Hai mẹ con vào tù vì giúp thai phụ bị bạo hành sang Trung Quốc lấy chồng

(PLVN) - Dù biết Mây đang mang thai nhưng mẹ con Cụt Văn Ba, Cụt Thị Hạnh vẫn dụ dỗ sang Trung Quốc lấy chồng. Đang chán nản trước cuộc hôn nhân không hạnh phúc, Mây tự ngã “giá” bán mình 30 triệu đồng, viết giấy cam kết “sẽ không tố cáo”. 4 năm sau, Mây từ Trung Quốc trở về Việt Nam, làm đơn tố cáo các đối tượng đã bán mình. Mẹ con Ba, Hạnh lần lượt bị bắt, ngồi tù.
Bị cáo Cụt Văn Ba tỏ ra hối hận tại phiên tòa. Bị cáo Cụt Văn Ba tỏ ra hối hận tại phiên tòa.

Hôn nhân không hạnh phúc, thai phụ tự ngã “giá” bán mình

Giống như bao cô gái ở vùng cao Nghệ An, Moong Thị Mây (SN 1994, ngụ xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) lấy chồng từ rất sớm. Trong thời gian đầu, vợ chồng Mây chung sống hạnh phúc. Song từ ngày chồng cô sa đà vào rượu chè, cuộc sống gia đình ngày càng căng thẳng. Mối quan hệ vợ chồng ngày càng xung đột khi mỗi lần uống rượu say, chồng Mây lại đánh vợ, kể cả khi cô đang mang thai. 

Một ngày đầu tháng 3/2014, Mây đến nhà Cụt Thị Hạnh (SN 1974, trú xã Na Loi, huyện Kỳ Sơn) chơi. Tại đây, Mây tâm sự với Hạnh về cuộc sống gia đình khổ cực, bế tắc nguyên do vì chồng nghiện rượu, lại có tính vũ phu. Vì trước đó, Hạnh từng nghe con trai nói chuyện tìm phụ nữ sang Trung Quốc lấy chồng sẽ có tiền nên Hạnh bàn với Mây xuất ngoại. 

Hạnh tỉ tê việc sang Trung Quốc lấy chồng vừa có cuộc sống sung sướng, vừa có tiền gửi cho gia đình. Đang lúc bế tắc, Mây đồng ý nhưng ra điều kiện phải trả cho mình 30 triệu đồng và được đồng ý. Vì thời điểm này Mây đang mang thai nên Hạnh liên hệ với Cụt Văn Ba (SN 1995, con trai Hạnh), trú xã Na Loi, huyện Kỳ Sơn nói qua tình hình. 

Sau đó, Ba lại thông báo với Cụt Văn Huệ (SN 1978, ngụ xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn). Trước đó, Huệ từng có thời gian sang Trung Quốc làm ăn và quen biết Lô Thị Hợi (ngụ xã Tà Cạ) đang sống ở Trung Quốc nên được người phụ nữ này bàn bạc dụ dỗ đưa phụ nữ bán sang Trung Quốc sẽ có tiền công cao. Từ đó, Huệ gặp Cụt Văn Ba rủ tìm phụ nữ địa phương đưa sang Trung Quốc lấy chồng sẽ có tiền công. Nghe Huệ nói đến chuyện có tiền, Ba đồng ý và rủ mẹ mình cùng tìm phụ nữ đưa sang xứ người.

Hai mẹ con vào tù vì giúp thai phụ bị bạo hành sang Trung Quốc lấy chồng ảnh 1
 Bị cáo Hạnh cùng đồng phạm tại phiên xét xử trước đó. 

Khi các đối tượng đã thống nhất với nhau về tỉ lệ ăn chia, Huệ đưa Mây sang Trung Quốc giao cho Hợi rồi trở về Việt Nam. Khoảng 1 tháng sau, Lô Thị Hợi bán Mây cho người đàn ông Trung Quốc với giá 7 vạn Nhân dân tệ (tương đương 180 triệu đồng). Sau khi bán được Mây, Lô Thị Hợi điện thoại thông báo cho Cụt Văn Huệ biết và gửi 31 triệu đồng tiền công cho Huệ. Với số tiền trên, Huệ chia cho mẹ con Hạnh, Ba 20 triệu đồng, còn mình cầm 11 triệu đồng tiêu xài cá nhân.

Ngày 10/11/2018, Moong Thị Mây trở về nhà và làm đơn tố có công an. Từ lá đơn tố cáo của nạn nhân, Huệ và Hạnh bị bắt. Thời điểm này Cụt Văn Ba không có mặt tại địa phương và bị công an phát lệnh truy nã.

