Hải Dương đăng cai tổ chức Kỳ thi chọn học sinh giỏi các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ.

Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi ​(Hải Dương) là nơi diễn ra Cuộc thi chọn học sinh giỏi các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ lần thứ XV.
Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi ​(Hải Dương) là nơi diễn ra Cuộc thi chọn học sinh giỏi các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ lần thứ XV.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại phiên họp mới đây, UBND tỉnh Hải Dương đã thống nhất chủ trương cho phép trường THPT chuyên Nguyễn Trãi đăng cai Kỳ thi chọn học sinh giỏi do Hội các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ tổ chức.

​Kỳ thi chọn học sinh giỏi do Hội các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ tổ chức hàng năm, nhằm phát hiện học sinh giỏi, học sinh xuất sắc các bộ môn để các trường THPT chuyên có kế hoạch lựa chọn, bồi dưỡng cho các em tham gia các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, khu vực, quốc tế.

Năm 2024 là năm thứ XV kỳ thi được tổ chức và trường THPT chuyên Nguyễn Trãi tỉnh Hải Dương được Hội các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ phân công đăng cai tổ chức.

Thông qua kỳ thi để bồi dưỡng năng lực quản lý và trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên của trường THPT chuyên… chia sẻ kinh nghiệm quản lý, kinh nghiệm dạy chuyên và bồi dưỡng học sinh giỏi. Đồng thời, thông qua kỳ thi phát hiện học sinh giỏi, học sinh xuất sắc bộ môn để các trường có kế hoạch lựa chọn, bồi dưỡng cho các em tham gia các kỳ thi HSG quốc gia, khu vực, quốc tế.

Kỳ thi sẽ được tổ chức trong 2 ngày (ngày 16 - 17/7/2024), tại Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi; trường THCS Tân Bình; trường THPT Nguyễn Du; trường THPT Hồng Quang; Trung tâm GDTX - Ngoại ngữ, Tin học Tỉnh Hải Dương; Trung tâm tổ chức sự kiện Âu Cơ. Có 12 môn thi gồm: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung (môn nào có dưới 5 đơn vị tham gia sẽ không tổ chức thi môn đó). Đối tượng học sinh dự thi là học sinh lớp 10, 11 năm học 2023 - 2024. Số lượng đội tuyển: 3 học sinh/môn/khối. Riêng môn Tin học không tổ chức thi bảng mở rộng.

Dự kiến sẽ có 45 trường THPT chuyên tham gia với khoảng 3.000 người, bao gồm cán bộ quản lý và giáo viên (700 người, mỗi đơn vị là một đoàn có trưởng đoàn, phó đoàn và giáo viên bộ môn có học sinh tham gia thi; giáo viên sẽ làm giám khảo và quản lý học sinh) và 2.300 học sinh.

Để Cuộc thi diễn ra thành công, UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương liên quan triển khai các nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự; chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, nguồn điện; kiểm soát dịch bệnh; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong suốt quá trình diễn ra Cuộc thi...

Năm 2023, Kỳ thi chọn học sinh giỏi các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc bộ lần thứ 14, tổ chức tại Thái Nguyên, Ban Tổ chức trao 187 Huy chương Vàng, 394 Huy chương Bạc và hàng trăm Huy chương Đồng, giải Khuyến khích cho học sinh đoạt giải. Trong đó, trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi (tỉnh Hải Dương) ghi nhận 63 trong tổng số 66 thí sinh dự thi xuất sắc đạt giải. Với tỉ lệ đạt giải là hơn 95%, bao gồm 7 HC Vàng, 24 HC Bạc, 26 HC Đồng và 6 Khuyến khích.

Đọc thêm

Tình nguyện số, tiếp sức mùa thi

Từ trái qua phải - MC Khánh Vy, ông Hoàng Nam Tiến, PGS TS Trần Thành Nam tại một buổi tư vấn tuyển sinh của chương trình Tiếp sức mùa thi 2024. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2024 triển khai từ tháng 4 đến tháng 8, cao điểm từ ngày 27/6 đến 30/6/2024 hỗ trợ: trước, trong và sau kỳ thi tốt nghiệp THPT. Hoa hậu Lương Thùy Linh, MC Khánh Vy, “Siêu trí tuệ” Hà Việt Hoàng (sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội) là những đại sứ đồng hành cùng chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm nay.

Nóng bỏng những cuộc đua đầu cấp

Hơn 5.500 học sinh thi để giành 270 suất vào lớp 6 trường Nguyễn Tất Thành, phụ huynh hồi hộp đứng chờ. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Chỉ trong khoảng 10 ngày đầu tháng 6, Hà Nội diễn ra tới 6 kỳ thi tuyển sinh lớp 10 từ chuyên tới không chuyên. Cùng với đó là kỳ thi lớp 6 của các trường chất lượng cao. Nhiều thí sinh đăng ký từ 2 - 4 kỳ thi để tăng cơ hội trúng tuyển…

Còn đó, tháng 6 mùa thi

Hình ảnh cô trò trong Lễ bế giảng trước mùa thi. (Ảnh: THPT Phan Đình Phùng, HN)
(PLVN) - Tháng 6 ai cũng phải đối mặt với những kỳ thi quan trọng và mùa thi là nơi gặp gỡ của những nối tiếp để chắp cánh cho các sĩ tử hành trang vào đời. Tất cả chúng ta đều đi qua tháng 6 của cuộc đời như thế…

Chiếc 'phao cứu sinh' mang tên ngoại ngữ

Chứng chỉ IELTS đang trở thành một “tấm vé thông hành” trong các kỳ thi. (Nguồn: Saigon Times)
(PLVN) - Hàng loạt các trường cấp II, THPT, đại học sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế làm “tấm vé” thông hành để cộng điểm, xét tuyển thẳng. Chẳng biết từ khi nào, cứ đến mùa thi, học sinh lại nỗ lực bằng mọi giá nhằm có được một chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

'Đường trường' luyện thi các trường chuyên

Mặc dù tỷ lệ cạnh tranh không cao như mọi năm, nhưng đề thi có xu hướng tinh lọc, khó hơn. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Từ đầu tháng 6, các kỳ thi vào lớp 10 các trường chuyên tại Hà Nội liên tục diễn ra, thu hút hàng nghìn thí sinh từ khắp nơi ở miền Bắc tham dự. Năm nay, các kỳ thi có nhiều thay đổi, áp lực dành cho học sinh cũng tăng lên không ngừng.

Kỳ thi THPT quốc gia 2024: Nỗi lo của các thí sinh tự do

Thí sinh tự do có nhiều lựa chọn đại học. (Ảnh minh họa, nguồn: LawNet.vn)
(PLVN) - Năm 2024, tổng số thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia lên đến hơn 1 triệu em, trong đó có khoảng 45 nghìn thí sinh tự do. Đây là những thí sinh thi lại từ các năm trước. Tưởng chừng các em có nhiều lợi thế về kinh nghiệm thi cử, kiến thức, nhưng thực tế các thí sinh này lại mang trong mình những mối lo lắng, áp lực mang tên “cơ hội cuối cùng”.

Quỹ khuyến học trong 5 năm của Hà Nam đạt trên 273 tỷ đồng

HKH tỉnh Hà Nam ký Chương trình phối hợp đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài với 7 cơ quan, đơn vị tỉnh Hà Nam
(PLVN) - Ngày 13/6, Hội Khuyến học tỉnh Hà Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 49- KL/TW của Ban Bí thư khóa XII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11 – CT/TW của Bộ Chính trị khóa X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập” và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.