Hải Dương, dân “tố” không có quyết định cưỡng chế, chủ tịch xã vẫn cho người giật đổ cột nhà

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Báo PLVN nhận được đơn của gia đình ông Nguyễn Đình Lược phản ánh chủ tịch xã và tổ công tác đã cưỡng chế nhà ông không đúng quy định của pháp luật.
Ông Nguyễn Đình Lược cho rằng chủ tịch xã giật đổ cột nhà đang xây của gia đình ông nhưng không có quyết định cưỡng chế. Ông Nguyễn Đình Lược cho rằng chủ tịch xã giật đổ cột nhà đang xây của gia đình ông nhưng không có quyết định cưỡng chế.

Xã bảo đất thổ cư, huyện bảo đất nông nghiệp

Ông Nguyễn Đình Lược (xã An Phượng, huyện Thanh Hà, Hải Dương) trình bày: Năm 1994, gia đình ông thuộc diện hộ nghèo, đông con được hưởng chính sách “giãn dân” của nhà nước. Vì thế gia đình ông được cấp một mảnh đất (có phải nộp thêm tiền).

Nhưng khi chia lô, đến lượt gia đình ông thì hết đất. Sau đó, ông Lược được địa phương giao cho một mảnh đất khác, thuộc dạng thùng vũng gần cánh đồng để ở.

Ông Lược cho biết đến năm 2004, gia đình ông được hỗ trợ xây dựng căn nhà tình thương trên chính mảnh đất trên. Qua gần 20 năm, nay ngôi nhà xuống cấp trầm trọng, nhiều chỗ tường nứt, mái ngói bị dột. Những hôm trời mưa to, gia đình ông không có chỗ để ngủ vì giường chiếu đều bị ướt hết.

Ông Lược đã nhiều lần làm đơn xin chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để gia đình ông đủ điều kiện xây dựng căn nhà nhỏ nhưng chưa được xem xét.

Trao đổi báo Pháp luật Việt Nam, ông Phạm Hữu Thanh, Chủ tịch UBND xã An Phượng (Thanh Hà, Hải Dương) cho biết: Theo hồ sơ quản lý đất đai của xã An Phượng thì số liệu đo đạc hiện trạng năm 1997 xác định hộ gia đình ông Nguyễn Đình Lược sử dụng thửa đất số 4, tờ bản đồ số 16, diện tích 962m2, loại đất T (thổ cư). Hồ sơ đo đạc hiện trạng năm 2006, khu đất thuộc tờ bản đồ số 8, ghi chú thổ cư đo 1/1000. Lãnh đạo xã An Phượng xác nhận ông Lược có phiếu thu nộp tiền đấu thầu đất đai theo nghị quyết của địa phương số tiền 600 ngàn đồng và biên lai thuế nhà đất hàng năm từ năm 1997 đến nay.

Tuy nhiên, ông Thanh cho biết, theo hồ sơ của Phòng TN&MT huyện Thanh Hà quản lý thì bản đồ hiện trạng kiểm kê đất đai năm 2019 thể hiện khu đất gia đình ông Lược đang sử dụng là đất nông nghiệp trồng cây lâu năm. Hồ sơ quy hoạch sử dụng đất của huyện Thanh Hà cũng thể hiện khu đất của gia đình ông Lược đang sử dụng là đất nông nghiệp trồng cây lâu năm và không nằm trong kế hoạch chuyển mục đích sử dụng sang đất ở. Do đó, việc xây nhà mới là chưa được phép.

Không có quyết định cưỡng chế

Về phần gia đình ông Lược, do nhà cửa đã xuống cấp trầm trọng nên vào khoảng tháng 9/2021, ông quyết định xây dựng căn nhà nhỏ trên diện tích đất bên cạnh ngôi nhà hiện tại gia đình ông đang ở.

Hải Dương, dân “tố” không có quyết định cưỡng chế, chủ tịch xã vẫn cho người giật đổ cột nhà ảnh 1

Ngôi nhà của gia đình ông Lược hiện đã xuống cấp, khiến sinh hoạt của 6 người rất khó khăn

Ông Lược phản ánh, ngày 1/10 khi ông không có mặt ở nhà, ông Phạm Hữu Thanh, Chủ tịch xã An Phượng và tổ công tác đến giật đổ hai cái cột của ngôi nhà ông đang xây.

Về nội dung này, Chủ tịch xã An Phượng giải thích: “Khi ông Lược xuống móng, tôi đã ra lập biên bản yêu cầu tạm dừng do đất chưa đủ điều kiện. Đầu tháng 9, nhà ông Lược đổ 4 cái giằng. Buổi sáng ngày 1/10 thấy gia đình ông Lược đổ 2 cái cột nên tôi yêu cầu dừng. Chiều tôi cưỡng chế tháo dỡ 2 cột bị sai phạm”.

