Hải Dương: Gia đình nạn nhân chất độc màu da cam chờ đợi một bản án công bằng

(PLVN) - Bị gia đình em gái chiếm dụng đất nhiều năm nhưng khi khởi kiện ra tòa, ông Cao Đức Ứng (SN 1949, trú tại thôn Bờ Đa, xã An Lạc, TP. Chí Linh, Hải Dương) lại không được nhận một khoản bồi thường hay hỗ trợ nào. Ngược lại, Tòa án còn phán quyết buộc ông phải trả cho gia đình em gái một số tiền lớn giá trị các công trình mà họ đã tự ý xây dựng trên đất của ông.
Ông Ứng trong ngôi nhà nhỏ ở nhờ của người em Ông Ứng trong ngôi nhà nhỏ ở nhờ của người em

Như báo PLVN đã thông tin trước đó về vụ việc ông Cao Đức Ứng (trú tại địa chỉ trên) bị vợ chồng người em gái là bà Cao Thị Thi và ông Nguyễn Anh Thế chiếm dụng đất, tự ý làm sổ đỏ, xây dựng các công trình và hưởng lợi trên đất của ông trong suốt nhiều năm.

Trải qua hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, ông vẫn chưa lấy lại được mảnh đất của mình. Còn gia đình bà Thi vẫn tiếp tục sử dụng và hưởng lợi bất hợp pháp trên đất của ông Ứng mà không bị một cơ quan chức năng nào can thiệp, ngăn chặn.

Chia sẻ về vụ việc này, một số cán bộ đang công tác tại UBND xã An Lạc tỏ ra không đồng tình trước hành vi trên của vợ chồng bà Thi. “Chỉ tội cho ông Ứng, gia cảnh khó khăn, con cái bệnh tật nhưng một năm vẫn phải trở đi trở về đây mấy lần để đòi lại đất. Ông phải ở nhờ nhà một người em. Nhà thì nhỏ, ở lưng chừng đồi, đi lại khó khăn, xung quanh có nhiều ngôi mộ, cây cối um tùm nhưng chỉ có một mình ông ở. Ai đến đó, thấy cảnh tượng này đều xót thương cho ông”, một cán bộ xã chia sẻ.

Người dân sinh sống tại thôn Bờ Đa, xã An Lạc còn bày tỏ thái độ rất gay gắt trước hành vi “chiếm đất” của vợ chồng bà Thi. Bởi sống ở đây, họ không lạ lẫm gì về hoàn cảnh cũng như vụ tranh chấp đất đai giữa hai anh em ông Ứng.

Hải Dương: Gia đình nạn nhân chất độc màu da cam chờ đợi một bản án công bằng ảnh 1
 Ngôi nhà này ở lưng chừng núi, xung quanh nhiều ngôi mộ, cây cối um tùm, vắng người qua lại

Chia sẻ với phóng viên, ông Ứng cho hay, hiện ông vẫn đang tiếp tục gửi đơn thư tới rất nhiều cơ quan chức năng với mong muốn vụ việc của mình sẽ được giải quyết thỏa đáng. Bởi theo ông, ngoài việc tự ý chiếm dụng và hưởng lợi bất hợp pháp trên thửa đất của ông, vợ chồng bà Thi không hề trao đổi hay trả một phần chi phí, lợi tức nào cho ông cả.

Nhưng sau khi khởi kiện ra Tòa án, thay vì cần xem xét, yêu cầu gia đình bà Thi phải bồi thường, hỗ trợ một phần nào đó cho ông Ứng, Tòa án lại giao cho vợ chồng ông Ứng các công trình mà gia đình bà Thi đã tự ý xây dựng trên đất của ông.

Đồng thời, Tòa án còn buộc vợ chồng ông phải chi trả cho gia đình bà Thi một số tiền lên tới vài trăm triệu đồng giá trị các công trình mà những người này đã tự ý xây dựng trên đất của ông trước đó. Chính điều này khiến ông Ứng rất bức xúc và cho rằng, Tòa án đã phán quyết rất vô lý và không công bằng cho vợ chồng ông.

