Hải Dương: Sáp nhập thị trấn Cẩm Giàng có làm mất đi “thị trấn văn chương”?

(PLVN) - Thị trấn Cẩm Giàng (huyện Cẩm Giàng, Hải Dương) từng là nơi sinh hoạt và sáng tác của nhóm Tự lực văn đoàn. Trong phương án sắp xếp các đơn vị hành chính của tỉnh Hải Dương năm 2019 -2021, thị trấn Cẩm Giàng một trong những đơn vị phải sáp nhập đổi tên, điều đó khiến nhiều người nuối tiếc.
Một góc thị trấn Cẩm Giàng Một góc thị trấn Cẩm Giàng

Thị trấn cổ

Theo sử liệu ghi lại, thị trấn Cẩm Giàng ngày nay là một thị trấn có lịch sử gần bốn trăm năm. Trong thư tịch cổ thì gọi là Cẩm Giang (sông Gấm) về sau vì tránh tên huý của chúa Trịnh Giang mới đổi thành Cẩm Giàng.

Thị trấn có phía Bắc và phía Tây được bao bọc bởi một nhánh của sông Thái Bình.Tiếp giáp với nền văn hoá quan họ, đây cũng là nơi giao thoa giữa hai vùng văn hóa xứ Đông và Kinh Bắc. Cẩm Giàng có bề dày khoa bảng, trong các cuộc thi qua các triều đại có nhiều người đỗ đạt.

Năm 1905 đường xe lửa Hà Nội - Hải Phòng chạy qua, ga Cẩm Giàng trở thành đầu mối trung chuyển hành khách và hàng hoá cho cả vùng. Tuy chỉ có chiều dài chưa tới 1km, nằm dọc tuyến đường sắt, song nơi đây chỉ cách TP Hải Dương chừng hơn chục cây số theo đường chim bay, về Hà Nội bốn mươi cây số, có đường liên tỉnh sang Bắc Ninh. Vì thế phố huyện tuy nhỏ hẹp nhưng cũng thông thoáng.

Hải Dương: Sáp nhập thị trấn Cẩm Giàng có làm mất đi “thị trấn văn chương”? ảnh 1
Một góc thị trấn Cẩm Giàng ngày nay

Cái phố huyện nửa cổ nửa kim này là nơi anh em nhà Nguyễn Tường sinh ra và lớn lên. Trong đó có ba anh em Nhất Linh, Hoàng Đạo, Thạch Lam nổi tiếng trên văn đàn.

Sau này cũng chính phố huyện với ga xép nhỏ, phố chợ lèo tèo vài quán hàng, những con người lam lũ, buổi chiều buông hắt hiu nơi hai chị em Liên ngồi ngóng cả buổi chiều chuyến tầu vội vã trở thành nguyên mẫu trong truyện ngắn “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam.

Đây cũng là nơi sinh hoạt và sáng tác của nhóm Tự lực văn đoàn, gồm Bát tú với các tên tuổi như Nhất Linh, Hoàng Đạo, Thạch Lam, Khái Hưng, Tú Mỡ, Thế Lữ, Trần Tiêu và Xuân Diệu để lại nhiều công trình văn học đồ sộ thuộc các thể loại tiểu thuyết, truyện ngắn, truyện vừa thơ, kịch và thơ trào phúng. Do đó, nơi đây được nhiều người biết tới với cái tên “thị trấn văn chương”.

Người dân đồng thuận

Nghị Quyết 37-NQ/TW, ngày 24/12/2018/2018 của Ban Chấp hành trung Ưương đảng khóa XII; xác định nhiều đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã quy mô quá nhỏ, không gian phát triển bị chia cắt, gây nhiều khó khăn, cản trở trong công tác lập kế hoạch, quy hoạch dài hạn. Từ đó, cần sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã  phù hợp với thực tiễn và xu thế phát triển của đất nước; đảm bảo hoàn thiện thể chế đơn vị hành chính, bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu quả, góp phần phát huy mọi nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Trong đó, Thị trấn Cẩm Giàng hiện là một đơn vị hành chính nhỏ so với các xã. Thị trấn có diệntích tự nhiên 0,46km2, dân số hơn 2.500 người. Do không đảm bảo tiêu chí về dân số, diện tích nên theo kế hoạch thị trấn này sẽ sáp nhập với xã Kim Giang với diện tích hơn 5km2, dân số khoảng 7.000 người, mang tên mới là thị trấn Cẩm Giang.

Đi đôi với lo lắng đi lại không thuận tiện, giấy tờ hành chính rắc rối,thì một số người dân địa phương tiếc nuối việc sắp xếp trên thay sẽ làm mất đi tên gọi Cẩm Giàng vốn gắn bó hàng trăm năm nay.

Hải Dương: Sáp nhập thị trấn Cẩm Giàng có làm mất đi “thị trấn văn chương”? ảnh 2
ông Nguyễn Ngọc Đường – chủ tịch thị trấn Cẩm Giàng

Ông Nguyễn Văn Nam (45 tuổi người dân của thị trấn) băn khoăn, việc sáp nhập sẽ gây một số xáo trộn tới cuộc sống của chúng tôi, song sau khi được tuyên truyền người dân đã hiểu được việc sắp xếp lại là cần thiết. Tuy nhiên chúng tôi vẫn mong muốn được giữ tên thị trấn vì nó gắn bó bao nhiêu năm qua là niềm tự hào của những người con sinh ra và lớn lên ở đây.

