Hai Nhà báo giành giải Nobel Hòa bình 2021

Hai nhà báo Dmitry Muratov và Maria Ressa được Giải Nobel Hòa bình 2021.
Hai nhà báo Dmitry Muratov và Maria Ressa được Giải Nobel Hòa bình 2021.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nữ nhà báo Maria Ressa, Giám đốc điều hành Báo Rappler (Philippines) đã trở thành người phụ nữ đầu tiên được trao giải Nobel trong năm nay. Các giải thưởng về y học, vật lý, hóa học và văn học đã được trao vào đầu tuần này.

Giải Nobel Hòa bình 2021 đã được trao cho các nhà báo Maria Ressa, Giám đốc điều hành Báo Rappler (Philippines) và Dmitry Muratov, đứng đầu tờ báo độc lập của Nga Novaya Gazeta, vì những nỗ lực lâu dài của họ trong việc bảo vệ quyền tự do ngôn luận.

“Báo chí tự do, độc lập và dựa trên sự thật nhằm bảo vệ chống lại sự lạm dụng quyền lực, dối trá và tuyên truyền chiến tranh,” bà Berit Reiss-Andersen, Chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy, cho biết khi công bố giải thưởng ở Oslo hôm thứ Sáu.

Bà nói rằng hai nhà báo được nhận Giải Nobel Hòa bình 2021 là "đại diện của tất cả các nhà báo đứng lên vì lý tưởng này trong một thế giới mà dân chủ và tự do báo chí phải đối mặt với những điều kiện ngày càng bất lợi". Bà Reiss-Andersen nói thêm rằng sự lựa chọn của Ủy ban nhằm "nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ và bảo vệ những quyền cơ bản này".

Nhà báo Maria Ressađược khen ngợi làm việc không mệt mỏi để đấu tranh trước tình trạng tham nhũng và lạm quyền ở Philippines. Bà Ressa cùng tờ Rappler cũng chỉ ra cách mạng xã hội được dùng để lan truyền tin giả và hạ thấp uy tín đối thủ.

Bà Ressa, 58 tuổi, cho biết bà "bị sốc" và "choáng váng" với thông tin được trao giải Nobel Hòa bình 2021, cho rằng đây là giải thưởng dành cho các phóng viên, biên tập viên của Rappler, những người đã đấu tranh cho sự thật từ năm 2016.

"Trong cuộc chiến vì sự thật, tôi cho rằng Ủy ban Nobel nhận ra rằng một thế giới thiếu đi sự thật là một thế giới không có niềm tin và lẽ phải", bà nói.

Ông Dmitry Muratov, 59 tuổi, là một trong những người sáng lập ra tờ Novaya Gazeta ở Nga, thường xuyên đưa ra các quan điểm phê bình trên nhiều khía cạnh khác nhau. Muratov được khen ngợi đấu tranh vì tự do ngôn luận, luôn bảo vệ các nhà báo được viết bất cứ điều gì, miễn là tuân thủ tiêu chuẩn nghề nghiệp và đạo đức báo chí.

"Giải thưởng này không phải cho tôi, mà cho cả tập thể Novaya Gazeta, cho những người đã ngã xuống để bảo vệ quyền tự do ngôn luận. Giờ đây họ không còn bên chúng tôi nữa, nên Ủy ban Nobel có lẽ đã quyết định để tôi nói điều đó với mọi người", ông Muratov nói sau khi được thông báo về giải thưởng.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov sau đó chúc mừng ông Muratov, khẳng định ông đã "kiên trì làm việc theo lý tưởng riêng và cống hiến vì những điều đó. Ông ấy là người tài năng và dũng cảm".

Đánh giá về tờ Novaya Gazeta do ông Dmitry Muratov lãnh đạo, đại diện Ủy ban Nobel Na Uy cho rằng, "Báo chí dựa trên thực tế và tính chính trực chuyên nghiệp của tờ báo đã khiến nó trở thành nguồn thông tin quan trọng". Đồng thời, nhận xét ông Dmitry Muratov đã "nhất quán bảo vệ quyền của các nhà báo được viết bất cứ điều gì họ muốn, miễn là họ tuân thủ các tiêu chuẩn nghề nghiệp và đạo đức của báo chí".

"Tự do ngôn luận và tự do thông tin là điều kiện tiên quyết quan trọng cho nền dân chủ và bảo vệ chống lại chiến tranh và xung đột", bà Ressa phát biểu khi nhận Giải.

Đây là lần thứ 102 giải Nobel Hòa bình được trao và đã có lúc thu hút nhiều tranh cãi.

Đọc thêm

Hải quân Brazil thu giữ 3,6 tấn cocaine

Các kiện cocaine bên trong thuyền máy bị Hải quân Brazil thu giữ ở ngoài khơi thành phố Recife, bang Pernambuco, Brazil, ngày 19/9. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Ngày 19/9 (giờ địa phương), Hải quân Brazil cho biết đã thu giữ 3,6 tấn cocaine trên một chiếc thuyền máy ở ngoài khơi bang Pernambuco, vùng Đông Bắc Brazil.

Việt Nam đưa sáng kiến thúc đẩy quyền con người được tiêm chủng

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cùng các thành viên Đoàn đại biểu Việt Nam tại Phiên thảo luận của Khóa họp 54 HĐNQ ngày 20/9. Ảnh: PV TTXVN tại Geneva
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva, trong khuôn khổ Khóa họp 54 Hội đồng nhân quyền LHQ (HĐNQ) tại Geneva, Thụy Sỹ, Phái đoàn vừa tổ chức Tọa đàm quốc tế về Thúc đẩy quyền con người được tiêm chủng và đưa ra Phát biểu chung về cùng chủ đề này với sự đồng bảo trợ của đông đảo các nước.

Tổng thống Biden đề cao quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ tại Phiên thảo luận cấp cao ĐHĐ LHQ

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại khóa họp của Đại hội đồng LHQ ngày 19/9. Ảnh: AFP
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao ngày 20/9, ngày 19/9, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ) Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã khai mạc với sự tham dự của hơn 150 Người đứng đầu Nhà nước, Chính phủ, cùng đại diện Lãnh đạo của nhiều nước và tổ chức quốc tế.

Quyết định mới của Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về “hộ chiếu kỹ thuật số” quy định các trường hợp và trình tự sử dụng thông tin nhận dạng kỹ thuật số thay vì giấy tờ bản giấy.

Nâng cao hơn nữa hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có giữa Việt Nam và Cuba

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà hội kiến Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo.
(PLVN) - Ngày 18/9, nhân chuyến thăm làm việc tại Cuba và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo và tiến hành hội đàm với Phó Thủ tướng Thứ nhất kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Ricardo Cabrisas Ruiz tại Trụ sở Chính phủ Cuba.

Chính phủ Ukraine bất ngờ sa thải 6 thứ trưởng quốc phòng

Ông Taras Melnichuk.
(PLVN) - Chính phủ Ukraine đã sa thải 6 thứ trưởng quốc phòng và thư ký của Bộ trưởng Bộ này, hãng tin TASS dẫn lời ông Taras Melnichuk, quan chức của chính phủ Ukraine giữ cương vị đại diện cho Chính phủ Ukraine trong Quốc hội nước này cho biết.

Cuba luôn coi Việt Nam là anh em ruột thịt

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz.
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao ngày 17/9, nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc tại La Habana, Cuba (15-17/9), ngày 16/9, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz.