Hải Dương: Dấu hiệu thiếu công minh trong vụ án đánh nhau ở quán karaoke

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 21/10/2021, các bị cáo đều không nhận tội ‘Gây rối trật tự công cộng’ và luật sự bào chữa cho bị cáo cũng khẳng định, Viện KSND huyện Nam Sách truy tố các bị cáo về tội danh này là không đúng với quy định pháp luật. Tuy nhiên, TAND huyện Nam Sách vẫn phạt tù các bị cáo dù nhiều tình tiết trong vụ án còn chưa được làm rõ.
Toàn cảnh phiên xét xử ngày 21/10/2021 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Nam Sách Toàn cảnh phiên xét xử ngày 21/10/2021 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Nam Sách

Theo Cáo trạng của VKSND huyện Nam Sách, tối ngày 13/12/2020, sau khi ăn cơm xong tại nhà Phùng Văn Huy tại xã An Thượng, TP Hải Dương cùng với Nguyễn Văn Chinh, Nguyễn Văn Cư, Đỗ Văn Ngoãn và một số người khác đến quán Karaoke Thọ Duyên ở thôn Vạn Tải Tây, xã Hồng Phong, huyện Nam Sách để hát.

Trong khi hát Đỗ Văn Ngoãn đi ra ngoài và vào nhầm phòng hát của Lê Việt Hoàng, sinh năm 1993, trú tại phường Ngọc Hà, quận Đống Đa, TP Hà Nội đang hát cùng 3 người bạn. Thấy vậy, anh Ngoãn và anh Hoàng ra quầy thanh toán để hỏi người quán lý.

Khi đó, 3 người cùng hát với Hoàng và Chỉnh có mặt tại khu vực quầy thì lúc này Huy đi từ phòng hát khác về thấy có nhiều người đứng ở cửa phòng hát nên nghĩ là những người này đến gây sự với người trong phòng hát của mình. Do vậy, Huy đã dùng tay đẩy vào lưng Hoàng.

Khi Hoàng quay mặt lại thì Huy túm tóc và đấm vào mặt Hoàng, lúc này Cư và Chỉnh lao vào đánh Hoàng, Hoàng đấm lại và trúng vào vai của Cư.

Được biết, sau vụ việc đánh nhau giữa 2 bên Hoàng bị tổn thương cơ thể do thương tích gây nên thiệt hại 02% và Hoàng đã có đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự về tội Cố ý gây thương tích.

Theo Cáo trạng số 18, ngày 21/6/2021, Viện KSND huyện Nam Sách truy tố bị can Phùng Văn Huy, Nguyễn Văn Chỉnh về tội Cố ý gây thương tích, tội Gây rối trật tự công cộng; truy tố bị can Nguyễn Văn cư về tội Cố ý gây thương tích; bị can Đỗ Văn Duyệt về tội Gây rối trật tự công cộng.

Luật sư Hoàng Trọng Công, Đoàn luật sự TP Hà Nội, bào chữa cho bị cáo Huy cho rằng, trong vụ việc này cơ quan điều tra Công an huyện Nam Sách chỉ có căn cứ khởi tố các bị can về tội Cố ý gây thương tích. Sau này mới khởi tố bổ sung tội Gây rối trật tự công cộng đối với bị cáo Huy, Chỉnh, Duyệt là thiếu căn cứ. Mặc dù vậy nhưng Viện KSND cùng cấp vẫn truy tố là không đúng với quy định.

Tại phiên xét xử ngày 21/10/2021, Luật sư Hoàng Trọng Công phân tích, dù Huy và các bị cáo đánh Hoàng là sai nhưng Huy cũng chỉ là nạn nhân trong việc gây thương tích.

Vì khi xảy ra mâu thuẫn, Hoàng đã có lời lẽ chửi bới, kích động Huy trước nên Huy mới đánh Hoàng và Hoàng cũng đánh trả lại. Do vậy nếu trong vụ việc này khởi tố một phía Gây rối trật tự công cộng là thiếu công minh, bỏ lọt tội phạm. Trong khi phía Hoàng là người châm ngòi trước và Hoàng cũng có hành vi đánh trả.

Trước những vấn đề luật sư Công phân tích trong phiên xét xử, đại diện Viện VKSND chưa đưa ra được lý giải thuyết phục mà chỉ cho rằng sự việc xảy ra tại quán karaoke Thọ Duyên là nơi công cộng tập trung đông người đã làm cho quần chúng nhân dân hoang mang lo sợ, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự nên cần phải truy tố Huy, Chỉnh và Duyệt thêm tội Gây rối trật tự công cộng.

Luật sư Hoàng Trọng Công đưa ra 5 vấn đề để khẳng định việc VKSND truy tố Huy, Chỉnh và Duyệt gây rối trật tự công cộng là không đúng quy định của pháp luật.

