Hải Dương yêu cầu Công ty CP Biobee - Việt Pháp tạm dừng việc bán cây giống nha đam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Hải Dương vừa có văn bản yêu cầu Công ty CP Biobee - Việt Pháp tạm dừng việc bán cây giống nha đam tại địa phương cho đến khi công ty hoàn thiện đúng và đầy đủ các điều kiện quy định pháp luật về sản xuất kinh doanh giống cây trồng .
Hải Dương yêu cầu Công ty tạm dừng việc bán cây giống nha đam Hải Dương yêu cầu Công ty tạm dừng việc bán cây giống nha đam

Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam có bài phản ánh Dự án “phủ xanh nha đam đất Việt” do Công ty CP Biobee – Việt Pháp (Hùng Thắng, huyện Bình Giang) đang triển khai rầm rộ ở Hải Dương có nhiều biểu hiện bất thường.

Ngay sau khi báo đăng, các cơ quan chức năng đã vào cuộc. Trong đó, Sở NN&PTNT Hải Dương đã chỉ đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tiến hành kiểm tra, xác minh.

Ngày 25/10/2021 Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đến Công ty CP Biobee - Việt Phát để kiểm tra, xác minh và làm việc trực tiếp với ông Phạm Đình Duyên - Chủ tịch HĐQT của công ty.

Theo thông tin ông Phạm Đình Duyên cung cấp: Tại Hải Dương, trong khoảng thời gian từ ngày 30/6/2021 đến nay, Công ty đã triển khai dự án đến 36 hộ nông dân tại các huyện Tứ Kì, Nam Sách, Cẩm Giàng… Qua đó đã bán cho 36 hộ này tổng số 18.000 bầu cây nha đam giống gồm bầu và cây giống. Công ty cũng đã kí hợp đồng trồng và bao tiêu sản phẩm theo nguyên tắc cam kết sẽ thu mua hết sản phẩm nha đam với giá tùy loại (4000 đồng/kg loại 1; 3.500 đồng/kg loại 2, 2000 đồng/kg loại 3). Tính đến ngày 27/10/2021, cây nha đam do các hộ mua cây của công ty về trồng vẫn chưa đến thời điểm thu hoạch.

Giá cây giống mà công ty bán cho các hộ nông dân là 50.000 đồng/bầu. Trong đó, công ty đã thu về 37.500 đồng/bầu, còn lại 12.500 đồng/bầu công ty cho các hộ nợ và đồng ý cho trả dần trong 4 năm.

Hải Dương yêu cầu Công ty CP Biobee - Việt Pháp tạm dừng việc bán cây giống nha đam ảnh 1

Mặc dù được quảng cáo rầm rộ nhưng nhà máy Công ty chưa có máy móc thiết bị để chế biến (chỉ có máy đóng chai từ nguyên liệu nhập)

Về nguồn gốc giống cây nha đam, theo ông Duyên, giống nha đam mà công ty đã bán cho bà con là giống được lấy ở Ninh Thuận, sau đó đưa về nhân giống tại trang trại công ty.

Trao đổi về nội dung nêu trên, ông Nguyễn Tiến Tráng – Chi cục trưởng Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT) Hải Dương cho biết, sau khi kiểm tra hồ sơ pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh cây nha đam, hiện Công ty CP Biobee - Việt Phát không có đủ tiêu chuẩn cơ sở và bản tự công bố lưu hành giống cây trồng theo quy định; Thông tin về hợp đồng, hóa đơn mua bán lô giống, hồ sơ chất lượng lô giống; Thông báo tới Sở NN&PTNT Hải Dương về hoạt động kinh doanh, buôn bán cây. Vì vậy, xét về điều kiện sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, hiện tại Công ty CP Biobee - Việt Pháp không đủ điều kiện buôn bán, kinh doanh giống cây trồng nha đam.

Hiện tại, Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã báo cáo và đề xuất với Sở NN&PTNT yêu cầu Công ty CP Biobee - Việt Pháp phải tạm dừng việc bán cây giống tại Hải Dương cho đến khi công ty hoàn thiện đúng và đầy đủ các điều kiện quy định pháp luật về sản xuất kinh doanh giống cây trồng; phải có trách nhiệm thực hiện đúng các hợp đồng đã ký với 36 hộ dân. Bên cạnh đó Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật cũng đề xuất Sở NN&PTNT Hải Dương khuyến cáo người dân địa phương tạm dừng việc mua giống cây của công ty trên.

Hoàng Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày hội Gia đình hướng đến bình an - xã hội hạnh phúc

Ngày hội Gia đình hướng đến bình an - xã hội hạnh phúc
(PLVN) - Xây dựng gia đình văn hoá chính là sự vun bồi cho những giá trị tốt đẹp đã và đang tồn tại ngày càng phát triển, hạn chế và đẩy lùi cái xấu, cái tiêu cực. Ngày hội Gia đình hướng đến những mục tiêu cao cả đến lợi ích của từng gia đình gắn liền với lợi ích xã hội...

'Đá tặc' tiếp tục cày xới núi Hòn Chà, ai chịu trách nhiệm?

“Đá tặc” đưa xe múc lên đến gần đỉnh núi Hòn Chà để khai thác (ảnh chụp chiều 19/6).
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có rất nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực núi Hòn Chà (TP Quy Nhơn). Thế nhưng, trên thực tế, núi Hòn Chà vẫn bị cày xới, băm nát, thậm chí còn “nóng” hơn trước. Để xảy ra tình trạng này, ai chịu trách nhiệm?

Sôi động lễ hội khinh khí cầu tại Cố đô Huế

Du khách thích thú nhìn ngắm những quả khinh khí cầu khổng lồ.
(PLVN) - Sáng 25/6, tại sân Hàm Nghi trong Kinh thành Huế (TP. Huế), Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với các đơn vị tổ chức lễ hội khinh khí cầu 'Cố đô Huế nhìn từ bầu trời', thu hút đông đảo du khách và người dân tham gia.