“Tôi chỉ muốn lấy lại mảnh đất của mình, được sử dụng nó theo ý mình và không có nhu cầu cần lấy mấy công trình mà gia đình bà Thi đã tự ý xây dựng trên đất của tôi. Vì vậy, Tòa án chỉ cần xử gia đình họ phải trả lại mặt bằng đất đó cho tôi. Nhưng Tòa án lại xử buộc tôi phải lấy cả các công trình mà tôi không có nhu cầu cần sử dụng. Suốt 8 năm qua, tôi không được sử dụng, hưởng lợi trên đất của mình, phải nghỉ việc để về quê đòi lại đất, mất bao công sức, tiền của nhưng Tòa an lại không xem xét việc gia đình tôi có được bồi thường hay đền bù gì không”, ông Ứng nói.

Được biết, trước khi diễn ra phiên tòa phúc thẩm ngày 09/04/2019 tại Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội, ngày 11/05/2018, VKSND tỉnh Hải Dương đã có Quyết định số 01/QĐKNPT-VKS-DS Quyết định kháng nghị phúc thẩm đối với Bản án sơ thẩm dân sự số 04/2018/DS-ST ngày 26/4/2017 của Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương.

Theo đó, VKSND tỉnh Hải Dương nhất trí yêu cầu khởi kiện của ông Ứng.

Cơ quan này cho rằng, việc Tòa án giao cho vợ chồng ông Ứng 05 gian ki-ốt, móng nhà đã xây dựng trên đất và buộc vợ chồng ông phải trả giá trị công trình trên đất cho vợ chồng, con cái bà Thi là không phù hợp, là vi phạm nguyên tắc bồi thường thiệt hại quy định tại  Bộ luật dân sự 2015, gây thiệt hại đến quyền lợi của vợ chồng ông Ứng. Ngoài ra, bản án còn tuyên thiếu về phần hướng dẫn quyền yêu cầu thi hành án dân sự theo Điều 26 Luật thi hành án dân sự năm 2015.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Dương Tươi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phú Quốc, Kiên Giang: Gần 4 năm, một bản án hành chính chưa được thi hành

Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ.
(PLVN) - Theo bản án hành chính, UBND huyện Phú Quốc (nay là Thành phố Phú Quốc) cần ban hành quyết định thu hồi hơn 12.587m2 đất của bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) và thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho bà Lúa nếu thu hồi đất để thực hiện dự án. Nhưng đã gần 4 năm trôi qua, UBND huyện Phú Quốc vẫn chưa thực hiện phán quyết trên...

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 2 - Cuộc đấu giá “tay trái đấu tay phải”

Số 219 Đại lộ Bình Dương là nơi làm việc của nhân viên thuộc THP và hàng chục Cty của gia đình ông Thanh.
(PLVN) - Như PLVN phản ánh trong số báo trước, khi mà các yếu tố tiên quyết quyết định thành công một cuộc đấu giá như thẩm định giá, xác định giá khởi điểm, phê duyệt phương án đấu giá, xác định tổ chức đấu giá, thẩm định hồ sơ tham gia, giám sát quá trình tổ chức thực hiện... đã có vấn đề thì không nên kỳ vọng vào hiệu quả cuộc đấu giá khu “đất vàng” gần 8ha tại khu An Hải – An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa-Vũng Tàu) sẽ mang lại.

Đoàn tàu hút cát ngang nhiên “rút ruột” bờ biển Cồn Vành

Những con tàu ngang nhiên khai thác cát mà không hề có cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.
(PLVN) -  Thời gian qua, Báo PLVN nhận được phản ánh của người dân xã Nam Cường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình về tình trạng khai thác cát biển trái phép, kéo theo đó là các hoạt động bến bãi tập kết vật liệu không phép, xe quá khổ, quá tải gây ô nhiễm môi trường và thất thoát tài nguyên khoáng sản...

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 1 - Hàng loạt dấu hiệu vi phạm ngay từ khâu chuẩn bị đấu giá

Khu đất 8ha có vị trí đẹp nhất nhì Côn Đảo.
(PLVN) - Chỉ ít ngày sau khi cuộc đấu giá khu đất gần 8ha tại khu An Hội - An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu diễn ra, UBND Bà Rịa - Vũng Tàu đã 3 lần có văn bản chỉ đạo các Sở ngành và Công an tỉnh rà soát kiểm tra nghi vấn thông đồng dìm giá trong cuộc đấu giá này.

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.