Hải Phòng ban hành văn bản quan trọng đối với việc tuyển lớp 6, lớp 10 công lập

Ảnh minh họa từ Internet.
Ảnh minh họa từ Internet.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hải Phòng vừa công văn chấn chỉnh một số nội dung về tuyển sinh đầu cấp và định hướng phân luồng học sinh tham gia tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023-2024.

Sở GD&ĐT Hải Phòng nhận được thông tin phản ánh tại một số cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố đã tiến hành tuyển sinh đầu cấp khi chưa có văn bản hướng dẫn của Sở GD&ĐT.

Về vấn đề này, Sở GD&ĐT yêu cầu đối với tuyển sinh đầu cấp, lớp 1, lớp 6, Phòng GD&ĐT các quận, huyện chỉ đạo, kiểm tra các trường phải hoàn thành chương trình năm học theo quy định. Chỉ được triển khai kế hoạch tuyển sinh đầu cấp khi có kế hoạch, hướng dẫn của Sở GD&ĐT. Kế hoạch tuyển sinh của các trường phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đảm bảo quy trình, phương án, hồ sơ tuyển sinh. Đồng thời cần rà soát, kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm các cơ sở giáo dục thực hiện không đúng quy định.

Đối với tuyển sinh vào lớp 10 THPT, Phòng GD&ĐT có trách nhiệm hướng dẫn chỉ đạo bằng văn bản, rà soát, kiểm tra, không được để xảy ra tình trạng ép buộc học sinh không tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT và định hướng đăng ký nguyện vọng 2 khi không có khả năng theo học (nếu đỗ).

Sở GD&ĐT Hải Phòng khẳng định: “Việc học tập và đăng ký xét tuyển vào các trường THPT là quyền và nhu cầu của học sinh và phụ huynh. Công tác phân luồng, định hướng cho học sinh sau THCS phải thực hiện phù hợp, đúng quy định, không ép buộc , tuyệt đối không chạy theo thành tích về chất lượng điểm thi vào 10 và tỉ lệ đỗ trường THPT công lập”.

Các Trường THPT công lập trên địa bàn thành phố có trách nhiệm nghiên cứu kỹ quy chế tuyển sinh, thực hiện kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 do Sở GD&ĐT ban hành.

Với trường THPT ngoài công lập, cần báo cáo Sở GD&ĐT về phương án tuyển sinh, Sở GD&ĐT duyệt trước khi thực hiện tuyển sinh, tổ chức công bố công khai phương án tuyển sinh tại đơn vị trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thời gian báo cáo trước ngày 01/6/2023;

Các đơn vị nhập danh sách thí sinh trúng tuyển của nhà trường vào phần mềm trên hệ thống do Sở GD&ĐT cung cấp trong thời gian tuyển sinh theo quy định. Sở chỉ duyệt danh sách thí sinh trúng tuyển theo phương án tuyển sinh đã được Sở GD&ĐT phê duyệt và nhà trường công bố công khai theo quy định.

Tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2023-2024 trên địa bàn TP Hải Phòng sẽ gồm 3 bài thi, gồm: Toán, Ngữ Văn và Ngoại ngữ. Đối với môn Ngoại ngữ, thí sinh đăng ký một trong các thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Đọc thêm

Lịch nghỉ lễ 30/4 - 1/5 của học sinh, sinh viên

Ảnh minh họa
(PLVN) - Đa số sinh viên cả nước đều được nghỉ lễ 30/4 - 1/5 trong 5 ngày, một số trường đại học cho sinh viên nghỉ dài hơn, có nơi kéo dài 8 ngày. Lịch nghỉ và học bù của học sinh sẽ được điều chỉnh phù hợp.

Hoàn thiện chính sách phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

Trường phổ thông dân tộc nội trú được Nhà nước thành lập cho học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh thuộc gia đình định cư lâu dài tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. (Nguồn ảnh: baochinhphu.vn)
(PLVN) - Trong những năm qua, nhờ sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, sự nghiệp giáo dục và đào tạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi có những chuyển biến đáng kể. Để phát huy những kết quả đã đạt được, cần tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách đã ban hành, đồng thời nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện chính sách hỗ trợ phát triển giáo dục đối với khu vực này.

Cần chuẩn bị gì cho thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025?

Học sinh cần xác định lộ trình học tập phù hợp với năng lực và kì thi mình tham gia. (Ảnh minh họa - Nguồn: ĐN)
(PLVN) - Kì thi tuyển sinh đại học những năm gần đây đã có nhiều thay đổi cùng với các kì thi riêng của các trường đại học lớn… Đồng thời, kì thi tốt nghiệp THPT cũng đổi mới phù hợp với Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Vậy học sinh và phụ huynh cần chuẩn bị gì cho những kì thi từ năm 2025 theo chương trình mới?

Sinh viên tốt nghiệp đào tạo nghề và cơ hội được chào đón ở Đức

Đại diện ĐSQ Đức và GIZ chụp ảnh cùng ban lãnh đạo trường Cao đẳng Công nghệ quốc tế LILAMA2.
(PLVN) - Những sinh viên tốt nghiệp có trình độ cao đầu tiên được hỗ trợ bởi Cơ quan hợp tác phát triển của Đức (GIZ) đang trên hành trình đến Đức. Điều này đánh dấu sự khởi đầu một chương đầy hứa hẹn cho lao động lành nghề Việt Nam và hệ thống đào tạo Việt Nam trên trường toàn cầu.