Hải Dương: Dấu hiệu vi phạm của cơ quan tố tụng trong vụ án chủ nhà bắt trộm bị phạt 5 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Luật sư Hoàng Trọng Công, Đoàn luật sự TP Hà Nội cho rằng, cơ quan điều tra Công an huyện Nam Sách đã vi phạm nghiêm trọng trong việc tiêu hủy vật chứng của vụ án, Viện KSND cùng cấp chưa giám định thương tích của bị hại đã xác định tỷ lệ thương tích 34% và giám định viên đã vi phạm quy định về giám định của Bộ Y tế.
Thẩm phán Đoàn Thị Điệp, Chủ tọa phiên tòa tuyên án Thẩm phán Đoàn Thị Điệp, Chủ tọa phiên tòa tuyên án

Vụ việc đã được xử phạt hành chính

Theo tài liệu, khoảng 23 giờ tối ngày 13/4/2018, ông Đinh Bá Hai trú tại thôn Giữa mang theo một thanh kim loại hình chữ nhật dài 50 cm; 01 dao dài khoảng 40 cm, đội mũ len chum kín mặt vào vườn nhà Trần Danh Hùng mục đích trộm cắp tài sản. Ông Hai đã đập chết một con vịt trọng lượng 3,5kg ném qua vườn nhà ông Trần Hữu Luân.

Nghi ngờ có trộm vợ chồng ông Hùng đã ra mở cổng hô hoán hàng xóm sang cùng bắt trộm. Lúc này Hai đã dùng dao và gậy khua và vụt về phía ông Hùng và ông Hùng cũng dùng gậy vụt về phía Hai.

Sau đó hai bên đã giải quyết hòa giải và hồ sơ sự việc đã được Công an huyện Nam Sách giải quyết. Theo đó, ngày 20/9/ 2018, Công an huyện Nam Sách có Quyết định xử phạt hành chính số 199/QĐ-XPVPHC đối với Trần Danh Hùng vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính "tại nhà ở của mình đã xâm hại đến sức khỏe của Đinh Bá Hai".

Đồng thời Công an huyện cũng ra quyết định xử phạt Đinh Bá Hai về hành vi trộm cắp tài sản.

Trước ngày ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Trần Danh Hùng, Công an huyện Nam Sách đã lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tại biên bản không có bị hại ký tên, không có người làm chứng.

Theo hồ sơ, cũng tại thời điểm đó, đại diện người thân của Đinh Bá Hai cũng đã làm đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự và từ chối giám định pháp y đối Đinh Bá Hai xảy ra sự việc ngày 13/4/2018.

Đến năm 2019, Thượng tá Đỗ Mạnh Hưng – Trưởng Công an huyện Nam Sách ra quyết định hủy bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 199 đối với Trần Danh Hùng với lý do vụ việc có dấu hiệu tội phạm Cố ý gây thương tích quy định tại Điều 134 BLHS.

Theo bà Nguyễn Thị The, vợ ông Trần Danh Hùng cho biết, vợ chồng tôi không nhận được thông báo của Công an huyện về việc hủy quyết định xử phạt hành chính.

Một bản án có “nhiều sạn”

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 3/11/2021, Luật sư Hoàng Trọng Công, Đoàn luật sự TP Hà Nội nêu quan điểm, Đinh Bá Hai vào nhà Trần Danh Hùng trộm cắp tài sản, còn mang theo hung khí để tấn công chủ nhà, do vậy ông Hùng phòng vệ là chính đáng.

Viện KSND huyện Nam Sách truy tố ông Hùng về tội Cố ý gây thương tích theo điểm c, Khoản 3, Điều 134 BLHS là không đúng pháp luật.

Theo biên bản và bút lục điều tra khi phát hiện Hai trộm cắp Hùng đã hô hoán thì bị Hai dùng tuýp sắt vụt 3 cái vào mạng sườn phải và một cái vào mạng sườn trái. Hai còn dùng gạch đáp về phía Hùng, sau đó ông Hùng mới dùng gậy đánh trả Đinh Bá Hai là phòng vệ chính đáng, có ông Vượng là hàng xóm chứng kiến sự việc. Căn cứ vào tài liệu hồ sơ, luật sư Công cho rằng, tất cả các thương tích không phải hoàn toàn do ông Hùng gây ra, bởi tại bút lục của cơ quan điều tra Hai khai nhận bị nhiều người ném đá vào đầu, bụng.

