Hải Phòng: Còn tình trạng khai man, giả mạo hồ sơ người có công để trục lợi

(PLO) - Vi phạm trật tự xây dựng chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”, còn tình trạng khai man, giả mạo hồ sơ để trục lợi từ chế độ chính sách người có công, môn thi tổng hợp “7 trong 1” được triển khai trong kỳ thi vào lớp 10 công lập vừa qua... là những nội dung thực sự làm “nóng” hội trường tại Kỳ họp thứ V HĐND TP Hải Phòng khóa XV ngày thứ 2 (12/7). 
Đại biểu HĐND TP Hải Phòng chất vấn tại Kỳ họp. Đại biểu HĐND TP Hải Phòng chất vấn tại Kỳ họp.

Vi phạm xây dựng tràn lan

Phát biểu tại Kỳ họp, Giám đốc Sở Xây dựng Phùng Văn Thanh cho biết, năm 2016, Hải Phòng có 4.572 công trình được cấp phép xây dựng và 100 công trình được miễn giấy phép. Trong số này có 1.010 công trình xây dựng vi phạm (chiếm tới 21%), tập trung ở các lỗi: không phép, sai phép, xây dựng trên đất không được phép... Với những sai phạm trên, lực lượng chức năng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền lên tới gần 8 tỷ đồng, nộp Kho bạc Nhà nước gần 6 tỷ đồng. 

Để tránh tình trạng “phạt cho tồn tại”, Sở Xây dựng đã bổ sung, điều chỉnh giấy phép cho 145 công trình, chủ đầu tư và chính quyền địa phương đã tổ chức tháo dỡ 74 công trình; ban hành 800 quyết định đình chỉ với công trình thi công vi phạm khi chủ đầu tư không chấp hành ngừng thi công. Còn lại, 39 công trình vi phạm nghiêm trọng, nổi cộm như công trình của: Công ty CP Nguyễn Vũ Gia (phường Đằng Lâm); 2 công trình tại lô 10B (phường Đằng Hải, quận Hải An); công trình xây dựng tại Trường Cao đẳng Bách Nghệ (phường Anh Dũng, quận Dương Kinh... đến nay đã xử lý được 21 công trình.

Để xảy ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) tràn lan, ngoài sự coi thường pháp luật của người dân, Sở Xây dựng cũng xác định rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể trong quản lý TTXD. Năm 2017, Sở Xây dựng đã tiến hành kiểm điểm 2 tập thể, kỷ luật 02 lãnh đạo với hình thức khiển trách và cảnh cáo; kiểm điểm rút kinh nghiệm 04 công chức thanh tra xây dựng, điều động 07 công chức sang vị trí khác. 

Bức xúc tình trạng giả mạo hồ sơ người có công

Trả lời chất vấn của đại biểu Lưu Xuân Cải, Giám đốc Sở LĐ –TB&XH TP Hải Phòng Nguyễn Bách Phái khẳng định, tại Hải Phòng vẫn còn tình trạng khai man, giả mạo hồ sơ người có công để trục lợi chế độ chính sách. Trong năm 2014, qua tổng hợp rà soát của Sở LĐ-TB&XH, có 9 trường hợp khai man hồ sơ. Năm 2017, Sở LĐ-TB&XH cũng phát hiện 01 trường hợp khai man hồ sơ người có công để trục lợi. 

Ông Phái khẳng định, với tất cả các trường hợp sai phạm trên, Sở LĐ – TB&XH Hải Phòng đã yêu cầu chính quyền địa phương đình chỉ việc cấp phát chế độ đồng thời tiến hành nhiều biện pháp để thu hồi khoản tiền trục lợi có được. Giám đốc Sở LĐ- TB&XH cho hay, nguyên nhân dẫn đến tình trạng giả mạo hồ sơ người có công để trục lợi là sự thiếu trung thực của người xác lập hồ sơ và sự thiếu trách nhiệm của cán bộ chính sách trong thực thi công vụ. Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng Lê Văn Thành yêu cầu Sở LĐ- TB&XH trong 6 tháng cuối năm phải giải quyết nhanh chóng các hồ sơ còn tồn đọng với kế hoạch cụ thể; rà soát lại toàn bộ các đối tượng trên địa bàn TP chưa hoàn tất hồ sơ, chưa được công nhận... để quản lý tốt hơn.

Hôm nay (13/7), Kỳ họp tiếp tục với nội dung bầu bổ sung Phó Chủ tịch UBND TP, đồng thời thông qua các dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp. 

Văn Khúc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.