Hải Dương: Tỉnh không chấp thuận, Giầy Cẩm Bình vẫn sản xuất gạch “chui”?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  UBND tỉnh Hải Dương vừa ban hành Kết luận thanh tra số 2241/KL-UBND chỉ ra hàng loạt sai phạm của Cty Giầy Cẩm Bình (huyện Cẩm Giàng) trong chấp hành pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng và bảo vệ môi trường.
Không được tỉnh Hải Dương chấp thuận nhưng Cty Cẩm Bình vẫn liên tục sản xuất gạch ceramic từ năm 2008 đến tháng 2/2021. Không được tỉnh Hải Dương chấp thuận nhưng Cty Cẩm Bình vẫn liên tục sản xuất gạch ceramic từ năm 2008 đến tháng 2/2021.

Nhiều vi phạm

Cty này tiền thân là doanh nghiệp nhà nước - Xí nghiệp Dệt xuất khẩu Hải Hưng, sau đó là Cty Dệt may Cẩm Bình Hải Hưng, được chuyển đổi mô hình thành Cty cổ phần theo Quyết định số 2940/QĐ-UB ngày 25/9/2000 của UBND tỉnh.

Tại thời điểm thanh tra, Cty đang quản lý, sử dụng 75.378,8m2 đất, gồm: khu tập thể chưa có thủ tục về đất; khu nhà máy có 49.834,5m2 đã có thủ tục về đất, đang sử dụng để sản xuất gia công giầy (đã có thủ tục đầu tư), sản xuất bao bì carton (chưa có thủ tục đầu tư, thủ tục bảo vệ môi trường), một phần sản xuất gạch ceramic (chưa có thủ tục đầu tư); 2.921m2 hành lang QL5A Cty được UBND tỉnh tạm giao quản lý; 21.597,6m2 đang sử dụng để sản xuất gạch ceramic nhưng chưa có thủ tục đầu tư, đất đai, xây dựng.

Về lĩnh vực đầu tư, Cty này hoạt động sản xuất gạch ceramic từ 2008 và hoạt động sản xuất bao bì carton từ năm 2015 là hoạt động phát sinh so với phương án cổ phần hóa được UBND tỉnh phê duyệt nhưng chưa có quyết định chủ trương đầu tư của tỉnh, chưa đúng quy định Luật Đầu tư.

Về lĩnh vực đất đai, xây dựng, Cty Cẩm Bình quản lý 1.025,7m2 khu tập thể từ khi cổ phần hóa (tháng 9/2000) đến nay nhưng không đăng ký, chưa thực hiện thủ tục về đất theo quy định của Luật Đất đai. Diện tích 1.025,7m2 khu tập thể đến nay được xác định là tài sản công nhưng Cty chưa báo cáo với cơ quan thẩm quyền để được chỉ đạo xử lý theo quy định về quản lý, xử lý tài sản công. Quá trình quản lý diện tích đất này từ khi cổ phần hóa tháng 9/2000 đến nay chưa chặt chẽ, chưa kịp thời phát hiện, ngăn chặn với các trường hợp cơi nới gian tập thể, xây mới nhà ở tại khu tập thể Cty.

Cty sử dụng 5.179,6m2 do UBND thị trấn Lai Cách quản lý từ 2007 đến nay và 16.418m2 UBND thị trấn Lai Cách quản lý từ 2009 đến nay nhưng chưa được cơ quan thẩm quyền giao đất, cho thuê đất theo quy định Luật Đất đai 2013.

Cty cũng không có quy hoạch mặt bằng chi tiết xây dựng với khu vực nhà máy; không lưu giữ được hồ sơ các công trình xây dựng từ trước khi cổ phần hóa; xây dựng, lắp đặt các công trình trên khu đất 21.597,6m2 do UBND thị trấn quản lý, xây dựng, lắp đặt 6 công trình, cải tạo mở rộng thêm 3 công trình trên khu đất 49.834,5m2 nhưng không được thẩm duyệt, nghiệm thu về phương án phòng cháy, chữa cháy, có công trình vi phạm hành lang đường điện, không có giấy phép, thủ tục pháp lý về xây dựng theo quy định Luật Xây dựng 2014.

Về lĩnh vực bảo vệ môi trường, Cty có nội dung thực hiện không đúng báo cáo ĐTM được phê duyệt, đề án bảo vệ môi trường được xác nhận; chưa lắp đặt hệ thống thu gom, xử lý hơi dung môi phát sinh từ công đoạn gò ráp giầy; lắp đặt 2 dây chuyền sản xuất gạch ceramic (đề án xác nhận 1 dây chuyền).