Tại phiên xét xử, Luật sư Hoàng Trọng Công cũng đề nghị Viện kiểm sát giải thích, trước đó Đinh Bá Hai chưa được đưa đi giám định thương tích mà VKSND huyện Nam Sách đã xác định tỷ lệ thương tích của Hai khoảng 34% là điều không bình thường, không có căn cứ. Tuy nhiên, đại diện VKSND chưa đưa ra được câu trả lời thuyết phục trước toà.

Một điều bất thường nữa được luật sư Công chỉ ra, trên cơ thể của Đinh Bá Hai có nhiều vết thương chứ không phải có một vết thương, nhưng giám định viên không xác định từng vết thương mà tính toán "vo" bằng tổng 34%, như vậy giám định viên đã vi phạm quy định của Bộ Y tế.

Ngoài ra, luật sư Công cũng đề nghị Hội đồng xét xử làm rõ vấn đề “vật chứng thu giữ của vụ án đã bị tiêu hủy, Viện kiểm sát nhân dân cũng không đưa vào Cáo trạng, như vậy là vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Vì theo quy định vật chứng phải được bảo vệ, hủy vật chứng vụ án mà làm sai lệch hồ sơ phải chịu trách nhiệm hình sự.

Xét về nguyên nhân vụ việc, hành vi của ông Trần Danh Hùng là phòng vệ chính đáng nhưng vượt quá giới hạn cho phép, tuy vậy không hiểu cơ quan điều tra công an huyện Nam Sách lại khởi tố ông Hùng theo khoản 3, toàn bộ quá trình điều tra vụ này diễn ra cũng không bình thường. Do vậy, một số chuyên gia pháp luật cho rằng, VKSND huyện Nam Sách truy tố Trần Danh Hùng theo khoản 3 là không đúng quy định của pháp luật.

“Đề nghị Hội đồng xét xử trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung, thay đổi cáo trạng hoặc Hội đồng xét xử tội Cố ý gây thương tích cho người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là phù hợp với quy định pháp luật và nhân văn”, Luật sư Công nói.

Dù bị cáo Trần Danh Hùng và Vợ là Nguyễn Thị The tha thiết đề nghị Hội đồng xét xử xem xét công tâm và bày tỏ nỗi oan ức của mình và những kiến nghị của luật sự Hoàng Trọng Công về dấu hiệu vi phạm tố tụng được ‘mổ xẻ’ trong vụ án nhưng vẫn không được Hội đồng xét xử xem xét. Song, TAND huyện Nam Sách đã “vội vàng” tuyên bị cáo Trần Danh Hùng 5 năm tù giam.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Trần Sơn
Cùng chuyên mục
Cơ sở gỗ, ép ván của ông Đặng Văn Phượng ở xã Tân Khánh, huyện Phú Bình.

Thái Nguyên: UBND huyện Phú Bình có "ưu ái" cho cơ sở vi phạm tiếp tục hoạt động?

(PLVN) - Mặc dù các vi phạm đang diễn ra tại cơ sở chế biến gỗ, ép ván của ông Đặng Văn Phượng tại xã Tân Khánh, huyện Phú Bình đã rõ và tồn tại nhiều năm, nhưng sau khi Báo Pháp luật Việt Nam và người dân phản ánh, thay vì có biện pháp xử lý, xử phạt quyết liệt, cứng rắn hơn thì UBND huyện Phú Bình lại chỉ yêu cầu cơ sở này trong thời gian tới thực hiện đầy đủ các thủ tục hồ sơ về đất đai, môi trường.

Đọc thêm

Xử lý việc cấp sổ đỏ tại 63 Hàng Than, Hà Nội: Điều bất thường 3 năm vẫn “loanh quanh” hòa giải

Cụ Vũ Thị Tỵ (93 tuổi) có ước nguyện cuối đời là hoàn tất sổ đỏ với nhà đất mình đã mua từ 1955.
(PLVN) -  Gửi hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà (sổ đỏ) tại số 63 Hàng Than (quận Ba Đình, Hà Nội) từ tháng 3/2019. Nhưng đến nay, ông Nguyễn Công Toàn đã bị “đẩy” về vạch xuất phát khi UBND phường Nguyễn Trung Trực tổ chức hòa giải lại do cấp trên cho rằng “nhà đất có tranh chấp”. Việc hòa giải này đang bị ông Toàn cho là gây khó cho người có quyền sử dụng nhà đất hợp pháp.

