Hải Dương: Lần đầu tổ chức tuyên truyền phòng chống ma túy tại nơi ở của công nhân

Cán bộ tuyên truyền về tác hại của ma túy cho công nhân, lao động.
Cán bộ tuyên truyền về tác hại của ma túy cho công nhân, lao động.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Để bảo vệ công nhân, lao động trước các tệ nạn liên quan về ma túy, mới đây, Trung tâm cai nghiện ma túy tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Công an huyện Nam Sách và UBND xã Quốc Tuấn (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) lần đầu tiên tổ chức tuyên truyền kiến thức phòng chống ma túy tại nơi ở cho công nhân trên địa bàn.

Theo đó, đã có hơn 50 công nhân, lao động thời vụ tại khu công nghiệp An Phát (huyện Nam Sách, Hải Dương) hiện đang ở trọ tại thôn Đông Thôn, xã Quốc Tuấn tham gia buổi tuyên truyền. Những người này có quê ở nhiều tỉnh, thành phố khác nhau và phần lớn đều ở những nơi thuộc khu vực miền núi phía Bắc, ít có điều kiện để nắm bắt kiến thức về các tệ nạn xã hội.

Họ đã được các cán bộ của Trung tâm cai nghiện ma túy tỉnh và Công an huyện Nam Sách thông tin về tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy, các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy, nhất là các thủ đoạn dụ dỗ, lôi kéo sử dụng trái phép chất ma túy.

Thông qua buổi tuyên truyền, công nhân cũng được biết hơn về các loại ma túy cũng như tác hại của từng loại để phòng ngừa và nâng cao kiến thức pháp luật về vai trò, trách nhiệm của cộng đồng tham gia công tác cai nghiện ma túy, đấu tranh phòng, chống ma túy. Cùng với đó, các cán bộ cũng vận động thanh niên công nhân, lao động thời vụ và người dân tích cực phối hợp với lực lượng công an trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm ma túy.

Cán bộ chia sẻ hình ảnh minh hoạ về những hành vi bất thường của người nghiện ma túy.

Cán bộ chia sẻ hình ảnh minh hoạ về những hành vi bất thường của người nghiện ma túy.

Được biết, trước đây, Trung tâm cai nghiện ma túy tỉnh Hải Dương thường tổ chức tuyên truyền cho công nhân, lao động ngay tại nơi làm việc của họ. Đây là lần đầu tiên đơn vị phối hợp tổ chức tuyên truyền trực tiếp tại nơi ở của công nhân. Hoạt động này nhằm mở rộng địa bàn tuyên truyền, linh động, đạt hiệu quả thiết thực hơn.

Theo tìm hiểu, hiện nay Hải Dương có khoảng 63.000 người từ tỉnh ngoài đến làm việc. Phần lớn trong số này phải thuê nhà ở trọ. Đây cũng là nhóm đối tượng được cơ quan chức năng nhận định là có nguy cơ nghiện ma túy cao. Đặc biệt, thời gian qua, lực lượng chức năng ở Hải Dương đã phá nhiều vụ án ma túy liên quan đến công nhân, lao động từ tỉnh ngoài đến Hải Dương làm việc. Điều này cũng đã gây nên sự hoang mang, lo lắng trong nhân dân.

Thống kê từ Công an tỉnh Hải Dương cho thấy, trong 5 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 260 vụ, 396 bị can liên quan đến ma túy. Trong đó, có 94 vụ, 145 bị can mua bán trái phép chất ma túy; 66 vụ, 137 bị can tổ chức, chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy và 100 vụ, 114 bị can tàng trữ trái phép chất ma túy.

Cũng tại buổi tuyên truyền, công nhân, lao động còn được Công an huyện Nam Sách còn thông tin các biện pháp ngăn ngừa nguy cơ về cháy nổ, đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy khu nhà trọ, khu nhà ở kết hợp cho thuê lưu trú. Công an huyện nhấn mạnh: việc cần thiết của thiết kế lối thoát nạn dự phòng trong nhà trọ, nhà ở tại nhiều hộ gia đình là rất quan trọng. Bởi nếu được chú trọng và quan tâm nó có thể đảm bảo an toàn về hệ thống điện trong phòng trọ, nhà ở cho nhiều hộ gia đình nhằm phòng ngừa những nguy cơ mất an toàn về điện có thể gây ra cháy, nổ.

