Hải Dương triển khai phần mềm quản lý di biến động của người ra, vào vùng dịch tại các chốt cấp tỉnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước những diễn biến phức tạp của dich bệnh COVID-19, được sự đồng ý của Chủ tịch UBND tỉnh, Công an tỉnh Hải Dương mới đây đã tiến hành triển khai áp dụng thực hiện phần mềm quản lý di biến động của người ra vào vùng dịch tại 28 chốt kiểm soát dịch COVID-19 cấp tỉnh. Thời gian bắt đầu từ ngày 14/8/2021.

Theo đó, việc triển khai phần mềm quản lý di biến động của người ra vào vùng dịch tại các chốt kiểm dịch sẽ giúp tiết kiệm được thời gian cho người dân và lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch, không để xảy ra tình trạng ùn ứ tại các chốt. Đồng thời việc này cũng tạo thuận lợi cho lực lượng chức năng trong công tác quản lý dân vùng dịch, quản lý di biến động của người ra vào vùng dịch và quản lý tiêm chủng vaccine phòng ngừa COVID-19.

Bên cạnh đó, dữ liệu công dân kê khai trên hệ thống quản lý di biến động của người ra vào vùng dịch còn là cơ sở để lực lượng Công an làm sạch dữ liệu quốc gia về dân cư.

Hải Dương triển khai phần mềm quản lý di biến động của người ra, vào vùng dịch tại các chốt cấp tỉnh ảnh 1

Hải Dương triển khai phần mềm quản lý di biến động của người ra, vào vùng dịch tại các chốt cấp tỉnh từ ngày 14/8/2021.

Được biết, hiện Công an tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo Công an cấp huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh chủ động trang bị đầy đủ máy tính có kết nối Internet nhằm đảm bảo phục vụ tốt việc khai thác phần mềm kiểm soát người ra vào vùng dịch tại các chốt kiểm dịch thuộc địa bàn địa phương được giao quản lý.

Vì vậy, để thực hiện phần mềm này, đối với người dân ra vào vùng dịch cần thực hiện như sau:

Đối với người dân có sử dụng điện thoại thông minh: trước khi ra vào vùng dịch, người dân kê khai thông tin di biến động tại trang web http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn. Trang ưeb này sẽ tạo ra một mã QR code cho mỗi người trên điện thoại thông minh cá nhân. Mã QR code này có giá trị trong vòng 72 giờ đồng hồ. Sau 72 giờ, công dân có nhu cầu cần truy cập lại vào trang web trên để kê khai thông tin.

Trường hợp người dân khi đi qua chốt kiểm soát dịch COVID-19 cấp tỉnh: người dân chỉ cần xuất trình giấy tờ tùy thân (CCCD hoặc CMND) và mã QR code đã được cấp trên điện thoại thông minh cho cán bộ Công an làm nhiệm vụ tại chốt mà không cần phải kê khai thông tin vào Phiếu khai báo y tế tại chốt như trước đây. Cán bộ Công an làm nhiệm vụ tại chốt sẽ kiểm tra mã QR code này tại địa chỉ http://kiemdich.dancuquocgia.gov.vn và đối chiếu, xác nhận thông tin với CCCD/CMND của người dân trên hệ thống.

Hải Dương triển khai phần mềm quản lý di biến động của người ra, vào vùng dịch tại các chốt cấp tỉnh ảnh 2

Việc triển khai phầm mềm trên sẽ giúp tiết kiệm được thời gian cho người dân và lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch ở tại các chốt kiểm dịch.

Đối với người dân không sử dụng điện thoại thông minh: khi đến chốt kiểm soát dịch cấp tỉnh phải kê khai thông tin vào Phiếu khai báo y tế tại chốt. Cán bộ Công an tại chốt sẽ đối chiếu, kiểm tra thông tin kê khai với CCCD/CMND của người dân. Định kỳ hàng ngày, cán bộ Công an làm nhiệm vụ tại các chốt sẽ nhập phiếu khai báo y tế của người dân vào hệ thống phần mềm.

Thông qua phần mềm, thông tin di biến động của người dân sẽ được Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) tập hợp hàng ngày và chuyển về Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an các địa phương).

Sau đó, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội sẽ lọc danh sách theo địa bàn cấp huyện và gửi về Công an cấp huyện. Công an cấp huyện tập hợp và chuyển danh sách cho Công an xã để thực hiện rà soát cũng như cập nhật vào hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trên cơ sở đó, Công an cấp xã nơi công dân hiện đang thực tế cư trú sẽ kiểm tra, khai thác thông tin trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác nhận thông tin cư trú của người dân; hàng ngày báo cáo số lượng công dân đến địa bàn cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cấp xã (hoặc cấp huyện) để nắm thông tin và có sự chỉ đạo kịp thời trong công tác quản lý, phòng chống dịch.

Dương Tươi - Phương Thuỳ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt giữ đối tượng vận chuyển 2 bánh heroin

Đối tượng Hàng A Sẻng và tang vật. ảnh: Quỳnh Trang
(PLVN) -  Ngày 20/5, lãnh đạo huyện Bát Xát biểu dương thành tích của Đội điều tra tổng hợp Công an huyện và trao giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho cán bộ, chiến sỹ lực lượng điều tra tham gia phá án.

Đắk Lắk cam kết cân đối bố trí 50% chi phí giải phóng mặt bằng Dự án cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột

Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk Y Vinh Tơr phát biểu tại kỳ họp. Ảnh Minh Huệ

(PLVN) -Tại Kỳ họp chuyên đề lần thứ hai, HĐND tỉnh Đắk Lắk khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thảo luận và thông qua Nghị quyết về cân đối bố trí vốn ngân sách tỉnh để chi trả cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) "Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột" (giai đoạn 1).

Bạc Liêu chuẩn bị sẵn sàng cho việc phân cấp đăng ký xe

Bạc Liêu chuẩn bị sẵn sàng cho việc phân cấp đăng ký xe
(PLVN) -  Ngày 6/4/2022, Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Thông tư 15/2022/TT-BCA, “quy định về trình tự thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ của lực lượng CAND”, trong đó có điều chỉnh, bổ sung một số quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Vĩnh Phúc vào cuộc ngăn chặn khai thác, vận chuyển đất trái phép

Tình trạng khai thác, vận chuyển đất trái phép đất vẫn diễn ra trên địa bàn xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên
(PLVN) -  Tình trạng khai thác, vận chuyển đất trái phép là vấn đề “nhức nhối” tồn tại nhiều năm nay tại tỉnh Vĩnh Phúc. Để ngăn chặn, xử lý kịp thời, chấm dứt tình trạng này, UBND tỉnh đã phối hợp với Công an tỉnh và chính quyền các địa phương tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ tổ chức, cá nhân có hành vi khai thác đất trái phép, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Khánh Hòa tăng cường đảm bảo an toàn hồ đập thủy điện

Hồ chứa nước Suối Dầu, tỉnh Khánh Hòa.
(PLVN) - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan về việc chủ động ứng phó các tình huống thiên tai, đảm bảo an toàn hồ đập thủy điện, an toàn hệ thống cung cấp điện, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Ninh Thuận triển khai chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2045

Ảnh minh họa.
(PLVN) - UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ban hành kế hoạch số 1972/KH-UBND triển khai chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn tỉnh, với mục tiêu là thực hiện dinh dưỡng hợp lý để cải thiện tình trạng dinh dưỡng phù hợp với từng đối tượng, địa phương, vùng, miền, dân tộc, góp phần giảm thiểu gánh nặng bệnh tật, nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người Việt Nam.