Hải Dương yêu cầu các bệnh nhân phải khai báo trung thực, cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật

(PLVN) - Tại buổi kiểm tra công tác phòng dịch Covid 19 vào sáng ngày 5/2, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương đã đề nghị các địa phương phải đánh giá đúng tình hình dịch bệnh, nguy cơ lây nhiễm đối với địa bàn quản lý. Tất cả các địa phương đều phải đặt vào tình huống cao nhất, đề cao cảnh giác, không được lơ là.
Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid 19 tại một số huyện trên địa bàn tỉnh. Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid 19 tại một số huyện trên địa bàn tỉnh.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 thị xã Kinh Môn (Hải Dương), sáng ngày 5/2, thị xã Kinh Môn đã ghi nhận thêm 4 ca mắc Covid 19 mới. Đó là các trường hợp: chị N.T.L (SN 1962), tại thôn Nội Hợp, xã Lê Ninh; anh N.V.H (SN 1994) và anh Đ.V.L (SN 1993) đều ở phường Long Xuyên và chị N.T.Y (SN 1963) ở phường Hiến Thành. Trước đó, các trường hợp này đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. 

Ngay sau khi phát hiện thêm các ca dương tính, UBND thị xã Kinh Môn đã thực hiện phun thuốc tiêu độc, khử trùng khu vực các trường hợp này sinh sống, đồng thời truy vết những người đã tiếp xúc gần đưa đi cách ly tập trung.

Trước tình hình dịch bệnh Covid 19 vẫn diễn ra hết sức phức tạp ở trên địa bàn tỉnh, cũng trong sáng 5/2, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng tiếp tục có buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid 19 ở tại một số huyện.

Hải Dương yêu cầu các bệnh nhân phải khai báo trung thực, cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật ảnh 1
 Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương yêu cầu các bệnh nhân phải khai báo trung thực, cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Sau khi nghe các địa phương báo cáo, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương đề nghị các địa phương phải đánh giá đúng tình hình dịch bệnh, nguy cơ lây nhiễm đối với địa bàn quản lý. Tất cả các địa phương đều phải đặt vào tình huống cao nhất, đề cao cảnh giác, không được lơ là. Ông Thăng đặc biệt lưu ý huyện Bình Giang, bởi đây là địa phương có mối quan hệ mật thiết với Cẩm Giàng về cả ranh giới và con người, nơi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu các địa phương này phải tiếp tục tổ chức tuyên truyền sâu rộng, thường xuyên, đến từng thôn xóm, người dân. Yêu cầu người dân khai báo y tế đầy đủ, cài đặt ứng dụng Bluzone trên điện thoại. Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt hành chính đối với tất cả trường hợp vi phạm về phòng chống dịch. Các huyện cần thành lập các điểm chốt kiểm soát người ra vào tại các chợ dân sinh, nơi tập trung đông người, địa điểm tôn giáo, tín ngưỡng… đặc biệt là trong dịp Tết sắp tới.

Với Ninh Giang đã có ca mắc Covid 19, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương yêu cầu huyện phải khẩn trương truy vết hết các trường hợp liên quan, đặc biệt là F1. Yêu cầu bệnh nhân phải khai báo trung thực, cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Được biết, cũng trong ngày 5/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid 19 của tỉnh Hải Dương đã có văn bản khẩn đề nghị các địa phương, cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục quán triệt tinh thần trách nhiệm ở mức độ cảnh giác cao nhất, nâng mức cảnh báo, tuyệt đối không được chủ quan lờ là; gắn với trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, đơn vị trong việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid 19. Khẩn trương chỉ đạo thực hiện việc truy vết thần tốc, khoanh vùng dập dịch triệt để, tổ chức lấy máu, xét nghiệm (thực hiện lấy mẫu từ diện hẹp đến diện rộng)

Lực lượng chức năng và người dân cần thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung trong thời gian 21 ngày đối với tất cả các trường hợp tiếp xúc gần (F1) và tiến hành lấy mẫu ít nhất 2 lần, lần 1 vào ngày đầu cách ly, lần 2 trước khi kết thúc cách ly 1 ngày.

Hải Dương yêu cầu các bệnh nhân phải khai báo trung thực, cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật ảnh 2
 Hải Dương hiện đang là địa phương xếp thứ 2 trong toàn quốc về tỷ lệ người cài đặt Bluezone.

Các trường hợp F2 tạm thời cách ly nghiêm ngặt tại nhà chờ kết quả xét nghiệm của F1, nếu F1 xét nghiệm âm tính F2 được kết thúc việc cách ly. Nếu người trở về từ vùng dịch (không xác định được F1), yêu cầu cách ly nghiêm ngặt tại nhà trong vòng 14 ngày dưới sự giám sát của chính quyền địa phương (nếu có 1 trong các triệu chứng sốt, ho, rát họng, giảm khứu giác… phải thông báo ngay cho trạm y tế xã trên địa bàn để được hướng dẫn).

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 của tỉnh cũng yêu cầu tăng cường hoạt động của các Tổ Covid 19 cộng đồng: đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, lập danh sách tất cả các đối tượng đã từng đi, đến vùng có dịch, người nhập cảnh trái phép, người có ho, sốt…báo cáo ngay cho chính quyền sở tại để có các biện pháp xử lý kịp thời.

