Hải Dương: Công ty May Ever Glory không thực hiện theo chỉ đạo về khuyến cáo phòng dịch COVID-19?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bất chấp yêu cầu và khuyến cáo phòng dịch của Bộ Y tế, Công ty TNHH May Ever Glory Việt Nam (KCN Nam Sách, Phường ái Quốc, Thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương) hoạt động dù không đảm bảo các khuyến cáo phòng, chống dịch COVID-19.
Công nhân ăn trưa tập trung, một số người không đeo khẩu trang khi làm việc. Ảnh: cắt từ clip Công nhân ăn trưa tập trung, một số người không đeo khẩu trang khi làm việc. Ảnh: cắt từ clip

Ngày 24/5, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện 680/CĐ-TTg về việc bảo đảm an toàn COVID-19 trong các khu công nghiệp; yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người lao động trong các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp và những người liên quan (người cung cấp, vận chuyển vật tư, hàng hóa, suất ăn); xử phạt nghiêm các trường hợp không khai báo, khai báo không trung thực.

Tuy nhiên, theo phản ánh của bạn đọc Công ty TNHH May Ever Glory Việt Nam thuộc KCN Nam Sách, Phường ái Quốc, Thành phố Hải Dương đã không đảm bảo công tác phòng dịch trong hoạt động sản xuất.

Theo đó, trong clip ghi lại hình ảnh hoạt động của Công ty ngày 3/6, một số công nhân của nhà máy không đeo khẩu trang theo khuyến cáo phòng dịch trước đó của Bộ Y tế.

Đồng thời, theo chia sẻ của một công nhân mỗi ngày khi đến làm việc tại xưởng, bảo vệ sẽ chỉ kiểm tra nhiệt độ mà không tiến hành cho công nhân khai báo y tế.

“Tôi bắt đầu đến công ty làm việc khoảng tháng 5/2021, tuy nhiên từ khi đến xin việc cho đến khi vào làm việc tôi không thấy công ty làm khai báo y tế và không có mã QR Code để khai báo y tế. Mỗi ngày khi đến làm việc, bảo vệ sẽ đo nhiệt độ từ cổng công ty rồi cho công nhân vào làm việc”, một công nhân làm việc tại công ty cho biết.

Hải Dương: Công ty May Ever Glory không thực hiện theo chỉ đạo về khuyến cáo phòng dịch COVID-19? ảnh 1

Một số công nhân làm việc không đeo khẩu trang. Ảnh: cắt từ clip.

Chưa dừng lại ở đó, theo phản ánh, Công ty TNHH May Ever Glory Việt Nam không có nhà ăn riêng dành cho công nhân. Đến bữa ăn ca, công nhân sẽ tập trung ngồi ăn cùng nhau ngay trong xưởng làm việc.

Cụ thể, theo clip phản ánh trong ngày 2/6, rất nhiều công nhân xếp bàn ghế ngồi ăn cơm trưa ngay tại xưởng làm việc. Mỗi bàn sẽ ngồi khoảng 4 người, cùng ăn cơm chung ở khoảng cách dưới 2m.

Hải Dương: Công ty May Ever Glory không thực hiện theo chỉ đạo về khuyến cáo phòng dịch COVID-19? ảnh 2

Công nhân ngồi ăn trưa tập trung ngay tại xưởng làm việc, không đủ giãn cách 2m. Ảnh: cắt từ clip.

“Công ty không có nhà ăn, ngồi ăn chung cho vui. Đến giờ ăn cơm còn không có quạt, điện thì tối om. Đã vậy, đến lúc nghỉ ngơi mọi người ngủ chung với nhau luôn, không cách nhau đủ giãn cách 2m”, một công nhân làm việc tại nhà máy chia sẻ.

Chia sẻ thêm sau khi ăn trưa, một công nhân khác nói: “Công ty có một vòi nước để rửa tay, sau khi ăn xong, mọi người chen nhau để rửa tay”.

Trước đó, ngày 20/5, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng yêu cầu TP Hải Dương siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch, áp dụng Chỉ thị 15 đối với toàn bộ thành phố, có nơi cần thực hiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Trong khi đó, tại Công ty TNHH May Ever Glory Việt Nam vẫn diễn ra hoạt động công nhân ăn cơm tập trung, ngủ cùng nhau mà không đảm bảo giãn cách 2m như khuyến cáo.

Hải Dương: Công ty May Ever Glory không thực hiện theo chỉ đạo về khuyến cáo phòng dịch COVID-19? ảnh 3

Bữa ăn ca chiều của công nhân phải ngồi bên ngoài sân xưởng may.

Cũng theo phản ánh, dù công ty TNHH May Ever Glory Việt Nam được sản xuất kinh doanh nhưng phải đảm bảo công tác phòng dịch. Tuy nhiên, khi có đoàn kiểm tra vào xưởng, công nhân sẽ được nhắc nhở đeo khẩu trang, đặc biệt xưởng may sẽ “sắp xếp” cho nhân viên ra bớt bên ngoài.

“Thấy người kiểm tra đến thì cho công nhân chạy hết ra ngoài, làm ăn không có kỷ cương. Cơ sở vật chất thì rất chán”, một công nhân làm việc tại công ty TNHH May Ever Glory Việt Nam cho biết.

Một công nhân khác kể: “Cơ sở vật chất ở công ty chán lắm! Quạt ở công ty chỉ có một số chiếc, còn lại chỗ ai làm việc không có quạt thì phải tự mang đi. Nhà vệ sinh thì khủng khiếp, khai ghê gớm, chỉ có 2 phòng cuối được đi vệ sinh nặng mà không có cửa. Giấy vệ sinh mỗi tháng công ty sẽ phát cho 1 người/1 cuộn, thiếu công nhân tự chuẩn bị. Đặc biệt, tại xưởng 3 thời tiết ngày nắng nong như cái lò vì chật, thấp, tôi sang xưởng 3 làm việc nửa ngày nhưng thấy sợ. Các cô công nhân làm việc ở đó toàn phải đội thêm khăn bông sấp ẩm và đội nón để hơi nóng đỡ hắt vào mặt”.

“Quan điểm của UBND TP Hải Dương là ủng hộ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Ngay sau khi bị yêu cầu tạm dừng hoạt động, công ty TNHH May Ever Glory Việt Nam đã nộp phạt, khắc phục thiếu sót và chúng tôi đã cho công ty hoạt động trở lại. Chuyến đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch trước đó do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương chủ trì, địa bàn nằm trên Thành phố Hải Dương nên UBND TP cũng phải trực tiếp đi cùng. Tuy nhiên, theo văn bản phân công nhiệm vụ của Tỉnh ủy, việc phòng, chống dịch trong khu công nghiệp là trách nhiệm của Ban quản lý Khu công nghiệp. Vì vậy, nếu có những phản ánh như trên, mời PV liên hệ với Giám đốc Ban quản lý Khu công nghiệp Hải Dương, còn lại những phản ánh về Cụm Công nghiệp thì chúng tôi sẽ có trách nhiệm”, lãnh đạo UBND TP Hải Dương cho biết.

Trước đó, ngày 27/5/2021, ông Lưu Văn Bản - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã yêu cầu tạm dừng hoạt động của công ty TNHH May Ever Glory Việt Nam. Lý do vì trong quá trình kiểm tra, tổ công tác phát hiện điều kiện cơ sở vật chất của công ty không đáp ứng khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, việc vận chuyển thức ăn cho công nhân hàng ngày không bảo đảm an toàn phòng chống lây nhiễm dịch bệnh.

Theo đó Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Thành phố Hải Dương phối hợp với Ban Quản lý Khu Công nghiệp và Sở lao động Thương binh và xã hội tỉnh tiến hành xử phạt hành chính, kiểm tra giám sát hoạt động của công ty, khi đáp ứng đầy đủ quy định mới được phép hoạt động trở lại.

Đồng thời, UBND tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu các doanh nghiệp phải thường xuyên kiểm tra và nhắc nhở người lao động thực hiện nghiêm khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch (khẩu trang, khử khuẩn, không tụ tập, khoảng cách, khai báo y tế). Nhà ăn tại các doanh nghiệp phải được bảo đảm giãn cách, vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng, chia nhà ăn ca ra nhiều đợt, công nhân khi vào ăn không nói chuyện, không mang theo vật dụng cá nhân.

Ngay sau khi bị yêu cầu tạm dừng hoạt động, công ty TNHH May Ever Glory Việt Nam đã được hoạt động trở lại. Tuy nhiên việc doanh nghiệp hoạt động “bất chấp” khuyến cáo phòng dịch sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ và đặc biệt là công tác phòng, chống dịch tại Việt Nam.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Mỵ Châu - Ngọc Nga
Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.
(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.