Hải Dương: Triệt phá thành công vụ sản xuất thực phẩm giả quy mô lớn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau gần 6 tháng tập trung lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Hải Dương) đã triệt phá thành công vụ sản xuất, buôn bán thực phẩm giả của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại quốc tế CIO. Đây là vụ sản xuất, buôn bán thực phẩm giả lớn nhất từ trước đến nay bị triệt phá.
Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hải Dương phối hợp các đơn vị chức năng tiến hành lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở, nơi làm việc, nơi sản xuất, kho chứa hàng của Công ty TNHH sản xuất thương mại quốc tế CIO Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hải Dương phối hợp các đơn vị chức năng tiến hành lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở, nơi làm việc, nơi sản xuất, kho chứa hàng của Công ty TNHH sản xuất thương mại quốc tế CIO

Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại quốc tế CIO do Trần Thị Mừng (sinh năm 1991, ở phường Tân Bình, TP Hải Dương) và chồng là Nguyễn Huy Dương thành lập (tháng 6/2017). Công ty đăng ký ngành nghề kinh doanh, sản xuất các thực phẩm chức năng, bảo vệ sức khỏe, dinh dưỡng, dinh dưỡng y học, dành cho chế độ ăn đặc biệt, sản xuất, chế biến sữa...

Công ty có 2 chi nhánh gồm: Nhà máy sản xuất thực phẩm CIO tại số 1, ngõ 12, đường Nhị Châu và viện Nghiên cứu và Sản xuất thực phẩm CIO ở km 52, quốc lộ 5, đường Hoàng Ngân (cùng TP Hải Dương). Nguyễn Huy Dương làm Giám đốc công ty, người đại diện theo pháp luật. Trần Thị Mừng là Giám đốc kinh doanh, Phó Giám đốc công ty và người chịu trách nhiệm về sản xuất các sản phẩm của Nhà máy sản xuất thực phẩm CIO.

Mắc dù không được đào tạo và không có bất kỳ chuyên môn gì nhưng vợ chồng Trần Thị Mừng vẫn tự chỉ đạo sản xuất các sản phẩm dinh dưỡng và thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, tiêu thụ số hàng giả này ở nhiều tỉnh, thành phố khắp trong Nam ngoài Bắc.

Thu giữ nhiều tang vật

Ngày 5/1/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương quyết định khởi tố vụ án Hình Sự về tội sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Nhà máy sản xuất thực phẩm CIO, chi nhánh của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại quốc tế CIO. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh cũng ra lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở, nơi làm việc của Dương - Giám đốc công ty trên (ở số 16, ngách 8, ngõ 129, đường Nguyễn Chí Thanh, TP Hải Dương).

Hải Dương: Triệt phá thành công vụ sản xuất thực phẩm giả quy mô lớn ảnh 1

Nơi sản xuất của Công ty có địa chỉ tại số 1/12 Đường Nhị Châu, khu 3, phường Nhị Châu, TP Hải Dương

Tại các nơi khám xét, lực lượng công an phát hiện, thu giữ khoảng 27.000 vỏ hộp, 10 tấn bìa thùng carton chưa qua sử dụng có in nhãn mác các loại sản phẩm khác nhau, khoảng 5 tấn nguyên liệu sữa bột, 1 tấn tem nhãn mác, hơn 70.000 sản phẩm thành phẩm, nhiều nguyên vật liệu nhập từ Trung Quốc, một số thùng chứa không bảo đảm vệ sinh, 19 con dấu mang tên 16 công ty khác nhau và các chi nhánh, 14 dấu chức danh giám đốc công ty, giám đốc chi nhánh công ty và 2 dấu khắc nét chữ ký.

Mừng khai nhận, bản thân không được đào tạo, nghiên cứu về phương pháp sản xuất các sản phẩm dinh dưỡng và thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt. Mừng quen biết một người đàn ông tên Trung là giảng viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Trung hướng dẫn Mừng cách thức tính các chất và hàm lượng trong sản xuất các sản phẩm dinh dưỡng, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.

