Hải Dương: Xưởng nhuộm hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường

(PLO) - Mặc dù đề án bảo vệ môi trường chưa được phê duyệt nhưng cơ sở nhuộm màn tuyn của ông Đặng Đức Đãm (xã Hợp Tiến, huyện Nam Sách, Hải Dương) vẫn hoạt động công khai và xả thải gây ô nhiễm môi trường. Quá bức xúc, người dân địa phương đã kiến nghị sự việc đến cơ quan chức năng nhưng đến nay tình hình không mấy cải thiện.
Khuôn viên cơ sở tẩy, nhuộm màn tuyn. Khuôn viên cơ sở tẩy, nhuộm màn tuyn.

Xả thải tùy tiện

Theo phản ánh của người dân tại thôn Tè và thôn La Đôi (xã Hợp Tiến, huyện Nam Sách), từ ngày cơ sở nhuộm màn tuyn của ông Đặng Đức Đãm đi vào hoạt động thì môi trường xung quanh bị ô nhiễm nặng, làm đảo lộn cuộc sống của người dân. Bà Nguyễn Thị Kinh (thôn Tè) bức xúc cho biết: “Hầu như ngày nào cơ sở nhuộm này cũng nhả khói đen và tỏa ra mùi khét lẹt. Nhà tôi cách xưởng vài mét nên hôm nào trở trời, làn khói đen ấy tạt thẳng vào nhà, bốc mùi nồng nặc. Ai ở nhà cũng khó chịu, buồn nôn”.

Một người dân cho biết, ngoài việc thải khói khét, cơ sở này còn xả trộm nước thải ra kênh mương chung dẫn nước tới cánh đồng thôn Tè và thôn La Đôi làm ảnh hưởng đến chất lượng hoa màu của người dân. Bà Nguyễn Thị Tuyết, đại diện một trong những gia đình có ruộng canh tác cận kề cơ sở nhuộm cho biết: “Nước thải có màu đen, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Mới đây, dù đã chăm sóc rất kỹ lưỡng nhưng những ruộng mạ của gia đình tôi và nhiều hộ xung quanh không thể phát triển được, cây nào cũng héo rồi chết dần. Bể chứa nước thải của cơ sở thì bị lún, nứt khiến nước thải tràn ra cả rãnh nước xung quanh. Chúng tôi cũng đã kiến nghị nhiều lần nhưng ông Đãm vẫn không khắc phục. Chính quyền địa phương thì không thấy xử lý”.

Hoạt động trái pháp luật

Trao đổi với phóng viên về những phản ánh trên, ông Nguyễn Tiến Hoan - Trưởng phòng TN&MT huyện Nam Sách cho biết, sự việc nhân dân phản ánh là có thật. Hiện tượng khói thải phát sinh ra từ khu vực lò đốt để cung cấp nhiệt cho việc giặt, tẩy hoặc nhuộm. Khoảng tháng 1, tháng 2 năm 2015, cơ sở này dùng củi làm nguyên liệu đốt nên gây ra khói. Nhưng sau đó, cơ sở đã khắc phục bằng cách sử dụng nguyên liệu đốt là than đá và khói thải được xử lý bằng công nghệ xyclon có sục nước.

Hải Dương: Xưởng nhuộm hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường ảnh 1
Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Trong quá trình hoạt động, vào tháng 4/2015, bể chứa nước thải bị lún đáy gây rạn nứt, làm tràn nước thải ra mương nước phía Đông. Đến tháng 6/2015, UBND xã Hợp Tiến và Phòng TN&MT huyện Nam Sách đã tiến hành lập biên bản, thu giữ ống nước khi nhiều lần phát hiện cơ sở bơm nước thải ra mương nước bên ngoài. Tại thời điểm này, hệ thống xử lý nước thải của cơ sở chưa hoàn thiện.  