Dự án nhà ở tại phường An Khánh, Thủ Đức (TP HCM): Vì sao 24 năm vẫn chưa thể triển khai?

Đất của dự án bị một số người dân lấn chiếm quây hàng rào và xây phòng trọ.
(PLVN) - Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ giao đất từ năm 1998, doanh nghiệp đã cơ bản hoàn thành nhiều nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn không thể tiếp tục triển khai do một số hộ gia đình đã nhận tiền đền bù nhưng không bàn giao đất, xây nhà cho thuê; và một số hộ khác lấn chiếm, xây dựng trái phép…

Tòa án quận 3 cố tình xử một vụ kiện không đúng thẩm quyền

Trụ sở TAND quận 3 (ảnh chụp ngày 18/1/2022)
(PLVN) - Mặc dù Báo Pháp luật Việt Nam có văn bản nêu rõ việc thụ lý đơn khởi kiện không đúng thẩm quyền nhưng TAND quận 3 TP Hồ Chí Minh vẫn cố tình bỏ qua quy định của Bộ luật tố tụng dân sự về thẩm quyền theo lãnh thổ để xử một đơn kiện không thuộc thẩm quyền của tòa này.

Nam Đông (Thừa Thiên - Huế): Dự án “hứa lèo” 13 năm để hoang phí 40ha đất

Nhà máy xi măng Nam Đông thi công dang dở rồi bỏ hoang nhiều năm nay.
(PLVN) - Dự án Nhà máy xi măng Nam Đông (xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế) có tổng số vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, kể từ ngày khởi công đến nay đã hơn 13 năm nhưng dự án vẫn triển khai dang dở, trong khi người dân khốn đốn vì thiếu đất sản xuất do phải nhường đất để triển khai dự án này.

Công ty Suny Island không muốn lấy lại tiền tại tòa trọng tài VIAC nhưng vẫn tố cáo đối tác chiếm đoạt?

Phối cảnh dự án Mũi Đèn Đỏ, một dự án do công ty của bà Trương Mỹ Lan làm chủ đầu tư
(PLVN) - Trong văn bản gửi trọng tài, Công ty cổ phần Đầu tư Suny Island yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng hứa mua hứa bán với Quốc Cường Gia Lai (QCGL), không nhận lại tiền, nhưng công ty này lại làm đơn tố cáo đối tác là “chiếm đoạt tài sản 2.882 tỷ”. Thực sự công ty Suny Island muốn gì khi đưa ra những ý kiến đầy mâu thuẫn này.

Vụ án hành chính tại Kiên Giang: Hết thời hạn kháng nghị tái thẩm, liệu có việc “tự nguyện thi hành”?

Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào từng bị từ chối bồi thường.
(PLVN) - Năm 2011 khi UBND huyện Phú Quốc có quyết định thu hồi hơn 23.000m2 đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) để thực hiện Dự án xây dựng khu du lịch ven biển Bắc Bãi Trường nhưng chỉ thực hiện bồi thường, hỗ trợ đối với 10.576,2m2. Diện tích 12.587m2 đất còn lại, UBND huyện Phú Quốc đã không bồi thường vì cho rằng đây là đất rừng đặc dụng (sau này cho là đất “chưa sử dụng”).

Dự án Đồng Dinh (Quảng Ngãi): Đất công lại được xác nhận cho… cá nhân, hộ gia đình

Dự án khu dân cư Đồng Dinh.
(PLVN) - Kết luận thanh tra của Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành về thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai, thu hồi đất, lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư với BQL dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Nghĩa Hành khi thực hiện dự án khu dân cư Đồng Dinh; đã chỉ ra một số vi phạm.

Long đong một dự án đầu tư tại Lạng Sơn: Lý thuyết “rải thảm”, thực tế “sống chết mặc bay”

Nhà máy MDF “long đong” do được giao mặt bằng không “sạch”.
(PLVN) - Đầu tư hơn 100 tỷ đồng vào dự án xây dựng nhà máy và theo quy định pháp luật sẽ được hưởng ưu đãi theo địa bàn; nhưng cả chục năm qua, Cty CP Sản xuất & Xuất nhập khẩu Đạt Phát vẫn chưa thể vận hành chính thức. Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến lỗi của chính quyền địa phương ngay từ giai đoạn giải phóng mặt bằng, giao đất.

