Hai người dân Quảng Trị phát hiện hũ tiền cổ nặng 27kg

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Hũ tiền cổ được hai người dân phát hiện ở bờ kè sông Hiếu, Quảng Trị và giao nộp cho chính quyền địa phương.
Hũ tiền cổ nặng 27kg, có nguồn gốc từ Trung Quốc được phát hiện ở bờ kè sông Hiếu, Quảng Trị Hũ tiền cổ nặng 27kg, có nguồn gốc từ Trung Quốc được phát hiện ở bờ kè sông Hiếu, Quảng Trị

Ngày 1/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị cho biết cơ quan này vừa có tờ trình gửi UBND tỉnh đề nghị khen thưởng 2 người dân ở phường 4, TP Đông Hà. Hai người này đã phát hiện và giao nộp một hũ tiền xu cổ tìm được dưới sông Hiếu. Mức đề nghị khen thưởng là 14,5 triệu đồng.

Vào đầu tháng 8/2021, trong lúc san ủi thi công mặt bằng để làm bờ kè sông Hiếu tại KP.3 (P.4, TP.Đông Hà), ông Trị và ông Vương phát hiện một hũ sành bị vỡ chứa nhiều tiền cổ. Ông Trị đưa hũ tiền về nhà bảo quản rồi giao nộp cho Trung tâm quản lý Di tích và Bảo tàng Quảng Trị.

Trung tâm này cho biết những đồng tiền này gồm các đồng Hoàng Tống thông bảo từ thời Bắc Tống (960-1127), Tuyên Hòa thông bảo thời Bắc Tống (1119-1126), Đại Định thông bảo thời nhà Kim (1161-1190), Hồng Vũ thông bảo thời nhà Minh (1328-1398), Vĩnh Lạc thông bảo thời nhà Minh (1360-1424)...,đều là những triều đại cổ ở Trung Hoa.

Hũ tiền nặng 27kg (có một khối kết dính nặng 13kg và những đồng xu rời và kết dính nhỏ). Các đồng tiền xu có kích cỡ gần bằng nhau, hình tròn, dẹt, ở giữa có lỗ vuông, có hai đường gờ nổi bao quanh cả vòng trong và ngoài.

Các đồng tiền có nguyên hình dạng, một số bị oxy hóa nên mặt chữ bị mờ. Trong các khối tiền kết dính nhau vẫn chưa được bóc tách nên chưa đánh giá hết loại tiền ở khối tiền trên.

Số tiền cổ có giá trị về lịch sử, văn hóa, khoa học, phản ánh tình hình giao thương của vùng đất Quảng Trị ở thế kỷ 17-18.

NM
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trải nghiệm Tết xứ Đoài

Trải nghiệm Tết xứ Đoài
(PLVN) -Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội phối hợp cùng UBND thị xã Sơn Tây và các cơ quan liên quan vừa tổ chức chương trình Happy Tết 2022 với chủ đề “Tết xứ Đoài” với mục đích quảng bá giá trị văn hóa truyền thống Tết Việt tới bạn bè quốc tế và giới thiệu một điểm đến đặc sắc ngoại thành Hà Nội để xây dựng sản phẩm du lịch.

Nguyên Vũ hát về nỗi lòng của người con xa nhà trong dịp Tết

Nguyên Vũ hát về nỗi lòng của người con xa nhà trong dịp Tết
(PLVN) - Trước thềm năm mới Nhâm Dần 2022, Nguyên Vũ ra mắt ca khúc “Tết đến rồi! Về nhà thôi” và nhanh chóng nhận được sự quan tâm đông đảo từ khán giả, bởi ca từ chạm đến nỗi lòng của những người con xa quê, mong đón một cái Tết đoàn viên bên gia đình.

Như Loan gợi cảm bên Dương Triệu Vũ

 Như Loan gợi cảm bên Dương Triệu Vũ
(PLVN) - Cùng góp mặt tại một show diễn tại Mỹ, ca sĩ Như Loan gây ấn tượng mạnh bởi nhan sắc xinh đẹp, gợi cảm bên cạnh Dương Triệu Vũ thời trang và lịch lãm.

Valentine năm 2022 - Về nghe yêu kể

Valentine năm 2022 - Về nghe yêu kể
(PLVN) - Trước thềm Valentine năm 2022, Deepbooks thuộc Skybooks cho ra mắt cuốn sách “Về nghe yêu kể” của tác giả Minh Chính MC’s. Cuốn sách này dành cho những tâm hồn xốn xang: những người đã vì quá tin mà lạc lối, vì quá sợ mà rút lui, quá hy vọng để rồi đau đớn, quá hời hợt để vụt mất nhau… nhưng sau cùng vẫn thật lòng mong đợi một yêu thương khác, có thể sứt mẻ đôi phần, nhưng vẫn tươi nguyên màu xanh hy vọng.

"Xoắn não” khi tương tác với Tết “Lạc”

"Xoắn não” khi tương tác với Tết “Lạc”
(PLVN) - Tết này, để ghi lại khoảnh khắc lễ hội tưng bừng và không khí gia đình ấm áp theo cách độc đáo nhất, phim ngắn tương tác Tết 2022 - Tết "Lạc" khiến nhiều người háo hức trải nghiệm..

Đường về quê hương

Ngầy Tết, ai cũng muốn trở về bên gia đình, tìm hơi ấm sau nhiều ngày xa cách
(PLVN) - Ngày Tết đã cận kề, người xa quê lại thăm hỏi nhau: “Tết có về nhà không?”. Nhưng trong bối cảnh này không phải ai cũng dễ dàng có được “đường về nhà”.