Hải Phòng biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến thi đua yêu nước

Các tập thể được tặng Cờ thi đua của Chính phủ.
Các tập thể được tặng Cờ thi đua của Chính phủ.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 9/6, UBND TP Hải Phòng tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2023).

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành uỷ Hải Phòng Lê Tiến Châu khẳng định: Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hiệu triệu, lôi cuốn, động viên toàn Đảng, toàn dân và toàn quân phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, vượt qua mọi hy sinh gian khổ hoàn thành tốt nhiệm vụ trong từng giai đoạn Cách mạng.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Người, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Đảng bộ, quân và dân TP Hải Phòng đã bùng lên những phong trào thi đua yêu nước sôi nổi, với những chiến công hiển hách như: “Đường 5 anh dũng”, “Đường 10 quật khởi”, "Tiên Lãng phá càn", “Thuỷ Nguyên quật khởi”, "Sở Dầu, Cát Bi rực lửa"... Với những chiến công vẻ vang trong cuộc kháng chiến chống Pháp, Hải Phòng đã vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng 6 chữ vàng “Thành phố Trung dũng - Quyết thắng”. Sau cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đảng bộ, quân và dân TP Hải Phòng lại vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng - phần thưởng cao quý nhất của Nhà nước ta.

Bí thư Thành uỷ Hải Phòng Lê Tiến Châu phát biểu tại hội nghị. ảnh 1

Bí thư Thành uỷ Hải Phòng Lê Tiến Châu phát biểu tại hội nghị.

Bước vào thời kỳ xây dựng CNXH, Hải Phòng tiếp tục là một trong những cái nôi của phong trào thi đua yêu nước. Phong trào "Tổ đá nhỏ Ca A" của Phân xưởng máy đá, nhà máy Xi măng Hải Phòng là con chim đầu đàn của phong trào xây dựng "Tổ lao động xã hội chủ nghĩa" ở miền Bắc, với gương Chiến sỹ thi đua toàn quốc Trương Thị Len, vinh dự 8 lần được gặp Bác Hồ; phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của Nhà máy cơ khí Duyên Hải đã trở thành một trong bốn phong trào lớn của cả nước: “Sóng Duyên Hải", "Gió Đại Phong", "Cờ Ba nhất", "Trống Bắc Lý”. Hải Phòng là địa phương đi đầu trong phong trào Khoán sản phẩm trong nông nghiệp, là tiền đề của khoán 10, khoán 100; phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo; phong trào quản lý giỏi; phong trào xoá đói, giảm nghèo...

10 “Gương mặt tiêu biểu TP” năm 2022 được khen thưởng. ảnh 2

10 “Gương mặt tiêu biểu TP” năm 2022 được khen thưởng.

Trong thời kỳ đổi mới, Hải Phòng vinh dự là một trong những địa phương đi đầu và tiếp tục có những phong trào thi đua tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực: Phong trào: “Quản lý giỏi, lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Năng suất, chất lượng, hiệu quả”, trong cán bộ, công chức, viên chức người lao động; phong trào thi đua: "Hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”, của ngành nông nghiệp; phong trào "Hai tốt", "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực", của ngành Giáo dục và Đào tạo...

Đặc biệt, Hải Phòng đã chỉ đạo các cấp, các ngành, đơn vị hưởng ứng và thực hiện hiệu quả các phong trào do Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương phát động như các phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; "Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”; "Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19"; "Đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí". Các phong trào thi đua đã mang lại những kết quả to lớn và tích cực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, bảo đảm quốc phòng – an ninh của TP Cảng.

Bí thư Thành uỷ Lê Tiến Châu nhấn mạnh: Những kết quả phong trào thi đua yêu nước đạt được trong thời gian qua là hết sức đáng trân trọng, tự hào, tuy nhiên, chúng ta cũng cần thẳng thắn nhìn nhận rằng, công tác thi đua - khen thưởng của thành phố vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Nội dung, biện pháp, hình thức thi đua còn chậm đổi mới, các tiêu chí thi đua chưa thật rõ ràng, một số cơ quan, đơn vị phát động thi đua còn mang tính hình thức. Khen thưởng cho công nhân, nông dân, người lao động trực tiếp, tập thể nhỏ còn chưa nhiều, nhất là các hình thức khen bậc cao. Tính tiêu biểu, nêu gương và lan toả trong công tác khen thưởng còn hạn chế. Việc phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân rộng điển hình tiên tiến hiệu quả chưa cao… Những hạn chế, khuyết điểm đó cần được nghiêm túc rút kinh nghiệm và kịp thời khắc phục.

