Hai Nhà báo giành giải Nobel Hòa bình 2021

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nữ nhà báo Maria Ressa, Giám đốc điều hành Báo Rappler (Philippines) đã trở thành người phụ nữ đầu tiên được trao giải Nobel trong năm nay. Các giải thưởng về y học, vật lý, hóa học và văn học đã được trao vào đầu tuần này.
Hai nhà báo Dmitry Muratov và Maria Ressa được Giải Nobel Hòa bình 2021. Hai nhà báo Dmitry Muratov và Maria Ressa được Giải Nobel Hòa bình 2021.

Giải Nobel Hòa bình 2021 đã được trao cho các nhà báo Maria Ressa, Giám đốc điều hành Báo Rappler (Philippines) và Dmitry Muratov, đứng đầu tờ báo độc lập của Nga Novaya Gazeta, vì những nỗ lực lâu dài của họ trong việc bảo vệ quyền tự do ngôn luận.

“Báo chí tự do, độc lập và dựa trên sự thật nhằm bảo vệ chống lại sự lạm dụng quyền lực, dối trá và tuyên truyền chiến tranh,” bà Berit Reiss-Andersen, Chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy, cho biết khi công bố giải thưởng ở Oslo hôm thứ Sáu.

Bà nói rằng hai nhà báo được nhận Giải Nobel Hòa bình 2021 là "đại diện của tất cả các nhà báo đứng lên vì lý tưởng này trong một thế giới mà dân chủ và tự do báo chí phải đối mặt với những điều kiện ngày càng bất lợi". Bà Reiss-Andersen nói thêm rằng sự lựa chọn của Ủy ban nhằm "nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ và bảo vệ những quyền cơ bản này".

Nhà báo Maria Ressađược khen ngợi làm việc không mệt mỏi để đấu tranh trước tình trạng tham nhũng và lạm quyền ở Philippines. Bà Ressa cùng tờ Rappler cũng chỉ ra cách mạng xã hội được dùng để lan truyền tin giả và hạ thấp uy tín đối thủ.

Bà Ressa, 58 tuổi, cho biết bà "bị sốc" và "choáng váng" với thông tin được trao giải Nobel Hòa bình 2021, cho rằng đây là giải thưởng dành cho các phóng viên, biên tập viên của Rappler, những người đã đấu tranh cho sự thật từ năm 2016.

"Trong cuộc chiến vì sự thật, tôi cho rằng Ủy ban Nobel nhận ra rằng một thế giới thiếu đi sự thật là một thế giới không có niềm tin và lẽ phải", bà nói.

Ông Dmitry Muratov, 59 tuổi, là một trong những người sáng lập ra tờ Novaya Gazeta ở Nga, thường xuyên đưa ra các quan điểm phê bình trên nhiều khía cạnh khác nhau. Muratov được khen ngợi đấu tranh vì tự do ngôn luận, luôn bảo vệ các nhà báo được viết bất cứ điều gì, miễn là tuân thủ tiêu chuẩn nghề nghiệp và đạo đức báo chí.

"Giải thưởng này không phải cho tôi, mà cho cả tập thể Novaya Gazeta, cho những người đã ngã xuống để bảo vệ quyền tự do ngôn luận. Giờ đây họ không còn bên chúng tôi nữa, nên Ủy ban Nobel có lẽ đã quyết định để tôi nói điều đó với mọi người", ông Muratov nói sau khi được thông báo về giải thưởng.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov sau đó chúc mừng ông Muratov, khẳng định ông đã "kiên trì làm việc theo lý tưởng riêng và cống hiến vì những điều đó. Ông ấy là người tài năng và dũng cảm".

Đánh giá về tờ Novaya Gazeta do ông Dmitry Muratov lãnh đạo, đại diện Ủy ban Nobel Na Uy cho rằng, "Báo chí dựa trên thực tế và tính chính trực chuyên nghiệp của tờ báo đã khiến nó trở thành nguồn thông tin quan trọng". Đồng thời, nhận xét ông Dmitry Muratov đã "nhất quán bảo vệ quyền của các nhà báo được viết bất cứ điều gì họ muốn, miễn là họ tuân thủ các tiêu chuẩn nghề nghiệp và đạo đức của báo chí".

"Tự do ngôn luận và tự do thông tin là điều kiện tiên quyết quan trọng cho nền dân chủ và bảo vệ chống lại chiến tranh và xung đột", bà Ressa phát biểu khi nhận Giải.

Đây là lần thứ 102 giải Nobel Hòa bình được trao và đã có lúc thu hút nhiều tranh cãi.

Diệu An (theo CNN)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.

Phà cao tốc chở hơn 130 người bốc cháy

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines kiểm tra các hành khách được giải cứu tại cảng Real ở tỉnh Quezon ngày 23/5. Ảnh: CNN
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết 7 người đã thiệt mạng sau khi chiếc phà cao tốc chở 134 người đã bốc cháy ngày 23/5. Hiện 7 hành khách vẫn mất tích.

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.