Hải Dương: Điều chỉnh cục bộ đất đã có quy hoạch vì khó khăn về ngân sách?

(PLO) - Nhiều doanh nghiệp tỏ ra bức xúc và bất ngờ trước Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương về việc điều chỉnh cục bộ Cụm công nghiệp phía Tây đường Ngô Quyền (TP Hải Dương) khi đã có quy hoạch chi tiết để cho doanh nghiệp thuê vài ngàn m2 đất.
Hải Dương: Điều chỉnh cục bộ đất đã có quy hoạch vì khó khăn về ngân sách? ảnh 1
Quy hoạch vùng Hải Dương đến 2020 tầm nhìn 2030

Phá vỡ quy hoạch

Theo phản ánh của một số doanh nghiệp và người dân, mặc dù Cụm công nghiệp phía Tây đường Ngô Quyền đã có quy hoạch chi tiết nhưng ngày 5/1/2017, ông Nguyễn Dương Thái - Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương vẫn ký Quyết định số 82/QÐ-UBND “về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch xây dựng phường Cẩm Thượng, TP Hải Dương”.

Theo đó, điều chỉnh mục đích sử dụng đất một phần diện tích giao thông (4.514,3m2) nằm trong khu vực đất công nghiệp phía Tây đường Ngô Quyền (dài khoảng 200m nằm giữa Nhà máy gạch ceramic Hải Dương, Cty TNHH Hải Huyền và Cty TNHH Thành Hựu, Cty TNHH Minh Hải, Cty TNHH Tiên Dung) thành “đất sản xuất, kinh doanh”. 

Sau khi Quy hoạch được duyệt, Cty TNHH Hải Huyền, Cty TNHH Minh Hải (là các doanh nghiệp đã được UBND tỉnh Hải Dương cho thuê đất trong Cụm công nghiệp đường Ngô Quyền) đã đề xuất được thuê lại diện tích điều chỉnh này. Ngày 21/2/2017, UBND tỉnh Hải Dương đã có Quyết định số 619/QÐ-UBND chuyển mục đích sử dụng cho Cty TNHH Hải Huyền thuê 2.249,4m2 đất để mở rộng Dự án cơ sở kinh doanh thương mại; Quyết định số 1014/QĐ-UBND ngày 29/3/2017 chuyển mục đích sử dụng đất và cho Cty TNHH Minh Hải thuê 2.264,9m2 để mở rộng Dự án cơ sở sản xuất kinh doanh…

Vậy, mục đích của việc điều chỉnh cục bộ trên là gì và có cần thiết hay vì động cơ nào khác? Trong khi kiến nghị gửi Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các doanh nghiệp đều khẳng định sẵn sàng bỏ kinh phí tham gia làm con đường này? Bởi đây là con đường hết sức cần thiết, giúp kết nối mạng lưới giao thông trong khu vực thuận tiện và phù hợp cả trước mắt và lâu dài, không chỉ đối với các doanh nghiệp mà với cả cộng đồng dân cư và các cơ sở kinh tế - xã hội phía Tây đường Ngô Quyền? Cũng như trước khi UBND tỉnh Hải Dương cho các doanh nghiệp thuê đất, đều có quy hoạch mặt bằng của mỗi dự án, như: diện tích đất doanh nghiệp được sử dụng và diện tích đất dành để làm đường… các doanh nghiệp đã phải bỏ tiền đền bù giải phóng mặt bằng cả phần diện tích quy hoạch đường với số tiền không hề nhỏ.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng hạ tầng như: đường giao thông nội bộ, đường dây tải điện, đường ống cấp, thoát nước giờ phải theo quy hoạch cục bộ sẽ kéo theo nhiều hệ lụy, tốn kém cho doanh nghiệp.

