Hai người tử vong do chó cắn ở Điện Biên

Hai người tử vong do chó cắn ở Điện Biên
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hai người ở tỉnh Điện Biên đều bị chó cắn nhưng không đến cơ sở y tế điều trị dự phòng dẫn đến tử vong.

Cụ thể, trong số 2 trường hợp tử vong có 1 người ở bản Nậm Pố (xã Mường Nhé) và 1 người ở bản Nậm Sin (xã Chung Chải). Kết quả điều tra hồi cứu, cả 2 trường hợp đều bị chó cắn trước đó nhưng không đến cơ sở y tế để điều trị dự phòng.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Mường Nhé đã lấy mẫu một số đầu chó nghi mắc dại tại tổ dân cư số 2, xã Mường Nhé gửi xét nghiệm; kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu xét nghiệm dương tính với virus dại.

Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, nguy cơ dịch bệnh dại xảy ra và gây bệnh trên người tại huyện Mường Nhé là rất cao. Nguyên nhân là do tỷ lệ tiêm phòng dại cho chó tại địa bàn chỉ đạt 28,9%/tổng đàn (1.400 liều).

Trước đó, tại Bình Thuận, người đàn ông 49 tuổi, ngụ huyện Hàm Thuận Bắc bị chó chạy rong cắn. Mặc dù nhân viên y tế cơ sở xử lý vết thương, hướng dẫn đi tiêm phòng bệnh dại nhưng bệnh nhân không đi tiêm vaccine phòng dại và huyết thanh kháng dại.

Một tháng sau, bệnh nhân có dấu hiệu đau đầu, mệt mỏi, ho, ói mới đến khám bệnh tại các cơ sở y tế ở Bình Thuận và chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM.

Với kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh dại, bác sĩ chẩn đoán theo dõi bệnh dại lên cơn, viêm não virus không xác định, ngộ độc và phơi nhiễm rượu, viêm cơ tim cấp, rối loạn khác về cân bằng điện giải và nước. Mặc dù bệnh nhân được tích cực điều trị nhưng sau gần 1 tháng điều trị đã không qua khỏi.

Trong 8 tháng đầu năm 2022, Việt Nam ghi nhận đã có 40 trường hợp tử vong. Để chủ động phòng chống bệnh Dại, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y.

2. Không thả rông chó, mèo; chó ra đường phải được đeo rọ mõm.

3. Không đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo.

4. Khi bị chó, mèo cắn, cào, liếm cần:

- Rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút, nếu không có xà phòng thì phải xối rửa vết thương bằng nước sạch - đây là biện pháp sơ cứu hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh dại khi bị chó, mèo cắn.

- Sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%, cồn iod hoặc Povidone, Iodine.

- Hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín vết thương.

- Đến ngay Trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời. Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh dại.

- Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh dại.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.