Hải Dương: "Mỗi cấp một kiểu" trong xử lý vi phạm của Công ty Đỗ Hữu Vang

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cùng là một hành vi san lấp đất trái phép, nhưng các cấp chính quyền ở Hải Dương lại xử phạt các đối tượng khác nhau. Trong đó cấp xã, huyện xử phạt cá nhân ông Đỗ Hữu Vang; cấp tỉnh lại xử phạt công ty TNHH MTV Đỗ Hữu Vang.
Dự án của công ty Đỗ Hữu Vang san lấp khi chưa hoàn thiện các thủ tục cho thuê đất Dự án của công ty Đỗ Hữu Vang san lấp khi chưa hoàn thiện các thủ tục cho thuê đất

Mỗi cấp một kiểu

Theo thông tin ban đầu, ngày 23/12/2020, Công ty TNHH MTV Đỗ Hữu Vang được UBND tỉnh Hải Dương chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án cơ sở sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, gạch không nung, bê tông xi măng, bê tông nhựa asphalt, bến bãi kinh doanh vật liệu xây dựng, cửa hành kinh doanh xăng dầu và cho thuê kho bãi, nhà xưởng.

Người đại diện theo pháp luật của công ty Công ty là ông Đỗ Hữu Vang. Địa điểm thực hiện dự án tại thôn Hà Hải, xã Hà Kỳ, huyện Tứ Kỳ. Diện tích đất sử dụng là 101.048m2. Trong đó, diện tích đã được cấp theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 31.048m2; diện tích xin mở rộng là 70.000m2.

Tuy nhiên khi chưa hoàn thiện các thủ tục để được thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì UBND xã Hà Kỳ phát hiện dự án đã bị san lấp trái phép. Ngày 06/4/2021, Chủ tịch UBND xã Hà Kỳ ra quyết định xử phạt hành chính.

Mặc dù UBND xã Hà Kỳ xác định, phần đất nông nghiệp này do Công ty Đỗ Hữu Vang đã thỏa thuận bồi thường, giải phóng mặt bằng để thực hiện theo Quyết định chủ trương đầu tư ngày 23/12/2020 của UBND tỉnh Hải Dương. Song trong quyết định xử phạt, UBND xã Hà Kỳ lại là xử phạt hành chính đối với cá nhân ông Đỗ Hữu Vang.

Sau đó, dự án tiếp tục bị san lấp trái phép. Ngày 07/6/2021, Chủ tịch huyện Tứ Kỳ ra quyết định xử phạt hành chính đối với cá nhân ông Đỗ Hữu Vang.

Dự án vẫn tiếp tục bị san lấp. Ngày 5/10, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã ra quyết định xử phạt hành chính. Tuy nhiên lần này đối tượng bị UBND tỉnh Hải Dương xử phạt là công ty TNHH MTV Đỗ Hữu Vang

Như vậy cùng là một hành vi san lấp đất tại dự án đã có Quyết định chủ trương đầu tư ngày 23/12/2020 của UBND tỉnh Hải Dương, nhưng các cấp chính quyền ở Hải Dương lại xử phạt đối tượng vi phạm khác nhau. Trong đó 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính của xã Hà Kỳ và huyện Tứ Kỳ là xử phạt cá nhân ông Đỗ Hữu Vang; quyết định xử phạt hành chính của tỉnh Hải Dương lại xử phạt công ty TNHH MTV Đỗ Hữu Vang.

Chiếm đất hay chuyển mục đích sử dụng đất?

Bên cạnh đó việc xác định hành vi vi phạm của các cấp chính quyền trong vụ việc này cũng không giống nhau.

Cụ thể, trong quyết định xử phạt hành chính ngày 06/4/2021, chủ tịch UBND Hà Kỳ xác định hành vi vi phạm "Tự ý chuyển mục đích sử dụng đất quây vùng bơm cát bao phủ diện tích 90m2 đất nông nghiệp", xử phạt là 5 triệu đồng.

Tại quyết định xử phạt hành chính ngày 07/6/2021, Chủ tịch UBND Tứ Kỳ cũng xác định hành vi vi phạm là "Sử dụng đất trồng lúa vào mục đích khác" không được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Cụ thể ông Đỗ Hữu Vang đã bơm cát bao phủ phần diện tích 4.900m2 đất nông nghiệp. Từ đó UBND Tứ Kỳ xử phạt ông Đỗ Hữu Vang mức phạt là 50 triệu đồng.