Hai mẹ con cùng ngồi tù

Tháng 6/2019, Cụt Thị Hạnh và Cụt Văn Huệ bị TAND tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử về tội Mua bán người. Tòa đã tuyên phạt bị cáo Hạnh 3 năm 6 tháng tù, bị cáo Huệ 4 năm 6 tháng tù về tội Mua bán người. Sau khi mẹ vào tù, Cụt Văn Ba từ Lào trở về Việt Nam, đến cơ quan công an đầu thú. 

Phiên tòa sơ thẩm xét xử Cụt Văn Ba về tội Mua bán người diễn ra mới đây, không có một bóng dáng một người thân của bị cáo đến tòa. Bị cáo trình bày không biết việc mình bị công an truy nã cho đến bố gọi điện sang thông báo mẹ đã bị bắt, hiện công an đang phát lệnh truy nã mình. Lo sợ, bị cáo đã về nước, đến công an đầu thú.

Trước bục khai báo, bị cáo đưa ra lý do phạm tội là vì Mây đã tự nguyện nhờ bị cáo bán sang Trung Quốc. Bị cáo cho rằng hành vi đó không vi phạm pháp luật. Hơn nữa, trước khi sang Trung Quốc, Mây đã viết bản cam kết “không tố cáo”. Bị cáo cho rằng trong vụ án này chị Mây đã đồng ý sang Trung Quốc chứ không có chuyện lừa gạt. 

Về số tiền được hưởng lợi trong vụ án này, bị cáo khai, sau khi được Huệ đưa 20 triệu đồng tiền công, Ba đã đưa cho mẹ 15 triệu đồng. Sau đó, bị cáo đưa cho Hạnh 4 triệu đồng để mua bò. 1 triệu đồng còn lại, bị cáo dùng tiêu xài cá nhân. Bị cáo khai, “con mồi” mà mẹ con bị cáo nhắm tới là những người phụ nữ có cuộc sống không hạnh phúc, bị chồng thường xuyên đánh đập, hoặc có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Lợi dụng hoàn cảnh của nạn nhân, mẹ con bị cáo đã dụ dỗ bán họ sang Trung Quốc để có cuộc sống an nhàn hơn.

Tại phiên tòa này, bị hại yêu cầu bị cáo Ba đền bù 50 triệu đồng tiền tổn thất tinh thần. Trước yêu cầu của bị hại, Ba trình bày hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không thể bồi thường số tiền lớn như vậy. 

Bị đề nghị mức án cao, bị cáo Cụt Văn Ba rơi nước mắt trình bày, thể hiện sự ăn năn hối hận. Ba trình bày trong nước mắt: những ngày tháng bị tạm giam, bị cáo rất hối hận về hành vi phạm tội của mình. Mẹ bị cáo cũng đang ngồi tù, gia đình bị cáo còn khó khăn, xin tòa giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm có cơ hội làm lại cuộc đời. 

Qua phiên tòa này, HĐXX cũng khuyến cáo người dân nên tự nâng cao cảnh giác, nhất là các cô gái trẻ ở các huyện miền núi tuyệt đối không nghe những lời dụ dỗ ngon ngọt của các đối tượng để rồi phải gánh chịu những bi kịch nơi đất khách quê người...

HĐXX nhận định, trong phiên tòa xét xử Cụt Văn Huệ và Cụt Thị Hạnh trước đó, bị hại đã yêu cầu bồi thường 41 triệu đồng và được 2 bị cáo chấp thuận, phân chia theo tỉ lệ Huệ bồi thường 21 triệu, Hạnh bồi thường 20 triệu đồng. Do vậy, không có cơ sở để chấp thuận bồi thường 2 lần cho cùng 1 hành vi. Tòa cũng nhận định, trong vụ án này bị hại cũng có một phần lỗi. Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Cụt Văn Ba 3 năm 6 tháng tù về tội Mua bán người.

(Tên nạn nhân đã được thay đổi). 

Thanh Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quan điểm Toà – Viện “vênh” nhau, nguyên đơn kêu cứu đề nghị giám đốc thẩm lại vụ án

Ảnh chụp bản án sơ thẩm, phúc thẩm và Quyết định giám đốc thẩm vụ án.
(PLVN) - Về vụ án này, các cấp Viện kiểm sát không đồng tình với Toà trong việc đánh giá chứng cứ cũng như quan điểm giải quyết vụ án nên đã có kháng nghị lên cấp phúc thẩm và sau đó kháng nghị giám đốc thẩm đề nghị huỷ án nhưng đều không được Toà chấp nhận. Dư luận băn khoăn: cùng một vụ việc tại sao cách nhìn nhận, quan điểm vận dụng pháp luật của hai cơ quan pháp luật lại “vênh” nhau?

