Hải Dương nghiên cứu phương án cấp nước cho suối Côn Sơn

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang phát biểu khai mạc hội thảo
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang phát biểu khai mạc hội thảo
(PLVN) - Sáng 6/10, UBND tỉnh Hải Dương đã tổ chức Hội thảo khoa học “Nghiên cứu đề xuất lựa chọn phương án cấp nước cho suối Côn Sơn thuộc khu di tích đền thờ Nguyễn Trãi”​.

Chủ trì hội thảo có Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Trần Văn Quân. Tham dự còn có đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ; Viện Khoa học Thuỷ lợi Việt Nam, Viện Thuỷ Công, đại diện một số sở, ban, ngành của tỉnh và một số chuyên gia, nhà khoa học.

Suối Côn Sơn có chiều dài khoảng 5km, là khe suối nằm giữa núi Ngũ Nhạc và núi Côn Sơn chảy về hồ Côn Sơn ở hạ lưu suối. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết thời gian trong năm dòng suối khô cạn, chỉ khi vào mùa mưa với những trận mưa lớn mới xuất hiện dòng chảy trên suối.

Đề tài “Nghiên cứu đề xuất giải pháp duy trì dòng chảy cho suối Côn Sơn thuộc khu di tích đền thờ Nguyễn Trãi, tỉnh Hải Dương” đã được Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt đưa vào thực hiện từ năm 2020 và giao cho Viện Thủy Công - Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam chủ trì thực hiện. Đề tài đã đề xuất các nhóm giải pháp về lâu dài cũng như trước mắt, đồng thời khảo sát, thiết kế kỹ thuật hệ thống tạo dòng chảy tuần hoàn trên suối Côn Sơn. Tại hội thảo, đại diện nhóm nghiên cứu đề tài đã đề xuất 3 phương án mới, ngoài 1 phương án đã được phê duyệt đặt hàng để đưa ra một mô hình tối ưu cấp nước cho suối Côn Sơn.

Trong đó, phương án 1 được đề xuất là là bơm nước từ hồ Côn Sơn lên bể phòng cháy chữa cháy với lưu lượng cấp 10l/giây để đạt tối thiểu dòng chảy trên suối tối thiểu 5l/giây. Phương án 2, bơm nước từ Hồ Côn Sơn lên bể Phòng cháy chữa cháy với lưu lượng 20l/giây để đạt được dòng chảy trên suối khoảng 10l/ giây. Phương án 3 là thi công xây dựng ao điều tiết ở thượng nguồn và bơm nước từ hồ Côn Sơn lên ao điều tiết với lưu lượng 20 lít/giây để đạt được dòng chảy trên suối khoảng 20 lít/giây (có thể lớn hơn), chiều dài dòng chảy trong khu di tích được duy trì là 935m.

TS. Phan Trường Giang, chủ nhiệm đề tài báo cáo các phương án cấp nước cho suối Côn Sơn

TS. Phan Trường Giang, chủ nhiệm đề tài báo cáo các phương án cấp nước cho suối Côn Sơn

Tại hội thảo, các nhà khoa học cũng như đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh đã phân tích những ưu nhược điểm của từng phương án để duy trì được nguồn chảy cho suối Côn Sơn mà không ảnh hưởng đến yếu tố lịch sử, tâm linh, cảnh quan môi trường khu di tích.

Phát biểu bế mạc hội nghị, ông Trần Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương khẳng định Khu di tích Côn Sơn được xây dựng từ thế kỷ X, là một trong những trung tâm Phật giáo, gắn với sự ra đời của Thiền phái Trúc Lâm. Khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc được Nhà nước xếp hạng là Khu di tích Quốc gia cấp đặc biệt.

