Hải Dương: Tập trung đẩy mạnh tiến độ tính giá thu tiền sử dụng đất khu dân cư đã đủ điều kiện để lấy nguồn thu

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng.
Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương diễn ra vào chiều ngày 19/1, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng đã có những ý kiến chỉ đạo quyết liệt đối với ngành tài nguyên và môi trường tỉnh.

Tại hội nghị, sau khi nghe báo cáo của Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Hải Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng đề nghị ngành tài nguyên và môi trường cần tích cực hướng dẫn, đôn đốc các địa phương thực hiện đồng bộ về quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2012-2030, kế hoạch sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt. Ngành đẩy nhanh việc phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, các đơn vị có liên quan hoàn thành lập quy hoạch tỉnh ngay trong quý I/2022.

Trong sử dụng chỉ tiêu đất, ngành cần lựa chọn các dự án trọng tâm, trọng điểm và chỉ đạo phân kỳ đầu tư phù hợp với chỉ tiêu phân bổ đất, quỹ đất của địa phương, tránh đề xuất sử dụng đất ồ ạt. Sở cần chủ động tham mưu xây kế hoạch sử dụng đất năm 2022 và những năm tiếp theo, trong đó đặc biệt chú ý kế hoạch sử dụng đất cho các công trình giao thông, phát triển hạ tầng trọng điểm của tỉnh, kế hoạch sử dụng đất dành cho dự án một số khu, cụm công nghiệp có tính chất động lực của tỉnh trong năm tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Sở cần kiên quyết thu hồi các dự án đã được giao cho thuê đất nhưng không thực hiện đầu tư theo thời gian quy định mà không có lý do chính đáng, sử dụng đất không đúng mục đích, không hiệu quả. Đồng thời tiếp tục đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức, cá nhân; kịp thời tháo gỡ khó khăn trong việc bồi thường giải phóng mặt bằng.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cũng cần đặc biệt tập trung đẩy mạnh tiến độ tính giá thu tiền sử dụng đất khu dân cư trên địa bàn tỉnh đã đủ điều kiện để lấy nguồn thu cho tỉnh và không để lỡ mất thời cơ đầu tư của các doanh nghiệp. Tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết "bài toán" về nhà máy xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh phải bảo đảm phù hợp với điều kiện của tỉnh và có công nghệ hiện đại; quan tâm bảo vệ môi trường sống của người dân...

Nhân dịp này, UBND tỉnh Hải Dương cũng tặng bằng khen cho 2 tập thể lao động xuất sắc và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2021.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương tặng bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc.
Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương tặng bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc.

Trước đó, theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương, kế hoạch sử dụng đất được duyệt năm 2021 cho các dự án, công trình trên địa bàn tỉnh là trên 7.801 ha với 1.913 công trình, dự án. Đến hết tháng 6, Hải Dương thực hiện được 695 công trình, dự án với diện tích đất trên 3.483 ha, đạt 44,6% kế hoạch.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, các chỉ tiêu sử dụng đất đều đạt cao hơn so với những năm trước là do các cấp, ngành đã triển khai sớm, tập trung ở các dự án cho thuê đất, các công trình xây dựng kết cấu hạ tầng và các điểm dân cư để đấu giá quyền sử dụng đất, tạo nguồn góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới với các xã về đích năm 2021.

Nhiều dự án sản xuất kinh doanh, dự án khu đô thị, nông thôn, tiến độ triển khai còn chậm. Một số công trình hạ tầng xây dựng nông thôn mới do thiếu vốn nên giải phóng mặt bằng còn chậm, kéo dài. Công tác thu hồi đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất đã thực hiện theo đúng chỉ tiêu được phân bổ, đảm bảo quỹ đất trồng lúa theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương cũng đã đề nghị HĐND tỉnh chấp thuận thu hồi 187,8 ha đất để thực hiện 90 dự án, công trình phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong năm 2021; cho phép chuyển mục đích sử dụng 85,26 ha đất trồng lúa để thực hiện 92 dự án, công trình có sử dụng đất trong năm 2021.

Qua rà soát, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị hủy bỏ 20 dự án với tổng diện tích hơn 32ha đã quá 3 năm chưa thực hiện.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.