Hải Dương, dân “tố” không có quyết định cưỡng chế, chủ tịch xã vẫn cho người giật đổ cột nhà

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Báo PLVN nhận được đơn của gia đình ông Nguyễn Đình Lược phản ánh chủ tịch xã và tổ công tác đã cưỡng chế nhà ông không đúng quy định của pháp luật.
Ông Nguyễn Đình Lược cho rằng chủ tịch xã giật đổ cột nhà đang xây của gia đình ông nhưng không có quyết định cưỡng chế. Ông Nguyễn Đình Lược cho rằng chủ tịch xã giật đổ cột nhà đang xây của gia đình ông nhưng không có quyết định cưỡng chế.

Xã bảo đất thổ cư, huyện bảo đất nông nghiệp

Ông Nguyễn Đình Lược (xã An Phượng, huyện Thanh Hà, Hải Dương) trình bày: Năm 1994, gia đình ông thuộc diện hộ nghèo, đông con được hưởng chính sách “giãn dân” của nhà nước. Vì thế gia đình ông được cấp một mảnh đất (có phải nộp thêm tiền).

Nhưng khi chia lô, đến lượt gia đình ông thì hết đất. Sau đó, ông Lược được địa phương giao cho một mảnh đất khác, thuộc dạng thùng vũng gần cánh đồng để ở.

Ông Lược cho biết đến năm 2004, gia đình ông được hỗ trợ xây dựng căn nhà tình thương trên chính mảnh đất trên. Qua gần 20 năm, nay ngôi nhà xuống cấp trầm trọng, nhiều chỗ tường nứt, mái ngói bị dột. Những hôm trời mưa to, gia đình ông không có chỗ để ngủ vì giường chiếu đều bị ướt hết.

Ông Lược đã nhiều lần làm đơn xin chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để gia đình ông đủ điều kiện xây dựng căn nhà nhỏ nhưng chưa được xem xét.

Trao đổi báo Pháp luật Việt Nam, ông Phạm Hữu Thanh, Chủ tịch UBND xã An Phượng (Thanh Hà, Hải Dương) cho biết: Theo hồ sơ quản lý đất đai của xã An Phượng thì số liệu đo đạc hiện trạng năm 1997 xác định hộ gia đình ông Nguyễn Đình Lược sử dụng thửa đất số 4, tờ bản đồ số 16, diện tích 962m2, loại đất T (thổ cư). Hồ sơ đo đạc hiện trạng năm 2006, khu đất thuộc tờ bản đồ số 8, ghi chú thổ cư đo 1/1000. Lãnh đạo xã An Phượng xác nhận ông Lược có phiếu thu nộp tiền đấu thầu đất đai theo nghị quyết của địa phương số tiền 600 ngàn đồng và biên lai thuế nhà đất hàng năm từ năm 1997 đến nay.

Tuy nhiên, ông Thanh cho biết, theo hồ sơ của Phòng TN&MT huyện Thanh Hà quản lý thì bản đồ hiện trạng kiểm kê đất đai năm 2019 thể hiện khu đất gia đình ông Lược đang sử dụng là đất nông nghiệp trồng cây lâu năm. Hồ sơ quy hoạch sử dụng đất của huyện Thanh Hà cũng thể hiện khu đất của gia đình ông Lược đang sử dụng là đất nông nghiệp trồng cây lâu năm và không nằm trong kế hoạch chuyển mục đích sử dụng sang đất ở. Do đó, việc xây nhà mới là chưa được phép.

Không có quyết định cưỡng chế

Về phần gia đình ông Lược, do nhà cửa đã xuống cấp trầm trọng nên vào khoảng tháng 9/2021, ông quyết định xây dựng căn nhà nhỏ trên diện tích đất bên cạnh ngôi nhà hiện tại gia đình ông đang ở.

Hải Dương, dân “tố” không có quyết định cưỡng chế, chủ tịch xã vẫn cho người giật đổ cột nhà ảnh 1

Ngôi nhà của gia đình ông Lược hiện đã xuống cấp, khiến sinh hoạt của 6 người rất khó khăn

Ông Lược phản ánh, ngày 1/10 khi ông không có mặt ở nhà, ông Phạm Hữu Thanh, Chủ tịch xã An Phượng và tổ công tác đến giật đổ hai cái cột của ngôi nhà ông đang xây.

