Hai người đàn bà phấp phỏng trước phiên phúc thẩm Vinalines

lTừ trái sang: Bà Phạm Thị Mai Phương, bà Ngô Thị Vân.
lTừ trái sang: Bà Phạm Thị Mai Phương, bà Ngô Thị Vân.
(PLO) - Một ngày trước khi diễn ra phiên tòa phúc thẩm đại án tại Vinalines, bà Phạm Thị Mai Phương (vợ bị cáo Dương Chí Dũng) và bà Ngô Thị Vân (vợ bị cáo Mai Văn Phúc) đã cùng nhau đến Tòa Phúc thẩm, TANDTC tại Hà Nội để gửi đơn đề nghị Tòa cho một số người thân trong gia đình  được vào phòng xử án.
Với vẻ mặt đượm buồn,  lộ rõ sự mệt mỏi, cả bà Phương và bà Vân đều cho hay: “Chúng tôi đã phải chạy vạy nhiều nơi, vay mượn họ hàng để có được khoản tiền nộp khắc phục hậu quả như vừa qua (bị cáo Dũng 4,7 tỷ; bị cáo Phúc 3,5 tỷ- pv), mong có tình tiết giảm nhẹ cho chồng…”.
Dương Chí Dũng được gặp vợ con hai lần
Khá e dè trước phóng viên báo chí, cả bà Vân và bà Phương đều chung tâm sự rằng: “Trước vụ việc này, chúng tôi khá sốc và chịu áp lực rất lớn về tâm lý, nhất là sau khi Tòa sơ thẩm kết án tử hình đối với chồng chúng tôi. Cũng chỉ mong dư luận hiểu rõ, có cái nhìn đúng và khách quan về vụ án”.
Vợ của hai “đại gia” một thời đều thừa nhận, mối quan hệ giữa ông Dũng và ông Phúc ở Vinalines không tốt đẹp, hai ông có nhiều bất hòa và không ưa gì nhau, đúng như lời khai của cả hai người tại phiên tòa phúc thẩm. 
Chính vì vậy nên khi hai ông này chưa rơi vào vòng lao lý thì chúng tôi cũng không quen biết nhau. Nhưng kể từ sau phiên tòa sơ thẩm thì chúng tôi thường xuyên liên lạc với nhau hơn, cùng động viên nhau chăm sóc gia đình và cố gắng hết mình để giúp chồng minh oan, giảm tội”.
Về tình hình của chồng, bà Phương cho hay: “Sau phiên tòa phúc thẩm, gia đình tôi đã được tạo điều kiện vào trại thăm gặp ông Dũng hai lần. Nói chung, tình hình sức khỏe và tinh thần của ông Dũng tương đối tốt. Chế độ ở trại giam cũng đầy đủ và ở trong đó, ông ấy vẫn được đọc báo, nghe đài nên cũng nắm được tình hình thời sự bên ngoài”.
Khắc phục hậu quả, mong chồng được giảm án
Lý giải về việc lo tiền để “khắc phục hậu quả” cho chồng, bà Phương cho biết: “ông Dũng vẫn khẳng định mình bị oan, không có việc thỏa thuận “lại quả” cũng như không có việc nhận 10 tỷ từ bị cáo Sơn. 
Tuy nhiên, ông ấy cũng thừa nhận trách nhiệm khi nôn nóng muốn triển khai dự án sửa chữa tàu biển cũng như trách nhiệm khi để cấp dưới của mình nâng giá, gửi giá, nhận tiền “lại quả” khi mua ụ nổi 83M. 
Xuất phát từ nhận thức trên, mẹ con tôi đã vay mượn tiền để nộp cho cơ quan thi hành án, mong Tòa xem xét tình tiết giảm nhẹ cho chồng tôi”.
Cùng xuất phát từ mong muốn khắc phục một phần hậu quả của vụ án, bà Ngô Thị Vân vẫn tin rằng chồng mình không có hành vi tham ô. Trước đó, bà Vân cũng đã có đơn gửi đến Tòa và một số cơ quan “xin cứu xét” cho chồng với nội dung việc quy kết bị cáo Phúc nhận 10 tỷ chỉ căn cứ vào lời khai của bị cáo Sơn và lời khai của anh chị em Sơn là chưa thỏa đáng, cần làm rõ nhiều mâu thuẫn trong những lời khai này. 
“Nộp tiền khắc phục hậu quả và gửi đơn kêu oan cho chồng là tất cả những gì tôi có thể làm để giúp chồng tôi được minh oan và giảm nhẹ tội trong lúc này”- bà Vân chia sẻ.  

Đọc thêm

Lái xe vi phạm nồng độ cồn “thông chốt” kiểm tra tại Hạ Long

Lái xe và phương tiện vi phạm tại Hạ Long.
(PLVN) -Đêm 18/4, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ (CSGTĐB) số 2, Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Ninh đã bàn giao lái xe Sú Văn Đông sinh năm 1988 và các đối tượng liên quan tới Công an TP Hạ Long để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe kiểm tra nồng độ cồn.

Đồng Nai khởi tố 3 vụ gian lận bảo hiểm

Đồng Nai khởi tố 3 vụ gian lận bảo hiểm
(PLVN) - Liên quan đến hành vi chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai thời gian qua đã gửi 39 hồ sơ kiến nghị khởi tố sang Cơ quan điều tra. Trong đó đã khởi tố điều tra 3 vụ.

Mâu thuẫn đất đai đứa cháu giết cô ruột dã man

Nguyễn Minh Trường đến cơ quan Công an đầu thú.
(PLVN) -  Sáng ngày 18/4/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Minh Trường (SN 1990 , trú ấp Phú Hòa 2, xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) để tiếp tục điều tra về hành vi “Giết người”.

Bắt tạm giam chủ tịch UBND xã và kế toán ở Bắc Giang

Cơ quan Cảnh sát điều tra tống đạt các quyết định và lệnh đối với Nguyễn Văn Quang.
(PLVN) - Ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND thị trấn An Châu đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo bà Vi Thị Thắm, Kế toán UBND thị trấn An Châu thực hiện trái công vụ, gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước số tiền 340 triệu đồng.