Hải Phòng cần nhân rộng mô hình, hoạt động tư pháp tiên tiến

Bộ trưởng Hà Hùng Cường nhận định, Công tác cải cách tư pháp Hải Phòng thời gian qua đạt nhiều kết quả tốt, những mô hình như triển khai Ngày pháp luật đã góp phần vào công tác hòa giải, phổ biến pháp luật được người dân đánh giá cao, thực sự trở thành mô hình tiên tiến, cần nhân rộng.

Đoàn công tác của Bộ Tư Pháp do Bộ trưởng Hà Hùng Cường, Ủy viên TW Đảng làm Trưởng đoàn hôm nay, 15/9, làm việc với Thành ủy, HĐND, UBND TP Hải Phòng về công tác cải cách tư pháp và thi hành án.

Tham dự buổi làm việc có ông Nguyễn Văn Thành - Ủy viên TW Đảng – Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; Chủ tịch UBND TP Dương Anh Điền, cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành khối tư pháp TP.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã nghe báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng Hải Phòng 8 tháng đầu năm 2012; nghe báo cáo công tác cải cách tư pháp của TP cùng nhiều những ý kiến bổ sung, trao đổi của CA TP, VKSND TP, TAND TP xoay quanh những vấn đề về thực thi pháp luật liên quan đến lĩnh vực thi hành án, lĩnh vực đất đai, vướng mắc trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với một số dự án trọng điểm của Hải Phòng GPMB, bồi thường đất cho các hộ dân liên quan đến những dự án trọng điểm của TP.

Theo bà Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư, Thường trực Ban chỉ đạo cải cách tư pháp TP Hải Phòng, trong 8 tháng đầu năm, cơ quan CSĐT đã phá án thành công 82,4% số vụ vi phạm pháp luật hình sự; số vụ phạm pháp hình sự giảm so với cùng kỳ tới 7,1%, cơ quan công an đã đấu tranh ngăn chặn không để hình thành tội phạm có tổ chức.

Trong 8 tháng đầu năm, hai cấp tòa của Hải Phòng đã thụ lý 2.783 vụ án, tăng so với cùng kỳ 196 vụ, đã đưa ra xét xử 2.193 vụ án, đạt tỷ lệ giải quyết gần 80% vụ việc thụ lý, tỷ lệ bán bị tòa án cấp trên hủy, cải, sửa bản án ngày một giảm. Trong công tác khởi tố, truy tố đã không để xảy ra vụ án oan sai, phải bồi thường theo Luật Trách nhiệm bồi thường.

Công tác thi hành án dân sự cũng có những chuyển biến rõ rệt, mặc dù số vụ việc thụ lý mới trong 8 tháng đầu năm 2012 tăng so với cùng kỳ 1.105 việc nhưng ngành thi hành án đã giải quyết được 74% số việc. Trung tâm trợ giúp pháp lý của Hải Phòng cũng đã tổ chức tư vấn miễn phí cho 628 trường hợp, tổ chữc 57 đợt trợ giúp pháp lý tại các xã, phường, thị trấn.

Hải Phòng cần nhân rộng mô hình, hoạt động tư pháp tiên tiến ảnh 1

Thường trực Thành ủy, Ban chỉ đạo cải cách tư pháp TP Hải Phòng ngoài việc chỉ đạo các ngành tư pháp mở lớp tập huấn nâng cao chất lượng tranh tụng tại tòa cho đội ngũ kiểm sát viên, thẩm phán, hội thẩm nhân dân, luật sư theo hướng cải cách tư pháp; Thường trực Thành ủy, Ban chỉ đạo cải cách tư pháp còn chỉ đạo TAND phối hợp với VKS ND TP Hải Phòng rà soát, thống nhất dự kiến số lượng và địa điểm đặt trụ sở TAND, VKSND sơ thẩm khu vực.  

Bộ trưởng Hà Hùng Cường nhận định, dù bị ảnh hưởng suy thoái kinh tế nhưng thời gian qua, Hải Phòng là địa phương đi đầu trong cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài. Công tác cải cách tư pháp đạt được nhiều kết quả tốt, những mô hình như triển khai Ngày pháp luật đã góp phần vào công tác hòa giải, phổ biến pháp luật được người dân đánh giá cao, thực sự trở thành mô hình tiên tiến, cần nhân rộng.

Các hoạt động công chứng, chứng thực; cung cấp thông tin lý lịch tư pháp đã theo kịp các yêu cầu về cải cách tư pháp, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức và cá nhân trong việc tra cứu, xác minh, trao đổi thông tin trong các lĩnh vực này.

Linh Nhâm

Cùng chuyên mục
 Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận.

Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận, Sở Y tế Nghệ An: “Ngôi sao” trong nhiều cuộc thi tìm hiểu pháp luật

(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Sở Y tế Nghệ An giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi không phải người giữ chức vụ cao. Ông Nguyễn Đức Thuận, Thanh tra viên Sở Y tế, nổi tiếng vì là người đoạt nhiều giải thưởng các cuộc thi liên quan đến lĩnh vực pháp luật.

Đọc thêm

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách
(PLVN) -Ngày 24/6, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị Triển khai Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 – 2027”.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc
(PLVN) -Ngày 24/6 Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh cùng đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc.

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí
(PLVN) -Vừa qua, tại Hội nghị công bố kết quả xếp hạng công tác cải cách hành chính và văn thư lưu trữ năm 2021 của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Sở Tư pháp thành phố được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2021.

Sơn La: Tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân

Người dân tham gia nghe tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý.
(PLVN) - Nằm trong kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022, trong thời gian 5 ngày (từ ngày 13/6 đến 17/6 vừa qua), Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về TGPL tại 5 xã nghèo của huyện Mai Sơn cho gần 500 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số.

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) -Cả cuộc đời cống hiến cho nghề luật, khi được nghỉ hưu ông lại tiếp tục miệt mài hành nghề luật sư. Ông đã tham gia hàng ngàn vụ bào chữa, trợ giúp pháp lý, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân; hàng trăm buổi nói chuyện chuyên đề với các chức sắc tôn giáo... với tất cả lòng say mê, nhiệt huyết của người cả đời gắn bó với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022
(PLVN) -Ngày 06 tháng 06 năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT về Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2022. Trên cơ sở Thông tư số 08/2022/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Luật Hà Nội đã ra Quyết định số 2311/QĐ-ĐHLHN ngày 10 tháng 6 năm 2022 về việc ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022. Theo đó, có những điều chỉnh về phương thức tuyển sinh; chỉ tiêu tuyển sinh; đối tượng được cộng điểm khuyến khích; quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển
(PLVN) - Ngày 17/6, tại Lào Cai, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển cho các cơ quan, đơn vị của tỉnh.