Hai hướng làm ăn của doanh nghiệp viễn thông lớn

Hai hướng làm ăn của doanh nghiệp viễn thông lớn
(PLO) - Cũng không dễ dàng mà trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn, hai đầu tàu của ngành viễn thông Việt Nam là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đều làm ăn có lãi, trong đó Viettel có số lãi rất ấn tượng...
Viettel: lãi lớn sẽ đến từ thị trường ngoại
Năm 2013, Viettel đã đạt doanh thu hơn 162.886 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch, tăng 15,2% so với năm 2012; lợi nhuận trước thuế ước đạt 35.086 tỷ đồng, đạt 101% kế hoạch, tăng 27,5%; lợi nhuận sau thuế ước đạt 26.413 tỷ đồng, đạt 99% kế hoạch năm 2013, tăng 25,2%; nộp ngân sách nhà nước ước thực hiện 13.586 tỷ đồng, đạt 106% kế hoạch, tăng 19,4%; vốn chủ sở hữu 72.247 tỷ, đạt 91,7% kế hoạch, tăng 14,4%; tỷ suất lợi nhuận sau thuế/vốn chủ sở hữu 36,56%; thu nhập bình quân đạt 23,7 triệu đồng/người/tháng, đạt 99,36% kế hoạch.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Tổng Giám đốc Viettel cho hay, dù đạt kết quả vượt xa so với đại gia viễn thông khác là VNPT, nhưng đây là năm thứ ba liên tiếp tốc độ tăng trưởng của Viettel chậm lại, chỉ còn 15%, tức là giảm 2% so với năm 2012. Sức ép từ khủng hoảng kinh tế, các dịch vụ OTT vừa là sức ép, vừa là động lực để các doanh nghiệp (DN) viễn thông từ bỏ ưu thế truyền thống, dấn sang các loại dịch vụ  mới. 
Ngoài Việt Nam, Viettel đang hoạt động ở 9 nước, phần doanh thu từ đầu tư ra nước ngoài đem về cho Viettel 1 tỷ đô – la doanh thu, tăng 30% so với năm trước. “Viettel đang hướng đến mục tiêu trong 10 năm tới doanh thu từ thị trường nước ngoài sẽ chiếm tỷ trọng quan trọng, và là một trong những DN viễn thông đầu tư ra nước ngoài lớn nhất” – ông Hùng cho biết.
VNPT: cần mẫn trên lộ trình tái cơ cấu
Suốt cả năm 2013, VNPT sản xuất kinh doanh trong tâm trạng của người đang tiến hành bảo vệ đề án tái cơ cấu, với những đặc thù hết sức riêng biệt tồn tại qua nhiều năm và đang phải tìm cách “gỡ” dần từng bước. Dù vậy, hoạt động của VNPT vẫn đạt được những kết quả đáng khích lệ. 
Tổng doanh thu toàn Tập đoàn ước đạt 119.000 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch, bằng 102,53% so với năm 2012; nộp ngân sách nhà nước ước đạt 7.894 tỷ đồng, đạt 107,89% kế hoạch, bằng 100,47% so với năm 2012; tổng lợi nhuận toàn Tập đoàn ước đạt 9.265 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch, bằng 179,09% so với năm 2012. 
Trong năm 2013, VNPT bị giảm 11,3 triệu thuê bao, trong đó thuê bao cố định giảm 500 ngàn, thuê bao di động giảm 10,8 triệu đồng. Không những thế, còn có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến kết quả sản xuất kinh doanh của Tập đoàn này. Trong khi cả Tập đoàn nỗ lực “thắt lưng buộc bụng” để tiết kiệm được hơn ngàn tỷ đồng, thì có hàng ngàn tỷ đồng khác chi phí di chuyển hạ tầng phục vụ nâng cấp quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh và các tuyến đường trong chương trình nông thôn mới dù đã thực hiện hạng mục nhưng DN chưa nhận được đền bù. 
“Nếu cơ quan chức năng không nghiên cứu giải quyết vấn đề này thì kết quả sản xuất kinh doanh của VNPT trong các năm 2014, 2015 sẽ lại tiếp tục bị ảnh hưởng” – ông Trần Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc VNPT bày tỏ.
Theo kế hoạch của Bộ Thông tin và Truyền thông, cơ quan này sẽ trình Chính phủ Nghị định quy định điều lệ tổ chức và hoạt động của VNPT.
Viettel muốn khách hàng được tự do chọn mạng
Liên quan đến tình trạng ở các khu đô thị mới, khu chung cư, nơi có một nhà mạng được chủ đầu tư ưu tiên độc quyền cung cấp dịch vụ viễn thông, cư dân trong đó phải sử dụng dịch vụ của nhà mạng này, tại hội nghị triển khai công tác thông tin – truyền thông vừa diễn ra ngày 26/12,  Phó Tổng Giám đốc Viettel Nguyễn Mạnh Hùng kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cần chỉ đạo giải quyết vấn đề này theo hướng khách hàng được quyền chọn mạng, và nhà mạng đã đầu tư hạ tầng phải cho các mạng khác thuê hạ tầng để cung cấp dịch vụ theo yêu cầu của khách hàng.
Đây là vấn đề từ lâu gây bức xúc trên thị trường, nhưng lần đầu tiên được nêu ra tại hội nghị lớn của ngành viễn thông, và được đánh giá là “kiến nghị chậm còn hơn không”. 

