Hải Phòng cần nhân rộng mô hình, hoạt động tư pháp tiên tiến

Bộ trưởng Hà Hùng Cường nhận định, Công tác cải cách tư pháp Hải Phòng thời gian qua đạt nhiều kết quả tốt, những mô hình như triển khai Ngày pháp luật đã góp phần vào công tác hòa giải, phổ biến pháp luật được người dân đánh giá cao, thực sự trở thành mô hình tiên tiến, cần nhân rộng.

Đoàn công tác của Bộ Tư Pháp do Bộ trưởng Hà Hùng Cường, Ủy viên TW Đảng làm Trưởng đoàn hôm nay, 15/9, làm việc với Thành ủy, HĐND, UBND TP Hải Phòng về công tác cải cách tư pháp và thi hành án.

Tham dự buổi làm việc có ông Nguyễn Văn Thành - Ủy viên TW Đảng – Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; Chủ tịch UBND TP Dương Anh Điền, cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành khối tư pháp TP.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã nghe báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng Hải Phòng 8 tháng đầu năm 2012; nghe báo cáo công tác cải cách tư pháp của TP cùng nhiều những ý kiến bổ sung, trao đổi của CA TP, VKSND TP, TAND TP xoay quanh những vấn đề về thực thi pháp luật liên quan đến lĩnh vực thi hành án, lĩnh vực đất đai, vướng mắc trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với một số dự án trọng điểm của Hải Phòng GPMB, bồi thường đất cho các hộ dân liên quan đến những dự án trọng điểm của TP.

Theo bà Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư, Thường trực Ban chỉ đạo cải cách tư pháp TP Hải Phòng, trong 8 tháng đầu năm, cơ quan CSĐT đã phá án thành công 82,4% số vụ vi phạm pháp luật hình sự; số vụ phạm pháp hình sự giảm so với cùng kỳ tới 7,1%, cơ quan công an đã đấu tranh ngăn chặn không để hình thành tội phạm có tổ chức.

Trong 8 tháng đầu năm, hai cấp tòa của Hải Phòng đã thụ lý 2.783 vụ án, tăng so với cùng kỳ 196 vụ, đã đưa ra xét xử 2.193 vụ án, đạt tỷ lệ giải quyết gần 80% vụ việc thụ lý, tỷ lệ bán bị tòa án cấp trên hủy, cải, sửa bản án ngày một giảm. Trong công tác khởi tố, truy tố đã không để xảy ra vụ án oan sai, phải bồi thường theo Luật Trách nhiệm bồi thường.

Công tác thi hành án dân sự cũng có những chuyển biến rõ rệt, mặc dù số vụ việc thụ lý mới trong 8 tháng đầu năm 2012 tăng so với cùng kỳ 1.105 việc nhưng ngành thi hành án đã giải quyết được 74% số việc. Trung tâm trợ giúp pháp lý của Hải Phòng cũng đã tổ chức tư vấn miễn phí cho 628 trường hợp, tổ chữc 57 đợt trợ giúp pháp lý tại các xã, phường, thị trấn.

Hải Phòng cần nhân rộng mô hình, hoạt động tư pháp tiên tiến ảnh 1

Thường trực Thành ủy, Ban chỉ đạo cải cách tư pháp TP Hải Phòng ngoài việc chỉ đạo các ngành tư pháp mở lớp tập huấn nâng cao chất lượng tranh tụng tại tòa cho đội ngũ kiểm sát viên, thẩm phán, hội thẩm nhân dân, luật sư theo hướng cải cách tư pháp; Thường trực Thành ủy, Ban chỉ đạo cải cách tư pháp còn chỉ đạo TAND phối hợp với VKS ND TP Hải Phòng rà soát, thống nhất dự kiến số lượng và địa điểm đặt trụ sở TAND, VKSND sơ thẩm khu vực.  

Bộ trưởng Hà Hùng Cường nhận định, dù bị ảnh hưởng suy thoái kinh tế nhưng thời gian qua, Hải Phòng là địa phương đi đầu trong cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài. Công tác cải cách tư pháp đạt được nhiều kết quả tốt, những mô hình như triển khai Ngày pháp luật đã góp phần vào công tác hòa giải, phổ biến pháp luật được người dân đánh giá cao, thực sự trở thành mô hình tiên tiến, cần nhân rộng.

Các hoạt động công chứng, chứng thực; cung cấp thông tin lý lịch tư pháp đã theo kịp các yêu cầu về cải cách tư pháp, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức và cá nhân trong việc tra cứu, xác minh, trao đổi thông tin trong các lĩnh vực này.

Linh Nhâm

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.