Hai năm, gần 2 triệu thuê bao chuyển mạng giữ số thành công

(PLVN) - Sau 2 năm thực hiện chuyển mạng di động giữ nguyên số thuê bao (MNP), có 1.957.040 thuê bao chuyển mạng giữ số thành công, mang lại sự tự do lựa chọn doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho người tiêu dùng.

Ngày 24/12, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Hội nghị sơ kết hai năm triển khai dịch vụ chuyển mạng di động giữ nguyên số thuê bao (dịch vụ MNP). 

Theo báo cáo kết quả sau hai năm triển khai dịch vụ MNP, từ năm 2018 đến ngày 07/12/2020, số thuê bao đăng ký chuyển mạng từ 6.814 thuê bao lên 2.777.582 thuê bao. Số lượng thuê bao chuyển mạng thành công 1.808 thuê bao lên 1.957.040 thuê bao. Theo đó, tỉ lệ chuyển mạng thành công là 92,9%. Tỉ lệ từ chối sai (Thống kê từ 06/2019) từ 3,80% lên  4,49%.

Thống kê kết quả hai năm triển khai dịch vụ MNP.
Thống kê kết quả hai năm triển khai dịch vụ MNP. 

Hai năm triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số đã mang lại cho người tiêu dùng sự tự do lựa chọn doanh nghiệp di động cung cấp dịch vụ trên cơ sở chất lượng, dịch vụ, loại bỏ rào cản mất số điện thoại hiện có khi chuyển mạng (chuyển nhà cung cấp dịch vụ). Việc thực hiện dịch vụ MNP cũng khiến cho các nhà mạng phải nâng cao chất lượng dịch vụ, giảm giá cước, cung cấp thêm nhiều tiện ích và đa dạng hệ sinh thái dịch vụ, từ đó mang lại nhiều lợi ích hơn cho người dùng.

Đối với các doanh nghiệp di động, việc triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ số đã tạo nên sân chơi cạnh tranh công bằng. Các doanh nghiệp có thể trực tiếp cạnh tranh thu hút khách hàng (từ nhà mạng khác do thị trường gần bão hòa) trên cơ sở tạo ra những lợi thế về chất lượng dịch vụ, giá cước, chăm sóc khách hàng. Từ đó, cũng góp phần loại bỏ rào cản gia nhập thị trường đối với doanh nghiệp di động mới do có thêm cơ hội thu hút thuê bao từ nhà mạng khác chứ không phải chỉ phát triển thuê bao mới (như khi chưa có dịch vụ MNP).

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết, việc triển khai thành công dịch vụ MNP đã đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho chính cơ quan quản lý nhà nước. Việc triển khai MNP có thêm công cụ thúc đẩy cạnh tranh, để chính xác hoá thông tin thuê bao. Qua quá trình triển khai dịch vụ MNP, cơ quan quản lý nhà nước tích luỹ thêm được nhiều kinh nghiệm trong việc chỉ đạo, điều phối, dẫn dắt các doanh nghiệp viễn thông trong việc triển khai các đề án lớn mang lại lợi ích cho xã hội. 

Bộ TT&TT trao bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích điển hình trong việc triển khai dịch vụ MNP.
 Bộ TT&TT trao bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích điển hình trong việc triển khai dịch vụ MNP.

Thứ trưởng Phan Tâm cũng đề nghị Cục Viễn thông kịp thời xử lý khó khăn vướng mắc phát sinh và chấn chỉnh các vi phạm, xem xét đánh giá việc triển khai thực hiện Thông tư 35/2017/TT-BTTTT và đề xuất sửa đổi bổ sung các nội dung cần thiết và tổng hợp đề xuất dựa trên kiến nghị của các doanh nghiệp. Cục Viễn thông phải đảm bảo Trung tâm chuyển mạng vận hành trơn tru, không bị gián đoạn, cũng như tiếp tục chuẩn bị các phương án dự phòng cho các tình huống bất khả kháng.

Thứ trưởng cũng chỉ đạo doanh nghiệp viễn thông tiếp tục tin học hoá, chuyển đổi số để tự động hoá 100% quy trình nghiệp vụ, cho phép các thuê bao đăng ký chuyển mạng thuê bao; Xem xét phối hợp với Cục Viễn thông để xử lý nghiêm các hành vi sai phạm cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ và thực hiện mục tiêu dịch vụ MNP.

Việt Nam hiện đã có mặt trong số 100 quốc gia trên thế giới triển khai dịch vụ MNP, là nước thứ 4 trong ASEAN triển khai MNP, cũng không quá chậm sau Singapore, Thái Lan, Malaysia.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh họp báo. (Ảnh: PV)

Bảo vệ startup Blockchain trước các cuộc tấn công mạng

(PLVN) - Các nội dung liên quan đến nâng cao nhận thức an toàn thông tin cho người dân, bảo vệ startup Blockchain, chỉ định đơn vị giao hàng trên các sàn thương mại điện tử… đã được đại diện các đơn vị làm rõ tại tại họp báo thường kỳ Bộ Thông tin và Truyền thông tháng 12/2023.