Về việc cưỡng chế khi không có quyết định xử phạt hành chính, quyết định cưỡng chế, chủ nhà không có nhà….Ông Thanh phân trần: "Do hiểu biết pháp luật còn hạn chế nên có thể tôi còn sai sót. Tuy nhiên tôi chỉ vì mục đích tốt, nếu để xây xong nhà mới cưỡng chế thì họ thiệt hại còn rất nhiều”.

Báo PLVN sẽ tiếp tục đưa tin sự việc.

Hoàng Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đoàn cán bộ cấp cao SKBBL làm việc tại NHCSXH

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng tiếp ông ARJUN PRASAD POKHAREL - Thứ trưởng Bộ Công Thương và Vật tư Nepal.
(PLVN) - Trong khuôn khổ quan hệ thành viên Hiệp hội tín dụng Nông nghiệp nông thôn Châu Á - Thái Bình Dương (APRACA), diễn ra mới đây tại Hà Nội, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng đã có buổi tiếp xã giao chào mừng Đoàn cán bộ cấp cao của Tổ chức tài chính vi mô phát triển nông dân nhỏ Nepal (SKBBL), do ông ARJUN PRASAD POKHAREL - Thứ trưởng Bộ Công Thương và Vật tư làm Trưởng đoàn.

Lâm Đồng: Tập trung giải quyết các vụ việc khiếu nại kéo dài, phức tạp

Cử tri xã Lộc An (huyện Bảo Lâm) nêu kiến nghị đến đoàn ĐBQH tỉnh tại buổi tiếp xúc cử tri.
(PLVN) - Nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác tiếp công dân, giải quyết các khiếu nại, tố cáo trong thời gian tới, tỉnh Lâm Đồng đề ra nhiều giải pháp như: Tập trung giải quyết các vụ việc mới phát sinh kịp thời, hạn chế thấp nhất đơn thư quá hạn; chủ động ra soát, giải quyết các vụ việc đông người, kéo dài, phức tạp; đồng thời phát huy hơn nữa trách nhiệm của những người đứng đầu.

Cải thiện đời sống người dân là một hành trình chỉ có điểm khởi đầu mà không có điểm kết thúc

Cải thiện đời sống người dân là một hành trình chỉ có điểm khởi đầu mà không có điểm kết thúc
(PLVN) -  Đó là một trong những nội dung trọng tâm được ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh tại Hội nghị tập huấn công tác tổ chức vận động quyên góp cứu trợ do Mặt trận chủ trì theo Nghị định số 93 và tập huấn nâng cao năng lực triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2021-2025 do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa tổ chức tại TP Cần Thơ.

Lai Châu sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

 Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh làm việc với Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Lai Châu
(PLVN) -  Sáng 27/6, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra và làm việc với Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Lai Châu.

Lai Châu phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022

Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em tỉnh Lai Châu
(PLVN) -  Ngày 27/06, Hội đồng Bảo trợ Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Lai Châu đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”.

Người chiến sĩ 'đánh án' ma túy: Gác lại hạnh phúc riêng, vì sự bình yên của nhân dân

Người chiến sĩ 'đánh án' ma túy: Gác lại hạnh phúc riêng, vì sự bình yên của nhân dân
(PLVN) - Thượng tá Nguyễn Thành Trung, Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Nam Định được mệnh danh là “Khắc tinh của những "ông trùm" hàng trắng”. Thế nhưng, đằng sau những chiến công thầm lặng đó là hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân giản dị, từng gác lại chuyện hạnh phúc của riêng mình vì hạnh phúc của nhân dân.

'Nữ quái' giấu ma túy trong bỉm của con

Hai bị cáo tại phiên tòa
(PLVN) - Được người bác rủ vận chuyển heroin từ Nghệ An ra Hà Nội, Duyên đã đồng ý. Người phụ nữ này đã giấu bánh heroin trong chiếc bỉm của con gái, rồi bế con đi vận chuyển ma túy thì bị công an bắt.

Làm gì để Đà Nẵng xứng đáng là thành phố đáng sống của khu vực và thế giới?

Cùng với thành phố đang đến, Đà Nẵng cũng bước vào hành trình bảo vệ danh xưng “đáng sống” đã gắn với thành phố sông Hàn suốt thời gian qua

(PLVN) - Cùng với nỗ lực trở thành thành phố đáng đến để vui chơi, nghỉ dưỡng, trải nghiệm và tìm kiếm cơ hội đầu tư, Đà Nẵng cũng bước vào hành trình bảo vệ danh xưng “đáng sống” đã gắn với thành phố sông Hàn suốt thời gian qua; đồng thời hướng tới mục tiêu xa hơn - trở thành thành phố đáng sống của khu vực và thế giới.