Hải Dương "linh hoạt", F0 không phải đến trạm y tế mà vẫn được hưởng chế độ BHXH

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Để tránh tình trạng F0 tập trung đông mà vẫn giải quyết kịp thời chế độ BHXH, Sở Y tế tỉnh Hải Dương đã có chỉ đạo khẩn. Theo đó, người lao động không phải đi xin giấy xác nhận mắc COVID-19 mà các đơn vị chức năng sẽ hỗ trợ.
Mỗi ngày trạm y tế phường Tứ Minh (của TP. Hải Dương) tiếp nhận khoảng 300-400 F0 đến test nhanh và khai báo y tế Mỗi ngày trạm y tế phường Tứ Minh (của TP. Hải Dương) tiếp nhận khoảng 300-400 F0 đến test nhanh và khai báo y tế

Cụ thể, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Ban quản lý các Khu công nghiệp sẽ chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp lập danh sách người lao động mắc COVID-19 (gọi tắt là F0) được điều trị tại nhà có nhu cầu cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Danh sách các F0 được lập theo từng địa phương (nơi cư trú) sẽ được các đơn vị, doanh nghiệp ký, đóng dấu xác nhận theo mẫu chung.

Danh sách này sẽ được nộp về Trung tâm Y tế tuyến huyện (gồm bản in giấy và file điện tử). Trung tâm Y tế tuyến huyện tiếp nhận danh sách; hẹn thời gian trả kết quả.

Tiếp theo TTYT tuyến huyện gửi danh sách cho các Trạm y tế tuyến xã. Trạm Y tế tuyến xã căn cứ danh sách quản lý, điều trị F0 tại nhà (nơi lưu trú) của xã để đối soát với danh sách đơn vị đề nghị.

Trạm Y tế tuyến xã sẽ xác nhận và cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho người lao động đúng quy định. Giấy chứng nhận này sẽ được gửi thẳng về về TTYT tuyến huyện để TTYT tuyến huyện trả kết quả cho đơn vị, doanh nghiệp.

Như vậy, với quy trình khép kín như trên, các cơ quan chức năng và doanh nghiệp đã hỗ trợ để các bệnh nhân F0 có điều kiện điều trị và cách ly tại nhà, giảm thiểu lây lan dịch bệnh khi F0 tập trung đến các Trạm y tế và UBND xã để tự làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội.

Trước đó, Pháp luật Việt Nam đã có bài phản ánh "F0 tăng đột biết, Hải Dương tạm dừng dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 tại trạm Y tế để tránh quá tải" để tập trung lực lượng xử lý các ca F0 tại nhà và do nhiều cán bộ y tế bị nhiễm bệnh phải tạm nghỉ trong khi người dân đến các trạm Y tế quá đông, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh và quá tải cho ngành y tế.

Hoàng Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bà Rịa – Vũng Tàu không khoan nhượng với tàu cá vi phạm IUU

Toàn cảnh buổi làm việc.
(PLVN) -  Để chấm dứt, không khoan nhượng với tàu cá, ngư dân Bà Rịa – Vũng Tàu vi phạm quy định IUU trong thời gian tới, Đảng uỷ BĐBP tỉnh cần có những giải pháp ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá của tỉnh vị phạm và đẩy mạnh tuyên truyền gắn với xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm của ngư dân.

Đua thuyền đơn nữ Canoeing đoạt HCV tại Sea Games 31

VĐV Nguyễn Thị Hương của Việt Nam thi đấu xuất sắc đoạt huy chương vàng
(PLVN) - Ngày 17/5, tại Khu huấn luyện đua thuyền Hải Phòng đã diễn ra môn thi Đua thuyền Canoeing/Kayak các nội dung 1.000m trong khuôn khổ Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31. Môn đua thuyền Canoeing sẽ diễn ra từ ngày 17/5 đến ngày 21/5/2022.

Quảng Ninh: Chung tay giảm thiểu tối đa vi phạm pháp luật của người chưa thành niên

Đối tượng Tô Hoàng Đạt (huyện Đầm Hà, Quảng Ninh), phạm tội cướp tài sản khi chưa đủ 16 tuổi.

(PLVN) - Trong những năm gần đây, tình trạng thanh thiếu niên phạm tội có chiều hướng phức tạp, gia tăng, trong đó có nhiều đối tượng phạm tội khi đang ngồi trên ghế nhà trường. Trước tình hình trên, năm 2022, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính (QLHC) về trật tự xã hội (TTXH) công an tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch cụ thể, nhằm thực hiện các giải pháp góp phần quản lý, giáo dục hiệu quả các đối tượng này.

Văn nghệ sĩ chung tay xây dựng văn hóa, con người “Đất Sen hồng” nghĩa tình, năng động, sáng tạo

Văn nghệ sĩ chung tay xây dựng văn hóa, con người “Đất Sen hồng” nghĩa tình, năng động, sáng tạo
(PLVN) - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa và lãnh đạo sở, ban, ngành tỉnh vừa có buổi gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ với chủ đề “Văn nghệ sĩ Đất Sen hồng chung tay xây dựng văn hoá, con người Đồng Tháp nghĩa tình, năng động, sáng tạo”.

Bạc Liêu phát động trồng cây nhân Ngày sinh nhật Bác

Bạc Liêu phát động trồng cây nhân Ngày sinh nhật Bác
(PLVN) -  Nhân dịp Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022) và hưởng ứng Đề án cả nước “Trồng 1 tỷ cây xanh” giai đoạn (2021-2025) Thủ tướng Chính đã phê duyệt, sáng 17/5, tại xã Hưng Phú (huyện Phước Long), Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức lễ ra quân và phát động trồng cây xanh trên địa bàn tỉnh.

Đắk Nông phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ

Đoàn thanh niên tỉnh Đắk Nông hưởng ứng phong trào trồng cây nhớ ơn Bác Hồ
(PLVN) - Sáng ngày 17/5, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo cung cấp thông tin về "Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1980-19/5/2022)" và phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ", trồng rừng tập trung, trồng cây phân tán năm 2022.

Người Phụ nữ khởi nghiệp từ lá bồn bồn

Người Phụ nữ khởi nghiệp từ lá bồn bồn
(PLVN) -  Chị Phạm Thị Hồng Nguyên vốn là công nhân làm thuê tại Bình Dương nhưng với quyết tâm vươn lên trong cuộc sống, chị đã về địa phương khởi nghiệp với nghề đan túi xách từ chính cây bồn bồn.