Từ hướng dẫn của Trung, cộng với việc Mừng tự tìm hiểu đã đưa ra một công thức pha trộn nguyên phụ liệu cho từng sản phẩm cụ thể. Công thức này chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chứng nhận. Trên các mẫu pha trộn, Mừng dán một tờ giấy ghi tên sản phẩm, tên công ty gửi mẫu, làm văn bản gửi cơ quan xét nghiệm.

Văn bản chỉ yêu cầu xét nghiệm một số chỉ tiêu như kim loại nặng, nấm mốc, vi sinh vật, còn các chỉ tiêu khác không xét nghiệm mà khi công bố sản phẩm Mừng tự đưa ra định lượng, hàm lượng cho từng sản phẩm để phù hợp quy định của Pháp Luật. Mừng thiết lập hồ sơ cho từng sản phẩm và công bố với cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Đồng thời, Mừng trực tiếp chỉ đạo công nhân của nhà máy thực hiện việc pha trộn sản phẩm.

Khởi tố

Nhận được tin báo của người dân phản ánh nhiều sản phẩm do Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại quốc tế CIO sản xuất chất lượng không bảo đảm, hiệu quả không như ghi trên nhãn mác, bao bì. Tháng 7.2020, Phòng Cảnh sát kinh tế tiến hành xác minh ban đầu, thấy việc tố giác của người dân có căn cứ, công ty có dấu hiệu phạm tội nên đã tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh.

Hải Dương: Triệt phá thành công vụ sản xuất thực phẩm giả quy mô lớn ảnh 2

Sữa kém chất lượng được lực lượng Công an kiểm tra, phát hiện

Qúa trình điều tra, triệt phá vô cùng khó khăn, các điều tra viên rất khó tiếp cận nhà máy sản xuất thực phẩm để thu thập tài liệu, chứng cứ vì chúng hoạt động khép kín, lãnh đạo cho đến người lao động hầu hết là người thân trong gia đình.

Hàng hóa sản xuất theo đơn đặt hàng của hơn 10 đầu mối ở các tỉnh, thành phố từ miền Bắc và miền Nam, chuyên tổ chức bán hàng theo hình thức hội thảo hoặc đa cấp. Việc thu thập sản phẩm phục vụ công tác kiểm định, kiểm nghiệm chứng minh chất lượng sản phẩm cũng mất nhiều thời gian, công sức...

Sau khi gửi mẫu đi kiểm nghiệm tại cơ quan chức năng của Trung ương về các sản phẩm của Nhà máy sản xuất thực phẩm CIO, kết quả cho thấy có nhiều chỉ tiêu được kiểm nghiệm không đúng với các chỉ tiêu ghi trên nhãn. Đặc biệt có thành phần ghi trên nhãn nhưng kiểm nghiệm không có.

Từ kết quả này, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố vụ án, khám xét khẩn cấp các địa điểm công ty, nhà máy liên quan đến vợ chồng Mừng và đã thu giữ toàn bộ tang vật nêu trên. Sau thời gian điều tra, làm rõ, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa khởi tố bị can đối với Trần Thị Mừng về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.

Hoàng Quân T/H
Cùng chuyên mục
Đấu giá trực tuyến là xu thế tất yếu của thời đại 4.0, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh.

Đấu giá trực tuyến – xu thế tất yếu thời dịch

(PLVN) -  Đấu giá trực tuyến được xem là xu thế tất yếu của lĩnh vực đấu giá tài sản trong bối cảnh dịch bệnh. Việc này sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí, và góp phần vào công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19.

Đọc thêm

An ninh Đông Á – Nơi niềm tin được bảo vệ

An ninh Đông Á từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trong phân khúc dịch vụ bảo vệ chất lượng cao và uy tín hàng đầu tại khu vực miền Nam.
(PLVN) - Với phương châm “Chất lượng tiên phong – Dịch vụ hàng đầu – Nơi niềm tin được bảo vệ” , Công ty TNHH MTV Dịch vụ Bảo vệ An ninh Đông Á đã từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trong phân khúc dịch vụ bảo vệ chất lượng cao và uy tín hàng đầu tại khu vực miền Nam, mà mục tiêu cao nhất hướng đến là sự hài lòng của khách hàng.