Cty không có báo cáo ĐTM được phê duyệt với hoạt động mở rộng sản xuất giầy thể thao từ năm 2002; không có kế hoạch bảo vệ môi trường với hoạt động sản xuất bao bì carton từ năm 2015 theo quy định về hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường 1993 và Điều 29 Luật Bảo vệ môi trường 2014. Việc Cty quan trắc môi trường định kỳ năm 2018 chưa đúng tần suất; có nhiều đợt quan trắc còn thiếu vị trí, thông số theo đề án bảo vệ môi trường được xác nhận; còn có thông số vượt quy chuẩn trong hai đợt quan trắc tháng 3/2018, tháng 12/2020.

Dấu hiệu buông lỏng quản lý

Về nguyên nhân dẫn đến các vi phạm của Cty Cẩm Bình, UBND tỉnh cho biết, Cty chưa nắm bắt, chấp hành đúng quy định của pháp luật; chưa làm tốt công tác quản lý diện tích đất khu tập thể; đầu tư sản xuất gạch ceramic, bao bì carton khi chưa có các thủ tục pháp lý theo quy định, vừa sản xuất gạch ceramic vừa xin chấp thuận đầu tư, xin thuê đất; trong thời gian dài, khi UBND tỉnh không chấp thuận hoạt động sản xuất gạch ceramic nhưng Cty vẫn tiếp tục sản xuất.

UBND tỉnh kết luận, UBND thị trấn Lai Cách có dấu hiệu buông lỏng quản lý với diện tích đất 21.597,6m2 được UBND huyện Cẩm Giàng giao quản lý, để Cty Cẩm Bình sử dụng, xây dựng công trình không đúng quy định trong thời gian dài mà không có biện pháp xử lý theo quy định; không kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp tự ý cải tạo, xây dựng công trình tại khu tập thể và khu nhà máy Cty Cẩm Bình.

UBND huyện Cẩm Giàng chưa làm hết trách nhiệm, sau khi thu hồi diện tích 16.418m2 đất của một hộ đã không sâu sát dẫn đến việc Cty Cẩm Bình vẫn sử dụng, xây dựng công trình để hoạt động sản xuất kinh doanh không đúng quy định.

Bên cạnh đó, các Sở TN&MT, KH&ĐT, Xây dựng chưa kịp thời, kiên quyết xử lý, chỉ đạo xử lý hoặc báo cáo UBND tỉnh xử lý khi Cty Cẩm Bình sử dụng đất, sản xuất gạch ceramic trong suốt thời gian dài nhưng chưa có các thủ tục đầu tư, đất đai, xây dựng theo quy định. Sở Tài chính chưa kịp thời phát hiện, hướng dẫn, đôn đốc Cty này để xử lý đối với tài sản công là diện tích khu tập thể 1.025,7m2.

Bùi Anh
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa. Nguồn VOV

“Lùm xùm” vụ đấu giá mỏ cát 2.800 tỷ ở An Giang: Đại diện Cục Bổ trợ Tư pháp nói gì?

(PLVN) -  Sau khi gây xôn xao dư luận vì trúng đấu giá mỏ cát trên sông Tiền thuộc xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang với giá 2.811 tỷ đồng, cao gấp gần 400 lần giá khởi điểm, Cty T-S.Home (trụ sở TP HCM) mới đây “xin” nhận lại 1,4 tỷ đồng tiền đặt cọc và đồng ý trả chi phí tổ chức đấu giá tại khu mỏ cát.

Đọc thêm

Sở Xây dựng Nghệ An “ưu ái” cho công trình vi phạm?

Cty Trường Thịnh Phát bị xử phạt 45 triệu đồng xây dựng sai thiết kế.
(PLVN) -  Do xây dựng sai thiết kế, Cty CP Trường Thịnh Phát bị UBND TP Vinh xử phạt 45 triệu đồng và yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, sau khi bị xử phạt, đơn vị này lại được Sở Xây dựng Nghệ An cho phép “tồn tại” công trình vi phạm.

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Trả hồ sơ để làm rõ kiến nghị của luật sư

LS An phát biểu tại phiên tòa.
(PLVN) -  Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, HĐXX TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung về những kiến nghị của luật sư (LS) với một số nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu oan sai và lọt người trong vụ án “vi phạm quy định về an toàn lao động” xảy ra tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội)…

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?
(PLVN) - Cùng với nhiều dấu hiệu sai phạm trong công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ, theo phản ánh của tập thể CBCNVC gửi tới Báo PLVN, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục còn có nhiều dấu hiệu vi phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo các lớp thạc sỹ và nhiều vấn đề khác trong tổ chức đào tạo sau đại học.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giao khoán hàng trăm ha rừng sai quy định

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu nơi để xảy ra nhiều tồn tại, sai phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất được giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) đã chỉ ra hàng loạt những tồn tại, vi phạm.

