Hải Dương: “Núp bóng” san gạt, mặc nhiên xẻ đồi khai thác, bán đất

(PLO) - Cả một vạt đồi rộng hơn 4 hecta bị khai thác tan hoang, sâu hoắm, hàng ngày có hàng chục lượt xe ô tô trở đất quá khổ, quá tải chạy ầm ầm qua trụ sở đi tiêu thụ nhưng chính quyền phường sở tại lại không nắm chắc được vụ việc hay kiểm tra, xử lý.
Hiện trường nơi máy múc khai thác sét dưới danh nghĩa san gạt đồi Hiện trường nơi máy múc khai thác sét dưới danh nghĩa san gạt đồi

Trước đó, sau nhiều ngày quan sát thực tế tại tuyến Quốc lộ 18, đoạn rẽ vào phường Hoàng Tân (thị xã Chí Linh, Hải Dương), phóng viên chứng kiến cảnh nhiều lượt xe tải phủ bạt chở đất gắn biển Thế Anh nối đuôi nhau chạy từ hướng Đền Chúa Bến Tắm (phường Hoàng Tân) ra Quốc lộ 18. 

Di chuyển vào sâu bên phía trong đồi, tại khu dân cư Bến Tắm, phóng viên phát hiện hẳn một “công trường” khai thác đất với tấp nập xe tải ra vào, máy xúc nổ ầm ầm ở một vị trí khuất sâu bên trong một quả đồi. Cả một khoảng đồi máy đã xúc đất tạo thành những bức tường đất dựng đứng cao từ 10 – 16 mét. Có chỗ sâu hoắm xuống gần cả chục mét và đang được hai máy xúc làm công việc san lấp lại.

Thấy sự xuất hiện của phóng viên, một thanh niên xưng tên là Thế Anh ra cho biết, khu vực đồi này thuộc sở hữu của một người ông trong gia đình, hiện gia đình đang muốn san gạt đồi để làm dự án phục vụ mục đích chăn nuôi. Việc san gạt đất tại đây đã được UBND Thị xã Chí Linh cho phép. Đồng thời, thanh niên này cũng có ý định ngăn cản phóng viên quay phim, chụp ảnh trong khu vực này.

Để tìm hiểu rõ hơn, phóng viên đề nghị nam thanh niên cung cấp giấy phép khai thác đất. Phải một hồi lâu, nam thanh niên này mới lấy ra một tờ giấy mà theo anh ta đây chính là “giấy phép” và đưa cho phóng viên xem.

Theo đó, đây là công văn số 942/UBND – TNMT của UBND Thị xã Chí Linh do Phó Chủ tịch Thị xã Chí Linh Nguyễn Phúc Thịnh ký vào ngày 23/11/2016 gửi UBND phường Hoàng Tân và ông Trịnh Đức Hiểu (trú tại phường Hoàng Tân) về việc xin được san gạt, hạ thấp độ cao đất thổ cư của gia đình và vận chuyển đất dư thừa ra ngoài.

Công văn nêu rõ, UBND Thị xã Chí Linh đã giao cho phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND phường Hoàng Tân xem xét trực tiếp tại hiện trường khu vực xin vận chuyển đất cụ thể: khuôn viên đất rộng 1.500 m2, tại thửa đất số 173, tờ bản đồ số 02; diện tích san gạt khoảng 800 m3, khối lượng đất khoảng 2.000 m3. Trong đó, việc xin vận chuyển đất dư thừa sau khi san gạt, hạ thấp độ cao ra ngoài làm vật liệu san lấp không thuộc thẩm quyền của UBND Thị xã. UBND Thị xã đề nghị ông Hiểu liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương để được hướng dẫn hoàn thiện các thủ tục hồ sơ liên quan trình UBND tỉnh cho phép. Đồng thời giao UBND phường Hoàng Tân kiểm tra thường xuyên việc thực hiện của ông Trịnh Đức Hiểu theo quy định.

Hải Dương: “Núp bóng” san gạt, mặc nhiên xẻ đồi khai thác, bán đất ảnh 1
Máy múc đang lấy đât màu lấp lên khu vực đã khai thác sét

Công văn của UBND Thị xã Chí Linh đã nêu rõ như vậy, nhưng trên thực tế gia đình ông Hiểu đã thuê hẳn một đơn vị khai thác, bốc xúc đất chuyên nghiệp để xúc, hạ cấp cả một vạt đồi rộng lớn. Một khoảng đất sét lớn ở sâu dưới lòng đồi đã bị xúc đi. Sau đó, đơn vị này đã dùng máy xúc xúc lớp đất mầu trên đồi lấp xuống hòng che dấu vết.