Theo cơ quan công an, việc trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy tại chỗ cùng với việc hướng dẫn kỹ năng, cách sử dụng các phương tiện, thiết bị phòng cháy chữa cháy là rất cần thiết và cần được triển khai sâu rộng trong mọi nơi ở, nơi làm việc của công nhân, lao động và người dân tại địa phương.

Đọc thêm

Cần Thơ cụ thể hóa chỉ thị của Thủ tướng bằng nhiều hoạt động thiết thực

Cần Thơ cụ thể hóa chỉ thị của Thủ tướng bằng nhiều hoạt động thiết thực
(PLVN) - Thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (ATGT) cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới, thời gian qua, lực lượng Công an TP Cần Thơ đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Qua đó đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Trường THPT Chuyên Hùng Vương chú trọng phát triển Đảng trong học sinh

Chi bộ Ban Khoa học xã hội (Đảng bộ Trường THPT Chuyên Hùng Vương) tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho học sinh
(PLVN) - Những năm qua, cùng với mục tiêu nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học, Trường THPT Chuyên Hùng Vương luôn chú trọng tạo nguồn, phát triển đảng viên trong học sinh. Nhiều đảng viên trẻ trưởng thành tại trường đã tiếp tục phấn đấu, khẳng định phẩm chất, năng lực của bản thân trên những chặng đường mới.

Luồng gió mới sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW tại thị xã Hương Thủy

Phòng giao dịch NHCSXH thị xã Hương Thủy thực hiện giải ngân cho các hộ vay vốn trên địa bàn thị xã.
(PLVN) - Sau gần 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách (TDCS), hoạt động TDCS trên địa bàn thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần vào công cuộc giảm nghèo, phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.

Lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn làm việc với đoàn chuyên gia UNESCO

Lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn làm việc với đoàn chuyên gia UNESCO
(PLVN) - Mới đây,  ông Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng công viên địa chất (CVĐC) toàn cầu UNESCO Lạng Sơn làm việc với đoàn chuyên gia UNESCO về tình hình, kết quả sơ bộ sau quá trình thẩm định thực địa Hồ sơ đề nghị công nhận công viên địa chất (CVĐC) Lạng Sơn là CVĐC toàn cầu UNESCO.

Ninh Thuận đưa sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc thù đến người tiêu dùng và du khách Đà Nẵng

Ninh Thuận đưa sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc thù đến người tiêu dùng và du khách Đà Nẵng
(PLVN) - "Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại Đà Nẵng năm 2024” do UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức tại Khu vực Công viên bờ Đông Cầu Rồng, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất của Ninh Thuận trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm đến người tiêu dùng và du khách tại TP Đà Nẵng...

Hai bé trai sinh đôi bị bỏ bên đường

Hai bé trai sinh đôi bị bỏ bên đường
(PLVN) - Hai bé trai sinh đôi bị bỏ rơi trên địa bàn thành phố Bến Cát (tỉnh Bình Dương) đang được chăm sóc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương, chờ người thân tới nhận lại.

Bình Định khai mạc chương trình Hành trình đỏ

Bình Định khai mạc chương trình Hành trình đỏ
(PLVN) - Tại TP Quy Nhơn mới diễn ra Lễ khai mạc Chương trình Hành trình đỏ - Giọt máu hồng đất Võ - Kết nối dòng máu Việt lần thứ XI và tôn vinh các cá nhân, gia đình hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2024.

Vốn chính sách góp sức đổi thay diện mạo vùng quê Nghệ An

Điểm giao dịch xã của NHCSXH tỉnh Nghệ An
(PLVN) - Tính đến ngày 30/4/2024, nguồn vốn ngân sách địa phương là 417 tỷ đồng, tăng thêm 311,2 tỷ đồng so với thời điểm trước khi thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư, góp lực nâng tổng nguồn vốn chính sách của tỉnh Nghệ An lên 13,075 tỷ đồng, tăng 6.834 tỷ đồng so với năm 2014, đạt tốc độ tăng trưởng hàng năm 7,7%.

Quảng Nam lập 5 tổ gỡ khó 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Quảng Nam lập 5 tổ gỡ khó 3 chương trình mục tiêu quốc gia
(PLVN) - 6 tháng đầu năm 2024, Quảng Nam mới giải ngân được 13% vốn chương trình mục tiêu quốc gia, thuộc nhóm thấp nhất cả nước. Để khắc phục, tỉnh này sẽ thành lập 5 tổ công tác cho Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp kiểm tra từng công trình để gỡ vướng.