Tuy nhiên tại quyết định xử phạt hành chính ngày 5/10/2021, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương xác định công ty đã thực hiện hành vi chiếm 53.834m2 đất trồng lúa và chiếm 11.176m2 đất phi nông nghiệp tại thôn Hà Hải, xã Hà Kỳ.

Từ đó căn cứ vào điểm e, khoản 3 và điểm đ, khoản 4, điều 14 nghị định 91/2019/NĐ-CP để xử phạt công ty Đỗ Hữu Vang mức phạt là 520 triệu đồng và buộc công ty TNHH MTV Đỗ Hữu Vang nộp lại số lợi bất hợp pháp số tiền 18.540.400 đồng có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Như vậy cùng một hành vi là san lấp đất ở dự án khi chưa được cơ quan có thẩm cho phép nhưng chính quyền cấp xã và huyện nhận định hành vi vi phạm là chuyển đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Trong khi đó. UBND tỉnh Hải Dương xác định đây là hành vi lấn, chiếm đất.

Trong sự việc này Luật sư Nguyễn Quốc Phong cho rằng, thực tế xác định nguyên nhân vi phạm là do nôn nóng của chủ đầu tư trên cơ sở dự án đã có quyết định chủ trương đầu tư. Do vậy chủ thể phải là tổ chức - pháp nhân Công ty TNHH MTV Đỗ Hữu Vang. UBND xã lập biên bản cá nhân ông Vang là sai đối tượng.

Bên cạnh đó, trong cùng một hành vi vi phạm là san lấp làm dự án thì không thể trong cùng một địa phương lại có áp dụng, xử lý hành vi khác nhau gây ra mâu thuẫn trong áp dụng pháp luật.

Hoàng Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đà Nẵng tập trung phát triển điện mặt trời áp mái cho khu công nghiệp

Hội thảo trực tuyến Kháng thể năng lượng 4.0.
(PLVN) - Những năm gần đây, xu hướng sử dụng điện mặt trời được các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đặc biệt quan tâm và triển khai lắp đặt. Với hệ thống năng lượng mặt trời, doanh nghiệp tự chủ được nguồn năng lượng và phần nào làm giảm áp lực lên hệ thống nguồn điện cũng như hệ thống truyền tải. Đáng chú ý, năng lượng xanh giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và cũng là giải pháp về bài toán kinh tế, bảo vệ môi trường.

Du lịch cộng đồng Quảng Ninh, tiềm năng và thách thức!

Vườn hoa thác Lang Cang, huyện Ba Chẽ. Cảnh quan do người dân tôn tạo, tạo điểm nhấn đón khách du lịch. Ảnh: CTV
(PLVN) - Thế mạnh du lịch Quảng Ninh  từ trước tới nay là các sản phẩm du lịch biển, đảo, nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa, MICE… Ngoài ra, các địa phương khu vực vùng núi ở Quảng Ninh cũng có thế mạnh cảnh quan thiên nhiên và nét văn hóa đặc sắc, khác biệt của các dân tộc thiểu số, cũng là nơi có điều kiện phát triển du lịch cộng đồng ở vùng cao, vùng dân tộc thiểu số. Tuy nhiên khai thác tiềm năng du lịch cộng đồng tại Quảng Ninh vẫn còn khó khăn và cần thêm nhiều ''trợ lực''.

Vạn An Phát – hành trình thực hiện sứ mệnh kinh doanh vì cộng đồng

Vạn An Phát đã đóng góp 1 tỷ đồng chung tay đẩy lùi Covid-19
(PLVN) -  Năm 2021 là một năm của sự biến động do làn sóng đại dịch Covid – 19 gây ra. Nhưng với toàn thể cán bộ công nhân viên Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn An Phát, năm 2021 chính là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành trên hành trình theo đuổi sứ mệnh kinh doanh vì cộng đồng của mình. Bằng những hành động thiết thực, Vạn An Phát đã chung tay cùng chính quyền địa phương đẩy lùi dịch bệnh và không ngừng ghi dấu ấn trên thị trường bất động sản Việt Nam như một doanh nghiệp chuyên nghiệp, đặt lợi ích xã hội lên hàng đầu.

