Hải Dương: Không đơn giản là chuyện “đóng góp kinh phí”?

(PLO) - Mặc dù được UBND tỉnh Hải Dương chấp thuận chủ trương và địa điểm đầu tư, xác định sự cần thiết phải xây dựng một bãi đỗ xe tĩnh trên địa bàn TP.Hải Dương nhưng từ hơn 4 năm nay, một doanh nghiệp vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận đầu tư chỉ vì chuyện “đóng góp kinh phí”.
Hải Dương: Không đơn giản là chuyện “đóng góp kinh phí”? ảnh 1
Xung quanh mức đóng góp kinh phí của Cty TNHH C&T,
UBND tỉnh Hải Dương đã làm khó doanh nghiệp
khi có quá nhiều văn bản chỉ đạo?
Muốn đầu tư phải “đóng góp kinh phí”?
Ngày 25/4/2011, Cty TNHH C&T (trụ sở tại số 140, phố Chợ Hàng, phường Dư Hàng Kênh, Lê Chân, Hải Phòng) có tờ trình gửi UBND tỉnh Hải Dương, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) và UBND phường Việt Hòa về việc đầu tư xây dựng dự án “Bãi đỗ xe tĩnh và dịch vụ cho thuê kho bãi C&T” tại địa bàn phường Việt Hòa, TP.Hải Dương. 
Ngày 9/6/2011, Sở KH&ĐT Hải Dương có Tờ trình gửi UBND tỉnh Hải Dương “Về việc chấp thuận chủ trương và địa điểm đầu tư” cho Cty TNHH C&T thực hiện dự án tại Cụm công nghiệp phường Việt Hòa (khu đất nằm xen giữa Cty TNHH Gia Bảo, Nhà máy Nước sạch Hải Dương và Chi cục Hải quan Hải Dương). Diện tích sử dụng là 34.182m2 (sau khi trừ lưu không hành lang đường ống xăng dầu và đất dự kiến xây dựng trục đường 30m nối từ Quảng trường 30-10 qua quốc lộ 5 vào khu vực trung tâm phường Việt Hòa). 
Quy mô dự án trông giữ xe cố định 100 xe/năm, trông giữ lưu động 3.300 xe/năm; xây dựng kho, bãi để cho thuê với quy mô mặt bằng 8.400m2; tổng mức vốn đầu tư 25,521 tỷ đồng; tiến độ dự án 24 tháng kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đầu tư và thời hạn hoạt động dự án là 25 năm.
Ngày 17/5/2011, sau khi liên ngành họp xem xét đầu tư theo đề xuất của Cty TNHH C&T, Sở KH&ĐT Hải Dương đã có Tờ trình gửi UBND tỉnh Hải Dương khẳng định nhu cầu xây dựng một bãi đỗ xe tĩnh trên địa bàn TP.Hải Dương là rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay. 
Liên ngành cũng yêu cầu Cty TNHH C&T làm việc với UBND phường Việt Hòa, UBND TP.Hải Dương để xác định cụ thể ranh giới, diện tích khu đất và vị trí trục đường 30m đi qua khu đất; đề nghị UBND tỉnh Hải Dương xem xét chấp thuận chủ trương, địa điểm đầu tư dự án. 
Đến ngày 15/6/2011, Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương có thông báo ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển về một số dự án đầu tư có nhu cầu thuê đất, trong đó có dự án của Cty TNHH C&T, giao Sở KH&ĐT Hải Dương chủ trì cùng các ngành liên quan xem xét cụ thể đề xuất mức đóng góp kinh phí của Cty TNHH C&T…báo cáo UBND tỉnh Hải Dương trước khi cấp Giấy chứng nhận đầu tư.
Chấp nhận đóng góp… nhưng không hề đơn giản
Sau khi có ý kiến kết luận trên, Cty TNHH C&T có văn bản gửi UBND tỉnh Hải Dương, UBND TP.Hải Dương, Sở KH&ĐT cùng các sở, ngành hữu quan về việc “đề xuất đóng góp kinh phí đầu tư xây dựng” là: Đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) đối với diện tích chiếm dụng của tuyến đường 30m tiếp giáp với khu đất thực hiện dự án, chiều dài khoảng 333,3m, diện tích chiếm dụng của đường là 10.000m2, kinh phí 2 tỷ đồng. 
Dường như không chấp thuận mức đóng góp trên, Sở KH&ĐT Hải Dương đã có văn bản gửi các Sở: Xây dựng, Tài chính, Giao thông Vận tải (GTVT), Tài nguyên và Môi trường và UBND TP.Hải Dương cho ý kiến bằng văn bản để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh Hải Dương. Theo đó, Sở GTVT Hải Dương khái toán khoảng 35 tỷ đồng; UBND TP.Hải Dương thì cho rằng mức đóng góp 2 tỷ đồng của Cty TNHH C&T không đủ kinh phí bồi thường GPMB…
Cứ như vậy, việc đóng góp kinh phí của Cty TNHH C&T được đẩy đi đẩy lại từ UBND tỉnh Hải Dương đến các sở, ngành kéo dài từ năm 2011 đến nay cũng chỉ xoay quanh mức đóng góp. “Chúng tôi căn cứ vào tình hình tài chính của công ty để đề nghị mức đóng góp là tiền GPMB thời điểm năm 2011, nhưng UBND tỉnh Hải Dương, các sở, ngành  không chấp thuận, cũng không đưa ra mức đóng góp cụ thể bao nhiêu để doanh nghiệp có thể “lo liệu”. Việc đề xuất mức đóng góp cứ bị đẩy đi đẩy lại khiến doanh nghiệp mất cơ hội đầu tư”- một thành viên Cty TNHH C&T cho biết.
Báo PLVN tiếp tục phản ánh về vụ việc trên. 
Đặng Vũ
Cùng chuyên mục
Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Đọc thêm

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ
(PLVN) -  Ông Lê Văn Chung (ngụ số 47 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết vợ chồng ông nhận chuyển nhượng nhà đất tại số 38 Tống Duy Tân từ bà Nguyễn Thị Cúc đã nhiều năm; nhưng 8 năm qua gia đình ông vẫn chưa được sử dụng, bởi nhà đất trên có tới 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).