Hải Dương yêu cầu Công ty CP Biobee - Việt Pháp tạm dừng việc bán cây giống nha đam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Hải Dương vừa có văn bản yêu cầu Công ty CP Biobee - Việt Pháp tạm dừng việc bán cây giống nha đam tại địa phương cho đến khi công ty hoàn thiện đúng và đầy đủ các điều kiện quy định pháp luật về sản xuất kinh doanh giống cây trồng .
Hải Dương yêu cầu Công ty tạm dừng việc bán cây giống nha đam Hải Dương yêu cầu Công ty tạm dừng việc bán cây giống nha đam

Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam có bài phản ánh Dự án “phủ xanh nha đam đất Việt” do Công ty CP Biobee – Việt Pháp (Hùng Thắng, huyện Bình Giang) đang triển khai rầm rộ ở Hải Dương có nhiều biểu hiện bất thường.

Ngay sau khi báo đăng, các cơ quan chức năng đã vào cuộc. Trong đó, Sở NN&PTNT Hải Dương đã chỉ đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tiến hành kiểm tra, xác minh.

Ngày 25/10/2021 Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đến Công ty CP Biobee - Việt Phát để kiểm tra, xác minh và làm việc trực tiếp với ông Phạm Đình Duyên - Chủ tịch HĐQT của công ty.

Theo thông tin ông Phạm Đình Duyên cung cấp: Tại Hải Dương, trong khoảng thời gian từ ngày 30/6/2021 đến nay, Công ty đã triển khai dự án đến 36 hộ nông dân tại các huyện Tứ Kì, Nam Sách, Cẩm Giàng… Qua đó đã bán cho 36 hộ này tổng số 18.000 bầu cây nha đam giống gồm bầu và cây giống. Công ty cũng đã kí hợp đồng trồng và bao tiêu sản phẩm theo nguyên tắc cam kết sẽ thu mua hết sản phẩm nha đam với giá tùy loại (4000 đồng/kg loại 1; 3.500 đồng/kg loại 2, 2000 đồng/kg loại 3). Tính đến ngày 27/10/2021, cây nha đam do các hộ mua cây của công ty về trồng vẫn chưa đến thời điểm thu hoạch.

Giá cây giống mà công ty bán cho các hộ nông dân là 50.000 đồng/bầu. Trong đó, công ty đã thu về 37.500 đồng/bầu, còn lại 12.500 đồng/bầu công ty cho các hộ nợ và đồng ý cho trả dần trong 4 năm.

Hải Dương yêu cầu Công ty CP Biobee - Việt Pháp tạm dừng việc bán cây giống nha đam ảnh 1

Mặc dù được quảng cáo rầm rộ nhưng nhà máy Công ty chưa có máy móc thiết bị để chế biến (chỉ có máy đóng chai từ nguyên liệu nhập)

Về nguồn gốc giống cây nha đam, theo ông Duyên, giống nha đam mà công ty đã bán cho bà con là giống được lấy ở Ninh Thuận, sau đó đưa về nhân giống tại trang trại công ty.

Trao đổi về nội dung nêu trên, ông Nguyễn Tiến Tráng – Chi cục trưởng Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT) Hải Dương cho biết, sau khi kiểm tra hồ sơ pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh cây nha đam, hiện Công ty CP Biobee - Việt Phát không có đủ tiêu chuẩn cơ sở và bản tự công bố lưu hành giống cây trồng theo quy định; Thông tin về hợp đồng, hóa đơn mua bán lô giống, hồ sơ chất lượng lô giống; Thông báo tới Sở NN&PTNT Hải Dương về hoạt động kinh doanh, buôn bán cây. Vì vậy, xét về điều kiện sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, hiện tại Công ty CP Biobee - Việt Pháp không đủ điều kiện buôn bán, kinh doanh giống cây trồng nha đam.

Hiện tại, Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã báo cáo và đề xuất với Sở NN&PTNT yêu cầu Công ty CP Biobee - Việt Pháp phải tạm dừng việc bán cây giống tại Hải Dương cho đến khi công ty hoàn thiện đúng và đầy đủ các điều kiện quy định pháp luật về sản xuất kinh doanh giống cây trồng; phải có trách nhiệm thực hiện đúng các hợp đồng đã ký với 36 hộ dân. Bên cạnh đó Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật cũng đề xuất Sở NN&PTNT Hải Dương khuyến cáo người dân địa phương tạm dừng việc mua giống cây của công ty trên.

Hoàng Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đồng Tháp: Sắp khánh thành Nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đồng Tháp: Sắp khánh thành Nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu vừa đến kiểm tra công tác chuẩn bị cho buổi Lễ khánh thành khánh thành Nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà trưng bày được xây ngay trong khuôn viên Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc là một trong những sự kiện quan trọng sẽ được diễn ra vào ngày 19/5 tới, nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Điều gì giúp MSB trong Top đầu thị trường về Casa và ngoại hối?

Điều gì giúp MSB trong Top đầu thị trường về Casa và ngoại hối?
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa tổ chức buổi gặp mặt trực tuyến với giới phân tích. Đại diện ngân hàng đã chia sẻ về kết quả kinh doanh 3 tháng đầu năm 202 2 , chiến lược duy trì đà tăng trưởng bền vững đã thiết lập nhiều năm qua cùng một số kế hoạch trọng tâm MSB đang triển khai.

Thu hồi gần 2 tỷ đồng tại Công ty Thủy lợi Nam Nghệ An

Trụ sở Cty Thủy lợi Nam Nghệ An
(PLVN) - Thanh tra tỉnh Nghệ An vừa có kết luận trong hoạt động của Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Nghệ An (Cty Thuỷ lợi Nam) trong thời gian 3 năm (2018 - 2020) đã để xẩy ra một số sai phạm. Trong đó nhiều nội dung liên quan đến hồ sơ nghiệm thu việc thực hiện một số dự án, thanh tra đề nghị thu hồi gần 2 tỷ đồng.

Bắt đối tượng cho vay với lãi suất đến 365%

Công an làm việc với đối tượng Vũ.
(PLVN) -  Ngày 16/5, Đội Cảnh sát hình sự Công an TP. Huế cho biết, đã triệu tập đối tượng Lê Thiên Vũ (SN 1996, hộ khẩu thường trú tại huyện Quảng Xương, Thanh Hóa; hiện tạm trú tại chung cư Vincoland, phường Xuân Phú, TP. Huế) để làm rõ về việc "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".