Nhận thức được tầm quan trọng của di tích lịch sử văn hóa đối với việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa phương, nên công tác bảo vệ, tu bổ, tôn tạo tại đền thờ Nguyễn Trãi được Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh đặc biệt quan tâm. Trong đó, đã đặt ra nhiệm vụ duy trì dòng chảy cho suối Côn Sơn thuộc khu di tích đền thờ Nguyễn Trãi, tỉnh Hải Dương, do trong 20 năm trở lại đây, nguồn nước của suối Côn Sơn đã bị suy giảm mạnh. Do vậy, Đề tài “Nghiên cứu đề xuất giải pháp duy trì dòng chảy cho suối Côn Sơn thuộc khu di tích đền thờ Nguyễn Trãi, tỉnh Hải Dương” có nhiệm vụ hết sức cần thiết, phát huy giá trị di sản văn hóa tại di tích.

Qua nghe báo cáo của đơn vị chủ trì và ban chủ nhiệm đề tài cũng như ý kiến tham gia của các nhà khoa học và các đại biểu tham gia, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho rằng với phương án 3 là thi công xây dựng ao điều tiết ở thượng nguồn và bơm nước từ hồ Côn Sơn lên có ưu điểm là chỉ cần đầu tư một lần; Máy bơm đặt ngoài khu di tích nên không gây tiếng ồn làm ảnh hưởng không gian tôn nghiêm của di tích; Nguồn cấp nước ổn định từ hồ Côn Sơn; ao điều tiết tạo thêm cảnh quan trong di tích. Tuy nhiên, nhược điểm của phương án là việc phát sinh thêm kinh phí lớn, mất diện tích rừng tạm thời để làm đường và làm ao điều tiết, công tác thi công, vận hành, quản lý trạm bơm sẽ khó khăn hơn do vị trí đặt trạm bơm ngoài khu di tích….​

Để triển khai và thực hiện phương án 3, đảm bảo tính khả thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, UBND thành phố Chí Linh tham mưu cho UBND tỉnh trong việc bố trí kinh phí phát sinh khi thực hiện phương án 3; Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn chủ trì, tham mưu cho UBND tỉnh về việc điều chỉnh, chuyển đổi mục đích sử dụng phần diện tích đất rừng đặc dụng dự kiến làm ao điều tiết. UBND thành phố Chí Linh nghiên cứu, có phương án xây dựng đường thăm quan qua đoạn suối I với chiều dài khoảng 420m;

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cũng mong muốn Bộ KH&CN tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ địa phương trong công tác quản lý nhà nước về khoa học công nghệ trên địa bàn tỉnh nói riêng và công tác triển khai, thực hiện Đề tài đảm bảo theo đúng các quy định hiện hành.

Tin cùng chuyên mục

Điểm giao dịch xã của NHCSXH ở huyện nghèo Đam Rông

Lâm Đồng giảm nghèo đa chiều bền vững từ tín dụng chính sách

(PLVN) - Trong những năm qua, với quyết tâm chính trị cao, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Lâm Đồng đã xác định giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ ưu tiên trong phát triển kinh tế xã hội của địa phương, thực hiện nhiều giải pháp tổng hợp, tạo nên sức sống mới ngập tràn ở những vùng đất khó khăn một thời.

Đọc thêm

Bộ đội Biên phòng Quảng Bình kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh áp thấp nhiệt đới

Cán bộ Trạm kiểm soát Biên phòng Nhật Lệ kiểm tra các phương tiện đang hoạt động trên biển qua hệ thống giám sát tàu cá. Ảnh: Hoài Nam
(PLVN) - Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các đồn biên phòng tuyến biển tiếp tục cập nhật diễn biến tình hình thời tiết, phối hợp với địa phương và gia đình giữ thông tin liên lạc, thông báo cho chủ tàu, thuyền trưởng nắm rõ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, tìm nơi tránh trú an toàn.