Để khắc phục tình trạng trên, cơ sở này tạm thời đào thêm 2 ao lớn trong khuôn viên để đựng nước thải từ hoạt động tẩy, nhuộm màn tuyn. Cùng với đó, Chủ tịch UBND huyện Nam Sách yêu cầu đến ngày 10/7/2015, cơ sở này phải hoàn thành và đưa vào sử dụng hết công suất hệ thống xử lý nước thải; đến hết tháng 8/2015, cơ sở phải xử lý xong nước thải chứa tại 2 ao nói trên, tiến hành san lấp 2 ao; đồng thời phải hoàn thiện hồ sơ, thủ tục trình cấp có thẩm quyền phê duyệt đề án bảo vệ môi trường chi tiết. 

“Hộ ông Đãm đã nộp hồ sơ thẩm định, phê duyệt Đề án bảo vệ môi trường chi tiết gửi Sở TN&MT Hải Dương, tuy nhiên chưa nhận được kết quả phê duyệt”, ông Hoan nói.

Một chuyên gia về môi trường cho biết, theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường thì tất cả các dự án chỉ được vận hành sau khi cơ quan có thẩm quyền phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường. Đây cũng là quan điểm của ông Hoan khi ông này khẳng định: “Cơ sở nhuộm của ông Đãm hoạt động như vậy chưa đúng quy định của pháp luật về bảo vệ vệ sinh môi trường”.

Vậy thì tại sao hơn 1 năm nay, cơ sở nhuộm này “hoạt động chưa đúng quy định của pháp luật” mà vẫn chưa lần nào bị xử phạt và tạm đình chỉ hoạt động? Liệu trong câu chuyện này có sự thiếu kiên quyết hoặc làm ngơ của cơ quan quản lý về môi trường và chính quyền địa phương? 

Liên quan đến sự việc xả trộm nước thải nêu trên, theo những tài liệu được cung cấp thì vào tháng 6/2015, ông Đặng Đức Đãm – Giám đốc Cty cổ phần Đầu tư Xuất nhập khẩu Hưng Thịnh đã ký quyết định về việc xử lý vi phạm vận hành và xả nước thải đối với 2 nhân viên của mình là ông Nguyễn Văn Đãng và ông Nguyễn Văn Dũng.  UBND huyện Nam Sách cho hộ kinh doanh cá thể ông Đặng Đức Đãm thuê hơn 19.000m2 đất từ năm 2014 với thời hạn là 25 năm. 

Trong khi đó, ông Nguyễn Tiến Hoan thì cho hay, hộ kinh doanh cá thể của ông Đặng Đức Đãm được UBND huyện Nam Sách cho thuê hơn 19.000m2 đất từ năm 2014, với thời hạn là 25 năm. Vậy cơ sở nhuộm gây ô nhiễm này hoạt động dưới hình thức “hộ kinh doanh cá thể” hay “công ty cổ phần”?

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh về vụ việc này trong thời gian tới./.

Tươi Nguyễn - Văn Khúc
Cùng chuyên mục
Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

(PLVN) -  Như PLVN đã thông tin, mới đây Cty TNHH Grobest Industrial, địa chỉ số 9 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, bị hộ kinh doanh Trần Ngọc Diễm (đại lý Phương Diễm, xã Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) kiện đòi bồi thường trong vụ “Tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Vụ kiện do TAND huyện Mỹ Xuyên thụ lý, giải quyết.

Đọc thêm

“Điểm nóng” xây dựng không phép tại Hà Nội

Trong “ngách 35” có nhiều biệt thự, ngôi nhà xây dựng không phép.
(PLVN) -  Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ nằm ven sông Hồng đang là một trong những địa bàn hưởng lợi khi cơ quan chức năng vừa công bố quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Giá đất tại khu vực này tăng chóng mặt, nhưng việc quản lý sử dụng đất đai nơi đây đang có nhiều vi phạm diễn ra thời gian dài chưa được xử lý dứt điểm.

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.