Đọc thêm

Nếu không quyết liệt hơn, đường dây mạch 3 đưa điện ra Bắc khó hoàn thành đúng tiến độ

Công trường đường dây mạch 3 đưa điện ra Bắc vẫn thi công xuyên Tết
(PLVN) -  Mặc dù công tác triển khai dự án đường dây 500 kV mạch 3 đưa điện ra Bắc đã có nhiều nỗ lực, cũng đã hoàn thành giải phóng 91% mặt bằng nhưng vẫn còn nhiều khó khăn mà nếu không có sự quyết liệt của các địa phương thì khó có thể hoàn thành đúng tiến độ Thủ tướng Chính phủ giao.

Điểm tên một số doanh nhân nổi tiếng tuổi Rồng

Điểm tên một số doanh nhân nổi tiếng tuổi Rồng
(PLVN) -  Rồng là một trong“tứ linh”, tượng trưng cho tham vọng và thống trị. Do vậy, những người sinh vào năm Thìn luôn được xem là tràn đầy năng lượng và sức mạnh. Họ “sinh ra để làm lãnh đạo” nhờ sự thông minh, dũng mãnh biết tận dụng thời cơ, đồng thời họ cũng rất kiên trì và không dễ dàng bỏ cuộc.

Bamboo Capital (BCG): Đẩy mạnh trao quyền cho thế hệ lãnh đạo trẻ của tập đoàn

Bamboo Capital (BCG): Đẩy mạnh trao quyền cho thế hệ lãnh đạo trẻ của tập đoàn
Trong một chia sẻ gần đây, ông Phạm Minh Tuấn, Phó chủ tịch Tập đoàn Bamboo Capital (mã CK: BCG) cho biết một trong những mục tiêu quan trọng nhất năm 2024 mà Hội đồng quản trị Bamboo Capital đặt ra là tiếp tục tăng cường hiệu quả bộ máy hoạt động và trao quyền nhiều hơn cho các lãnh đạo trẻ tài năng. Kết hợp việc sử dụng những người trẻ tài năng với kinh nghiệm của những thành viên sáng lập và HĐQT sẽ tạo ra sức sống mới, tạo ra sức bật lớn đưa BCG tiến nhanh về phía trước.

Đào tạo nâng cao kỹ năng số cho phụ nữ trẻ khởi nghiệp

Chương trình đem lại những kiến thức cơ bản về Trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ kỹ thuật số 4.0 cần thiết để phụ nữ trẻ có thể cải thiện hiệu suất công việc và mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của mình.
(PLVN) - 30 học viên xuất sắc nhất Chương trình đào tạo Empower Her Tech - Nâng cao kỹ năng số cho phụ nữ trẻ khởi nghiệp vừa có cơ hội gặp gỡ, trình bày và thảo luận để hoàn thiện dự án nhóm và dự án cá nhân với đại diện Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), khách mời từ các tổ chức đối tác, và các thanh niên khởi nghiệp.

