Hải Dương: Trang trại gà gần khu dân cư gây ô nhiễm nặng

(PLO) - Người dân sống tại các thôn Ngọc Trì, Tiến Đạt, Tiền Trung (thuộc phường Ái Quốc, TP. Hải Dương) đang phải sống trong bầu không khí ngột ngạt bởi một trang trại gà đẻ siêu trứng với quy mô hơn 100.000 con, gây ra nạn ô nhiễm phân gà nghiêm trọng.
Trang trại gà ở Hải Dương Trang trại gà ở Hải Dương

Cuộc sống đảo lộn vì phân gà

Trang trại gà đẻ siêu trứng của vợ chồng bà Lưu Thị Tám và ông Phạm Văn Lợi thuộc phường Ái Quốc, TP. Hải Dương có diện tích trên 4 hecta, gồm 14 chuồng. Thời điểm phát triển nhiều nhất lên tới 150.000 con gà công nghiệp, trong đó có khoảng 120.000 con gà đẻ. Mặc dù đi vào hoạt động từ năm 2003, nhưng vấn đề xử lý phân và chất thải của trại còn nan giải, gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Trong nhiều năm, người dân sống xung quanh phải gồng mình sống chung với mùi hôi thối, khó chịu bốc lên từ chính trại gà này. Cùng với đó là mối lo về nguy cơ phát sinh mầm bệnh, tình trạng ruồi, muỗi, côn trùng bu bám dày đặc gây mất vệ sinh, cuộc sống sinh hoạt của người dân bị đảo lộn.

Ông Hoàng Văn Vĩnh, Chi hội trưởng chi hội cựu chiến binh của khu dân cư Tiến Đạt cho biết, khoảng 7 giờ sáng và 7 giờ tối, mùi khó chịu, thối khăm khẳm từ trang trại lại bốc lên. Mỗi khi có gió đông nam thì người dân thôn Tiến Đạt, Ngọc Trì phải hứng chịu. Gió tây bắc, khu vực thôn Tiền Trung sẽ “lãnh đủ”. Mùi ngột ngạt luôn bao trùm không khí nơi đây, rất nhiều lần ông Vĩnh gặp trực tiếp chủ trang trại để phản ánh nhưng tình hình không khả quan. “Vợ chồng họ đều là người địa phương. Họ làm trang trại không chỉ làm giàu cho chính họ mà cho cả quê hương nhưng cần phải xử lý mùi cẩn thận, để tình trạng ô nhiễm không khí nặng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống của bà con”, ông Vĩnh chia sẻ.

Không riêng ông Vĩnh, rất nhiều người dân liên tục phản ánh, dù chủ trang trại đã dùng rất nhiều biện pháp để giảm ô nhiễm nhưng vẫn không thể chịu nổi vì mùi từ phân gà bốc lên quá nặng. Mỗi khi gió đổi chiều, mùi ammoniac từ những luồng khí quạt thông gió của trang trại bay ra làm nhức mũi, ảnh hưởng đường hô hấp. Ngày cũng như đêm, nhà ai cũng phải đóng cửa thật chặt để ngăn chặn mùi ô nhiễm từ trại gà. Nhiều lúc đang ăn cơm, cả gia đình phải bỏ bữa vì mùi hôi thối xông vào. 

Nhiều vi phạm về bảo vệ môi trường

Trước những phản ánh từ người dân, chủ trại gà thừa nhận, mùi phân gà của trang trại có ảnh hưởng tới người dân xung quanh. Trước đây, lượng phân gà ra tới đâu đều được người dân chăn nuôi cá tiêu thụ nhanh chóng, kịp thời. Nhưng nay do nhu cầu sử dụng của người mua, trại gà phải ủ phân rồi tiêu thụ theo hướng khác. Đó là trộn trấu, men vi sinh vào phân cho nhanh mục, giảm mùi và bán cho người trồng cây. Thời gian ủ phân cũng lâu, đôi khi phải thu gom, trộn đảo có làm phát trán mùi ra môi trường xung quanh. 

Hải Dương: Trang trại gà gần khu dân cư gây ô nhiễm nặng ảnh 1
Phân gà chất thành từng đống lớn trong nhà ủ phân

Mỗi ngày, gà của trang trại thải ra cả chục tấn phân, nếu ủ trong 3 tháng, lượng phân lên tới hàng trăm tấn. Vì vậy, năm 2016, chủ trang trại đã đầu tư xây dựng một nhà ủ phân rộng khoẳng 1.500m2 để tiện cho việc xử lý. Trang trại cũng xây dựng hệ thống thu gom phân gà tự động, sử dụng bơm hút áp lực cao để thug om toàn bộ chất thải hàng ngày. 

Tuy nhiên, hơn một tháng qua, do máy móc thiết bị (cụ thể là máy xúc) ở bộ phận xử lý phân gà bị hỏng, dẫn đến lượng phân bị ùn ứ, chưa kịp xử lý, gặp lúc mưa lúc nắng làm mùi phân bốc lên, ảnh hưởng tới người dân xung quanh. Bà Lưu Thị Tám cho biết, gia đình luôn chấp hành quy định của pháp luật. Hiện tại, vợ chồng bà đang tìm mọi cách để khắc phục. 

Theo kết quả quan trắc định kỳ về môi trường những năm gần đây mà Trại gà Tám Lợi cung cấp thì các thông số liên quan đến không khí, nước thải đều đạt và thấp hơn so với quy định. Nhưng tại biên bản làm việc của Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương ngày 18/8/2017, đoàn kiểm tra của Sở đã nêu lên rất nhiều tồn tại, vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường của Trại gà Tám Lợi. Cụ thể, cơ sở nằm trong danh sách cơ sở gây ô nhiễm môi trường (nước thải); xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải vào môi trường; Chưa lập, phê duyệt và niêm yết công khai kế hoạch quản lý môi trường theo quy đinh, chưa được cấp xác nhận việc đã thực hiện các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án; chưa đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại và một loạt lỗi vi phạm khác.

Chăn nuôi làm ảnh hưởng đến môi trường đang là thách thức chung và ngày càng cấp thiết, đòi hỏi sự vào cuộc của các cấp có thẩm quyền để kiểm tra, xử lý vi phạm. Các chủ trang trại mở rộng đầu tư về chăn nuôi cần được khuyến khích song bên cạnh đó họ cũng cần tự giác hơn trong việc xây dựng các công trình thu gom, xử lý chất thải, áp dụng các biện pháp phòng ngừa ô nhiễm môi trường, bảo đảm hiệu quả kinh tế và sức khỏe của người dân.

Dương Tươi
Cùng chuyên mục
Trụ sở UBND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An)

Quỳnh Lưu (Nghệ An): Huyện vượt quyền chấp thuận chủ trương 8 dự án, chủ đầu tư đau đầu vì nguy cơ “xóa thủ tục” làm lại từ đầu

(PLVN) - Có đến 8 dự án được UBND huyện Quỳnh Lưu chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt bản vẽ chi tiết tỷ lệ 1/500 gần chục năm nhưng không thể triển khai được do cấp huyện không có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng. Các chủ đầu tư đang lo lắng trước việc phải “xóa thủ tục” bắt đầu lại từ đầu khâu chấp nhận chủ trương.

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.