Hải Dương phát hiện 3 ca dương tính SARS-CoV-2 trong khu công nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cả 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 mới ghi nhận tại xã Gia Khánh (huyện Gia Lộc, Hải Dương) đều có liên quan đến một số doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Đại An. Hiện Hải Dương đang khẩn trương khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm trường hợp liên quan.
Ông Lưu Văn Bản - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương làm việc với BCĐ huyện Gia Lộc Ông Lưu Văn Bản - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương làm việc với BCĐ huyện Gia Lộc

Sáng 4/8, Hải Dương ghi nhận thêm 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 cùng ở xã Gia Khánh (huyện Gia Lộc) và đều là công nhân đang làm việc tại một số doanh nghiệp trong KCN Đại An.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 huyện Gia Lộc đã quyết định phong tỏa tạm thời toàn bộ Trung tâm Y tế huyện trên đường Nguyễn Chế Nghĩa, thị trấn Gia Lộc, tạm dừng toàn bộ dịch vụ khám, chữa bệnh thông thường (trừ trường hợp cấp cứu). Việc phong toả do liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV-2 là nữ bệnh nhân sinh năm 1990, ở thôn Cao Dương, xã Gia Khánh (Gia Lộc) làm việc tại một công ty trong Khu Công nghiệp Đại An.

Trước đó, ngay khi ghi nhận ca dương tính, xã Gia Khánh đã tạm thời phong toả, lập chốt chặn 2 thôn Cao Lý và Cao Dương; phối hợp truy vết xuyên đêm bước đầu xác định được 11 F1, 58 F2 trên địa bàn xã.

Sáng cùng ngày, ông Lưu Văn Bản, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh cùng tổ công tác của tỉnh đã trực tiếp đi kiểm tra thực tế và làm việc với các địa phương, đơn vị có liên quan đến các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới ghi nhận.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản đề nghị Công ty Sumidenso Việt Nam (KCN Đại An, TP Hải Dương), nơi làm việc của anh P.V.Q (Gia Khánh, Gia Lộc) vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, tạm dừng hoạt động nhà máy số 2, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ công nhân của nhà máy, xác định các trường hợp F1 để đưa đi cách ly tập trung.

Đối với các trường hợp F2, sau khi được lấy mẫu xét nghiệm liên hệ với chính quyền địa phương nơi người lao động cư trú để thực hiện cách ly tại nhà và quản lý chặt chẽ.

Các trường hợp F2 và các công nhân còn lại của nhà máy yêu cầu viết cam kết thực hiện nghiêm túc cách ly tại nhà, không tiếp xúc với người thân và chờ kết quả xét nghiệm. Sau 2 lần lấy mẫu xét nghiệm, nếu tất cả người lao động có kết quả xét nghiệm âm tính, doanh nghiệp thực hiện phun khử khuẩn, làm sạch môi trường thì nhà máy được phép hoạt động trở lại.

Tại Công ty TNHH During Việt Nam (khu công nghiệp Đại An mở rộng, Cẩm Giàng), ông Lưu Văn Bản yêu cầu doanh nghiệp tạm dừng hoạt động để tiến hành khử khuẩn môi trường, triển khai các biện pháp phòng chống dịch như: khoanh vùng, xác định các trường hợp tiếp xúc gần với các ca dương tính, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho người lao động và phối hợp với ban chỉ đạo các địa phương nơi người lao động cư trú để áp dụng các biện pháp cách ly.

Công ty TNHH During Việt Nam là nơi làm việc của chị N (sinh năm 1990, trú tại Gia Khánh, Gia Lộc) và chị P.T.H (vợ của anh P.V.Q) vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào sáng 4/8.

Làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Gia Lộc để triển khai các biện pháp cấp bách ngăn chặn dịch lây lan, ông Lưu Văn Bản nhận định không loại trừ khả năng mầm bệnh đã xuất hiện trong cộng đồng tại xã Gia Khánh.

Do đó, trước mắt, huyện Gia Lộc cần áp dụng phong toả 2 vòng toàn xã Gia Khánh, trong đó khoanh vùng chặt 2 thôn Cao Lý, Cao Dương. Đồng thời khuyến cáo nhân dân toàn huyện không ra khỏi nhà nếu không có việc thực sự cần thiết. Hạn chế mức tối đa nhân dân đi khỏi địa bàn.

Khẩn trương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho người dân 2 thôn Cao Lý, Cao Dương và phải trả kết quả ngay trong ngày hôm nay. Tổ chức lấy mẫu ít nhất 3 lần, 2-3 ngày lấy mẫu 1 lần để giám sát mầm bệnh phát sinh.

Truy vết thần tốc triệt để tất cả F1, F2; khẩn trương cách ly tập trung đảm bảo an toàn chặt chẽ coi F1 như F0; tất cả F2 đưa về cách ly tại nhà, ký cam kết tự cách ký không tiếp xúc với người thân trong gia đình. Nếu vi phạm sẽ xử lý nghiêm.

Địa phương cần chuẩn bị và triển khai phương án tổ chức lực lượng vòng ngoài đảm bảo lưu thông hàng hoá, đáp ứng các nhu cầu thiết yếu cho người dân trong khu phong tỏa; xem xét lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ nhân dân xã Gia Khánh.

Hoàng Giang
Cùng chuyên mục
Bác sĩ Đinh Văn Linh, một F0 đang tích cực điều trị cho các bệnh nhân COVID – 19.

