Hải Dương: Khẩn trương hoàn thành đường dẫn cầu Đồng Việt đúng tiến độ

Công trình cầu Đồng Việt đã được hợp long vào cuối tháng 5/2024.
Công trình cầu Đồng Việt đã được hợp long vào cuối tháng 5/2024.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) ở giai đoạn 2 của dự án xây dựng đường dẫn cầu Đồng Việt kết nối quốc lộ 37 trên địa bàn thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương đang gặp một số khó khăn, vướng mắc. Việc chậm bàn giao mặt bằng có thể làm ảnh hưởng đến tiến độ của toàn bộ dự án.

Công trình cầu Đồng Việt bắc qua sông Thương, nối thành phố Chí Linh (Hải Dương) và huyện Yên Dũng (Bắc Giang) được tỉnh Bắc Giang khởi công tháng 6/2022. Công trình có tổng chiều dài của cầu và đường dẫn lên cầu hơn 800m, mặt cầu rộng 23,5m. Sau gần 2 năm thi công hiện cầu Đồng Việt vừa được hợp long vào cuối tháng 5/2024 và dự kiến thông xe kỹ thuật trước ngày 02/9 năm nay. Dự án được kỳ vọng sẽ thúc đẩy lưu thông hàng hóa giữa hai tỉnh Bắc Giang và Hải Dương cùng các địa bàn lân cận đi lại thuận lợi hơn.

Về phía Hải Dương, tỉnh này sẽ thực hiện dự án xây dựng đường dẫn cầu Đồng Việt kết nối quốc lộ 37 dài 5,3km đoạn qua địa phận thành phố Chí Linh. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 469,8 tỷ đồng, sau khi hoàn thành công trình sẽ đồng bộ với cầu Đồng Việt do tỉnh Bắc Giang đầu tư.

Theo thông tin từ Hội đồng GPMB thành phố Chí Linh (Hải Dương), trong giai đoạn 1 của dự án, địa phương đã thu hồi đất với tổng số diện tích hơn 238.700m2. Số hộ dân có đất bị thu hồi đất 336 hộ, thuộc phường Cộng Hoà, xã Lê Lợi và xã Hưng Đạo. Hội đồng GPMB đã chi trả tổng số tiền bồi thường là hơn 103 tỷ đồng cho các hộ dân và đã bàn giao cho chủ đầu tư 5,3km để tổ chức thi công xây dựng công trình.

Dự án đầu tư xây dựng đường dẫn cầu Đồng Việt của tỉnh Hải Dương đã đạt tiến độ khoảng 95 - 97%. (Ảnh trong bài: PV)

Dự án đầu tư xây dựng đường dẫn cầu Đồng Việt của tỉnh Hải Dương đã đạt tiến độ khoảng 95 - 97%. (Ảnh trong bài: PV)

Tuy nhiên, quá trình thi công, các cơ quan chuyên môn đã có sự điều chỉnh mở rộng một số nút giao cắt, đường gom. Do đó, địa phương tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 của dự án. Theo đó, tổng diện tích đất bị thu hồi giai đoạn 2 là gần 14.000m2. Hiện công tác GPMB ở giai đoạn này đang gặp một số khó khăn, vướng mắc có thể làm ảnh hưởng đến tiến độ của toàn bộ dự án.

Ông Nguyễn Văn Thông, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Chí Linh thông tin, giai đoạn 2, địa phương đã phê duyệt phương án bồi thường đối với 33 hộ dân. Trong đó, đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 21 hộ dân với số tiền gần 1,8 tỷ đồng. Hiện còn 12 hộ chưa nhận tiền, số tiền chưa nhận là hơn 12 tỷ đồng. Nguyên nhân là do một số hộ dân chưa đồng thuận với đơn giá bồi thường và có một số đề xuất khác kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét...

Trước những băn khoăn, vướng mắc trong công tác GPMB có thể làm chậm tiến độ của dự án, dẫn đến việc chậm thông tuyến đường với cầu Đồng Việt, ông Thông cho biết, hiện nay, toàn bộ tuyến đường dẫn dài 5,3km cơ bản đã xong và dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 8. Vì vậy, việc GPMB giai đoạn 2 chỉ liên quan đến các nút giao, đường gom không ảnh hưởng đến việc thông xe toàn tuyến.

Lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Chí Linh cũng chia sẻ, đối với một số yêu cầu, đề xuất của người dân thành phố Chí Linh đã tổ chức làm việc nhiều lần để tuyên truyền, giải thích với các hộ dân, đồng thời cơ quan chức năng đã trả lời những kiến nghị của dân cụ thể bằng văn bản. Hiện địa phương cũng đã có những đề xuất để sớm khắc phục, tháo gỡ những khó khăn trong thời gian tới và hoàn thành dự án đúng tiến độ đã đề ra.

