Hai người ở Hà Nội bị lừa hơn 17 tỷ đồng vì tham gia quỹ đầu từ chứng khoán online

Hai người đàn ông mất hơn 17 tỷ đồng khi đầu tư chứng khoán qua Quỹ đầu tư SeQuoia VN.
Hai người đàn ông mất hơn 17 tỷ đồng khi đầu tư chứng khoán qua Quỹ đầu tư SeQuoia VN.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bị dụ dỗ đầu tư cổ phiếu và được yêu cầu nộp phí và thuế, 2 người đàn ông ở Hà đã chuyển tiền với số tiền hơn 17 tỷ đồng. Thực hiện xong họ mới biết mình bị lừa và đến công an trình báo.

Thời gian gần đây, Công an thành phố Hà Nội đã cảnh báo thủ đoạn lừa đảo khi tham gia các quỹ đầu tư tài chính MBK, Carlyle, DF, các quỹ đầu tư vàng, dầu thô, chứng khoán... Tuy nhiên, liên tục thêm nhiều nạn nhân bị mắc bẫy và số tiền bị chiếm đoạt ngày càng lớn.

Đầu tháng 10/2023, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao CATP Hà Nội nhận được đơn trình báo của các nạn nhân bị chiếm đoạt tài sản khi tham gia đầu tư chứng khoán qua “Qũy đầu tư SeQuoia VN”, đáng chú ý có nạn nhân bị lừa gần 16 tỷ đồng.

Theo Công an thành phố Hà Nội, đầu tháng 10/2023, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an thành phố nhận được đơn trình báo của nhiều nạn nhân bị chiếm đoạt tài sản khi tham gia đầu tư chứng khoán qua “Quỹ đầu tư SeQuoia VN”, đáng chú ý có nạn nhân bị lừa gần 16 tỷ đồng.

Thường xuyên đọc báo và sử dụng mạng xã hội, anh H (trú tại Hà Nội) đã từng nghe và đọc các cảnh báo của cơ quan Công an về việc bị lừa đảo khi tham gia các qũy đầu tư tài chính, vàng, dầu thô...., vì thế ban đầu khi nhận được điện thoại lạ của một người phụ nữ mời tham gia quỹ đầu tư chứng khoán anh H đã từ chối không tham gia.

Tuy nhiên, bạn nữ đề nghị kết bạn qua Zalo và sau đó mời vào nhóm Zalo “Chia sẻ giao lưu Quỹ SeQuoia Capital VN”. Vì tò mò đọc tin nhắn trong nhóm và theo dõi thấy các mã chứng khoán được tư vấn tăng tốt, hiệu quả nên anh H. đã tham gia.

Anh H được hướng dẫn cài app “Smart SQV” mở tài khoản và nạp tiền chơi cổ phiếu. Số tiền anh H. đã đầu tư mua mã chứng khoán là 14 tỷ đồng và giá trị sau khi tăng “ảo” là hơn 30 tỷ đồng. Sau đó, anh H. nhận được các thông báo tạm dừng, từ chối mua tiếp, hoàn thành các thủ tục để rút tiền về.

Thế nhưng, để rút được tiền, anh H phải chuyển tiền phí quản lý lợi nhuận là 1,6 tỷ đồng và thuế thu nhập cá nhân là 332 triệu đồng. Sau khi nộp xong, anh H không liên lạc được với quỹ đầu tư chứng khoán trên. Lúc này anh mới biết mình bị lừa và đến cơ quan Công an trình báo.

Tương tự trường hợp của anh H, anh A ( cũng trú tại Hà Nội) được một tài khoản mạng Zalo mời chào, “dụ dỗ” anh đầu tư qua “Quỹ đầu tư SeQuoia VN”. Anh A đã giao dịch với tổng số tiền 1,4 tỷ đồng, nhưng khi bán mã cổ phiếu đã mua thì nhận được thông báo: “Đóng băng vị thế!”, không bán được. Các đối tượng tiếp tục níu kéo anh A bằng cách thông báo đợi thêm. Thấy có dấu hiệu lừa đảo, anh A đã đến cơ quan Công an trình báo.

Để phòng tránh lừa đảo, Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cần cảnh giác khi tham gia đầu tư tài chính online. Không làm theo những hướng dẫn, “dẫn dụ”, “mời chào” của các tài khoản cá nhân, nhóm trên Zalo, Facebook, Telegram,... không xác thực danh tính. Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan Công an để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định.

Đọc thêm

Một thanh tra viên Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang bị bắt

Một thanh tra viên Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang bị bắt
(PLVN) - Liên quan đến vụ án các đối tượng phạm tội trên vùng biển, quá trình điều tra mở rộng, chiều ngày 13/7, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Kiên Giang sự phối hợp Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện An Minh đã khởi tố bổ sung vụ án hình sự “Đưa, nhận và môi giới hối lộ”, trong đó có một thanh tra viên Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang.

Khởi tố các đối tượng vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng

Khởi tố các đối tượng vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng
(PLVN) - Chiều 11/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, đơn vị đã tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Huỳnh Thanh Phong (SN 1966, ngụ Phường 2, thành phố Bạc Liêu) về hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và Lê Minh Tuệ (SN 1965, ngụ Phường Tân Phú, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh) về hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Rửa tiền”.

Bắt giam gã cha dượng giao cấu với con riêng của vợ dẫn đến có thai

Cán bộ Công an ghi lời khai bị can Phan Văn Bi.
(PLVN) - Chiều ngày 11/7/2024, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị đã tống đạt các Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Phan Văn Bi (SN 1969, trú phường Long Thạnh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) về tội “Giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi”.

Tạm giữ 2 đối tượng trộm vàng

Tạm giữ 2 đối tượng trộm vàng
(PLVN) - Tiếp nhận tin trình báo từ người dân, Công an huyện Vũng Liêm đã nhanh chóng tổ chức điều tra xác minh, tạm giữ 2 đối tượng thực hiện vụ trộm vàng.

Khởi tố nhóm đối tượng sản xuất thuốc nam giả mạo

Cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ gần 3 tấn thuốc nam Kháu Vài Lèng, Đại tràng HG giả. Ảnh: Công an cung cấp
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra (Phòng Cảnh sát kinh tế) - Công an TP Hà Nội vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Chu Văn Diễn (SN 1996, thường trú tại TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) và Nguyễn Đắc Dũng (SN 1981, thường trú tại huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Bắt nhóm đối tượng chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng

Công an lấy lời khai Phan Nguyễn Phước Duy.
(PLVN) - Ngày 10/7, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, vừa bắt giữ 7 đối tượng sử dụng mạng viễn thông thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản và tàng trữ trái phép chất ma túy.