Hải Phòng chú trọng phát triển giáo dục mũi nhọn

(PLVN) - Là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về mức chi khen thưởng học sinh, giáo viên giỏi, Hải Phòng đã và đang tạo niềm tin đặc biệt đối với phụ huynh học sinh cũng như người dân bởi cơ chế, chính sách nhân văn, coi “giáo dục là quốc sách hàng đầu”.
Lãnh đạo TP Hải Phòng khen thưởng cho học sinh đoạt Huy chương Vàng Olympic Hóa quốc tế và thầy cô giáo Trường THPT chuyên Trần Phú. Lãnh đạo TP Hải Phòng khen thưởng cho học sinh đoạt Huy chương Vàng Olympic Hóa quốc tế và thầy cô giáo Trường THPT chuyên Trần Phú.

Gần 5 tỷ đồng thưởng học sinh, giáo viên giỏi

Ngày 10/3 vừa qua, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng đã ký Quyết định số 687/QĐ-UBND về việc thưởng cho học sinh, Ban Giám hiệu, tập thể giáo viên trực tiếp giảng dạy, giáo viên tham gia hướng dẫn học sinh đoạt giải các môn văn hóa, cuộc thi khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp quốc gia và học sinh tham gia đội tuyển học sinh giỏi quốc tế năm 2020.

Tổng số tiền trích từ nguồn ngân sách để khen thưởng lên tới gần 5 tỷ đồng (các học sinh được tặng thưởng 2,68 tỷ đồng; Ban Giám hiệu, tập thể giáo viên giảng dạy trực tiếp, giáo viên tham gia hướng dẫn học sinh được thưởng 2,144 tỷ đồng). 

Dẫn đầu trong bảng thành tích, Trường THPT chuyên Trần Phú được thưởng 2,072 tỷ đồng về thành tích có 1 học sinh tham gia Dự án đoạt giải Nhất cuộc thi KHKT, 77 học sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba các môn văn hóa cấp quốc gia, 1 học sinh tham gia đội tuyển học sinh giỏi quốc tế năm 2020.

Các Trường THPT Bạch Đằng, THPT Quang Trung được thưởng mỗi trường 24 triệu đồng về thành tích có 1 học sinh đoạt giải Ba môn văn hóa cấp quốc gia năm 2020. Trường THPT Ngô Quyền được thưởng 24 triệu đồng về thành tích có 2 học sinh tham gia 1 Dự án đoạt giải Ba cuộc thi KHKT cấp quốc gia năm 2020.

Hải Phòng chú trọng phát triển giáo dục mũi nhọn ảnh 1
 Lễ ra quân của các đội tuyển học sinh giỏi trường THPT chuyên Trần Phú

Thông tin Hải Phòng dành gần 5 tỷ đồng để khen thưởng học sinh, giáo viên có thành tích xuất sắc trong năm học vừa qua nhanh chóng nhận được sự ủng hộ từ phía dư luận. Cô Nguyễn Thị Khuyên (giáo viên về hưu, trú tại xã Đồng Minh, huyện Vĩnh Bảo) chia sẻ: “Việc thưởng lớn cho học sinh giỏi quốc gia, quốc tế thể hiện Hải Phòng luôn tôn vinh người tài, khuyến khích lớp trẻ chăm chỉ học hành. Việc thưởng lớn cho giáo viên cũng là sự ghi nhận, đồng thời khuyến khích giáo viên giỏi, đầu tư chuyên môn, tận tâm đào tạo tài năng trẻ. Chính sách này vô cùng đáng quý”.

Trước đó, tại Kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hải Phòng khóa XV, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã thông qua Nghị quyết về “Cơ chế chính sách trong phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi; tuyển chọn, sử dụng, đãi ngộ đội ngũ giáo viên giỏi trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế TP Hải Phòng”.

Với nhiều mức thưởng “khủng” lên tới hàng trăm triệu đồng cùng các chính sách đãi ngộ vô cùng hấp dẫn, ước tính, kinh phí để thực hiện Đề án này mỗi năm khoảng 27 tỷ đồng (được trích từ nguồn ngân sách của địa phương và các nguồn thu khác theo quy định). 

Nỗ lực từng phút, từng giây

Thời điểm hiện tại là giai đoạn nước rút đối với các học sinh tại Hải Phòng bởi kỳ thi chính thức lựa chọn thí sinh đại diện cho đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi quốc tế sẽ diễn ra từ 01-03/4 tại Hà Nội. Cả thầy và trò đều dốc sức, dốc lòng để đạt được kết quả tốt nhất.

Trao đổi với PLVN, cô Nguyễn Thúy Nga, Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Trần Phú cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chương trình ôn luyện của các học sinh dự thi quốc gia, quốc tế trong thời gian qua đều thực hiện online. Điều này rất thiệt thòi cho các con bởi việc được hướng dẫn, giảng dạy trực tiếp sẽ khiến các con tiếp thu bài tốt hơn.

Năm học 2020-2021, Nhà trường có 4 học sinh lọt vào vòng 2 để lựa chọn đội tuyển chính thức tham dự kỳ thi quốc tế với 4 bộ môn: Toán, Lý, Hóa, Sinh. Sau khi biết thông tin, nhà trường phối hợp với phụ huynh học sinh lên kế hoạch tập huấn cho các con.

Hải Phòng chú trọng phát triển giáo dục mũi nhọn ảnh 2
 Lễ ra quân của các đội tuyển học sinh giỏi trường THPT chuyên Trần Phú

Trong 6 tuần vừa nghỉ dịch, vừa nghỉ Tết, các học sinh phải học online với các thầy cô trực tiếp giảng dạy tại Hải Phòng và các giáo sư tại Hà Nội. Việc các con ôn luyện nhiều khi phải tranh thủ từng phút, từng giây bởi phụ thuộc vào thời gian của các thầy cô, các giáo sư”. 

Ngay sau khi dịch bệnh Covid-19 tạm lắng, các giáo viên Trường THPT chuyên Trần Phú đã đưa học sinh lên Hà Nội để tập huấn trực tiếp với các giáo sư đầu ngành. Hiện đang là giai đoạn nước rút bởi chỉ còn hơn 10 ngày nữa, kỳ thi lựa chọn đổi tuyển chính thức sẽ diễn ra.

Với nỗ lực ấy, Trường THPT chuyên Trần Phú đặt mục tiêu giữ vững thành tích có học sinh lọt vào đội tuyển chính thức tham dự kỳ thi quốc tế và đạt được Huy chương Vàng như thành tích đã đạt được của năm học trước. Nếu một trong 4 “hạt giống vàng” của Nhà trường vinh dự đoạt huy chương quốc tế trong năm học 2020-2021 thì Hải Phòng sẽ là địa phương duy nhất trên cả nước 25 năm liên tiếp có học sinh đoạt giải quốc tế. 

Phương Thanh
Cùng chuyên mục
Dạy bơi trong nhà trường chưa thể khả thi là môn học bắt buộc. (Ảnh minh họa)

Nhà trường và câu chuyện dạy bơi… “trên giấy”

(PLVN) - Ngay đầu tháng tư vừa qua, liên tiếp xảy ra những vụ đuối nước thương tâm, khi học sinh trở lại trường học sau thời gian dài phải ở nhà học trực tuyến. Cùng với mùa hè cận kề, cũng là thời điểm các vụ tai nạn đuối nước gia tăng. Nhiều năm qua, việc dạy bơi đã được phổ cập trong nhà trường, nhưng thực tế, các em chỉ phần lớn học lý thuyết… trên giấy, bởi trường không có bể bơi…

Đọc thêm

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là cơ sở cho đất nước phát triển

Đoàn Chủ tịch Hội thảo.
(PLVN) - Trong bối cảnh kinh tế số, Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hội nhập quốc tế…, yêu cầu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực tại chỗ là cơ sở cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước, là tiền đề quan trọng để xây dựng các mô hình học tập, góp phần thực hiện tốt chủ trương của Đảng về khuyến học, khuyến tài.