Đọc thêm

Để xây dựng một đô thị thông minh, dữ liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng

Gian trưng bày của VNPT tại Vietnam - Asia Smart City Summit 2023
(PLVN) - Là một trong những doanh nghiệp lớn về xây dựng và phát triển các giải pháp xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam, tham dự sự kiện Vietnam - Asia Smart City Summit 2023, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) không chỉ giới thiệu các giải pháp về thành phố thông minh mà còn có giới thiệu về hệ sinh thái số gồm AI, VNPT IOT Guard, VNPT IOC và Hệ sinh thái Cloud.

Trình duyệt web ẩn danh có thực sự an toàn?

Trình duyệt web ẩn danh. (Ảnh minh hoạ)
(PLVN) - Nhiều người thường lựa chọn chế độ ẩn danh khi sử dụng internet để duyệt web nhằm bảo đảm tính an toàn và riêng tư. Tuy nhiên, chế độ này có thực sự an toàn như nhiều người vẫn nghĩ.

Cuộc chiến chống lừa đảo chiếm đoạt tài khoản qua mạng: Hành trình gian nan

Ảnh minh họa
(PLVN) - Công an phường 12, quận Gò Vấp (TP Hồ Chí Minh) mới đây đã tiếp nhận nguồn tin về tội phạm do anh N.T (ngụ quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) cung cấp, sau khi tài khoản ngân hàng của anh bị trừ hơn 217 triệu đồng. Nghi vấn đây là vụ lừa đảo qua mạng, ngân hàng đã đồng hành cùng khách hàng N.T làm đơn tố giác ra cơ quan công an để bảo vệ quyền lợi.

VinaPhone là mạng di động nhanh nhất Việt Nam năm 2023

VinaPhone là mạng di động nhanh nhất Việt Nam
(PLVN) - Theo công bố kết quả đo kiểm mới nhất của Speedtest, VinaPhone đã trở thành mạng di động nhanh nhất Việt Nam 2023. Thông tin được công bố chính thức trên website Speedtest.net của Tổ chức Ookla, đơn vị đo kiểm tốc độ di động và internet hàng đầu thế giới.

Ứng dụng đồng bộ CNTT trong quản lý thuế giúp phục vụ người nộp thuế tốt hơn

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị giới thiệu 19 công cụ, ứng dụng do Cục Thuế xây dựng để lựa chọn triển khai mở rộng trên toàn quốc do Tổng cục Thuế tổ chức tại tỉnh Lâm Đồng hôm 16/11, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh khẳng định việc ứng dụng đồng bộ công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý thuế (QLT) giúp ngành Thuế phục vụ người nộp thuế (NNT) tốt hơn

Trung Quốc công bố đường truyền internet nhanh nhất thế giới

Trung Quốc công bố đường truyền internet nhanh nhất thế giới
(PLVN) - Trung Quốc vừa có một bước tiến lớn trong lĩnh vực công nghệ thông tin bằng việc ra mắt dịch vụ internet nhanh nhất thế giới, với tốc độ đường truyền đạt 1,2 terabit/giây. Công nghệ này đến sớm hơn 2 năm so với những dự đoán trước đó.

Chế tạo thành công hộp giấy đựng đồ uống tiệt trùng có lớp màng bảo vệ làm từ giấy

Hộp sữa có lớp màng bảo vệ làm từ giấy và ông Ola Elmqvist, Phó Chủ tịch Điều hành phụ trách các Giải pháp đóng gói, Tetra Pak
(PLVN) - Tetra Pak- công ty cung cấp giải pháp chế biến và đóng gói thực phẩm hàng đầu thế giới và Lactogal - một công ty dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực sữa- vừa bắt tay cho ra mắt hộp giấy đựng đồ uống tiệt trùng có lớp màng bảo vệ làm từ giấy. Loại bao bì độc đáo này có tỷ lệ tái tạo lên tới 90% giúp làm giảm 1/3 lượng phát thải carbon trong quá trình sản xuất …

Hàng nghìn người đăng ký tham gia thử nghiệm cấy chip não

Ông Elon Musk và logo Neuralink (Ảnh: Insider)
(PLVN) - Theo thông tin từ ông Ashlee Vance, người viết tiểu sử đầu tiên về Elon Musk, hàng nghìn người đã đăng ký tham gia thử nghiệm cấy chip não của công ty Neuralink. Ông Vance đã thăm các cơ sở của Neuralink khoảng 10 lần trong vòng ba năm qua và chia sẻ thông tin về sự quan tâm lớn từ phía người tiềm năng.

VNPT hỗ trợ gói cước ưu đãi dành riêng cho cán bộ Đoàn, Đoàn viên thanh niên

VNPT xây dựng các gói cước thoại, data dành riêng cho cán bộ Đoàn và Đoàn viên thanh niên với nhiều ưu đãi
(PLVN) - Chung tay cùng Chính phủ hỗ trợ đoàn viên, thanh niên giảm chi phí dịch vụ viễn thông, cải thiện điều kiện học tập, làm việc trực tuyến, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã xây dựng các gói cước thoại, data dành riêng cho cán bộ Đoàn và Đoàn viên thanh niên sử dụng dịch vụ di động VinaPhone với nhiều ưu đãi.

Người dùng cần thận trọng khi tham gia mạng xã hội

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm chủ trì cuộc họp báo. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Chiều 6/11, tại họp báo thường kỳ Bộ Thông tin và Truyền thông tháng 11/2023 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm, đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ đã khuyến cáo các tổ chức, cá nhân trong việc bảo mật thông tin khi sử dụng các ứng dụng AI cũng như mua like, tick xanh...