Hải Dương: Mở thầu nhằm hợp thức sai phạm cho gói thầu đã được thi công

(PLO) -  Một gói thầu xây dựng chưa đến ngày mở thầu nhưng đã được thi công từ  trước đó nhiều ngày, đó chính là lý do vì sao chủ đầu tư trốn tránh, không muốn phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) cho các nhà thầu bên ngoài đến mua.

      Một gói thầu xây dựng chưa đến ngày mở thầu nhưng đã được thi công từ  trước đó nhiều ngày, đó chính là lý do vì sao chủ đầu tư trốn tránh, không muốn phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) cho các nhà thầu bên ngoài đến mua.
      Một gói thầu xây dựng chưa đến ngày mở thầu nhưng đã được thi công từ  trước đó nhiều ngày, đó chính là lý do vì sao chủ đầu tư trốn tránh, không muốn phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) cho các nhà thầu bên ngoài đến mua.
      Một gói thầu xây dựng chưa đến ngày mở thầu nhưng đã được thi công từ  trước đó nhiều ngày, đó chính là lý do vì sao chủ đầu tư trốn tránh, không muốn phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) cho các nhà thầu bên ngoài đến mua.
Hải Dương: Mở thầu nhằm hợp thức sai phạm cho gói thầu đã được thi công

  Lập lờ đánh lận con đen

Gói thầu xây dựng nhà lớp học 2 tầng 8 phòng - Trường mầm non trung tâm xã Cẩm Hoàng (giai đoạn 2), huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương được chủ đầu tư là UBND xã Cẩm Hoàng mời đấu thầu rộng rãi và thông báo bán hồ sơ mời thầu (HSMT)  từ ngày 06 tháng 3 năm 2017, việc mở thầu sẽ được tiến hành vào 09 giờ 05 phút ngày 16 tháng 3 năm 2017.

Tuy nhiên, thông báo là vậy nhưng khi một số nhà thầu đến mua thì từ nhân viên đến lãnh đạo xã Cẩm Hoàng luôn khất lần và tìm mọi cách để không bán HSMT.

Ngày 06/3/2017, sau khi phản ảnh việc không mua được hồ sơ thầu, các nhà thầu hết sức bất ngờ khi ông Vũ Xuân Thuấn - cán bộ địa chính xã Cẩm Hoàng khẳng định công trình xây dựng Trường mầm non đã được thi công sắp xong bởi Công ty TNHH Tân Trường - một công ty có địa chỉ tại xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng.   

Tìm đến địa chỉ xây dựng nằm tại thôn Ngọc Lâu theo chỉ dẫn của ông Thuấn, các nhà thầu đã ghi lại một số hình ảnh tại công trường, đồng thời đặt dấu hỏi nghi vấn về phần móng nhà với diện tích hàng trăm mét vuông đang được thi công.

Nhận thấy có dấu hiệu sai phạm tại gói thầu nói trên, ngày 14/3/2017 phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã xuống làm việc tại xã Cẩm Hoàng. Trả lời câu hỏi thắc mắc về công trình xây dựng Trường mầm non xã, ông Ngô Xuân Mạnh - Chủ tịch UBND xã Cẩm Hoàng cho rằng ông Thuấn đã thông tin không đúng khi nhầm lẫn với các công trình của gói thầu giai đoạn 1. Ông Mạnh khẳng định gói thầu giai đoạn 2 chưa hề được thi công ở bất kỳ hạng mục nào…

 Cố tình che giấu sai phạm

Quyết tâm làm rõ vụ việc, trước giờ mở thầu vào buổi sáng ngày 16/3/2017, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam cùng các nhà thầu có mặt tại UBND xã Cẩm Hoàng, ông Chủ tịch xã cùng đại diện đơn vị tư vấn một lần nữa vẫn quả quyết không có vi phạm gì trong gói thầu. Trước đề nghị của các nhà thầu, xã đã phải cử ông Thuấn - cán bộ địa chính, dẫn các nhà thầu đi thực tế hiện trường. Tại hiện trường, sự thật đã phơi bày trước sự chứng kiến của vị cán bộ xã - toàn bộ phần móng của công trình Nhà lớp học trường mầm non giai đoạn 2 đã được thi công, đúng tại vị trí hồ sơ thiết kế.

Hải Dương: Mở thầu nhằm hợp thức sai phạm cho gói thầu đã được thi công ảnh 1

Ông Mạnh khẳng định gói thầu giai đoạn 2 chưa được thi công và bằng chứng không thể chối cãi

Thế nhưng, trước những hình ảnh, chứng cứ không thể chối cãi vậy mà ông Nguyễn Tiến Yên - Bí thư xã Cẩm Hoàng vẫn ra sức bao biện và khẳng định mọi việc làm của xã không có gì là sai trái, viện lý do dự án đã được Huyện ủy Cẩm Giàng chỉ đạo cho kịp tiến độ để công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, ngày 9/3/2017 vừa qua “ xã mới chỉ cho múc ít đất động thổ lấy ngày”. Ông Yên còn tuyên bố “xanh rờn” rằng không quan tâm đến văn bản, luật định nào trong công tác xây dựng công trình trên (!).

Tuy vậy,việc mở thầu dự kiến được tiến hành ngay sau đó cũng đã bị dừng lại với lý do chỉ có một nhà thầu nộp hồ sơ tham dự thầu.

Trước những sai phạm đã có đầy đủ bằng chứng, UBND huyện Cẩm Giàng và các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương cần sớm vào cuộc, thanh tra toàn bộ dự án xây dựng trên.

Đặc biệt, việc tiến hành thi công công trình trước rồi mới tổ chức mở thầu che mắt các cơ quan chức năng nhằm hợp thức sai phạm của lãnh đạo xã Cẩm Hoàng cần phải bị xử lý, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục theo sát diễn biến vụ việc.

                                                                                         Quốc Anh

Điều 222. Bộ Luật hình sự số 100/2015/QH 13: Tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng

1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây, gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng hoặc dưới 100.000.000 đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

b) Thông thầu;

2. Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 12 năm:

đ) Gây thiệt hại từ 300.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.