Về nội dung này, Chủ tịch xã An Phượng giải thích: “Khi ông Lược xuống móng, tôi đã ra lập biên bản yêu cầu tạm dừng do đất chưa đủ điều kiện. Đầu tháng 9, nhà ông Lược đổ 4 cái giằng. Buổi sáng ngày 1/10 thấy gia đình ông Lược đổ 2 cái cột nên tôi yêu cầu dừng. Chiều tôi cưỡng chế tháo dỡ 2 cột bị sai phạm”.

Về việc cưỡng chế khi không có quyết định xử phạt hành chính, quyết định cưỡng chế, chủ nhà không có nhà….Ông Thanh phân trần: "Do hiểu biết pháp luật còn hạn chế nên có thể tôi còn sai sót. Tuy nhiên tôi chỉ vì mục đích tốt, nếu để xây xong nhà mới cưỡng chế thì họ thiệt hại còn rất nhiều”.

Báo PLVN sẽ tiếp tục đưa tin sự việc.

Hoàng Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thanh tra việc tuyển dụng, bổ nhiệm công chức ở Hà Giang

Toàn cảnh buổi công bố quyết định thanh tra. Ảnh: TT
(PLVN) - Thanh tra Bộ Nội vụ vừa công bố quyết định thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý biên chế công chức; tuyển dụng, bổ nhiệm công chức; việc xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm công chức tại UBND tỉnh Hà Giang.

Đắk Nông cắt giảm 1.469 người làm việc hưởng lương từ ngân sách nhà nước giai đoạn 2015-2021

Toàn cảnh buổi làm việc
(PLVN) -Mới đây, Đoàn khảo sát của Ủy ban Pháp luật (UBPL) của Quốc hội khóa XV do ông Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ nhiệm UBPL Quốc hội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Đắk Nông về việc thực hiện quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm viên chức quản lý và việc quản lý viên chức theo chức danh nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Vĩnh Phúc: Triển lãm "Những tấm gương bình dị mà cao quý"

Lãnh đạo cắt băng khai mạc triển lãm
(PLVN) -  Ngày 18/5 tại Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 - 2022).

Quảng Ninh thống nhất 3 nội dung chính, gửi tới Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Thu Hà, phát biểu kết luận hội nghị.
(PLVN) - Ngày 18/5, Để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị làm việc với Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân và các cơ quan, đơn vị liên quan để thống nhất các nội dung gửi tới Kỳ họp.

Thường trực tỉnh ủy Hà Nam làm việc với báo Nhân Dân

Thường trực tỉnh ủy Hà Nam làm việc với báo Nhân Dân
(PLVN) -  Chiều 17/5, đoàn công tác của Báo Nhân Dân do ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam làm trưởng đoàn, đã đến thăm, làm việc với Tỉnh ủy Hà Nam.

C.P. Việt Nam đồng hành cùng Hành trình "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022"

Bà Lê Nhật Thùy (áo hồng) – Chủ tịch Quỹ hỗ trợ từ thiện CPV đại diện công ty trao tặng quà cho chương trình tại Huế
(PLVN) - Vừa qua, tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, chương trình "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022" đã đồng loạt được tổ chức. Trong 13 năm, từ năm 2010 đến nay, C.P. Việt Nam vinh dự là đơn vị đồng hành cùng chương trình ý nghĩa này.

Tìm hình cho nước

Tìm hình cho nước
(PLVN) - Chẳng biết có tự bao giờ mà nơi ấy luôn tươi xanh của sự trù phú, trỗi lên màu của sức sống quật cường, là nơi quần tụ của tất cả những gì thuộc về sự sinh tồn trên cõi nhân gian.

Phá thành công Chuyên án ma túy lớn, Chủ tịch UBND huyện thưởng nóng

Ông Phan Văn Thanh, Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen và thưởng nóng các tập thể có thành tích xuất sắc trong Chuyên án.
(PLVN) - Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) vừa trao Giấy khen và thưởng nóng cho lực lượng phá Chuyên án ma túy trong đêm (13/5), về thành tích bắt thành công 3 đối tượng có hành vi vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ gần 4.000 viên ma túy dạng hồng phiến.