Nỗ lực đưa thương hiệu Việt vươn xa

Nỗ lực đưa thương hiệu Việt vươn xa
(PLVN) -  Việt Nam có một số vùng trồng nông dược, nông sản khá thích hợp, cũng như có một số thương hiệu khá nổi tiếng trong nước, nhưng với thế giới thì lại quá xa lạ. Cũng bởi vậy, nhiều doanh nghiệp, trong đó có Đại Nam Sơn Group vẫn đang nỗ lực đưa thương hiệu Việt… xuất ngoại.

GS. TS. Bác sĩ Nguyễn Duy Cương: Một đời phụng sự cho xã hội, lan tỏa yêu thương

GS. TS. Bác sĩ Nguyễn Duy Cương: Một đời phụng sự cho xã hội, lan tỏa yêu thương
(PLVN) - Kiên nhẫn với một con đường, kiên nhẫn với sự tử tế, với những giá trị nhân văn tốt đẹp, GS.TS. Bác sĩ Nguyễn Duy Cương đã cống hiến hết mình cho cộng đồng, phụng sự cho xã hội với công cuộc nghiên cứu y học cổ truyền, lan tỏa truyền thống văn hóa tốt đẹp của đất nước, đồng thời tham gia các hoạt động thiện nguyện tích cực.

SCIC và lộ trình trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp

SCIC và lộ trình trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp
(PLVN) -  Định hướng chuyển đổi mô hình hoạt động, trở thành tổ chức đầu tư chuyên nghiệp đã được SCIC hiện thực hóa tại Chiến lược phát triển đến năm 2030. Mô hình trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ góp phần thúc đẩy hiệu quả kinh doanh vốn nhà nước.

Tập đoàn Hoa Sen tiếp tục ăn nên làm ra

Tập đoàn Hoa Sen tiếp tục ăn nên làm ra
(PLVN) - Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (HOSE: HSG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất Quý I niên độ tài chính (NĐTC) 2023-2024 (từ ngày 1/10/2023 đến ngày 31/12/2023). Theo đó, Quý I NĐTC 2023-2024, doanh thu hợp nhất đạt 9.073 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 103 tỷ đồng.

Ford Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Ford Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
(PLVN) - Huân chương Lao động hạng Nhất là thành quả của sự phát triển nhiều lĩnh vực của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ kể từ khi hai quốc gia bình thường hóa quan hệ vào năm 1995, trong đó có sự đóng góp của Tập đoàn Ford Motor với tư cách là một trong những doanh nghiệp đầu tiên của Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam.

TKV tự tin hoàn thành mục tiêu sản xuất, kinh doanh năm 2024

Lãnh đạo TKV trao Cờ thi đua của Tập đoàn cho các tập thể có thành tích xuất sắc. (Ảnh: Báo Thanh tra)
(PLVN) - Mặc dù trải qua một năm đầy khó khăn, thách thức, các chỉ tiêu chính trong sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) đều đạt và vượt so với kế hoạch năm và tăng trưởng hơn so năm 2022. Đây là nền tảng vững chắc để Tập đoàn tiếp tục thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ năm 2024.

Petrolimex góp phần quan trọng vào số thu 1,1 triệu tỷ của các 'quả đấm thép'

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh phát biểu tại hội nghị.
(PLVN) - “Năm 2023, tổng doanh thu Công ty mẹ của 19 Tập đoàn, Tổng công ty do Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước làm đại diện chủ sở hữu đạt hơn 1.100.000 tỷ đồng, tương đương 105% kế hoạch năm. Petrolimex là một trong số những đơn vị đóng góp tích cực vào kết quả chung của Ủy ban”, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh khẳng định.