Hải Phòng: Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự người hủy hoại thịt lợn bằng dầu bẩn?

(PLO) - Liên quan đến sự việc một phụ nữ bị hắt cả xô luyn trộn chất thải vào phản thịt vì bán phá giá, Luật sư Lê Văn Kiên, Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, nếu xác định được chính xác giá trị tài sản thiệt hại trên 2 triệu đồng thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự hai kẻ "chơi bẩn" trên vì tội "Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản". 
Người dân mua thịt của chị Xuyến sau sự việc làm bẩn thịt lợn Người dân mua thịt của chị Xuyến sau sự việc làm bẩn thịt lợn

Hai ngày nay, hình ảnh một phụ nữ bán thịt tại chợ Lương Văn Can (Quận Ngô Quyền, Hải Phòng) với gương mặt bần thần sau khi bị một tiểu thương khác ở chợ hắt cả xô luyn trộn với nước thải vào phản thịt vừa chở từ quê lên chợ bán được các Facebooker chia sẻ đã thực sự gây bão mạng. Sự việc tuy nhỏ nhưng đã gióng lên hồi chuông về sự cạnh tranh không lành mạnh trong buôn bán nhỏ lẻ, về nỗi khổ mà những người nông dân đang phải hứng chịu khi giá lợn chạm đáy "kịch sàn". Và với dư luận, điều mà nhiều người quan tâm là liệu những kẻ "chơi bẩn" trên có bị xử lý hình sự?

Người phụ nữ bán thịt lợn đáng thương nói trên là chị Đỗ Thị Xuyến (xã Kiến Quốc, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng). Chị là tiểu thương tại chợ này đã gần 4 năm nay. Thường ngày, chị Xuyến bán thủy sản nhưng do hàng chục con lợn ở nhà không bán được cho lái buôn nên gia đình mổ lợn đem ra chợ bán. Với mong muốn "gỡ gạc" được chút ít vốn liếng, chị bán thịt lợn với giá 50.000đ/kg, trong khi các tiểu thương khác tại chợ vẫn duy trì mức giá  80.000 đồng/kg. Vì vậy, mâu thuẫn đã xảy ra. 

Theo lời kể của những tiểu thương khác tại chợ, sự việc xảy ra vào khoảng 8h ngày 11/5, tại khu vực quầy hải sản, chị Nguyễn Thị Hoa - con gái chủ một quầy thịt lợn nổi tiếng của chợ đã cùng bà giúp việc đã dùng dầu luyn và phân đổ lên phản thịt lợn của chị Xuyến. Khi sự việc xảy ra, chị Xuyến ngồi khóc bất lực mà không biết phải làm gì. Chị run đến mức không thể đi được xe máy mà phải nhờ một người bạn chở đến Công an Phường Máy Tơ để trình báo. Ngay sau đó, UBND phường Máy Tơ, Công an phường Máy Tơ đến lập biên bản và giải quyết theo thẩm quyền. Chị Xuyến chi biết, toàn bộ số thịt bị hắt luyn khoảng 90kg - 2 con lợn chị được chị mổ thịt từ nhà và chở đến chợ với tổng giá trị khoảng 6 triệu đồng. 

Ngày 12/5, ông Nguyễn Văn Thạo, Chủ tịch UBND Phường Máy Tơ cho biết hiện lực lượng công an đã vào cuộc để xác minh, xử lý. Ban đầu, đã xác định được hai đối tượng gây ra vụ hắt luyn vào phản thịt. 

Liên quan đến sự việc, Luật sư Lê Văn Kiên, Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, với trường hợp này cần xác định chính xác giá trị tài sản thiệt hại. Nếu tổng giá trị tài sản trên 2 triệu đồng thì lực lượng chức năng có thể truy cứu trách nhiệm hình sự hai kẻ "chơi bẩn" trên phạm tội "Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản" theo Điều 143 BLHS. Trường hợp giá trị tài sản chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì lực lượng chức năng sẽ xử phạt hành chính và yêu cầu hai kẻ "chơi bẩn" trên bồi thường dân sự. 

Theo ghi nhận của Báo Pháp Luật Việt Nam, sáng 12/5, quầy thịt lợn của chị Đỗ Thị Xuyến tại chợ Lương Văn Can đông khách hơn vì nhận được sự chia sẻ, cảm thông của khách hàng. Hơn nữa, chị Xuyến cũng cho biết chỉ bán hết chục con lợn trong chuồng rồi lại quay lại bán hải sản như trước kia. 

Thiết nghĩ, việc xử lý nghiêm hai đối tượng "chơi bẩn" trên là việc làm vô cùng cần thiết. Chỉ khi đó, pháp luật với sự tôn nghiêm vốn có mới được tôn trọng.

Văn Khúc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Định Hóa: Góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở ATK Định Hóa, năm 1950. (Ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chiều qua (20/5), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, Tỉnh ủy Thái Nguyên phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Bác Hồ về An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên – Quyết định lịch sử mở ra thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến, kiến quốc”.

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.

Hà Nội xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn cho Dự án đường Vành đai 4

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội và đề nghị của UBND TP, sáng nay, 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (gọi tắt là Dự án đường Vành đai 4).

Học tập và làm theo gương Bác nghiêm túc, hiệu quả, thực chất

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chiều qua (19/5).

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh đạo bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng: Nhiều kết quả toàn diện, tạo dấu ấn lớn

Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ) từ ngày 11/5 đến ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân
(PLVN) - Trong hệ thống quan điểm của tư tưởng Hồ Chí Minh có tư tưởng về xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Hồ Chí Minh đã tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy ở lý luận đó những giá trị phổ biến có tính quy luật và phương pháp luận khoa học, để vận dụng và phát triển sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.