Theo số liệu từ Sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương, đến 18 giờ ngày 4/2, toàn tỉnh có 481.692 thiết bị cài đặt ứng dụng Bluezone, chiếm 34,45% tổng số thiết bị di động thông minh trong toàn tỉnh. Hải Dương hiện đang là địa phương xếp thứ 2 trong toàn quốc về tỷ lệ người cài đặt Bluezone trên tổng số thiết bị di động thông minh, sau Đà Nẵng.

Dương Tươi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dai-ichi Life Việt Nam phát động Giải Đi/Chạy bộ trực tuyến vì cộng đồng lần thứ hai - “Dai-ichi Life – Cung Đường Yêu Thương 2022”

Dai-ichi Life Việt Nam phát động Giải Đi/Chạy bộ trực tuyến vì cộng đồng lần thứ hai - “Dai-ichi Life – Cung Đường Yêu Thương 2022”
(PLVN) - Tiếp nối thành công của Giải Đi/Chạy bộ trực tuyến vì cộng đồng - Mùa đầu tiên năm 2021, Dai-ichi Life Việt Nam tiếp tục ra mắt Giải Đi/Chạy bộ trực tuyến vì cộng đồng “Dai-ichi Life - Cung Đường Yêu Thương 2022” . Giải đã được chính thức phát động cho mọi người đăng ký tham gia từ 7/5/2022 đến 20/12/2022 tại website https://cungduongyeuthuong.dai-ichi-life.com.vn .

Mỗi ngày làm một việc tốt vì dân

Chi đoàn Phòng CSGT tỉnh phối hợp với CLB Moto TP HCM, Ban thường vụ Huyện đoàn tổ chức chương trình công tác xã hội tại xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai).
(PLVN) - Kỷ niệm 132 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh, lập thành tích chào mừng Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các nhiệm kỳ 2022 – 2027. Ngày 15/5, Chi đoàn Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với CLB Moto TP HCM, Ban thường vụ Huyện đoàn tổ chức chương trình công tác xã hội tại xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai).

Ý kiến thực tiễn từ lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Ý kiến thực tiễn từ lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở
(PLVN) - Trên cơ sở kế thừa các quy định của pháp luật và thực tiễn trong tình hình mới, Bộ Công an đã nghiên cứu dự thảo các quy định của Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và đang trong quá trình chỉnh lý, hoàn thiện trên cơ sở tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Đảng, Quốc hội, bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, cơ quan, tổ chức có liên quan.

Việt Nam có cơ hội giành huy chương môn cờ vua

Nguyễn Ngọc Trường Sơn gặp người đồng đội Trần Tuấn Minh ở ĐTQG trong trận sáng ngày 14/5.
(PLVN) - Ngày 14/5, ngày thi đấu thứ 4, các kỳ thủ môn cờ vua tham dự SEA Games 31 đã bước vào thi đấu ván 7 và 8 cờ tiêu chuẩn. Sau ngày thi đấu thứ 3 không thực sự thành công, các kỳ thủ cờ vua Việt Nam có những điểm số quan trọng, cải thiện vị trí trên bảng xếp hạng.

Công an tạm giữ 4 xe sang tại biệt thự của nguyên Chủ tịch TP Hạ Long

Công an niêm phong chiếc xe sang Lexus 570 để phục vụ điều tra.
(PLVN) - Chiều 14/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với các lực lượng chức năng khám xét nhà riêng ông Phạm Hồng Hà (nguyên Chủ tịch UBND TP Hạ Long kiêm Trưởng Ban Quản lý Vịnh Hạ Long), tại số 338, đường bao biển Trần Quốc Nghiễn, TP Hạ Long, con đường đẹp nhất tỉnh Quảng Ninh với giá dao động trên thị trường bất động sản khoảng trên dưới 200 triệu/m2.

Ấm áp chương trình “Người Mẹ Làng Sen”

Hoa Sen là biểu tượng xuyên suốt cảnh quan và nội dung chương trình.
(PLVN) - Chương trình “Người mẹ Làng Sen” mang đến cho khán giả nhiều ý nghĩa nhân văn cao quý của hình tượng hoa sen, hình tượng cụ Hoàng Thị Loan - người mẹ, người phụ nữ đảm đang, nhân hậu đã góp phần quan trọng hình thành nhân cách Hồ Chí Minh.

Trải nghiệm thú vị ở khu du lịch Quỷ Núi Suối Ma

Đến với KDL Quỷ Núi Suối Ma, du khách sẽ có những trải nghiệm khó quên.
(PLVN) -  Tọa lạc cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 20km về hướng hồ Suối Vàng, được xây dựng và đi vào hoạt động cách đây 5 năm, KDL Quỷ Núi mang đến cho quý khách trải nghiệm độc đáo nơi “Xứ sở sương mù” cùng sức hút kỳ bí của đại ngàn Tây Nguyên.

C.P. Việt Nam đồng hành hỗ trợ thực phẩm cho các tình nguyện viên tại Sea Games 31

Ông Sakchai Chatchaisophon (bên phải) trao biển trao tặng 3,4 tấn thực phẩm tới Hội LHTN Việt Nam Thành phố Hà Nội.
(PLVN) - Sáng ngày 14/5 , tại Hà Nội, ông Sakchai Chatchaisophon- Phó tổng giám đốc CPV đã trao thực phẩm và trao biển trao tặng tượng trưng tới anh Nguyễn Đức Tiến, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội và anh Ngô Văn Thiện - Ủy viên Ban Thường vụ Thành đoàn, Trưởng ban Đoàn kết thanh niên Thành đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTN Việt Nam Thành phố .