“Hai lần bị kỷ luật cảnh cáo, vẫn được làm Bí thư chi bộ?!”: Cần làm rõ trách nhiệm

(PLO) - Mặc dù những sai phạm trong việc buông lỏng quản lý tài chính ngân sách xã, dẫn đến tiền của Nhà nước, tập thể bị chiếm dụng, nợ đọng lớn… đã được Huyện ủy Gia Viễn chỉ rõ nhưng các các nguyên Chủ tịch xã Gia Tiến (huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) chỉ bị xử lý kỷ luật cảnh cáo khiến dư luận địa phương bức xúc và tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, sai phạm này vẫn chưa được xử lý dứt điểm, khiến dư luận và người dân địa phương cho rằng có sự bao che?
 “Hai lần bị kỷ luật cảnh cáo, vẫn được làm Bí thư chi bộ?!”: Cần làm rõ trách nhiệm

Như thông tin mà Báo PLVN đã phản ánh tại số báo ra ngày 04/02/2018, ông Mai Xuân Thủy – nguyên Chủ tịch UBND xã Gia Tiến (nhiệm kỳ 1995-2000) trong quá trình đương nhiệm đã mắc những vi phạm trong quản lý tài chính – ngân sách xã không chặt chẽ, tiền của Nhà nước, tập thể bị chiếm dụng, nợ đọng khá lớn nhưng không có biện pháp tích cực giải quyết, thu hồi mà để kéo dài. Việc này đã gây khó khăn về tài chính cho các hoạt động ở xã.

Đáng nói, việc thu thuế nhà đất và thuế sử dụng đất nông nghiệp của dân thực hiện không đúng quy định của Nhà nước. Trong việc thực hiện xây dựng các công trình và việc thanh, quyết toán các công trình xây dựng ở địa phương cũng không đảm bảo đúng quy định của Nhà nước, gây thất thoát lớn tiền của tập thể, phải thu hồi; cấp đất giãn dân thì trái Luật Đất đai.

Tiếp đó, trong thời kỳ từ 2004 đến 2010, một cán bộ khác là ông Nguyễn Tất Năng - nguyên Chủ tịch UBND xã Gia Tiến cũng tiếp tục mắc những sai phạm trong công tác quản lý. Cụ thể, theo kết luận của Huyện ủy Gia Viễn, ông Nguyễn Tất Năng đã thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước ở địa phương về hộ tịch, hộ khẩu, đất đai, phòng chống rét cho mạ, phòng chống dịch cúm H5N1 ở gia cầm; đồng thời việc thỉnh thị báo cáo không kịp thời, thiếu chính xác dẫn đến kết quả tổ chức thực hiện đạt chưa cao, làm ảnh hưởng đến phong trào của địa phương.

Ngoài ra, trong thời gian giữ cương vị Chủ tịch UBND xã Gia Tiến, ông Nguyễn Tất Năng đã buông lỏng quản lý đất đai trên địa bàn, nhưng không kịp thời ngăn chặn; xử lý thiếu kiên quyết để ông Nguyễn Hữu Sơn – công dân thôn Hán Nam tự ý xây dựng quán hàng tại chợ xã Gia Tiến, thuộc khuôn viên chợ. 

Được biết, UBND huyện Gia Viễn đã có thông báo không được xây dựng và giao UBND xã Gia Tiến yêu cầu ông Sơn tự tháo dỡ. Nếu ông Sơn không tháo dỡ, UBND xã Gia Tiến thực hiện các trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật để tổ chức giải tỏa; thời gian hoàn thành giải quyết dứt điểm vụ việc chậm nhất vào ngày 30/10/2009. Tuy nhiên, ông Nguyễn Tất Năng với cương vị Chủ tịch xã Gia Tiến đã không chấp hành nghiêm văn bản chỉ đạo nêu trên của UBND huyện Gia Viễn…

Được biết, hàng loạt sai phạm của lãnh đạo xã Gia Tiến nêu trên đã để lại những hậu quả nghiêm trọng. Thế nhưng, ông Mai Xuân Thủy và ông Nguyễn Tất Năng cũng chỉ bị kỷ luật cảnh cáo mà không bị xử lý trách nhiệm về những vi phạm gây ra trong vấn đề quản lý tài chính khiến người dân địa phương bức xúc, cho rằng đã có sự bao che nào đó từ phía Huyện ủy và UBND huyện Gia Viễn.

Một người dân xã Gia Tiến bức xúc tiếp tục phản ánh đến Báo PLVN, cho rằng: “Trong văn bản trả lời đơn của người dân, tại sao Huyện ủy Gia Viễn chỉ cho biết nguyên Chủ tịch xã buông lỏng quản lý tài chính ngân sách xã, dẫn đến tiền của Nhà nước, tập thể bị chiếm dụng, nợ đọng lớn… mà không nêu rõ con số cụ thể là tiền của Nhà nước, tập thể bị chiếm dụng bao nhiêu? Nợ đọng bao nhiêu?... Và hậu quả để lại giờ thuộc trách nhiệm của ai? Xử lý trách nhiệm của người gây ra những sai phạm này như thế nào? Những nội dung này các cơ quan chức năng chưa làm rõ nên gây bất bình từ phía người dân. Vậy Chúng tôi đề nghị Tỉnh ủy Ninh Bình, UBND tỉnh Ninh Bình, Huyện ủy Gia Viễn phải làm rõ những vấn đề này để đảm bảo tính minh bạch và khách quan, đúng pháp luật. Có như vậy mới lấy lại lòng tin của người dân vào các cấp chính quyền và chấm dứt khiếu kiện…”.

Báo PLVN đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Bình; Huyện ủy, UBND huyện Gia Viễn vào cuộc chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ việc trên, cũng như có hình thức xử lý tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm…  

PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?