Hải Dương sẽ thành lập tổ công tác để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch ở huyện Cẩm Giàng

(PLVN) - Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện uỷ Cẩm Giàng vào sáng 17/2, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Phạm Xuân Thăng nhấn mạnh: khoanh vùng, chặn được nguồn lây, xử lý dứt điểm ổ dịch ở Cẩm Giàng thì tỉnh Hải Dương cũng sẽ cơ bản khống chế được dịch Covid-19. 

Phát biểu chỉ đạo buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương khẳng định công tác chỉ đạo của tỉnh trong phòng chống dịch tại huyện Cẩm Giàng được thực hiện đúng phương pháp. Nhưng Bí thư Tỉnh uỷ cũng thẳng thắn phê bình hệ thống chính trị trên địa bàn huyện Cẩm Giàng trong những ngày vừa qua còn lúng túng, thiếu quyết liệt.

Việc phân công nhiệm vụ cho từng thành viên phụ trách địa bàn chưa rõ, để xảy ra tình trạng người dân ở nhiều khu cách ly tập trung, địa bàn bị phong tỏa, cách ly y tế đi lại tự do, tập trung đông người, một số trường hợp bị lây nhiễm ở đây.

Bí thư Tỉnh uỷ đã thẳng thắn phê bình lãnh đạo thị trấn Lai Cách, xã Tân Trường còn thiếu tinh thần trách nhiệm để dịch bệnh diễn biến còn phức tạp. Phê bình Sở Y tế thực hiện xác định nguồn lây, lấy mẫu và trả kết quả còn chậm gây khó khăn cho việc truy vết và dập dịch.

Hải Dương sẽ thành lập tổ công tác để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch ở huyện Cẩm Giàng ảnh 1
 Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Phạm Xuân Thăng nhấn mạnh: khoanh vùng, chặn được nguồn lây, xử lý dứt điểm ổ dịch ở Cẩm Giàng thì tỉnh Hải Dương cũng sẽ cơ bản khống chế được dịch Covid-19.

Hải Dương đang trong quá trình thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh. Đây cũng là quãng thời gian vô cùng quan trọng đối với huyện Cẩm Giàng. Tỉnh sẽ tập trung nguồn lực cao nhất hỗ trợ, cả hệ thống chính trị của huyện và nhân dân cần quyết liệt vào cuộc để chạy đua từng ngày, từng giờ kiểm soát, khống chế, đẩy lùi dịch bệnh. Các địa phương củng cố tổ Covid-19 cộng đồng: không chỉ mỗi thôn, khu dân cư có một tổ mà mỗi nơi có thể chia từ 50-100 hộ dân để thành lập 1 tổ. Các tổ này do các đảng viên có uy tín, trách nhiệm đứng đầu.

Công an tỉnh có trách nhiệm quản lý chặt chẽ các chốt kiểm soát, chỉ những người dân, công nhân bảo đảm điều kiện dịch tễ mới được ra vào huyện Cẩm Giàng. Bí thư Tỉnh uỷ đã giao Sở Giao thông vận tải Hải Dương khẩn trương xin ý kiến của Tổng Cục đường bộ Việt Nam để thành lập 2 chốt kiểm soát trên quốc lộ 5 ra vào huyện Cẩm Giàng.

Để công cuộc chống dịch trong những ngày tới thành công và có hiệu quả hơn, tỉnh sẽ thành lập một tổ công tác do Phó chủ tịch UBND tỉnh Lưu Văn Bản làm tổ trưởng bám sát địa bàn huyện Cẩm Giàng để kịp thời chỉ đạo cũng như tháo gỡ những khó khăn trong công tác phòng chống dịch. Đề nghị Cẩm Giàng thực hiện kiểm soát chặt chẽ các chốt không để mầm bệnh phát tán ra ngoài, không để người ngoài vào huyện.

Công tác phòng chống dịch cần tập trung cao độ song song giữa khu công nghiệp với thôn, khu dân cư. Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh cần tích cực phối hợp với chuyên gia y tế tập huấn, hướng dẫn biện pháp phòng chống dịch cho doanh nghiệp, nhất cho các công ty tự đánh giá nguy cơ dịch bệnh trong doanh nghiệp theo từng phân xưởng, kiểm tra nếu đủ điều kiện cho sản xuất.

Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm ngay các doanh nghiệp có nguy cơ cao, trước mắt là Công ty TNHH Công nghiệp Brother Việt Nam. UBND tỉnh xây dựng phương án, có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn cách ứng xử chung với doanh nghiệp có ca F0 theo nhiều cấp độ.

Với doanh nghiệp trước khi vào hoạt động công nhân phải được xét nghiệm đảm bảo 100% âm tính, sau đó tiếp tục lấy mẫu điểm xét nghiệm bổ sung. Các doanh nghiệp phải yêu cầu công nhân cam kết sau giờ làm hạn chế đi lại.

Đối với khu vực dân cư huyện Cẩm Giàng phối hợp Tổ công tác của tỉnh đánh giá những nơi có nguy cơ cao để xét nghiệm sàng lọc các ca bệnh nếu có, ưu tiên thị trấn Lai Cách và xã Tân trường trước. Trong khu phong toả, khu cách ly phải xét nghiệm 3 ngày 1 lần.

Tập trung tháo gỡ vướng mắc khi thực hiện lấy mẫu và trả kết quả. Huy động tổng lực cơ sở xét nghiệm trên địa bàn tỉnh để thực hiện xét nghiệm cho huyện Cẩm Giàng và trả kết quả ngay.