Vết máu không cùng nhóm “lên tiếng” sau 15 năm im lặng

Thực nghiệm lại hiện trường vụ cướp của giết người xảy ra 15 năm trước.
(PLVN) - Vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra tại Lào Cai từ năm 2006 nhưng không tìm ra hung thủ. 15 năm sau, vào năm 2021, chỉ từ một tình tiết tình cờ, kẻ thủ ác đã phải tra tay vào còng số 8 nhờ sự xác minh danh tính của khoa học pháp y...

Lộ tẩy hành vi tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép từ hai người ngoại quốc lang thang

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Trương Thị Quyên (SN 1986, ở Nghệ An), Nguyễn Hữu Trung (SN 1989, ở Gia Lâm, Hà Nội) và Nguyễn Văn Dũng (SN 1980, ở Gia Lâm, Hà Nội) ra xét xử về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”. Đây là những người đã tổ chức đưa 2 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam khi dịch COVID-19 bùng phát hồi đầu năm.

Tay quỷ” hóa giải nỗi oan góa phụ trẻ (Tiếp theo kỳ trước)

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Như đã phản ánh ở kỳ trước, trước khi phát hiện rơi từ tầng 10 xuống đất tử vong, anh Nguyễn Xuân L - Giám đốc một Trung tâm dạy nghề có đưa cho vợ một khoản tiền lớn. Vì vậy, người vợ goá không chỉ gánh trên mình nỗi đau mất chồng mà còn phải đeo thêm tiếng oan từ những nghi kỵ của gia đình chồng.

“Tay quỷ” hóa giải nỗi oan góa phụ trẻ

(Hình minh họa).
(PLVN) - Giải phẫu tử thi để giải mã bí ẩn cái chết nên giới pháp y bị gán cho biệt danh là “tay quỷ”. Tuy nhiên, hoạt động của “tay quỷ” đó lại phục vụ cho “tâm Phật” là sự thật, cho công lý. Câu chuyện hóa giải nỗi oan giết chồng của người vợ trẻ đã minh chứng cho hành trình pháp y “tay quỷ - tâm Phật” như thế. 

Tình ngoài luồng phá nát hai gia đình

Bị cáo Tùng tại tòa.
(PLVN) - Dù đang có vợ, có chồng song Tùng và chị L. vẫn bất chấp luân thường đạo lý, vụng trộm yêu đương. Khi bị chồng phát hiện, khuyên can, chị L. quyết định chia tay với Tùng để quay về làm người vợ, người mẹ tốt. Tuy nhiên, chưa kịp thực hiện, chị L. bị Tùng đoạt mạng bằng hàng chục nhát dao.

Xác định công sức cho người quản lý di sản thừa kế

(Hình minh họa).
(PLVN) - Chia di sản thừa kế là những vụ tranh chấp có yếu tố quan hệ gia đình, giữa những người thân, mặt khác còn phức tạp về nội dung tranh chấp nên ẩn chứa nhiều vấn đề và thông thường các sự kiện pháp lý không thể hiện rõ ràng bằng các tài liệu chứng cứ.

Những vết thương trên thi thể tố cáo hành vi giết bạn của gã đàn ông

Nguyễn Đức Thủy tại cơ quan công an.
(PLVN) - Vụ án xảy ra từ hơn một năm trước nhưng đến giờ nhắc lại, nhiều người vẫn bàng hoàng bởi hung thủ ra tay tàn độc, tạo hiện trường giả một vụ nạn nhân tự gây tai nạn giao thông một cách rất tinh vi... Nhưng tất cả không qua được con mắt tinh tường và giàu kinh nghiệm của cơ quan cảnh sát điều tra... 

Nguy hiểm thuốc giả và những phương pháp chữa COVID-19 của “bác sĩ mạng”

Đối tượng Nguyễn Đức Thuận tại cơ quan công an.
(PLVN) - Lợi dụng dịch bệnh COVID-19, nhiều đối tượng đã sử dụng mọi thủ đoạn để sản xuất, kinh doanh các loại thuốc điều trị COVID-19 giả; đồng thời trên mạng xã hội cũng xuất hiện những hướng dẫn về các bài thuốc điều trị COVID-19 tại nhà, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và niềm tin của người tiêu dùng.