Hai “người hùng” hang động được đề xuất phong tặng Huân chương Lao động

(PLO) – Một người đàn ông là dân bản địa, người kia là chuyên gia thám hiểm hang động Hoàng gia Anh, họ kết hợp với nhau và cùng tìm kiếm, phát hiện, công bố những hang động mang giá trị bậc nhất ở Phong Nha – Kẻ Bàng.
Hồ Khanh (người bên phải) và ông Howard Limbert (Ảnh do Hồ Khanh cung cấp). Hồ Khanh (người bên phải) và ông Howard Limbert (Ảnh do Hồ Khanh cung cấp).
Hội đồng Thi đua khen thưởng tỉnh Quảng Bình cho biết, ông Nguyễn Hữu Hoài - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình kiêm Chủ tịch Hội đồng - vừa họp bàn với Ban Thi đua khen thưởng tỉnh và thông qua hồ sơ đề xuất Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang phong tặng Huân chương Lao động Hạng Ba cho 2 “người hùng” hang động là Hồ Khanh và Howard Limbert.
Hồ Khanh - là một người đàn ông ở xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) từng theo nghề khai thác lâm sản. Các hang động thuộc Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng được anh lấy làm nơi trú ngụ trong những chuyến đi rừng. 
Từ những năm thuộc thập kỷ 90 của thế kỷ trước, Hồ Khanh bắt đầu bỏ nghiệp này. Và không lâu sau đó, anh nhận lời làm người dẫn đường cho Đoàn Thám hiểm hang động của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh khi họ muốn tìm kiếm hang động ở khu vực VQG này.
Từ “mối duyên tác hợp” đó, Hồ Khanh đã góp sức cùng Đoàn Thám hiểm hang động và tìm kiếm, công bố hàng loạt hang động tầm cỡ thế giới như Sơn Đoòng (lớn nhất thế giới), động Thiên Đường (hang dài nhất châu Á với 31,4km), hang Én, hang Khe Ry…
Còn ông Howard Limbert (quốc tịch Anh) là một chuyên gia thám hiểm hang động thuộc Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh. Suốt 24 năm qua, người đàn ông này đã bám trụ lại Quảng Bình và cùng các cộng sự dày công tìm kiếm không biết mệt mỏi các hang động. Các chi phí phục vụ việc thám hiểm này đều đều do Howard Limbert tự bỏ tiền túi của mình. Cũng từ đây, ông đã góp công lớn trong việc đưa hình ảnh của hệ thống hang động Phong Nha – Kẻ Bàng ra thế giới.
Được biết, hồ sơ đề xuất khen thưởng cho 2 cá nhân này đã được Ban Thi đua khen thưởng Trung ương bỏ phiếu thông qua, trình Văn phòng Chính phủ và đã chuyển sang Văn phòng Chủ tịch nước. Hai cá nhân trên được đề xuất phong tặng Huân chương Lao động hạng Ba vì đã có những thành tích xuất sắc trong việc góp phần tìm kiếm, phát hiện hệ thống hang động hiện nay đã dài lên đến 200km ở tỉnh Quảng Bình. 
Đặc biệt là việc tìm đúng giá trị cho hang động lớn nhất thế giới Sơn Đoòng – được ví như một “vương quốc” về địa chất địa mạo đặc sắc nhất mà không một hang động nào trên thế giới có được./.
Trần Nguyên Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là cơ sở cho đất nước phát triển

Đoàn Chủ tịch Hội thảo.
(PLVN) - Trong bối cảnh kinh tế số, Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hội nhập quốc tế…, yêu cầu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực tại chỗ là cơ sở cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước, là tiền đề quan trọng để xây dựng các mô hình học tập, góp phần thực hiện tốt chủ trương của Đảng về khuyến học, khuyến tài.

Xúc động cảnh công an Hà Nội xuống đồng giúp dân 'cứu lúa'

Hình ảnh công an các đơn vị khẩn trương xuống đồng cùng bà con gặt lúa.
(PLVN) - Mưa lớn kéo dài nhiều ngày liên tiếp vừa qua một số xã trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) lâm vào cảnh ngập úng nặng, lúa và hoa màu của bà con chuẩn bị đến ngày thu hoạch bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đoàn Thanh niên công an các đơn vị phối hợp công an các xã khẩn trương xuống đồng cùng bà con gặt lúa.

Tìm thấy 'cháu trai thất lạc' của HLV Park Hang-seo

Tìm thấy 'cháu trai thất lạc' của HLV Park Hang-seo
Chiến thắng của ĐT U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan tại trận Chung kết tranh Huy chương Vàng bộ môn bóng đá nam SEA Games 31 mới đây đã làm nức lòng người hâm mộ. Đặc biệt, ca sĩ Trà My Idol bất ngờ công khai danh tính... "cháu trai thất lạc" của HLV Park Hang-seo và nhận về bão "haha" từ cộng đồng mạng.

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Từ đêm 25/5, khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm, riêng đêm 27/5 có mưa rào và dông rải rác. Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác đến ngày 27/5. Từ ngày 28/5 có mưa rào và dông vài nơi...