“Hai lần bị kỷ luật cảnh cáo, vẫn được làm Bí thư chi bộ?!”: Cần làm rõ trách nhiệm

(PLO) - Mặc dù những sai phạm trong việc buông lỏng quản lý tài chính ngân sách xã, dẫn đến tiền của Nhà nước, tập thể bị chiếm dụng, nợ đọng lớn… đã được Huyện ủy Gia Viễn chỉ rõ nhưng các các nguyên Chủ tịch xã Gia Tiến (huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) chỉ bị xử lý kỷ luật cảnh cáo khiến dư luận địa phương bức xúc và tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, sai phạm này vẫn chưa được xử lý dứt điểm, khiến dư luận và người dân địa phương cho rằng có sự bao che?
 “Hai lần bị kỷ luật cảnh cáo, vẫn được làm Bí thư chi bộ?!”: Cần làm rõ trách nhiệm

Như thông tin mà Báo PLVN đã phản ánh tại số báo ra ngày 04/02/2018, ông Mai Xuân Thủy – nguyên Chủ tịch UBND xã Gia Tiến (nhiệm kỳ 1995-2000) trong quá trình đương nhiệm đã mắc những vi phạm trong quản lý tài chính – ngân sách xã không chặt chẽ, tiền của Nhà nước, tập thể bị chiếm dụng, nợ đọng khá lớn nhưng không có biện pháp tích cực giải quyết, thu hồi mà để kéo dài. Việc này đã gây khó khăn về tài chính cho các hoạt động ở xã.

Đáng nói, việc thu thuế nhà đất và thuế sử dụng đất nông nghiệp của dân thực hiện không đúng quy định của Nhà nước. Trong việc thực hiện xây dựng các công trình và việc thanh, quyết toán các công trình xây dựng ở địa phương cũng không đảm bảo đúng quy định của Nhà nước, gây thất thoát lớn tiền của tập thể, phải thu hồi; cấp đất giãn dân thì trái Luật Đất đai.

Tiếp đó, trong thời kỳ từ 2004 đến 2010, một cán bộ khác là ông Nguyễn Tất Năng - nguyên Chủ tịch UBND xã Gia Tiến cũng tiếp tục mắc những sai phạm trong công tác quản lý. Cụ thể, theo kết luận của Huyện ủy Gia Viễn, ông Nguyễn Tất Năng đã thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước ở địa phương về hộ tịch, hộ khẩu, đất đai, phòng chống rét cho mạ, phòng chống dịch cúm H5N1 ở gia cầm; đồng thời việc thỉnh thị báo cáo không kịp thời, thiếu chính xác dẫn đến kết quả tổ chức thực hiện đạt chưa cao, làm ảnh hưởng đến phong trào của địa phương.

Ngoài ra, trong thời gian giữ cương vị Chủ tịch UBND xã Gia Tiến, ông Nguyễn Tất Năng đã buông lỏng quản lý đất đai trên địa bàn, nhưng không kịp thời ngăn chặn; xử lý thiếu kiên quyết để ông Nguyễn Hữu Sơn – công dân thôn Hán Nam tự ý xây dựng quán hàng tại chợ xã Gia Tiến, thuộc khuôn viên chợ. 

Được biết, UBND huyện Gia Viễn đã có thông báo không được xây dựng và giao UBND xã Gia Tiến yêu cầu ông Sơn tự tháo dỡ. Nếu ông Sơn không tháo dỡ, UBND xã Gia Tiến thực hiện các trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật để tổ chức giải tỏa; thời gian hoàn thành giải quyết dứt điểm vụ việc chậm nhất vào ngày 30/10/2009. Tuy nhiên, ông Nguyễn Tất Năng với cương vị Chủ tịch xã Gia Tiến đã không chấp hành nghiêm văn bản chỉ đạo nêu trên của UBND huyện Gia Viễn…

Được biết, hàng loạt sai phạm của lãnh đạo xã Gia Tiến nêu trên đã để lại những hậu quả nghiêm trọng. Thế nhưng, ông Mai Xuân Thủy và ông Nguyễn Tất Năng cũng chỉ bị kỷ luật cảnh cáo mà không bị xử lý trách nhiệm về những vi phạm gây ra trong vấn đề quản lý tài chính khiến người dân địa phương bức xúc, cho rằng đã có sự bao che nào đó từ phía Huyện ủy và UBND huyện Gia Viễn.

Một người dân xã Gia Tiến bức xúc tiếp tục phản ánh đến Báo PLVN, cho rằng: “Trong văn bản trả lời đơn của người dân, tại sao Huyện ủy Gia Viễn chỉ cho biết nguyên Chủ tịch xã buông lỏng quản lý tài chính ngân sách xã, dẫn đến tiền của Nhà nước, tập thể bị chiếm dụng, nợ đọng lớn… mà không nêu rõ con số cụ thể là tiền của Nhà nước, tập thể bị chiếm dụng bao nhiêu? Nợ đọng bao nhiêu?... Và hậu quả để lại giờ thuộc trách nhiệm của ai? Xử lý trách nhiệm của người gây ra những sai phạm này như thế nào? Những nội dung này các cơ quan chức năng chưa làm rõ nên gây bất bình từ phía người dân. Vậy Chúng tôi đề nghị Tỉnh ủy Ninh Bình, UBND tỉnh Ninh Bình, Huyện ủy Gia Viễn phải làm rõ những vấn đề này để đảm bảo tính minh bạch và khách quan, đúng pháp luật. Có như vậy mới lấy lại lòng tin của người dân vào các cấp chính quyền và chấm dứt khiếu kiện…”.

Báo PLVN đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Bình; Huyện ủy, UBND huyện Gia Viễn vào cuộc chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ việc trên, cũng như có hình thức xử lý tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm…  

PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.