Hải Dương: Mới được phê duyệt kết quả sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư đã huy động góp vốn vô tội vạ

(PLO) - Không ít người dân TP Hải Dương đang tá hỏa khi bỏ ra cả đống tiền góp vốn dưới hình thức mua đất của Dự án Khu dân cư đô thị Đá Mài tại phường Bình Hàn, TP Hải Dương trong khi dự án chưa có chủ đầu tư… Thế nhưng đất đã được phân lô bán đến nay đã cơ bản xong và nhiều vị trí đắc địa được cho là đã bán từ 50-65 triệu đồng/m2.
Công ty CP Đá Mài Hải Dương vẫn đang hoạt động. Ảnh báo Hải Dương Công ty CP Đá Mài Hải Dương vẫn đang hoạt động. Ảnh báo Hải Dương

Thông tin của không ít người trên địa bàn TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) cho biết, họ đã bỏ ra một số tiền không nhỏ góp vốn vào Dự án Khu dân cư đô thị Đá Mài Hải Dương từ năm 2015 và được ký kết bằng hợp đồng góp vốn, nhưng thực chất đây là hợp đồng mua bán đất. Song đến nay, dự án vẫn án binh bất động còn Nhà máy của Công ty Cổ phần Đá Mài vẫn đang hoạt động, chưa chuyển đến cơ sở mới. 

Đến lúc này, khi nhìn lại hợp đồng nhiều người đã không khỏi hoang mang, lo lắng hơn khi những lô đất trên giấy vẫn chưa có nhà đầu tư và đang được các cơ quan chuyên môn, chính quyền tỉnh Hải Dương chuẩn bị mang ra đấu thầu…

Được biết, ngày 30/1/2015, Tỉnh ủy Hải Dương có Văn bản số 1416 – TB/TU thông báo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc di chuyển Công ty Cổ phần Đá Mài Hải Dương và chuyển đổi thành đất dân cư, đô thị. Theo đó, nội dung văn bản đồng ý chủ trương di chuyển công ty này ra Cụm công nghiệp Việt Hòa và chuyển đổi mục đích sử dụng, điều chỉnh quy hoạch phần diện tích đất hiện tại của Công ty Cổ phần Đá Mài Hải Dương (số 314 đường Điện Biên Phủ, phường Bình Hàn, TP Hải Dương) thành đất dân cư, đô thị như đề xuất của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Hải Dương nhằm khớp nối hạ tầng Khu đô thị Tuệ Tĩnh và các khu dân cư lân cận, giao cho UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo Sở Xây dựng, UBND TP Hải Dương và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện các bước theo đúng các trình tự, thủ tục quy định, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo quy chế làm việc... 

Theo đó, ngày 11/8/2015, UBND tỉnh Hải Dương ban hành Quyết định số 2055/QĐ-UBND về việc “Phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Khu dân cư đô thị Đá Mài Hải Dương tỷ lệ 1/500. Quy mô tổng diện tích nghiên cứu quy hoạch 42.078,1m2, trong đó: Diện tích đất hiện trạng Công ty Cổ phần Đá Mài Hải Dương là 35.943,9m2; Diện tích đất quy hoạch mở rộng thêm để kết nối là 6.134,2m2, với quy mô dân dự kiến 928 người.

Tiếp đến, ngày 16/12/2016, UBND TP Hải Dương ban hành Văn bản số 1180/UBND-QLĐT, về việc thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư - đô thị Đá Mài Hải Dương đã được UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt tại Quyết định số 2055/QĐ-UBND ngày 11/8/2015. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa triển khai thực hiện, trong khi đó thực tiễn việc xây dựng, phát triển thành phố rất cần đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng dự án, để đáp ứng các yêu cầu: Xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, xã hội (đường giao thông, hệ thống thoát nước, điện chiếu sáng, trường mầm non, nhà văn hóa, bãi đỗ xe… đảm bảo các chỉ tiêu cho đô thị loại I, sử dụng hiệu quả quỹ đất đô thị và tạo nguồn thu ngân sách từ tiền sử dụng đất… 

UBND TP Hải Dương đã đề nghị UBND tỉnh Hải Dương một số nội dung, như: Đưa Khu dân cư, đô thị Đá Mài Hải Dương vào danh mục kêu gọi nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất. Xem xét, lựa chọn chủ đầu tư đủ điều kiện, năng lực để thực hiện dự án theo Nghị định 30/2015/NĐ-CP ngày 17/3/2015; giao UBND thành phố là chủ đầu tư (bên mời thầu) trực tiếp thực hiện các thủ tục đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án theo quy định...

Ngay sau khi có quyết định của UBND tỉnh Hải Dương, Công ty CP Thương mại & Vận tải Thái Hà (có trụ sở thị trấn Minh Tân, huyện Kinh Môn, Hải Dương) đã tiến hành ký bản Hợp đồng với Công ty CP Đá Mài Hải Dương (Hợp đồng đền bù tài sản gắn liền với đất và hỗ trợ chi phí thực hiện di dời Công ty CP Đá mài Hải Dương) số 01/2016/HĐĐM-TH, ngày 27/7/2016.

Mặc dù chưa phải là chủ đầu tư, nhưng Công ty CP Thương mại & Vận tải Thái Hà đã huy động vốn và sau khi ký hợp đồng với Công ty CP Đá Mài Hải Dương, Công ty CP Thương mại & Vận tải Thái Hà càng thể hiện như mình là “chủ đầu tư” dự án tiếp tục tiến hành làm Hợp đồng kinh tế về việc: “Góp vốn đầu tư Dự án Khu dân cư đô thị Đá Mài Hải Dương) và thu thêm người đặt cọc số tiền giá trị bằng 30% lô đất.

Theo thông tin Báo PLVN nắm được thì ngày hôm qua (8/5), UBND TP Hải Dương vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Khu dân cư đô thị Đá Mài, phường Bình Hàn, TP Hải Dương. Dự kiến trong tháng 5/2018 sẽ tổ chức đấu thầu rộng rãi với phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ.

Tại sao mới được phê duyệt kết quả sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư, nhưng Công ty CP Thương mại & Vận tải Thái Hà lại có thể dễ dàng và “tự tin” trong việc ký hợp đồng với người dân để góp vốn vào dự án? Liệu người dân có bị lừa trong phi vụ này?

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh.

Đặng Vũ
Cùng chuyên mục
Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Đọc thêm

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.