Bí thư Thành uỷ Lê Tiến Châu lưu ý, tất cả các sở, ngành, địa phương phải triệt để khắc phục hạn chế, nhất là “bệnh hình thức”, “bệnh thành tích” trong công tác thi đua - khen thưởng, để đây thực sự là một phương thức lãnh đạo của Đảng, một phương thức quản lý của chính quyền và động lực để xây dựng con người mới.

Ghi nhận thành tích xuất sắc của các đơn vị trên địa bàn Hải Phòng năm 2022, Thủ tướng Chính phủ đã Quyết định về việc tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho 11 tập thể. Chủ tịch UBND TP Hải Phòng tặng danh hiệu “Gương mặt tiêu biểu TP” năm 2022 cho 10 cá nhân; tặng Bằng khen cho 150 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua giai đoạn 2018 - 2023.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TP phát động phong trào thi đua ảnh 3

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TP phát động phong trào thi đua

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng đã phát động thi đua trong giai đoạn tới, trong đó chú trọng việc hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng như chuyển đổi số, phát triển du lịch, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu… Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng tin tưởng rằng toàn Đảng bộ, quân và dân TP Hải Phòng sẽ thực hiện tốt hơn Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lập nhiều thành tích mới, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 45/NQ-TW của Bộ Chính trị, trở thành TP có trình độ phát triển cao trong các nhóm TP hàng đầu châu Á và thế giới.

Đọc thêm

Huy động trên 3.000 người cùng 126 phương tiện hiện đại tập luyện phương án chữa cháy tại Quảng Ninh

Các lực lượng chức năng tiến hành cứu người.
(PLVN) - Trong khuôn khổ chương trình diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cấp Bộ năm 2023, từ nhiều ngày nay, các lực lượng tỉnh Quảng Ninh đang tích cực tập luyện theo kịch bản, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện, để chuẩn bị hợp luyện vào ngày 25/9 và chính thức diễn tập vào ngày 1/10.

Sẵn sàng cho Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi 2023

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi nhấn nút phát động phong trào chuyển đổi số 2023
(PLVN) - Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi 2023 là dịp để tỉnh này chia sẻ thông tin, dữ liệu về kinh tế-xã hội, cơ hội hợp tác, thu hút đầu tư, phát triển chuyển đổi số trong các lĩnh vực ưu tiên như: nông nghiệp, du lịch, thúc đẩy liên kết, thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số địa phương.

Nâng cao nhận thức của ngư dân về Công ước quốc tế tìm kiếm cứu nạn trên biển

Lãnh đạo BĐBP tỉnh Sóc Trăng tặng áo phao và cờ Tổ quốc cho các thuyền viên và chủ tàu. Ảnh: Văn Long
(PLVN) - Sáng 23/9, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng, UBND huyện Trần Đề và các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật có liên quan về công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển và phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố, thảm họa tràn dầu, hóa chất độc xạ.

Bình Định biểu dương “Phụ nữ sản xuất, kinh doanh giỏi” và phát động chương trình Phụ nữ khởi nghiệp xanh

Bình Định biểu dương “Phụ nữ sản xuất, kinh doanh giỏi” và phát động chương trình Phụ nữ khởi nghiệp xanh
(PLVN) - Trong khuôn khổ Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp năm 2023, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Bình Định đã tổ chức biểu dương 70 gương điển hình có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh , đồng thời tổ chức chương trình Diễu hành đạp xe nhằm kêu gọi phụ nữ khởi nghiệp xanh, bền vững, vì sự phát triển và bảo vệ môi trường.

Giải quyết triệt để nguyên nhân chậm giải ngân vốn đầu tư công tại Hà Nội

Ảnh minh họa: Phối cảnh nút giao đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô với Đại lộ Thăng Long.
(PLVN) - Lãnh đạo TP Hà Nội nêu rõ, kết quả giải ngân vốn đầu tư công sẽ là một trong các tiêu chí đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 2023 của cơ quan, đơn vị, địa phương. TP cũng sẽ xem xét, đánh giá người đứng đầu và các tổ chức, cá nhân liên quan có những khuyết điểm, để xảy ra tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản.

Quảng Nam ghi nhận gần 42.000 ca đau mắt đỏ

Quảng Nam có gần 42.000 ca đau mắt đỏ trong vòng 20 ngày.
(PLVN) - Để tiếp tục phòng, chống bệnh đau mắt đỏ, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam giao Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn trong giám sát, điều tra, xử lý ca bệnh, ổ dịch đau mắt đỏ...