F0 chăm sóc F0 bằng cả tấm lòng để cùng vượt qua cuộc chiến khốc liệt

(PLVN) -  Việc các y bác sĩ và nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai bị nhiễm COVID – 19 tham gia điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân mắc COVID khác khiến nhiều người dân nhiệt tình ủng hộ. Với các bệnh nhân đang được chính những bác sĩ bị F0 điều trị thì tấm gương chiến thắng dịch bệnh đã góp phần củng cố tinh thần, giúp họ an tâm hơn trong cuộc chiến khốc liệt này.

Đọc thêm

Bếp ăn thiện nguyện ấm lòng giữa đại dịch

Chị Dương Diệp Đoan Ngân (bên trái) và những người bạn đang chuẩn bị các phần cơm cho người khó khăn.
(PLVN) -Bất chấp khó khăn và ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, những bếp ăn thiện nguyện xuất phát từ tấm lòng hảo tâm của các mạnh thường quân được “mở ra” ngày càng nhiều, với mong muốn góp sức nhỏ cùng địa phương tham gia chống dịch.

Tăng cường quản lý tàu cá ra khơi bám biển

Tăng cường quản lý tàu cá ra khơi bám biển
(PLVN) - Phát huy vai trò nòng cốt trong thực thi pháp luật và bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn trên biển, lực lượng Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã và đang đẩy mạnh triển khai thực hiện các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, góp phần thực hiện tốt chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, tài nguyên, môi trường biển.

Những người 'ăn suối ngủ rừng' lăn lộn chống dịch ở biên cương

Cán bộ, chiến sĩ Chốt số 1 Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt tuần tra, kiểm soát đường biên, cột mốc, đường mòn, lối mở.
(PLVN) -  Kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, 38 cán bộ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã xung phong, tăng cường lên tuyến biên giới A Lưới phối hợp Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh vượt qua khó khăn, vất vả bám đồn, bám chốt, kiểm soát ngăn chặn dịch ở tuyến đầu bên giới.

Cần Thơ: “Trạm Y tế lưu động” hỗ trợ chống dịch, kịp thời chăm sóc sức khỏe cho người dân

Cần Thơ: “Trạm Y tế lưu động” hỗ trợ chống dịch, kịp thời chăm sóc sức khỏe cho người dân
(PLVN) -  Nhiều địa phương ở TP Cần Thơ đã triển khai thực hiện mô hình “Trạm y tế lưu động” để hỗ trợ, “tiếp sức” cho các trạm y tế cố định trong việc chăm sóc và đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân. Bên cạnh đó, mô hình này còn hỗ trợ đắc lực trong công tác quản lý các trường hợp nghi nhiễm, các trường hợp hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương.

Trung thu trăng sáng như gương…

Trung thu thời nay.
(PLVN) - Còn mấy ngày nữa đến Trung thu. Ngày Rằm tháng 8 hằng năm là ngày Tết của trẻ em còn được gọi là “Tết trông trăng” hay “Tết hoa đăng”. Trẻ em ai cũng mong đợi.

Huyện Con Cuông chuyển dịch cơ cấu phát triển kinh tế trong giai đoạn mới

Huyện Con Cuông chuyển dịch cơ cấu phát triển kinh tế trong giai đoạn mới
(PLVN) - Thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn 2021 – 2026, huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đã tập trung khắc phục mọi khó khăn, tận dụng những thành tựu về mọi mặt trong những năm qua làm nền tảng, tạo động lực cho việc chuyển đổi cơ cấu phát triển kinh tế, xã hội trong giai đoạn tiếp theo.

Thay đổi để trân quý giá trị cuộc sống

Bố mẹ đã hướng con biết nâng niu giá trị cuộc sống.
(PLVN) - Những ngày giãn cách, dù kinh tế eo hẹp, hơi “cuồng chân”, nhưng nhiều thành viên gia đình đã có thời gian quây quần ấm áp bên mâm cơm, cùng tâm sự, chia sẻ buồn vui trong cuộc sống mà trước đây bận rộn, họ lãng quên.

Bình Dương tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân trong năm 2021

Bình Dương tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân trong năm 2021.
(PLVN) - Để tạo miễn dịch cộng đồng cho người dân trên địa bàn tỉnh trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng vaccine phòng COVID-19, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Kế hoạch triển khai tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân năm 2021.

Trung thu khác lạ giữa tâm dịch

Trung thu khác lạ giữa tâm dịch
(PLVN) -  Giữa dịch COVID - 19, trước cảnh con thơ háo hức trăng rằm, nhiều cha mẹ ở Đồng Nai tìm cách tạo ra một trung thu khác lạ cho con em mình...

Báo Pháp luật Việt Nam 'kết nối yêu thương' với người dân khó khăn do dịch COVID-19

Báo Pháp luật Việt Nam 'kết nối yêu thương' với người dân khó khăn do dịch COVID-19
(PLVN) - Sáng 18/9, Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp cùng các mạnh thường quân trao tặng gần 300 suất quà gồm tiền mặt, lương thực, thực phẩm thiết yếu… cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, người ngoại tỉnh bị mắc kẹt tại tại quận Hoàn Kiếm, Hà Đông và phường Phú Thượng (Quận Tây Hồ), Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi Hà Cầu (Hà Đông, TP Hà Nội).

Điều kiện để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Liên Khương (Lâm Đồng).
(PLVN) -  Tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2, tuân thủ quy định phòng chống dịch trong thời gian cư trú trên địa bàn…là những điều kiện cơ bản để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng làm việc.