Hải Dương: Dấu hiệu thiếu công minh trong vụ án đánh nhau ở quán karaoke ảnh 1

Trung tá Dương Minh Thu - Đội trưởng Đội thi hành án cho rằng nhà báo không được quay chụp tại phiên tòa xét xử này

Cũng tại phiên xét xử, bị cáo Huy, Chỉnh, Duyệt chỉ nhận tội về việc đánh nhau dẫn đến gây thương tích cho Hoàng 02%; không nhận tội việc Gây rối trật tự do mình gây ra mà liên tục nói rằng Hoàng là người có lời lẽ xúc phạm, kích động trước.

Tại phiên xét xử các bị cáo có thắc mắc về chuyển tội danh của Nguyễn Văn Cư thành người có liên quan là không công minh, Thẩm phán Đoàn Thị Thu Thúy, Chủ tọa phiên tòa giải thích là do yêu cầu của bị hại.

Dù còn không ít vấn đề vẫn chưa được làm rõ trong phiên xét xử, bị cáo Huy, Chỉnh và Duyệt kêu oan, không đồng ý nhận tội Gây rối trật tự công cộng. Song TAND huyện Nam Sách vẫn tuyên bị cáo Huy và bị cáo Chỉnh 9 tháng tù về tội Cố ý gây thương tích và 27 tháng tù về tội Gây rối trật tự công cộng. Tổng mức hình phạt Huy và Chỉnh đều nhận 36 tháng tù giam.

Liên quan đến vụ việc này, trước đó chị Nguyễn Thị Tuyết và bà Nguyễn Thị Phương trú TP Hải Dương đã có đơn tố cáo một số đối tượng lừa đảo 150 triệu đồng để chạy án cho Huy trong vụ án này có liên quan đến một số cán bộ Công an huyện Nam Sách và cán bộ Viện kiểm sát cùng cấp.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Trần Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?
(PLVN) -  Trong hơn 10 năm qua, ông Lăng Văn Viễn đã có đơn thư gửi các nơi, nhiều lần trực tiếp đến Trung tâm 05-06 và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Nguyên là đơn vị chủ quản, yêu cầu tháo dỡ các công trình ông cho là “xây dựng trái phép, lấn chiếm” và “đòi bồi thường thỏa đáng với phần đất xây dựng và lấn chiếm này”.

Cựu Bí thư Bến Cát bị tù vì... trả tiền mặt khi mua đất: “Tôi bị oan, khẩn cầu cơ quan Trung ương vào cuộc”

Ông Khanh (bên phải) và ông Lộc tại thời điểm mua bán không quen biết nhau, nhưng lại bị cấp sơ thẩm cho rằng “câu kết”.
(PLVN) -  Nhiều năm sau khi ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX Bến Cát, Bình Dương) “đùng một cái” bị bắt vì hành vi mua đất mà... vừa chuyển khoản, vừa trả bằng tiền mặt; ông Khanh nay đã “thân bại danh liệt”, và vụ án lại quay về xuất phát điểm ban đầu nghi án.

Cần phương án có tình, có lý khi “xóa sổ” khu tập thể Công ty Bình Điền

Nhiều hộ dân đã sinh sống ổn định trong khu tập thể Công ty Bình Điền - Lâm Đồng suốt hàng chục năm.
(PLVN) - Theo đơn kêu cứu của hàng chục hộ dân đang sinh sống tại khu nhà ở tập thể của Công ty CP Bình Điền (Lâm Đồng), việc thu hồi đất, đền bù, giải tỏa khu tập thể để làm chợ nhưng không hề đề cập đến việc bố trí đất tái định cư cho người dân. Trong khi đó, với số tiền bồi thường, hỗ trợ ít ỏi (bình quân) chỉ trên dưới 50 triệu đồng sẽ đẩy người dân rơi vào cảnh trắng tay, không lối thoát.

UBND huyện Thủy Nguyên lên tiếng về việc giải phóng mặt bằng khu TĐC Bắc Sông Cấm

Trụ sở UBND huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
(PLVN) - UBND huyện Thủy Nguyên vừa có văn bản đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng xử lý thông tin không đúng sự thật về việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư (TĐC) Bắc Sông Cấm tại xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện Dự án và an ninh trật tự tại địa phương.

Vụ án liên quan dự án KDC Tam Phước: Hơn 200 bị hại kỳ vọng sau quyết định của TANDTC

Các bị hại tham dự phiên xử vào năm 2019.
(PLVN) -  Với quyết định của Hội đồng Thẩm phán TANDTC cần nhập vụ án bị cáo Tình - Sương “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vụ án hai bị cáo này “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” làm 1; hàng trăm người bị hại trong vụ án tin tưởng quyền lợi chính đáng của họ sẽ được đảm bảo, sẽ lấy lại được tài sản đã bị chiếm đoạt.

Thanh Liêm, Hà Nam: Xác minh tố cáo tại Trung tâm Phát triển quỹ đất

Đại diện Cơ quan điều tra đọc lệnh khám xét nhà đối tượng Trần Văn Hà - nguyên GĐ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm
(PLVN) -Sau khi nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm tỉnh Hà Nam bị khởi tố về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; một Phó Giám đốc của Trung tâm này cũng bị tố có nhiều vi phạm trong quá trình công tác và các nội dung tố cáo này đang được cơ quan công an xác minh làm rõ.