Hải Phòng có 210 học sinh là F0

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo số liệu thống kê từ Sở Giáo dục và Đào tạo TP, Hải Phòng hiện có 210 học sinh thuộc diện F0, trong đó có 9 học sinh mầm non, 47 học sinh tiểu học, 115 học sinh THCS và 39 học sinh THPT. Bắt đầu từ ngày 6/12, khoảng 80.000 học sinh của huyện Thủy Nguyên cũng dừng đến trường để đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch bệnh.

Nghệ nhân một đời gìn giữ nghệ thuật đan gùi ở Tây Nguyên

Vợ chồng ông Ya Hiêng luôn cùng nhau đan gùi.
(PLVN) - Xấp xỉ tuổi 70, nghệ nhân Ya Hiêng vẫn thoăn thoắt đôi bàn tay, ánh mắt chăm chú đan cài từng thanh nứa, trang trí từng họa tiết để cho “ra lò” những chiếc gùi ưng ý nhất. Đến nay đã gần một đời người nghệ nhân ấy gìn giữ nghệ thuật đan gùi của người Chu Ru giữa đại ngàn Tây Nguyên.

Điều động 410 quân y tăng cường cho Quân khu 7 và 9

Bác sĩ, học viên, nhân viên quân y tăng cường giúp các địa phương phòng chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Thực hiện quyết định của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Học viện Quân y và 3 viện, BV quân đội đã tổ chức lễ xuất quân, điều động 410 cán bộ, bác sĩ, học viên, nhân viên quân y tăng cường giúp các địa phương trên địa bàn Quân khu (QK) 7&9 phòng chống dịch COVID-19.

10 năm nâng cao chất lượng công tác cửa khẩu

10 năm nâng cao chất lượng công tác cửa khẩu
(PLVN) - 10 năm qua, nâng cao chất lượng công tác cửa khẩu không chỉ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người, phương tiện, hàng hóa qua lại các cửa khẩu, lối mở, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội mà còn giữ vững an ninh trật tự địa bàn khu vực biên giới.

Cần Thơ đứng trước sức ép quả tải F0

Cần Thơ đứng trước sức ép quả tải F0
(PLVN) - Một tuần qua, số ca F0 ở Cần Thơ không ngừng tăng, điều đó đã gây khó khăn trong công tác phòng, chống dịch. Hiện tại, ngành Y tế địa phương đang đứng trước áp lực quá tải.

Ông Vương Quốc Tuấn tái đắc cử Chủ tịch Hội Công chứng viên tỉnh Quảng Ninh

Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh Lê Thành Cung, tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Hội Công chứng viên tỉnh.
(PLVN) - Ngày 5/12, tại TP Hạ Long, Hội Công chứng viên tỉnh Quảng Ninh tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2021-2024. Với tinh thần đoàn kết, nhất trí, trách nhiệm cao, Đại hội diễn ra thành công tốt đẹp, đảm bảo dân chủ, khách quan, đúng quy định. Ông Vương Quốc Tuấn đã tái đắc cử chức danh Chủ tịch Hội Công chứng viên tỉnh Quảng Ninh.

Hợp long cây cầu dài nhất tỉnh Quảng Ninh

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy, cùng đại diện chủ đầu tư, nhà thầu, đổ mẻ bê tông cuối cùng hợp long cầu Vân Tiên.
(PLVN) - Ngày 5/12, cầu Vân Tiên - cây cầu dài nhất tỉnh Quảng Ninh đến thời điểm này đã được hợp long sau 11 tháng thi công trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nối liền 2 huyện Vân Đồn và huyện Tiên Yên.

Hà Giang phát hiện nhiều vụ vận chuyển trái phép lâm sản

Hà Giang phát hiện nhiều vụ vận chuyển trái phép lâm sản
(PLVN) -  Từ đầu năm đến nay, Hạt Kiểm lâm thành phố Hà Giang đã phát hiện, xử lý 9 vụ với 13 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ và vận chuyển lâm sản trái pháp luật, tịch thu hơn 3m3 gỗ từ nhóm IA đến IIA; tổng số tiền xử phạt trên 200 triệu đồng.