Đại diện một doanh nghiệp cho biết, nhiều năm qua tiền thuế, tiền thuê đất doanh nghiệp đã nộp theo vị trí đất dự án, nay phải thay đổi sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc đầu tư, công tác phòng cháy, chữa cháy khi mà trong cụm công nghiệp có những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các mặt hàng dễ xảy ra cháy, nổ; lực lượng lao động đông, nếu xảy ra sự cố hỏa hoạn hậu quả khôn lường… Chưa kể sau này các doanh nghiệp phát triển thì sẽ rất khó khăn trong việc vận chuyển hàng hóa đối với phương tiện ra vào.

Có thể thấy, việc UBND tỉnh Hải Dương điều chỉnh quy hoạch cục bộ trong Cụm công nghiệp phía Tây đường Ngô Quyền để tận dụng đất cho một vài doanh nghiệp thuê đã phá vỡ quy hoạch chung, làm ảnh hưởng và mất lòng tin của các doanh nghiệp nơi đây.

Ngân sách khó khăn hay vì lợi ích nào khác?

Trong khi kiến nghị của doanh nghiệp về việc điều chỉnh cục bộ không được quan tâm, trả lời thỏa đáng thì mới đây, khi lý giải về vấn đề này, UBND tỉnh Hải Dương lại cho rằng, do ngân sách của tỉnh còn khó khăn, một số tuyến đường nội bộ trong Cụm công nghiệp chưa được đầu tư xây dựng theo quy hoạch.

Và theo báo cáo của UBND phường Cẩm Thượng thì đoạn đường này quy hoạch hiện không có đơn vị nào sử dụng làm đường đi lại, để hoang hóa lãng phí nhiều năm. Vì vậy, UBND tỉnh đã giao cho UBND TP Hải Dương và các cơ quan chuyên môn xem xét kiến nghị của phường Cẩm Thượng. Trên cơ sở tham mưu của Sở Xây dựng và UBND TP Hải Dương, nhận thấy, nhiều năm đường này để hoang hóa, là nơi chứa rác thải gây ô nhiễm môi trường, lãng phí đất đai, mất mỹ quan.Việc xóa bỏ đoạn đường quy hoạch này không ảnh đến hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường của các doanh nghiệp đã đầu tư trong Cụm công nghiệp; việc điều chỉnh diện tích đường quy hoạch và chuyển thành diện tích đất công nghiệp còn góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất…

Lý giải này liệu có hợp lý và thỏa đáng khi mà UBND tỉnh Hải Dương đã có quy hoạch vùng đến năm 2020 và tầm nhìn 2030? Và chẳng lẽ một tỉnh có nhiều cụm và khu công nghiệp như Hải Dương lại khó khăn về ngân sách  đến nỗi phải điều chỉnh một đoạn đường?

Báo PLVN sẽ tiếp tục theo dõi và phản ánh. 

Trong một diễn biến khác, sau khi tiếp nhận đơn thư của bạn đọc phản ánh về việc Khu công nghiệp Đại An đầu tư xây dựng công trình trong khu công nghiệp vi phạm quy hoạch xây dựng, không phép, phóng viên Báo PLVN đã nhiều lần liên hệ, đặt lịch làm việc với ông Trương Văn Hơn – Chánh Văn phòng và ông Nguyễn Dương Thái – Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương qua điện thoại nhưng không có kết quả.

Mới đây, UBND tỉnh Hải Dương đã có văn bản yêu cầu Cty CP Đại An thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh này tại Thông báo số 142/TB-VP ngày 7/12/2015. Theo đó, UBND tỉnh Hải Dương đã giao Sở Xây dựng chủ trì với Ban quản lý các khu công nghiệp và UBND TP Hải Dương kiểm tra, xác minh rõ những sai phạm của Cty CP Đại An trong việc đầu tư xây dựng công trình trong khu công nghiệp và xử lý theo quy định; các sở: TN-MT, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh và UBND TP Hải Dương xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các cơ quan trong việc để Cty CP Đại An tự ý xây dựng các hạng mục công trình khi chưa đủ điều kiện theo quy định…

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.