Cần Thơ cụ thể hóa chỉ thị của Thủ tướng bằng nhiều hoạt động thiết thực

Cần Thơ cụ thể hóa chỉ thị của Thủ tướng bằng nhiều hoạt động thiết thực
(PLVN) - Thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (ATGT) cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới, thời gian qua, lực lượng Công an TP Cần Thơ đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Qua đó đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Trường THPT Chuyên Hùng Vương chú trọng phát triển Đảng trong học sinh

Chi bộ Ban Khoa học xã hội (Đảng bộ Trường THPT Chuyên Hùng Vương) tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho học sinh
(PLVN) - Những năm qua, cùng với mục tiêu nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học, Trường THPT Chuyên Hùng Vương luôn chú trọng tạo nguồn, phát triển đảng viên trong học sinh. Nhiều đảng viên trẻ trưởng thành tại trường đã tiếp tục phấn đấu, khẳng định phẩm chất, năng lực của bản thân trên những chặng đường mới.

Luồng gió mới sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW tại thị xã Hương Thủy

Phòng giao dịch NHCSXH thị xã Hương Thủy thực hiện giải ngân cho các hộ vay vốn trên địa bàn thị xã.
(PLVN) - Sau gần 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách (TDCS), hoạt động TDCS trên địa bàn thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần vào công cuộc giảm nghèo, phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.

Lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn làm việc với đoàn chuyên gia UNESCO

Lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn làm việc với đoàn chuyên gia UNESCO
(PLVN) - Mới đây,  ông Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng công viên địa chất (CVĐC) toàn cầu UNESCO Lạng Sơn làm việc với đoàn chuyên gia UNESCO về tình hình, kết quả sơ bộ sau quá trình thẩm định thực địa Hồ sơ đề nghị công nhận công viên địa chất (CVĐC) Lạng Sơn là CVĐC toàn cầu UNESCO.

Ninh Thuận đưa sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc thù đến người tiêu dùng và du khách Đà Nẵng

Ninh Thuận đưa sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc thù đến người tiêu dùng và du khách Đà Nẵng
(PLVN) - "Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại Đà Nẵng năm 2024” do UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức tại Khu vực Công viên bờ Đông Cầu Rồng, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất của Ninh Thuận trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm đến người tiêu dùng và du khách tại TP Đà Nẵng...

Hai bé trai sinh đôi bị bỏ bên đường

Hai bé trai sinh đôi bị bỏ bên đường
(PLVN) - Hai bé trai sinh đôi bị bỏ rơi trên địa bàn thành phố Bến Cát (tỉnh Bình Dương) đang được chăm sóc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương, chờ người thân tới nhận lại.

Bình Định khai mạc chương trình Hành trình đỏ

Bình Định khai mạc chương trình Hành trình đỏ
(PLVN) - Tại TP Quy Nhơn mới diễn ra Lễ khai mạc Chương trình Hành trình đỏ - Giọt máu hồng đất Võ - Kết nối dòng máu Việt lần thứ XI và tôn vinh các cá nhân, gia đình hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2024.

Vốn chính sách góp sức đổi thay diện mạo vùng quê Nghệ An

Điểm giao dịch xã của NHCSXH tỉnh Nghệ An
(PLVN) - Tính đến ngày 30/4/2024, nguồn vốn ngân sách địa phương là 417 tỷ đồng, tăng thêm 311,2 tỷ đồng so với thời điểm trước khi thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư, góp lực nâng tổng nguồn vốn chính sách của tỉnh Nghệ An lên 13,075 tỷ đồng, tăng 6.834 tỷ đồng so với năm 2014, đạt tốc độ tăng trưởng hàng năm 7,7%.

Quảng Nam lập 5 tổ gỡ khó 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Quảng Nam lập 5 tổ gỡ khó 3 chương trình mục tiêu quốc gia
(PLVN) - 6 tháng đầu năm 2024, Quảng Nam mới giải ngân được 13% vốn chương trình mục tiêu quốc gia, thuộc nhóm thấp nhất cả nước. Để khắc phục, tỉnh này sẽ thành lập 5 tổ công tác cho Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp kiểm tra từng công trình để gỡ vướng.