Hải Phòng: Ai “bảo kê” cho việc chiếm dụng gần 7 hecta đất nông nghiệp tại phường Đằng Lâm?

Máy xúc tiến hành san lấp đất tại khu vực Bến Láng
Máy xúc tiến hành san lấp đất tại khu vực Bến Láng
(PLO) - Hoạt động san lấp, chiếm giữ đất nông nghiệp trái phép tại phường Đằng Lâm (quận Hải An) kéo dài nhiều năm. Tuy nhiên, chính quyền địa phương dường như "bó tay" trước vi phạm có tính chất “lộ thiên” này.

Vi phạm "lộ thiên"

Theo phản ánh của người dân địa phương, suốt 3 năm qua, khu vực xứ đồng Bến Láng, thuộc tổ dân phố Trung Hành 5, phường Đằng Lâm, quận Hải An diễn ra việc san lấp đất nông nghiệp trên quy mô lớn.

Khu đất nông nghiệp có diện tích nhiều héc-ta này nằm ở vị trí “đắc địa” tại phường Đằng Lâm và việc san lấp trái phép diễn ra công khai, rầm rộ. Chỉ sau 1 thời gian ngắn, khu đất trên đã hoàn toàn “biến dạng”. Nhiều khu vực được đào ao thả cá, hàng loạt công trình nhà tạm, khu sinh vật cảnh “mọc” lên.

Máy ủi san lấp tại đầu ao Bến Láng

Máy ủi san lấp tại đầu ao Bến Láng

Được biết, theo đơn đề nghị sao trích lục diễn biến nguồn gốc sử dụng đất do vợ chồng ông Nguyễn Minh Tuấn và bà Nguyễn Thị Phượng (trú tại quận Ngô Quyền, Hải Phòng) gửi UBND phường Đằng Lâm, phần diện tích đất khoảng 6,8 hecta nói trên thuộc sở hữu của ông Tuấn, bà Phượng và nhận chuyển nhượng từ ông Bùi Quang Thiêm (trú tại Trung Hành, phường Đằng Lâm).

Tuy nhiên, theo xác minh từ phía UBND phường Đằng Lâm thể hiện tại báo cáo số 98/BC-UBND ngày 20/7/2016 gửi UBND quận Hải An, toàn bộ diện tích đất trên nằm trong quy hoạch giao đất cho công dân làm nhà ở (QH5) và khu vực lân cận tại xứ đồng Bến Láng, tổ dân phố Trung Hành 5, phường Đằng Lâm.

Theo đó, tổng diện tích thu hồi để phục vụ dự án là gần 17 hecta, trong đó đã thu hồi và bồi thường được diện tích đất là hơn 9 hecta, diện tích còn lại chưa thu hồi là 7,6 hecta. Toàn bộ diện tích là đất nông nghiệp, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Hiện trạng khu đất sau khi san lấp

Hiện trạng khu đất sau khi san lấp

Qua kiểm tra cho thấy, ông Bùi Quang Thiêm đã chiếm dụng diện tích lớn đất nông nghiệp gồm 2 phần đất: phần thuộc sở hữu của các hộ gia đình chưa nhận tiền bồi thường để bàn giao đất cho dự án và phần diện tích đã bồi thường - bàn giao cho UBND phường Đằng Lâm quản lý. Tuy nhiên, mặc dù sử dụng đất sai mục đích: tự ý đào ao thả cá, xây dựng công trình nhà tạm và trồng cây, sinh vật cảnh khi chưa được sự đồng ý của cơ quan quản lý và các chủ sử dụng đất, nhưng ông Thiêm không bị xử lý theo quy định pháp luật. Ông này tiếp tục chuyển nhượng diện tích đất nói trên bất hợp pháp cho ông Tuấn và bà Phượng. 

Đề nghị công an vào cuộc

Từ 2016 đến nay, gia đình ông Bùi Quang Thiêm và vợ chồng ông Nguyễn Minh Tuấn vẫn ngang nhiên sử dụng trái phép toàn bộ diện tích này đồng thời lén lút chở đất, tự ý san lấp mặt bằng.

Qua phản ánh của người dân, chính quyền địa phương đã có đôi lần xử lý các đối tượng vận chuyển, đổ đất cát, vôi thầu gạch vỡ. Ngày 14/3/2017, UBND phường Đằng Lâm phối hợp với công an phường Đằng Lâm đã phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính với hành vi lôi kéo bùn, đất cát ra đường giao thông gây mất an toàn và vệ sinh môi trường, ban hành quyết định xử phạt hành chính với số tiền 2 triệu đồng đối với ông Đặng Văn Tiến.

 Ngày 22/3/2017, Phòng cảnh sát Môi trường (Công an TP Hải Phòng) đã phối hợp với UBND phường Đằng Lâm, Công an phường Đằng Lâm phát hiện, lập hồ sơ vi phạm trong hoạt động xây dựng và quyết định xử phạt hành chính với số tiền 2 triệu đồng đối với ông Lê Văn Mạnh. Tiếp đó, ngày 20/6/2018, UBND phường Đằng Lâm tiếp tục phát hiện, lập hồ sơ vi phạm trong hoạt động xây dựng và quyết định xử phạt hành chính với số tiền 3.750.000 đồng với ông Trần Thanh Tùng về việc san lấp trái phép trên đất nông nghiệp.

Như vậy, có thể thấy, những người "làm thuê" chở đất, đá về san lấp đất nông nghiệp đã bị xử phạt hành chính. Vậy vì sao những người ngang nhiên chiếm dụng trái phép diện tích "khủng" này lại vẫn "nhởn nhơ" ngoài vòng pháp luật?

 Ông Đinh Văn Khánh, Chủ tịch UBND phường Đằng Lâm cho biết, nhiều lần UBND phường Đằng Lâm đề xuất UBND quận Hải An chỉ đạo Phòng Tài nguyên & Môi trường, Phòng quản lý đô thị, Đội thanh tra xây dựng số 3 làm rõ các hành vi vi phạm về công tác quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng tại khu vực xứ đồng Bến Láng, tổ dân phố Tây Trung Hành 5. Không chỉ vậy, Phường cũng đề nghị Công an quận Hải An vào cuộc điều tra xem xét, xử lý vi phạm trong việc chuyển nhượng bất hợp pháp giữa ông Bùi Quang Thiêm và vợ chồng ông Nguyễn Minh Tuấn theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, đến nay, sự việc vẫn "dậm chân tại chỗ".

7 hecta đất nông nghiệp tại phường Đằng Lâm đang bị xâm phạm nghiêm trọng giữa thanh thiên bạch nhật

7 hecta đất nông nghiệp tại phường Đằng Lâm đang bị xâm phạm nghiêm trọng giữa thanh thiên bạch nhật

Điều đáng nói, ngoài xứ đồng Bến Láng, còn nhiều khu vực đất nông nghiệp tại phường Đằng Lâm xảy ra tình trạng san lấp trái phép và "hô biến" thành đất ở, đất kinh doanh, dịch vụ. Điều này một phần cho thấy công tác quản lý nhà nước trên địa bàn "có vấn đề".

Để tìm hiểu về hướng xử lý của UBND quận Hải An về vụ việc có tính chất nghiêm trọng nói trên, PV báo Pháp Luật Việt Nam có liên hệ với ông Phạm Chí Bắc, Chủ tịch UBND quận Hải An. Tuy nhiên, PV báo Pháp Luật Việt Nam không nhận được phản hồi.

Dư luận đặt câu hỏi: Ai đã "bảo kê" cho việc chiếm dụng đất nông nghiệp trái phép trên địa bàn phường Đằng Lâm suốt thời gian qua? Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị UBND quận Hải An, UBND TP Hải Phòng, Công an TP Hải Phòng nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm những sai phạm về hành vi chiếm giữ, sử dụng đất trái phép của các đối tượng nêu trên.

Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .