PL Chủ nhật

Hai người nước ngoài hầu tòa vì giấu súng... làm kỷ niệm

 Sang Việt Nam với mục đích thăm vợ mới cưới, nhưng người thanh niên lại thích “sưu tầm hàng nóng”. Biết dượng mình đang giữ khẩu súng ngắn, Lu Chun Hsien (tức Lữ Tuấn Hiền, 34 tuổi, người Đài Loan) xin đem về xứ Đài để rồi phải lãnh án.

Sang Việt Nam với mục đích thăm vợ mới cưới, nhưng người thanh niên lại thích “sưu tầm hàng nóng”. Biết dượng mình đang giữ khẩu súng ngắn, Lu Chun Hsien (tức Lữ Tuấn Hiền, 34 tuổi, người Đài Loan) xin đem về xứ Đài để rồi phải lãnh án.

Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

Súng trong nghĩa trang

Huang Chih Cheng (tức Hoàng Chí Chính, 49 tuổi, người Đài Loan) buôn bán xe và vỏ xe ô tô ở Đài Loan, từ năm 2000 Cheng thường sang Việt Nam tìm mối mua bán vỏ xe. Năm 2003 Cheng gặp và kết hôn với Sam Ưng Múi (SN 1973) ngụ Q.Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

Thấy việc mai mối đàn ông Đài Loan lấy vợ Việt Nam dễ kiến tiền, vợ chồng Cheng – Múi kiêm luôn nghề môi giới kết hôn. Tháng 4/2011 Cheng hẹn một số người Đài Loan đến Việt Nam để “xem mặt vợ tương lai”, trong đó, có Lu Chun Hsien về thăm vợ là Phạm Tố Loan (ở Đồng Nai).

Ngày 8/4/2011, Cheng dùng xe gắn máy chở vợ từ TP.Hồ Chí Minh đến nghĩa trang Sùng Chính (xã Hóa An, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) để thắp nhang cho cha Múi. Trong lúc thắp nhang, Múi nhặt được một túi xách trong có hộp cạc tông gói rất cẩn thận. Nghĩ nhặt được đồ quí nên Múi đưa Cheng bỏ vào cốp xe, về nhà mở ra thấy một khẩu súng ngắn có hộp tiếp đạn, nhưng không có đạn. Cheng nói với Múi “Đây là súng thật dùng trong quân đội”, bởi Cheng từng đi lính nên biết.

Múi đề nghị đem nộp cho công an, nhưng Cheng sợ ảnh hưởng đến việc xuất - nhập cảnh của mình nên bàn với Múi: Khi nào Cheng rời khỏi Việt Nam, Múi sẽ nộp súng cho công an.

Sợ để súng trong nhà gặp rắc rối, tối cùng ngày Cheng mang túi xách có chứa súng đến khách sạn Sao Vàng (Q.Tân Bình) nơi Lu Chun Hsien (cháu vợ cũ gọi Cheng bằng Dượng) thuê phòng nhờ giữ, nhưng không nói trong túi xách có súng. Ngày 9/4/2011 Cheng quay lại khách sạn thì Hsien hỏi: Súng ở đâu mà có?. Cheng nói nhặt được. Hsien xin khẩu súng đem về Đài Loan để phòng thân và Cheng đồng ý.

Bị bắt vì giấu súng

Ngày 11/4/2011 Lu Chun Hsien giấu khẩu súng trong hành lý ký gửi của mình để xuất cảnh về Đài Loan thì bị An ninh sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện. Ngày 19/4/2011 Huang Chih Cheng và Lu Chun Hsien bị bắt khẩn cấp về tội: Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Sau đó, Sam Ưng Múi cũng bị bắt về tội trên.

Theo kết luận giám định của phòng Kỹ thuật hình sự CA TP. Hồ Chí Minh, đây là khẩu súng Col T45, số No 2338556 do Mỹ sản xuất, nếu có đạn bắn vẫn nổ. Khẩu súng này không bắn ra các đầu đạn và vỏ đạn trong các vụ án trước đây lưu mẫu tại Cục kỹ thuật hình sự. Nhưng xét thấy hành vi của các đối tượng là rất nguy hiểm cho xã hội, hơn nữa Cheng từng đi lính và biết rõ đây là vũ khí quân dụng bị cấm sử dụng, nhưng không nộp cho công an mà còn dặn Hsien: Phải cận thận khi đem qua cửa khẩu sân bay về Đài Loan. Vì vậy, cơ quan An ninh điều tra công an TP. Hồ Chí Minh đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, chuyển hồ sơ sang viện kiểm sát đề nghị truy tố các bị can trước pháp luật.

Bản án cũng là bài học

Đứng trước vành móng ngựa, các bị cáo (BC) Lu Chun Hsien, Huang Chih Cheng, Sam Ưng Múi đều nhận mình sai vì không nộp súng cho công an, riêng Hsien cho rằng mình chỉ muốn đem súng về Đài Loan làm “quà” kỷ niệm. Hơn nữa mục đích chính của Hsien là sang Việt Nam thăm vợ mới cưới, chứ không cố ý tàng trữ vũ khí.

Luật sư Phan Thị Ái Bình (đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh) bào chữa cho bị cáo Cheng và Múi, đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) cho hai BC này được hưởng các tình tiết giảm nhẹ như: Có cha mẹ già trên 70 tuổi, ăn năn hối lỗi, Cheng là người nước ngoài chưa hiểu nhiều về pháp luật của Việt Nam, chưa có tiền án, tiền sự….

Còn luật sư H bào chữa cho Lu Chun Hsien cũng đề nghị HĐXX cho thân chủ của mình được hưởng mức án dưới mức của khung hình phạt, bởi các BC chưa gây hậu quả nghiêm trọng. Khẩu súng không có đạn, hơn nữa theo kết luận của cơ quan công an: Khẩu súng này không bắn ra các đầu đạn và vỏ đạn trong các vụ án trước đây…, thời gian tàng trữ súng không nhiều (ngày 8/4 – 11/4) đã bị thu giữ...

Mặc dù ghi nhận ý kiến của các luật sư, nhưng HĐXX nhận định: Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm, bởi vũ khí quân dụng, nhất là súng đã bị cấm tàng trữ từ lâu, nếu không quản lý chặt, xử lý nghiêm sẽ gây hậu quả khó lường.

Đáng lý khi nhặt được súng phải nộp ngay cho cơ quan công an để xử lý. Các bị cáo biết rõ là vũ khí quân dụng nhưng lại đem “cho” người khác, hơn nữa còn dặn: Phải giấu kỹ khi ra sân bay để xuất cảnh. Do đó cần tuyên mức án tưng xứng với tội danh mà các BC phạm phải để răn đe, giáo dục người khác có ý định phạm tội, nhất là những kẻ thích “sưu tầm hàng nóng”.

Vị đại diện Phòng Văn hóa – Kinh tế Đài Bắc dự tòa đã cảm ơn HĐXX mời ông đến và ông chỉ mong tòa xử đúng người, đúng tội danh.

Dưới hàng ghế dành cho người thân của các bị cáo, tiếng khóc sụt sùi và những tiếng thở dài diễn ra không ngớt, nỗi buồn bao trùm trên nét mặt của những người này. Lê Thị T. T. (con bị cáo Múi) mắt đỏ hoe chờ chực phiên tòa kết thúc để chạy lại ôm mẹ. Từ khi mẹ bị tạm giam đến nay tâm trạng em không ổn định, luôn thấp thỏm lo âu.

Trước khi HĐXX tuyên án, trong lời nói sau cùng, các bị cáo đều tỏ ra ăn năn hối lỗi, mong tòa giảm nhẹ mức phạt để sớm được về đoàn tụ cùng gia đình, báo hiếu cha mẹ.         

TAND TP.Hồ Chí Minh đã tuyên phạt: Bị cáo Lu Chun Hsien (tức Hiền) 2 năm 6 tháng tù giam về tội, Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Theo điều 230 Bộ luật hình sự của nước CHXHCN Việt Nam. Phạt Huang Chih Cheng (tức Chính) 3 năm tù giam; Sam Ưng Múi bị phạt 1 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo cùng về tội trên. Phiên tòa khép lại vào chiều 30/9/2011.  

Hồng Cơ

Cùng chuyên mục
Mâu thuẫn trong lúc nhậu, cặp vợ chồng dùng dao đâm người khác trọng thương

Mâu thuẫn trong lúc nhậu, cặp vợ chồng dùng dao đâm người khác trọng thương

(PLVN) -  Sáng 22/06, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh tạm giam vợ chồng Lê Ngọc Thanh, sinh năm 1981 và Huỳnh Trọng Đức, sinh năm 1984, cư trú ấp An Thuận, xã Hòa Bình, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang về tội “Cố ý gây thương tích”.

Đọc thêm

Khởi tố 10 đối tượng khai thác rừng trái phép

Các đối tượng khai thác rừng trái phép bị bắt giữ.
(PLVN) -  Ngày 21/6, Công an thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết , đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 10 đối tượng cùng về tội Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản.

Bắt quả tang đối tượng vận chuyển 20 bánh cần sa qua biên giới

Lực lượng đánh án bắt quả tang đối tượng Bun Vàng cùng tang vật.
(PLVN) - Ngày 21/6, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa bắt quả tang một đối tượng có hành vi vận chuyển 20 bánh cần sa khô qua khu vực biên giới thuộc tỉnh này. Đối tượng bị bắt quả tang là Bun Vàng (30 tuổi, trú tại tỉnh Bô Ly Khăm Xay - Lào).

Lỗ hổng trong kiểm soát ma túy tuyến hàng không

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an
(PLVN) - Nhấn mạnh mục tiêu không để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện (Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an) đã trả lời báo chí về các giải pháp quan trọng thực hiện mục tiêu này, nhân Tháng hành động phòng chống ma túy (tháng 6/2021).

Bắt đối tượng chủ mưu lấn chiếm khu đất công 9,2ha ở Hải Phòng

Bắt đối tượng chủ mưu lấn chiếm khu đất công 9,2ha ở Hải Phòng
(PLVN) -  Đêm 20/6, lực lượng chức năng dự định xây dựng thêm 1 con đường từ phía ngoài vào khu vực 9,2ha tại khu Đồng Xá, phường Thành Tô, quận Hải An (TP Hải Phòng) để phục vụ công tác cưỡng chế. Cùng lúc, lực lượng công an đã bắt được đối tượng chủ mưu vụ chiếm đất, khiếu kiện sai sự thật, đe dọa lãnh đạo quận nhằm cản trở việc cưỡng chế thu hồi đất.