Hai 'ông lớn' muốn điện Phú Mỹ, Bộ Công Thương chọn ai?

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Cả Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đều có văn bản xin được tiếp nhận, quản lý, vận hành 2 nhà máy điện BOT Phú Mỹ sau khi kết thúc thời hạn theo hợp đồng và chuyển giao cho phía Việt Nam.

Nhà máy nhiệt điện BOT Phú Mỹ 2-2. Nhà máy nhiệt điện BOT Phú Mỹ 2-2.

Dự án nhà máy nhiệt điện BOT Phú Mỹ 3 (Phú Mỹ 3) và Dự án nhà máy nhiệt điện BOT Phủ Mỹ 2.2 (Phú Mỹ 2.2) đều được thực hiện tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Phú Mỹ 3 công suất 716,8 MW. Phú Mỹ 2.2 công suất 715 MW, đều sử dụng công nghệ tua bin khí chu trình hỗn hợp, sử dụng nhiên liệu khí tự nhiên mua từ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), với lượng tiêu thụ khoảng 0,85 tỷ m3/năm và bán điện cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Theo thông tin công bố, bộ hợp đồng dự án và Hợp đồng BOT Phú Mỹ 3 được Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) ký với chủ đầu tư ngày 22/5/2001, vận hành thương mại từ 1/3/2004. Phú Mỹ 2.2 được ký với chủ đầu tư vào 18/9/2001, vận hành thương mại từ 4/2/2005.

Với thời hạn 20 năm, Phú Mỹ 3 sẽ được chuyển giao không bồi hoàn cho phía Việt Nam vào 1/3/2024. Phú Mỹ 2.2 sẽ được chuyển giao vào 4/2/2025 sau khi kết thúc thời hạn theo hợp đồng.

Theo quy định, trước khi chuyển giao, Công ty BOT phải thực hiện các công việc như: Xây dựng kế hoạch chuyển giao, thực hiện đại tu cuối cùng, phối hợp chuyên gia độc lập tổ chức thử nghiệm nhà máy dưới sự giám sát của Bộ Công Thương (đơn vị được chỉ định nhận chuyển giao); đào tạo, lập danh sách nhân viên tiếp tục làm việc tại nhà máy, chuẩn bị tín dụng thư hoặc bảo lãnh cho chuyển giao.

Được biết, ngày 15/11/2021, Công ty BOT Phú Mỹ 3 đã có văn bản gửi Bộ Công Thương thông báo kế hoạch đại tu cuối cùng (dự kiến từ 15/2 - 13/4/2022) và đề nghị Bộ tham gia chứng kiến chuẩn bị việc chuyển giao nhà máy.

Ngày 11/10/2021, EVN có Văn bản 6205/EVN-TTĐ đề nghị Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng giao EVN là đơn vị tiếp nhận, quản lý, vận hành, kinh doanh bảo trì các nhà máy sau chuyển giao. Trước đó, ngày 7/9/2021, PVN cũng có Văn bản 5085/DKVN-Đ&NLTT báo cáo Thủ tướng xin chuyển giao quyền sở hữu hai nhà máy nói trên về PVN sau khi kết thúc hợp đồng BOT.

Do đặc thù ngành Điện, đơn vị được giao tiếp nhận, quản lý, vận hành, kinh doanh bảo trì các nhà máy sau chuyển giao dự kiến là DN nhà nước và thường xuyên được Thủ tướng giao thực hiện các công trình điện trọng điểm quốc gia…

Nhằm bảo đảm thời hạn chuyển giao theo pháp luật và hợp đồng dự án, không ảnh hưởng tới tính liên tục, chất lượng và từ tính toán trên, Bộ Công Thương đề nghị Thủ tướng đồng ý chủ trương giao EVN là đơn vị tiếp nhận, quản lý, vận hành, kinh doanh, bảo trì công trình sau chuyển giao; giao EVN chuẩn bị nhân sự, nguồn lực cần thiết và kinh phí để chuẩn bị kế hoạch chuyển giao, tiếp nhận các nhà máy; tham gia vào các bước chuẩn bị tiếp nhận các nhà máy.

Với tài sản 2 nhà máy sau khi nhận chuyển giao, Bộ Công Thương cũng kiến nghị Thủ tướng giao EVN có trách nhiệm vận hành được xử lý tuân theo quy định hiện hành về vốn nhà nước đầu tư vào DN.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái mới đây đã có yêu cầu Bộ Tài chính, KH&ĐT nghiên cứu báo cáo, đề xuất của Bộ Công Thương. Trên cơ sở đó, Bộ Công Thương khẩn trương thực hiện, bảo đảm việc vận hành của hai nhà máy sau khi được bàn giao cho phía Việt Nam liên tục, hiệu quả, an toàn, đáp ứng yêu cầu an ninh năng lượng quốc gia.

Trường hợp có vướng mắc, cần chủ động liên hệ với hai Bộ để được hướng dẫn cụ thể; chỉ báo cáo Thủ tướng trường hợp vượt thẩm quyền các Bộ.

Phi Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.