Những băn khoăn của người dân, ông Nguyễn Ngọc Đường chủ tịch UBND thị trấn giải thích, thực tế trước kia địa danh này có tên gọi là Cẩm Giang sau vì tránh tên húy nên đổi thành thị trấn Cẩm Giàng, nay đổi tên lại chứ không phải tên mới. Hơn nữa, trước kia xã Kim Giang và thị trấn Cẩm Giàng là một đơn vị hành chính.

Mới tách ra mấy chục năm nay nên về căn bản các yếu tố lịch sử truyền thống, văn hóa, dâ n tộc, tôn giáo, tín ngưỡng phong tục tập quán, điều kiện địa lý- tự nhiên cộng đồng dân cư đều có nét tương đồng. Về các thủ tục sápnhập, ông Đường cho biết hiện địa phương đã chuẩn bị xong giai đoạn 1. Bước tiếp theo là lấy ý kiến cử tri, lãnh đạo thị trấn dự đoán có khoảng trên 80% người dân sẽ đồng ý với phương án sáp nhập.

Theo Thông báo kết luận số 1333-TB/TU ngày 4/6/2019 của Ban thường vụ Tỉnh ủy về phương án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh Hải Dương giai đoạn 2019-2021 sẽ sắp xếp, sáp nhập 53 đơn vị hành chính cấp xã.

Hoàng Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lai Châu đủ điều kiện điều trị 560 ca mắc COVID-19

Lai Châu đủ điều kiện điều trị 560 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Nhằm chủ động thực hiện kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chiến lược mới của Ban Chỉ đạo quốc gia, UBND tỉnh Lai Châu vừa ban hành Kế hoạch về việc đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Xử phạt 90 triệu đồng cơ sở kinh doanh bánh mỳ gây ngộ độc thực phẩm

Cơ sở kinh doanh bánh mỳ gây ngộ độc thực phẩm bị phạt 90 triệu đồng.
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Võ Phiên vừa ra Quyết định số 34/QĐ-XPVPHC ngày 14/6/2021 xử phạt vi phạm hành chính số tiền 90 triệu đồng đối với cơ sở kinh doanh bánh mỳ Thành Phát (số 282 đường Phạm Văn Đồng, thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi) khiến 26 người bị ngộ độc thực phẩm.

Hàng nghìn tỉ "rót" vào kinh doanh tàu du lịch có nguy có thành nợ xấu

Hơn 500 tàu du lịch Hạ Long đang phải nằm bờ khiến các chủ tàu kiệt quệ. Ảnh minh họa
(PLVN) - Thực trạng được các nhiều chủ tàu mong muốn có giải pháp khắc phục tại Hội nghị tháo gỡ khó khăn của các doanh nghiệp kinh doanh tàu du lịch có liên quan tới lĩnh vực ngân hàng, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID -19 vừa được tổ chức sáng nay (15/6) tại TP Hạ Long (Quảng Ninh)

Cần Thơ khởi tố hai nghi phạm cầm đầu băng nhóm đánh bạc

Cần Thơ khởi tố hai nghi phạm cầm đầu băng nhóm đánh bạc
(PLVN) -  Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ mới khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Mạnh Phương (biệt danh Phương “Cối”, SN 1978, ngụ quận Bình Thủy), Huỳnh Đắc Nghĩa (biệt danh Nghĩa “Cọp”, SN 1973, ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) và 6 người khác điều tra về hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc.

Cần Thơ yêu cầu công chức, lực lượng y tế, người lao động... không ra khỏi thành phố

Cần Thơ yêu cầu công chức, lực lượng y tế, người lao động... không ra khỏi thành phố
(PLVN) -  Ngày 15/6, UBND TP Cần Thơ có văn bản về việc khẩn trương thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Theo đó, tạm dừng các hoạt động vui chơi giải trí, làm đẹp. Đáng chú ý là yêu cầu tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đặc biệt là đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế không được ra khỏi thành phố.

Bến Tre tăng cường ngăn ngừa dịch COVID-19 xâm nhập

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19 từ các tỉnh lân cận khi các tỉnh trong khu vực đã xuất hiện các ca nhiễm COVID-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bến Tre vừa có văn bảng gửi trung tâm Y tế huyện và TP về việc hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người về từ các tỉnh trong khu vực.

Tăng cường tuyên truyền PCCC tại khu dân cư, hộ gia đình kết hợp với sản xuất kinh doanh

Công an Hải Dương tăng cường về phòng cháy chữa cháy.
(PLVN) - Thời gian qua, tình hình cháy nổ đang có những diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại các khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp với sản xuất kinh doanh, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, làm ảnh hưởng đến đến an ninh trật tự trên địa bàn. Trước tình hình trên, cùng với công an trên cả nước, Công an tỉnh Hải Dương đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với các cơ sở này.