Hải Phòng: Chưa được cấp phép, cây xăng ngang nhiên hoạt động

(PLO) - Mặc dù chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu nhưng hơn một tháng nay, cửa hàng xăng dầu Việt Phương (tại thôn Mỹ Khê, phường Đồng Hòa, Quận Kiến An) thuộc Công ty Thương mại Việt Phương đã tiến hành kinh doanh xăng dầu, bất chấp quy định pháp luật.
Hải Phòng: Chưa được cấp phép, cây xăng ngang nhiên hoạt động

Kinh doanh xăng dầu là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện. Theo đó, để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu, doanh nghiệp phải hoàn thiện các thủ tục như: giấy phép xây dựng, kiểm định cột bơm, được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy, có giấy xác nhận bản cam kết bảo vệ môi trường do UBND quận/huyện xác nhận. Nói cách khác, doanh nghiệp xây dựng cửa hàng xăng dầu trước khi đi vào hoạt động phải đảm bảo 3 điều kiện về môi trường, phòng cháy chữa cháy và xây dựng. Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu là thủ tục tiên quyết để minh chứng cho việc kinh doanh xăng dầu hợp pháp của doanh nghiệp.  

Theo ghi nhận của Báo Pháp luật Việt Nam, bắt đầu từ ngày 15/1/2017, việc mua bán xăng dầu cửa hàng xăng dầu Việt Phương đã diễn ra khá tấp nập. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, Sở Công thương TP Hải Phòng chưa cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu cho đơn vị này.

Trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam, đại diện Sở Công thương Hải Phòng khẳng định đang thẩm định hồ sơ, thủ tục xin phép đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu của Hợp tác xã xí nghiệp Thương mại Việt Đức (trụ sở tại đường Lạch Tray, Phường Lạch Tray, Quận Ngô Quyền) cho cửa hàng xăng dầu Việt Phương tại địa chỉ kinh doanh là phường Đồng Hòa, Quận Kiến An. Việc doanh nghiệp chưa hoàn thiện thủ tục, giấy tờ đã kinh doanh xăng công khai là trái quy định pháp luật.

Hải Phòng: Chưa được cấp phép, cây xăng ngang nhiên hoạt động  ảnh 1
Nhà xưởng bên cạnh cây xăng đã hoàn thiện và chuẩn bị khai thác

Trước đó, ngày 24/11/2016, UBND Quận Kiến An cấp giấy phép xây dựng số 289/GPXD cho Hợp tác xã Xí nghiệp Thương mại Việt Đức để xây dựng cửa hàng xăng dầu. Theo nội dung giấy phép, hợp tác xã này được phép xây dựng các hạng mục công trình gồm: cửa hàng tiện ích (168m2), nhà điều hành (66m2), nhà cột bơm (261m2) và các công trình phụ trợ trên diện tích 1.500m2. Trên thực tế, nhà điều hành, nhà cột bơm và các công trình phụ trợ đã xây dựng xong. Tuy nhiên, thay vì xây dựng của hàng tiện ích với diện tích 168m2, hợp tác xã này đã xây dựng một nhà xưởng rộng 320m2 để cho thuê. 

Ngoài xây dựng sai phép, việc Xí nghiệp Thương mại Việt Đức xây dựng nhà xưởng để cho thuê cũng hoàn toàn trái quy định pháp luật. Cụ thể, ngày 18/3/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hải Phòng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Xí nghiệp Thương mại Việt Đức với mục đích sử dụng là đất thương mại, dịch vụ (xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu). Với hình thức Nhà nước cho thuê trả tiền thuê đất hàng năm, không được phép cho thuê lại toàn bộ diện tích hoặc một phần diện tích đất theo quy định của Điều 175 Luật đất đai năm 2013. 

Như vậy, cửa hàng xăng dầu Việt Phương đang hoạt động với hàng loạt lỗi nghiêm trọng. Với những sai phạm trên, cơ quan chức năng sẽ có hình thức xử lý như thế nào với cây xăng này? Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Văn Khúc – Công Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Yên tâm bay với IATA Travel Pass

Vietjet bắt đầu thử nghiệm IATA Travel Pass từ tháng 6 để chuẩn bị cho kế hoạch mở lại đường bay quốc tế.
(PLVN) - Chứng nhận đã tiêm vắc xin sẽ được tích hợp vào ứng dụng IATA Travel Pass giúp cho hành khách dễ dàng đi lại bằng đường hàng không.

Giá xăng, dầu đồng loạt tăng trở lại từ 15h chiều nay

Giá xăng, dầu tăng từ 15h chiều nay.
(PLVN) - Liên bộ Tài chính - Công Thương vừa phát đi thông báo điều chỉnh giá xăng dầu trong nước. Theo đó, tại kỳ điều chỉnh này, mỗi lít xăng E5 RON92 tăng 622 đồng, RON 95 tăng 633 đồng; các mặt hàng dầu tăng 587-787 đồng một lít, kg.

Bí kíp quản lý tài chính thông minh của giới trẻ

Bí kíp quản lý tài chính thông minh của giới trẻ
(PLVN) -  Làm thế nào để quản lý tài chính thông minh, chuẩn bị cho một tương lai vững chắc là câu hỏi của không chỉ riêng ai. Nếu bạn cũng đang đi tìm một giải pháp quản lý tài chính thật hữu hiệu thì cùng khám phá ngay bí quyết của giới trẻ hiện đại.

Vietjet thử nghiệm IATA Travel Pass cho hoạt động hàng không quốc tế

Vietjet là một trong những hãng hàng không tiên phong trên thế giới tham gia thử nghiệm IATA Travel Pass.
(PLVN) - Tiên phong ứng dụng các giải pháp sáng tạo công nghệ cũng như không ngừng mang tới những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, Vietjet tham gia thử nghiệm ứng dụng chứng nhận sức khoẻ số IATA Travel Pass của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), một ứng dụng di động để quản lý thông tin sức khoẻ trong thời đại số.

Giá xăng có thể tăng nhẹ vào ngày mai

Giá xăng có thể tăng nhẹ trở lại vào kỳ điều chỉnh ngày mai (11/6).
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành gần đây có xu hướng tăng. Vì vậy, theo các chuyên gia giá xăng trong nước ở phiên điều chỉnh giá ngày mai (11/6) có thể sẽ tăng trở lại. Theo dự báo, giá xăng E5 RON 92 có thể tăng 280 đồng/lít.