BVEC quyết vững tay chèo vượt qua mùa dịch

Một trạm thu phí của BVEC nằm trên QL51.
(PLVN) - Là chủ đầu tư dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 51, được giao trách nhiệm thực hiện công tác duy tu bảo dưỡng, Công ty Cổ phần Phát triển đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (BVEC) đã tích cực phối hợp với địa phương xử lý các bất cập nhằm đảm bảo công tác an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trên tuyến QL51.

Kinh tế Nhơn Trạch an toàn giữa mùa dịch

Dù dịch bệnh, kinh tế Nhơn Trạch vẫn tăng trưởng đều. (trong ảnh: một góc KCN Nhơn Trạch).
(PLVN) - Hạ tầng thu hút đầu tư, cùng việc tiếp giáp với các công trình quốc gia lớn như Sân Bay Quốc Tế Long Thành, Cảng Quốc tế Cái Mép – Thị Vải, hứa hẹn huyện Nhơn Trạch sẽ trở thành một trong những điểm sáng của tỉnh Đồng Nai.

Về Tây Ninh hiện thực hóa giấc mơ du lịch nông trại nghỉ dưỡng

Sông nước Vàm Cỏ hoang sư, kỳ thú.
(PLVN) - Tây Ninh ngoài việc được mệnh danh là nóc nhà Đông Nam Bộ với cảnh núi non hùng vĩ, thì dạo gần đây tỉnh này đang rộ lên mô hình du lịch nông trại nghỉ dưỡng hay còn gọi Farmstay, đây là kiểu du lịch tại nông trại, theo đó khách du lịch sẽ đến thăm một nông trại sản xuất, trực tiếp tham gia vào các công việc hàng ngày như một người nông dân thực thụ.

Bình Dương tăng trưởng vượt bậc trong “bão” Covid-19

Một Bình Dương năng động, vượt khó thực hiện thành công mục tiêu “kép” của Chính phủ
(PLVN) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Bình Dương đã thực hiện tốt mục tiêu “kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm.

Bình Thuận: Điểm đến an toàn

Cù Lao Câu một hòn đảo nhỏ tuyệt đẹp thuộc huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.
(PLVN) - Vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, đồng thời, tạo ra các điểm đến an toàn, thú vị, tỉnh Bình Thuận đã và đang cố gắng triển khai nhiều biện pháp nhằm vực dậy ngành du lịch. 

Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai: “Thay đổi chính sách, đi sớm hơn sẽ sớm ngăn chặn được dịch bệnh”

Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai.
(PLVN) - Đồng Nai đang oằn mình chống Covid - 19. Một mặt vừa ngăn chặn dịch lây lan, mặt khác đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội và chăm lo đời sống người dân, thực hiện mục tiêu “kép” của Chính phủ. Thời gian qua, ngành Y tế tỉnh Đồng Nai luôn hiện diện ở tuyến đầu, đưa ra các giải pháp đối phó với dịch bệnh.

Những "hạt Ngọc Trời” mang tên Ong Biển

Những “hạt Ngọc Trời” mang thương hiệu Ong Biển.
(PLVN) - Sản phẩm gạo mang thương hiệu “Thần Nông Ong Biển” không chỉ khẳng định chất lượng, lợi ích mang lại mà còn hàm chứa cả thước đo phẩm chất trí tuệ của những người làm ra sản phẩm.

Huyện Định Quán trên đà đổi mới, vươn mình mạnh mẽ

Đến nay, 13/13 xã của huyện Định Quán được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
(PLVN) - Với tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trong giai đoạn 2015-2020 hơn 5.700 tỷ đồng; tổng thu ngân sách nhà nước tăng bình quân 14,9%/năm, đạt và vượt chỉ tiêu, huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) đang trên đà đổi mới, với những bước tiến vượt bậc...

Huyện miền núi Anh Sơn chuyển mình sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

Cầu Cây Chanh huyện Anh Sơn.
(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 - 2020, đến nay bộ mặt làng quê tại huyện Anh Sơn (Nghệ An) có những đổi thay rõ rệt. Từ cơ sở hạ tầng đến đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.