Chương trình giáo dục phổ thông mới: Thầy cô cũng học để không “thua” trò

Các thầy cô không ngừng học để không “tụt hậu” về công nghệ.
(PLVN) -  Năm học mới này, Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới sẽ triển khai ở các lớp 1, 2, 3 với Tiểu học; 6,7 với THCS và lớp 10 với THPT. Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã thông qua Chương trình Phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở GDPT. Hiện 60/63 Sở đã triển khai bồi dưỡng trên hệ thống học tập trực tuyến.

Thí sinh là F0 được thi vào lớp 10 tại TP HCM

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Theo hướng dẫn mới của Sở GD&ĐT TP HCM, thí sinh F0 có nguyện vọng tham dự kỳ thi phải có đơn xin dự thi của thí sinh và ký xác nhận đồng ý của phụ huynh học sinh hoặc người giám hộ.

Khi cha mẹ giật mình…

Cha mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng khiến trẻ bị áp lực.
(PLVN) - Chỉ cần gõ dòng chữ “học sinh tự tử vì áp lực” trên thanh tìm kiếm mạng xã hội sẽ có gần 800.000 kết quả được đưa ra trong chưa đầy 1 giây, khiến nhiều phụ huynh giật mình. Họ đâu biết đang vô tình đặt áp lực lên vai con trẻ bằng những kỳ vọng về điểm số, thành tích.

Phía sau những gương mặt vui tươi

Cần nhiều hơn những yêu thương trong tim mỗi người. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - “Những năm tháng trưởng thành của thế hệ trước, không bao giờ giống với thế hệ sau. Thuở đó chúng ta không có một Facebook để mỗi ngày đếm like, xem các cú click đó thay cho thái độ cư xử của mình. Thuở đó chúng ta chưa có một TikTok để mỗi người đều có thể tự thể hiện bản thân theo những cách khác nhau… Vậy nên chúng ta nào biết được bên trong một đứa trẻ có những áp lực gì? Mỗi ngày chúng thức dậy, đến lớp, về nhà, liệu chúng có hạnh phúc không?”…

Phụ huynh không ở… “ngoài cuộc”

“Con hãy sống thật hạnh phúc, nỗ lực để trở thành người mà con muốn trở thành”…
(PLVN) - Nhiều ý kiến cho rằng, chuyện học hành, thi cử có lẽ chưa bao giờ lại có nhiều áp lực như ngày nay. Văn hóa Á Đông, khoa cử ảnh hưởng không nhỏ đến các gia đình ở Việt Nam. Đôi khi giỏi và dốt được nhìn qua điểm số, học lực của con - nhiều cha mẹ luôn mặc định con cái nhất định phải giỏi giang hơn người…

Những thầy cô “mang thế giới” lên vùng cao

Cô giáo Hà Ánh Phượng với những lớp học ngoại ngữ vùng cao.
(PLVN) -  Mang ngoại ngữ lên miền núi cao, dạy cho những học sinh dân tộc thiểu số và dẫn lối các em đến với cánh cửa giao lưu của thế giới, những thầy cô ấy đã vượt qua muôn ngàn khó khăn.

Điều cần lưu ý trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Cuộc họp Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vào sáng 20/5. Ảnh: Trung tâm Truyền thông Giáo dục (Bộ GDĐT).
(PLVN) - Thí sinh dự thi sẽ làm các bài thi trong 2 ngày 7,8/7. Kết quả thi được công bố đồng thời vào ngày 24/7. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nêu rõ, Kỳ thi phải được tổ chức nghiêm túc, an toàn, chặt chẽ, nhưng bảo đảm tính nhân văn...

Lắng nghe và gỡ “gánh nặng” trên vai con trẻ

Học sinh THCS Giảng Võ, Hà Nội trong buổi chia sẻ “Điều em muốn nói”.
(PLVN) -  “Điều em muốn nói” là diễn đàn lần đầu tiên tổ chức tại Hà Nội có sự tham gia của khoảng 1.000 học sinh THCS, các chuyên gia, diễn giả, nhà quản lý giáo dục. Trở lại trường sau thời gian bị ảnh hưởng vì dịch COVID-19, không ít học sinh khủng hoảng tâm lý trước áp lực các kỳ thi cuối năm và chuyển cấp.