Hải Dương sẽ thành lập tổ công tác để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch ở huyện Cẩm Giàng ảnh 2
 Tiểu đoàn Phòng hoá (Bộ Tham mưu Quân khu 3) hỗ trợ huyện Cẩm Giàng thực hiện phun khử khuẩn nhiều địa điểm trong huyện.

Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương khẳng định, ổ dịch tại Công ty TNHH Kuroda Kagaku Việt Nam là ổ dịch lớn và nguy hiểm. Trước mắt cần tập trung cao độ cho việc dập ổ dịch tại công ty này, cho nên cần rà soát lại các công nhân đang cách ly tập trung tại Trường Mầm non xã Cẩm Phúc, nếu không bảo đảm điều kiện sẽ di dời 50% số người cách ly sang địa điểm khác.

Các khu cách ly tập trung thời gian tới cần phải siết chặt kỷ luật hơn. Nơi nào thiếu trang thiết bị cần khẩn trương thay thế, bổ sung. Những nơi không đủ điều kiện kiên quyết không cho thực hiện cách ly…

Được biết, vào chiều 17/2, Tiểu đoàn Phòng hóa (Bộ Tham mưu Quân khu 3) cũng đã hỗ trợ huyện Cẩm Giàng 2 xe phun khử khuẩn chuyên dụng, 1 tấn CloraminB và 10 cán bộ, chiến sĩ thực hiện phun khử khuẩn nhiều địa điểm trong huyện. Trong ngày 18/2, đơn vị sẽ tiếp tục phun khử khuẩn một số khu cách ly tập trung của huyện nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan. 

Dương Tươi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung công khai số điện thoại cá nhân

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đối thoại công nhân tại Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.
(PLO)  "Số điện thoại của tôi là 0903407319, bất cứ nội dung bức xúc gì, công nhân có thể nhắn tin cho tôi qua số này để tôi có chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan liên quan giải đáp thỏa đáng", Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tại Hội nghị tiếp xúc công nhân lao động KCN&CX TP Hà Nội, sáng nay.

Không được giữ 'ghế' Trưởng phòng, giám đốc DN Nhà nước quá 10 năm

Công tác tổ chức cán bộ ở tỉnh Quảng Bình đạt nhiều bước tiến mới sau Đại hội Đảng bộ tỉnh này lần thứ XVI. Ảnh: T.N.Phong
(PLO) - Mục đích của việc cơ cấu nhân sự này hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp (DN) Nhà nước và tạo bước tiến mới của chiến lược xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý ở tỉnh Quảng Bình.

Ngày mai, TP HCM dự kiến công bố kết quả bầu cử

Toàn cảnh buổi họp đánh giá sơ bộ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sáng 26/5
(PLO) - TP HCM hôm nay đối chiếu lần cuối các biên bản, số liệu để chốt danh sách và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu các bước tiếp theo đã hoàn tất, dự kiến ngày mai, 27/5, Ủy ban bầu cử TP công bố chính thức kết quả bầu cử.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật
(PLO) - Trả lời phỏng vấn báo chí Nhật, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam sẽ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới; xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và phát triển, gắn bó và phục vụ nhân dân; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp (DN)...

'Vũ khí' chống luận điệu xuyên tạc

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.
(PLO) - "Xây" dẫn chứng để chống luận điệu xuyên tạc là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn tại hội nghị “Cung cấp thông tin về công tác nhân quyền cho báo chí” do Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Chỉ đạo về Nhân quyền của Chính phủ tổ chức hôm qua (25/5).

'Bật mí' cuốn sổ gối đầu giường của người lính

Cán bộ, chiến sỹ Đại đội 2, Tiểu đoàn 16 phòng không, Sư đoàn 324 đang tìm hiểu cuốn Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”
(PLO) - Thời gian qua Sư đoàn 324 (Quân khu 4) biên soạn và phát hành Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”, nhằm hệ thống hóa và cung cấp cho cán bộ, chiến sỹ những kiến thức cơ bản trên các lĩnh vực đời sống xã hội và trong Quân đội, bảo đảm tốt hơn đời sống văn hoá, tinh thần cho bộ đội.

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật
(PLO) - Trong bài phát biểu của mình với giới trí thức trẻ Việt Nam, ông B.Obama cho rằng: “Nền kinh tế sẽ phát triển, đặc biệt ở các nước có pháp quyền và có hành lang pháp lý đúng đắn. Nền kinh tế tri thức sẽ đổ vào các quốc gia ưu tiên cho giáo dục”.

Những người lính “luyện voi”

Các khẩu đội pháo tích cực luyện tập
(PLO) - Đầu giờ sáng, trên thao trường huấn luyện của Đại đội 2, Tiểu đoàn 10, Lữ đoàn Pháo binh 368 (Quân khu 5) khí thế rất sôi động, khẩn trương. Sau khẩu lệnh “Các Trung đội bắt đầu tập”, các khẩu đội nhanh chóng triển khai đội hình luyện tập. Những khẩu lệnh ngắn gọn, chính xác vang vọng cả một góc đồi.

Chi phí thuê luật sư cũng được tính bồi thường?

Chi phí thuê luật sư trong suốt hành trình đi tìm công lý của người bị oan sẽ được bồi thường.
(PLO) - Thiệt hại được bồi thường là một trong những vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm đối với các trường hợp bị oan sai. Tuy nhiên, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước hiện hành lại chưa dự liệu hết các khoản thiệt hại được bồi thường có khả năng phát sinh trên thực tế mà người bị thiệt hại phải gánh chịu. 

Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Barack Obama đồng chủ trì họp báo quốc tế thông báo về kết quả hội đàm giữa hai bên - Ảnh: VGP
(PLO) - Hai bên tái khẳng định cam kết trong việc tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước. Hai bên nhất trí trong thời gian tới sẽ tích cực phối hợp để tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện...