Hải Dương: Dân mua đất một đằng, chính quyền cấp giấy chứng nhận một nẻo

(PLO) -Người dân mua đất “đường đường chính chính”, canh tác sử dụng ổn định nhưng không được chính quyền công nhận quyền sử dụng đất. Trong khi đó, hồ sơ chuyển nhượng của doanh nghiệp có rất nhiều điểm khuất tất, có dấu hiệu của việc “giả mạo hồ sơ”, chiếm đoạt tài sản thì lại được chính quyền địa phương cấp sổ đỏ. Việc làm này không chỉ khiến dư luận địa phương bức xúc mà còn đặt ra câu hỏi, phải chăng có sự “tiếp tay”, bao che cho sai phạm của doanh nghiệp?
 
Cty Bình Dân bị tố san ủi vào hoa màu của dân Cty Bình Dân bị tố san ủi vào hoa màu của dân

Đơn kêu cứu khẩn cấp

Trong lá đơn kêu cứu gửi đến Thủ tướng Chinh phủ, các cơ quan ban ngành tỉnh Hải Dương, huyện Kim Thành và nhiều cơ quan báo chí, ông Phan Văn Chinh ở thôn Phong Nội, xã Bình Dân, huyện Kim Thành, Hải Dương trình bày:

Gia đình ông là hộ sản xuất nông nghiệp tại địa phương. Khoảng tháng 9/2009, xuất phát từ nhu cầu canh tác sản xuất, ông có nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp (đất chuyên trồng lúa nước - quen gọi là đất 03) của gần 30 hộ gia đình tại địa phương. Vị trí các thửa đất nằm trong đê tại thôn Phong Nội, xã Bình Dân.

Quá trình nhận chuyển nhượng, ông Chinh có làm hợp đồng với các hộ dân, có phiếu chi tiền cho từng hộ dân với sự làm chứng của ông trưởng thôn. “Sau khi nhận chuyển nhượng, gia đình tôi đã tiến hành canh tác, trồng lúa trên các thửa đất này mà không gặp bất cứ sự tranh chấp hay cản trở nào”, ông Chinh cho biết.

Đến cuối năm 2014, bỗng dưng xuất hiện một nhóm người lạ tự xưng là của Công ty Cổ phần Vật liệu Xây dựng Bình Dân (gọi tắt là Cty Bình Dân) đến đòi hút cát san ủi vào phần đất mà gia đình ông Chinh đang canh tác. Không đồng tình với việc làm vô lý nói trên, gia đình ông Chinh ra ngăn cản thì bị các đối tượng xăm trổ đe dọa, thách thức.

Trước tình hình căng thẳng, UBND huyện Kim Thành đã tổ chức đối thoại giữa các bên. “Trong cuộc làm việc này, tôi có chất vấn yêu cầu phía công ty đưa ra các bằng chứng chứng minh việc sang nhượng quyền sử dụng đất thì họ chỉ đưa ra được bản hợp đồng photo chứ không có bản gốc, cũng không có bất cứ văn bản giấy tờ nào chứng minh việc chi trả tiền cho bên bán”, ông Chinh khẳng định.

Hải Dương: Dân mua đất một đằng, chính quyền cấp giấy chứng nhận một nẻo ảnh 1
Bản chứng thực của Chủ tịch UBND xã không có số, sổ lưu

Đuối lý nên sau vài ngày làm “căng” trên thực địa, phía Cty Bình Dân đành chấp nhận “rút êm”. Kể từ đó đến nay, gia đình ông Chinh vẫn tiếp tục canh tác, sử dụng ổn định phần đất nói trên. Đầu năm 2016, ông Chinh tiến hành xúc đất trồng chuối, vải và cũng không gặp bất cứ sự phản đối nào từ người dân, doanh nghiệp hay chính quyền địa phương.

Bất ngờ, từ đầu tháng 6/2016 đến nay lại bất ngờ xuất hiện một nhóm người lạ đến san ủi, xâm hại đến cây trồng mà gia đình ông Chinh đang canh tác. “Tính đến ngày 16/6, họ đã san ủi của gia đình tôi hơn 40 gốc vải, hàng trăm gốc chuối và chuẩn bị san ủi, đổ cát vào phần cấy lúa cả gia đình. Đây là việc làm vi phạm nghiêm trọng đến quyền lợi của gia đình tôi nên chúng tôi sẽ kiên quyết bảo vệ đến cùng, kể cả phải đổ máu”, ông Chinh bày tỏ.

Ký khống hồ sơ, tiếp tay sai phạm?

Vì sao lại có sự chồng chéo, tranh chấp quyền sử dụng đất giữa gia đình ông Chinh và Cty Bình Dân như trên, báo cáo số 166/BC-TNMT của Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hải Dương đã phần nào lý giải.

Theo đó: “Trong số 26 hợp đồng do ông Chinh cung cấp có 18 hợp đồng vợ chồng ông Chinh ký với 18 hộ gia đình, cá nhân có tên trùng với tên của 18 hộ gia đình, cá nhân trong danh sách 43 hộ gia đình, cá nhân đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Công ty Cổ phần VLXD Bình Dân, 14/18 hợp đồng trùng khớp số liệu diện tích”.

Để làm rõ sự khó hiểu nói trên, sau khi tiếp nhận đơn thư, nhóm phóng viên Câu chuyện Pháp luật đã vào cuộc tìm hiểu xác minh. Quá trình điều tra cho thấy, hồ sơ nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Cty Bình Dân có hàng loạt khuất tất, sai phạm nghiêm trọng.

Cụ thể, theo các hồ sơ gốc (chỉ xét các hồ sơ trùng với hồ sơ của ông Chinh), lưu tại Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Kim Thành thì phát hiện, các hợp đồng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Cty Bình Dân có dấu hiệu bất minh, không bình thường. Trong khi các trang 3,4 (có chữ ký của bên chuyển nhượng) là bản viết tay theo mẫu có sẵn thì trang 1,2 (phần thông tin chuyển nhượng) lại được đánh máy hoàn toàn. Phải chăng đã có sự thay đổi về hồ sơ?

Nghi vấn này được củng cố khi các trang hồ sơ không có chữ ký của hai bên, không có dấu giáp lai theo quy định của nhà nước về công chứng, chứng thực. Cụ thể, tại khoản 4 điều 41 Nghị định số 75/2000/NĐ-CP về công chứng, chứng thực nêu rõ: “... nếu đồng ý toàn bộ nội dung ghi trong hợp đồng, thì ký tắt vào từng trang của hợp đồng, trừ trang cuối phải ký đầy đủ; sau đó người thực hiện công chứng, chứng thực chứng nhận hoặc chứng thực và ký tắt vào từng trang của hợp đồng, trừ trang cuối phải ký đầy đủ và đóng dấu vào hợp đồng”.

Sai phạm nối tiếp sai phạm khi tại các bản chứng thực của chủ tịch UBND xã ngoài “chơ vơ” con dấu và chữ ký của ông chủ tịch xã, phần số, sổ lưu hoàn toàn bị bỏ trống. Bất ngờ hơn khi làm việc tại UBND xã Bình Dân, PV được cán bộ ủy ban xác nhận, hiện tại ở UB không lưu giữ bất cứ 1 hồ sơ hay bản chứng thực nào về việc nhận chuyển nhượng của Cty Bình Dân như nêu ở trên.

Trong nội dung chứng thực nêu rõ: “Các bên giao kết đã đọc hợp đồng này, đã đồng ý toàn bộ nội dung ghi trong hợp đồng và đã ký (điểm chỉ) vào hợp đồng này trước sự có mặt của tôi (chủ tịch xã - PV)” nhưng khi phỏng vấn nhiều hộ dân đều khẳng định, họ hoàn toàn không hay biết việc chứng thực này. Như vậy, có hay không việc ông chủ tịch xã đã ký khống vào bản chứng thực cho doanh nghiệp là điều mà các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương cần xác minh, làm rõ?

Khuất tất càng lộ rõ khi trong các bản hợp đồng chuyển nhượng của Cty Bình Dân ghi thời điểm bàn giao đất là khi “thu hoạch xong lúa mùa” trong khi các bản hợp đồng được lập vào tháng 12/2010, thời điểm mà vụ mùa đã được thu hoạch xong từ lâu thì rõ ràng không hợp lý. Trước những điểm khuất tất này, trao đổi với PV, ông Vũ Đình Tĩnh - Chủ tịch UBND huyện Kim Thành cũng xác nhận: “Trên thực tế, ông Chinh mới là người nhận sang nhượng của các hộ dân”.

Ngày 13/8/2014, hơn 20 hộ dân ở thôn 5, xã Bình Dân cũng đã làm văn bản gửi các cơ quan chức năng nêu rõ: “Năm 2009, chúng tôi đã chuyển nhượng toàn bộ quyền sử dụng đất ruộng của chúng tôi... cho cá nhân vợ chồng anh Phan Văn Chinh...ngoài ra chúng tôi không bán cho bất cứ tổ chức hay cá nhân nào khác”.

Hải Dương: Dân mua đất một đằng, chính quyền cấp giấy chứng nhận một nẻo ảnh 2
 
Hải Dương: Dân mua đất một đằng, chính quyền cấp giấy chứng nhận một nẻo ảnh 3
Đơn xác nhận bán đất cho ông Chinh của các hộ dân

Điều đáng nói, những sai phạm nghiêm trọng về quá trình chứng thực nói trên nhưng khi xem xét hồ sơ tại Phòng TN-MT huyện Kim Thành, Sở Kế hoạch đầu tư Hải Dương... lại không phát hiện ra những sai phạm này. Ngày 29/11/2010, Cty Bình Dân được UBND tỉnh Hải Dương cấp Giấy chứng nhận đầu tư nhà máy sản xuất gạch Tuynel, tiếp đó ngày 24/6/2014, UBND tỉnh có quyết định 1560/QĐ-UBND cho Cty thuê hơn 35.000m2 (bao gồm cả phần đất có sự chồng chéo với khiếu nại của hộ ông Chinh) tại xã Bình Dân để triển khai dự án.

Suốt từ khi xảy ra va chạm đến nay, ông Chinh đã nhiều lần gửi đơn đến cơ quan công an, các cấp chính quyền địa phương đề nghị xem xét làm rõ, đảm bảo quyền lợi và lợi ích chính đáng của mình nhưng không được xem xét thấu đáo dẫn đến mâu thuẫn kéo dài. Chính vì thế, việc mới đây, chính quyền “bật đèn xanh” cho Cty Bình Dân tiếp tục triển khai dự án không chỉ khiến cho quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng mà còn có thể dẫn đến những xung đột đáng tiếc.

Báo Câu chuyện Pháp luật sẽ tiếp tục phản ánh thông tin về vụ việc, đặc biệt là những sai phạm về Luật Doanh nghiệp trong quá trình bán cổ phần diễn ra tại Cty Bình Dân.

Trong những ngày qua, khi tiến hành san lấp mặt bằng, Cty Bình Dân tiếp tục có sai phạm khi thực hiện không đúng phương án thi công, lấy cát san lấp từ bãi không phép. Điều này đã được PV phản ánh đến chính quyền xã Bình Dân, huyện Kim Thành nhưng đến nay vẫn chưa được xem xét, xử lý.

Điều khiến người dân bất bình hơn là ngay từ khi Cty Bình Dân triển khai san ủi, gia đình ông Chinh đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng bảo vệ tài sản và quyền lợi cho mình nhưng đến nay đã hơn 10 ngày trôi qua vẫn không có bất cứ một cơ quan nào can thiệp.

Hoàng Giang - Duy Cường
Cùng chuyên mục
Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Đọc thêm

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

 Một góc dự án Thanh Phụ.
(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.

Quảng Ninh: Từ bến cảng không phép, nhiều tàu thuyền vô tư hoạt động trái luồng tuyến

Các ô tô chở đầy hàng hóa được xếp xuống tàu chuẩn bị hành trình đi các đảo tại bến cảng trái phép ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Từ nhiều tháng nay, tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn một bến cảng không được cấp phép đã thành điểm tập kết của nhiều phương tiện thủy nội địa hoạt động không đúng luồng tuyến, chở xe ô tô, container, hàng hóa, gas, vật liệu xây dựng ra các tuyến đảo Minh Châu, Cô Tô, mà không vướng phải bất cứ sự kiểm tra, kiểm soát nào của lực lượng chức năng.