Trao đổi với phóng viên Báo PLVN, lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Hải Dương cho biết, dự án đầu tư xây dựng đường dẫn cầu Đồng Việt kết nối với quốc lộ 37, thành phố Chí Linh, hiện tại đã đạt khoảng 95 - 97% tiến độ công việc. Trong đó tuyến chính đã cơ bản hoàn thành, chỉ còn phạm vi mở rộng nút giao giữa đường dẫn cầu Đồng Việt và đường vào đền Kiếp Bạc, đến nay còn một số hộ đã phê duyệt phương án bồi thường nhưng chưa nhận tiền đền bù...

Để có mặt bằng thi công hoàn thiện nút giao giữa đường dẫn cầu Đồng Việt và đường vào đền Kiếp Bạc, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Hải Dương đề nghị UBND thành phố Chí Linh tiếp tục tuyên truyền vận động, chi trả tiền bồi thường các hộ còn lại và khẩn trương bàn giao mặt bằng cho thi công để công trình hoàn thành vào ngày 15/8/2024 như kế hoạch đã đề ra, bảo đảm đồng bộ với phần cầu Đồng Việt do Bắc Giang thực hiện.

Đọc thêm

Hà Nội: Sắp xem xét Đề án xây dựng hệ thống đường sắt đô thị Thủ đô

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại buổi tiếp xúc.
(PLVN) - Khi Luật Thủ đô (sửa đổi) được thông qua thì thẩm quyền phân cấp giao cho TP Hà Nội lớn, với khối lượng công việc nhiều hơn. Vì vậy, tại Kỳ họp thứ 17 HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 HĐND TP sẽ xem xét thông qua Đề án tổng thể đầu tư xây dựng hệ thống đường sắt đô thị Thủ đô; vấn đề phòng cháy, chữa cháy cùng nhiều cơ chế chính sách liên quan đến an sinh xã hội.

Hội thảo khoa học hướng đến hoàn thiện Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015

Các đại biểu tập trung thảo luận, giải đáp các chủ đề về pháp luật về tố tụng dân sự...
(PLVN) - Sáng 12/6, Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh) tổ chức Hội thảo khoa học “Hướng đến hoàn thiện Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015”, tập trung thảo luận, giải đáp các chủ đề về pháp luật về tố tụng dân sự, thủ tục giải quyết tranh chấp liên quan đến thương mại điện tử, kinh nghiệm pháp luật tố tụng dân sự nước ngoài nhằm hoàn thiện pháp luật Việt Nam…

Cần Thơ chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Cần Thơ chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024
(PLVN) - Bên cạnh việc tập trung ôn tập cho học sinh lớp 12, Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 TP Cần Thơ đã chuẩn bị các phương án tốt nhất, phối hợp chặt chẽ để Kỳ thi sắp tới an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của TP Cần Thơ trong việc chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Huyện miền núi Tân Kỳ (Nghệ An) đổi thay từ tín dụng chính sách

Cuộc họp của Ban đại dịch HĐQT NHCSXH Tân Kỳ và biện pháp huy động nguồn vốn chính sách.
(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 40, qua các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Tân Kỳ (tỉnh Nghệ An), nguồn vốn này đã thực sự trở thành "điểm tựa" giúp hàng chục nghìn hộ nghèo, hộ chính sách ở vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc có điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, góp phần không nhỏ vào thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững và xây dựng thành công nông thôn mới ở nhiều địa phương.

Hải Phòng chuẩn bị xây dựng hệ thống bãi đỗ máy bay PCCC

Đến năm 2030, Hải Phòng sẽ phát triển hệ thống bãi đỗ máy bay chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ phục vụ công tác PCCC, CNCH nhà cao tầng.
(PLVN) - Thực hiện Quyết định 203/QĐ- TTg ngày 28/2/2024 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện quy hoạch hạ tầng PCCC thời kỳ 2021- 2030, từ nay đến năm 2030, Hải Phòng sẽ phát triển hệ thống bãi đỗ máy bay chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn nhằm đáp ứng quy hoạch hạ tầng phòng cháy chữa cháy (PCCC), đáp ứng nhu cầu PCCC, cứu nạn, cứu hộ (CNCH) nhà cao tầng, cháy rừng …

Diễn đàn Đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh Quảng Trị với trẻ em

Lãnh đạo tỉnh trao Bằng khen cho 4 cá nhân đạt thành tích cao trong triển khai Đề án thành lập và tổ chức hoạt động của Hội đồng Trẻ em tỉnh Quảng Trị năm 2021 - 2023.
(PLVN) - Ngày 11/6, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Trị phối hợp với Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh và tổ chức Plan Việt Nam tại Quảng Trị tổ chức Diễn đàn ĐBQH, HĐND tỉnh với trẻ em năm 2024, với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”.