Theo ghi nhận của phóng viên, khoảng đất đã san gạt, khai thác có bề ngang rộng chừng 100 mét, chiều dài gần 400 mét, độ sâu khai thác trung bình trên 5 mét. Như vậy, gia đình ông Hiểu đã “san gạt” vạt đồi với tổng diện tích lớn gấp gần nhiều lần diện tích cho phép. Khối lượng đã khai thác, bốc xúc, vận chuyển khoảng 150.000m3, vượt xa khối lượng được phép san gạt. Điều đáng nói, đoàn xe gắn biển Thế Anh vận chuyển đất từ khu vực này ra Quốc lộ 18 đều chở quá tải trọng, vượt thành xe và lưu thông suốt ngày qua cả trụ sở UBND phường Hoàng Tân nhưng không hề bị lực lượng chức năng nào kiểm tra, dừng lại.

Liên hệ với phường Hoàng Tân về vấn đề này, ông Lương Văn Nghinh, Phó Chủ tịch UBND phường xác nhận, gia đình ông Trịnh Đức Hiểu có đơn đề nghị xin san gạt đồi. Qúa trình gia đình san gạt, phường có tới kiểm tra vài lần, ban đầu thấy họ làm đúng nhưng sau đó, gia đình làm với diện tích lớn hơn, địa phương cũng nhắc nhở vài lần. “Khu vực đó ở khuất, nằm sâu phía bên trong đồi và cũng không phải mảng phụ trách nên tôi không nắm chắc được vụ việc, chỉ nghe nói khu vực đó đã được UBND Thị xã cho phép. Lực lượng công an và Quản lý đô thị cũng đã tới kiểm tra lập biên bản”, ông Nghinh cho biết.

Ngày 16/3/2018, trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Hóa, Chủ tịch UBND Thị xã Chí Linh cho biết, sau khi nhận được phản ánh, ông Hóa thừa nhận UBND Thị xã cũng chủ quan trong việc quản lý, giám sát hoạt động khai thác đất trên tại đây. Đồng thời, ông khẳng định sẽ cho sẽ cho kiểm tra, xác minh sự việc ngay và xử lý đúng thẩm quyền hoặc có thể đình chỉ việc san gạt của gia đình ông Hiểu.

Việc gia đình ông Hiểu mặc sức khai thác tùy tiện tài nguyên trái phép, thay đổi địa hình khu vực, vận chuyển ra ngoài khu vực với khối lượng lớn đất đồi, đất sét đã rõ. Hơn nữa, Chủ tịch UBND Thị xã cũng đã có ý kiến sẽ cho kiểm tra, xác minh, xử lý vụ việc. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên vào ngày 20/3/2018, tại khu vực “công trường” của gia đình ông Hiểu, hoạt động san lấp vẫn diễn ra bình thường, các máy xúc tại đây vẫn tiếp tục làm công việc xúc đất màu lấp xuống những hố đã được lấy đất sét trước đó. Xung quanh, những đống đất cao gần chục mét vẫn còn ngổn ngang, bề bộn. 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Dương Tươi
Cùng chuyên mục
Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Đọc thêm

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.

Kon Plông (Kon Tum): Phát hiện nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng tài sản công

Trụ sở UBND huyện Kon Plông.
(PLVN) - Ngoài dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn đến lựa chọn, thẩm định hàng chục dự án đầu tư kém hiệu quả, để xảy ra tình trạng nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng chính sách thu hút đầu tư để chiếm đất mà Báo PLVN đã phản ánh… kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) ban hành gần đây còn chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng khác trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công trên địa bàn huyện Kon Plông.

Vụ tranh chấp đất tại Long Biên: Bị đơn đề nghị kháng nghị do thu thập được bản chính “Giấy nhượng đất”

Thửa đất có tranh chấp.
(PLVN) - Trong quá trình xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, do bị đơn không xuất trình được bản gốc giấy mua đất nên Tòa án không có cơ sở xem xét hoặc giám định chữ ký của bên mua, bên bán. Đến nay, khi đã thu thập được bản chính của giấy mua đất trên, bị đơn đã có đơn đề nghị kháng nghị hủy án sơ thẩm, phúc thẩm để đánh giá lại tính xác thực của việc mua bán đất diễn ra cách đây gần 30 năm.