Kháng nghị giám đốc thẩm "Vụ án Hòa Lân": Lá đơn của người không liên quan và những vấn đề cần làm rõ.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện Hòa Lân.
(PLVN) - Công ty Thiên Phú đã bị lợi dụng danh nghĩa để tạo ra các vụ khiếu nại, tố cáo và khởi kiện, dẫn đến "Vụ kiện Hòa Lân", nhưng ngay cả khi Công ty Thiên Phú không thể lợi dụng được nữa thì vẫn xuất hiện những lá đơn đến từ các tổ chức, cá nhân không liên quan đến vụ kiện được sử dụng để làm căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm. Doanh nghiệp trúng đấu giá bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng kể từ khi vụ việc xảy ra không chỉ đặt vấn đề căn cứ pháp lý của các quyết định kháng nghị mà cần làm rõ cả động cơ, mục đích thực sự phía sau những lá đơn của những người không liên quan đến vụ việc.

Tiếp bài “Phán quyết của Tòa “đánh đố” thi hành án”: Thẩm phán càng giải thích, càng… khó hiểu

Những quyết định không rõ ràng của tòa với các tranh chấp tại khu đất TH1 khiến việc THA gặp nhiều khó khăn.
(PLVN) -  Sau khi Cục THADS TP Hà Nội chỉ ra một số quyết định không rõ ràng trong Bản án kinh doanh thương mại số 215/2020/KDTM-PT, thẩm phán xét xử vụ án này gần đây đã ký ban hành một số văn bản giải thích bản án. Tuy nhiên, Luật sư cho rằng các giải thích này vừa không thuyết phục vừa không đảm bảo tuân thủ pháp luật tố tụng dân sự.

Vụ kiện Hòa Lân: Lý do kháng nghị giám đốc thẩm bị "việt vị" bởi kết luận của các cơ quan tư pháp Trung ương

Dự án Hòa Lân tiếp tục rơi vào tình trạng lãng phí hoang hóa sau quyết định kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM.
(PLVN) - Vụ tranh chấp liên quan đến dự án khu dân cư Hòa Lân tại TP tại Thuận An, Bình Dương đã hai cấp tòa đã ra bản án, tuyên không hủy kết quả đấu giá và Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Kim Oanh TP HCM, đơn vị trúng đấu giá được tiếp tục thực hiện dự án nhưng VKSND cấp cao tại TP HCM đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm khiến dự án bị đình trệ và doanh nghiệp trúng đấu giá tiếp tục thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi ngày.

Nhiều dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục

Học viện Quản lý giáo dục đang tồn tại nhiều dư luận xấu.
(PLVN) - Thời gian gần đây, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục có nhiều quyết định liên quan đến công tác nhân sự, phân công công tác đối với cán bộ, công nhân viên chức trong học viện. Tuy nhiên, những quyết định này lại không được sự đồng tình của nhiều CBCNVC trong học viện. Họ cho rằng việc bổ nhiệm, điều động nhân sự của Ban Giám đốc học viện là trái quy định, thậm chí có dấu hiệu tiêu cực, trục lợi cá nhân.

Sơ suất, nhầm lẫn trong khâu kiểm duyệt hồ sơ đấu giá dự án trăm tỷ ở Thanh Hóa?

Văn bản kiến nghị của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn.
(PLVN) - Mặc dù đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ dự án chứng minh năng lực theo đúng quy định của pháp luật nhưng Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn vẫn bị kết luận không đủ điều kiện tham gia cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại một dự án tái định cư thuộc địa phận Thành phố Sầm Sơn.

Dự án khách sạn ở khu “đất vàng” Đà Lạt: Sai phạm vẫn được chuyển nhượng trăm tỷ đồng

Đến nay dự án khách sạn nghìn tỷ đồng vẫn còn ngổn ngang.
(PLVN) -  Lâm Đồng vừa hoàn tất thủ tục cho Công ty cổ phần Tập đoàn Khải Vy (trụ sở tại TP HCM) thuê gần 1500m2 ở khu “đất vàng” số 1 Hùng Vương (TP Đà Lạt) để thực hiện dự án khách sạn 5 sao. Dự án này trước đó từng vướng nhiều sai phạm nhưng vẫn được chuyển nhượng lại cho Khải Vy gần 200 tỷ đồng.