Diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên toàn thế giới

Hải Dương yêu cầu trong 1 tuần phải lấy đủ số mẫu xét nghiệm cho người lao động trong doanh nghiệp

Ảnh buổi họp diễn ra vào chiều ngày 4/6 vừa qua
Ảnh buổi họp diễn ra vào chiều ngày 4/6 vừa qua
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại cuộc họp của Tổ Công tác tăng cường chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương diễn ra vào chiều ngày 4/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản đã chỉ đạo và yêu cầu như vậy.

Chiều ngày 4/6, Tổ Công tác tăng cường chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19 tỉnh (Tổ Công tác) do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản chủ trì đã có buổi làm việc với Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Sở Y tế và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hải Dương, Chí Linh, các huyện Kim Thành, Cẩm Giàng về việc phòng chống dịch tại các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp trong các khu công nghiệp (KCN).

Theo báo cáo, trên địa bàn TP Hải Dương hiện có 3 KCN, TP Chí Linh 1 KCN, huyện Kim Thành 2 KCN và huyện Cẩm Giàng 5 KCN. Toàn bộ các doanh nghiệp đều đã gửi cam kết về việc thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch cũng như gửi bảng đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch.

Đến nay, đã có 141 doanh nghiệp được ngành Công thương áp mã trên website antoancovid.vn. Toàn bộ các doanh nghiệp này đã cập nhật kết quả đánh giá nguy cơ lây nhiễm lên website.

PPhó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu trong 1 tuần phải lấy đủ số mẫu xét nghiệm cho người lao động trong doanh nghiệp.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu

trong 1 tuần phải lấy đủ số mẫu xét nghiệm cho người lao động trong doanh nghiệp.

Căn cứ trên bảng đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch, hiện có 96 doanh nghiệp với hơn 12.000 lao động thuộc nhóm ít nguy cơ; 90 doanh nghiệp với gần 44.000 lao động thuộc nhóm nguy cơ thấp và 46 doanh nghiệp với gần 54.000 lao động thuộc nhóm có nguy cơ lây nhiễm dịch.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản yêu cầu: Trong 1 tuần phải lấy đủ số lượng mẫu xét nghiệm cho người lao động làm việc tại các doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện Cẩm Giàng, Kim Thành; thành phố Chí Linh và Hải Dương.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cũng giao Ban Quản lý các KCN làm đầu mối công tác đối với các doanh nghiệp trong KCN; các doanh nghiệp ngoài KCN hoạt động trên địa bàn địa phương nào sẽ do địa phương đó đảm trách. Thống nhất các doanh nghiệp sẽ xét nghiệm theo phương pháp Realtime PCR mẫu gộp 10.

Mục tiêu lấy mẫu xét nghiệm cho tối thiểu 20% tổng số cán bộ, nhân viên và người lao động, khuyến khích doanh nghiệp lấy mẫu xét nghiệm cho 100% nhân sự. Doanh nghiệp cần rà soát, lập danh sách tối thiểu 20% cán bộ, nhân viên, người lao động trên cơ sở phân loại những trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao nhất như lái xe, bảo vệ, y tế…

Song song với việc thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, công tác phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp cần được thực hiện một cách nghiêm ngặt. Bên cạnh việc thực hiện nghiêm biện pháp 5K, mỗi doanh nghiệp phải thành lập “tổ an toàn COVID” hoặc bộ phận giám sát để giám sát việc thực hiện các quy định phòng chống dịch. Bố trí bộ phận đảm trách các vấn đề y tế để ứng phó, xử lý các vấn đề, tình huống phát sinh; bảo đảm thực hiện nghiêm phòng chống dịch trong hoạt động ăn ca, đưa đón công nhân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương còn yêu cầu: các đơn vị và địa phương phối hợp đồng bộ, rõ lộ trình thời gian, địa điểm, phân công cụ thể nhiệm vụ từng đơn vị nhằm đảm bảo việc lấy mãu xét nghiệm đạt hiệu quả cao nhất.

Trong 1 tuần, từ ngày 05/6 đến hết 11/6, các địa phương phải hoàn thành việc lấy mẫu. Trong đó, ưu tiên lấy mẫu cho các doanh nghiệp trong và ngoài KCN tại TP Hải Dương trước, thời gian 3 ngày từ 05/6-07/6; tiếp đó là huyện Cẩm Giàng, từ 08/6 đến 09/6; huyện Kim Thành tiến hành lấy mẫu trong ngày 10/6 và thành phố Chí Linh lấy mẫu trong ngày 11/6. Việc ký kết hợp đồng xét nghiệm sẽ do CDC làm việc cụ thể với từng doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.