Tiếp vụ khu vui chơi vi phạm Luật Đê điều tại Nghệ An: Quan điểm “dẫm chân nhau” tại Sở NN&PTNT

Dự án quần thể khu vui chơi, giải trí và du lịch ven sông Lam.
(PLVN) - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) ký văn bản khẳng định khu vực xây dựng dự án không vi phạm Luật Đê điều, trong khi cấp dưới thì lập đến 2 biên bản yêu cầu đình chỉ thi công vì xây dựng dự án trên bãi sông, vi phạm Điều 26 Luật Đê điều. Sự việc xảy ra tại Sở NN&PTNT Nghệ An.

“Điểm nóng” vi phạm đất đai, xây dựng tại Cam Ranh

Khu du lịch trái phép có tên “khu du lịch Điện Biên” nhìn từ trên cao.
(PLVN) - Từ phản ánh của người dân, PLVN đã về xã Cam Lập (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) và ghi nhận tình trạng xây dựng trái phép, san gạt tạo mặt bằng, khai thác khoáng sản trái phép trên đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp... đang rất phức tạp tại địa phương này.

Mập mờ phí bảo trì chung cư tại Nghệ An: Cơ quan chức năng nói gì?

Chung cư Tecco 215 tại phường Lê Lợi là một trong số những chung cư chậm bàn giao phí bảo trì.
(PLVN) -  Trước nhiều phản ánh từ người dân cũng như từ ban quản trị nhà chung cư (CC) về tình trạng chủ đầu tư chây ì, chậm bàn giao hoặc chưa bàn giao phí bảo trì chung cư tại các tòa CC trên địa bàn Nghệ An, gây khó khăn cho việc sửa chữa bảo trì tòa nhà, cũng như hoạt động của ban quản trị (BQT)… PV đã liên hệ với các cơ quan chức năng để tìm hiểu vấn đề này.

Kỳ án BS Lê Thanh Liêm: Nghịch lý nhà thầu gian dối thoát tội, nạn nhân “lãnh đủ”

BS Liêm cùng các luật sư cho biết tiếp tục có đơn đề nghị kháng nghị yêu cầu hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại từ đầu.
(PLVN) - Sau phiên phúc thẩm BS Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 BLHS 1999, nhiều bạn đọc gọi điện về tòa soạn PLVN đề nghị phản ánh rõ hơn quan điểm của VKSND Cấp cao về việc cơ quan này đánh giá trong vụ án này nếu có “thủ phạm” thì đó là người khác.

Đồng Nai: Sai phạm hàng trăm tỷ đồng trong quản lý, sử dụng đất

Dự án khu công nghiệp Amata được miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản khi chưa đủ điều kiện.
(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành Kết luận thanh tra 2286/TB-TTCP (KLTT) về việc chấp hành pháp luật trong thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu tố, phòng chống tham nhũng; công tác quản lý, sử dụng đất và đầu tư xây dựng, công trình; công tác quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn Đồng Nai.

“Điểm nóng” vi phạm đê điều tại Lạng Giang (Bắc Giang): Vì sao chưa xử lý dứt điểm?

Bãi tập kết cát, than trái phép của ông Dương Quang Minh.
(PLVN) - Tuyến đê Bối (Đào Mỹ, Lạng Giang, Bắc Giang) xuất hiện bãi tập kết vật liệu xây dựng và công trình xây dựng không phép trên bãi sông ngang nhiên tồn tại, hoạt động trong thời gian dài, tuy nhiên chính quyền xã Đào Mỹ cũng như UBND huyện Lạng Giang vẫn chưa có các động thái xử lý dứt điểm các vi phạm trên.

Luật sư nhận xét về phiên phúc thẩm BS Liêm: “Nhận định, đề nghị của VKS là rất đúng luật, hợp tình”

BS Liêm cho biết sẽ làm đơn kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy hai bản án để điều tra, xét xử lại từ đầu.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, mới đây, trong phiên xử BS Lê Thanh Liêm (nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; VKS đã đưa ra 2 lý do để đề nghị hủy án sơ thẩm: Cơ quan tố tụng có vi phạm trong khâu kết luận giám định (KLGĐ), KLGĐ không hợp pháp nên không thể dùng KLGĐ này để buộc tội; Sự việc còn bỏ lọt nhiều đối tượng phạm tội.