Hải Dương: Công ty May Ever Glory không thực hiện theo chỉ đạo về khuyến cáo phòng dịch COVID-19?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bất chấp yêu cầu và khuyến cáo phòng dịch của Bộ Y tế, Công ty TNHH May Ever Glory Việt Nam (KCN Nam Sách, Phường ái Quốc, Thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương) hoạt động dù không đảm bảo các khuyến cáo phòng, chống dịch COVID-19.
Công nhân ăn trưa tập trung, một số người không đeo khẩu trang khi làm việc. Ảnh: cắt từ clip Công nhân ăn trưa tập trung, một số người không đeo khẩu trang khi làm việc. Ảnh: cắt từ clip

Ngày 24/5, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện 680/CĐ-TTg về việc bảo đảm an toàn COVID-19 trong các khu công nghiệp; yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người lao động trong các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp và những người liên quan (người cung cấp, vận chuyển vật tư, hàng hóa, suất ăn); xử phạt nghiêm các trường hợp không khai báo, khai báo không trung thực.

Tuy nhiên, theo phản ánh của bạn đọc Công ty TNHH May Ever Glory Việt Nam thuộc KCN Nam Sách, Phường ái Quốc, Thành phố Hải Dương đã không đảm bảo công tác phòng dịch trong hoạt động sản xuất.

Theo đó, trong clip ghi lại hình ảnh hoạt động của Công ty ngày 3/6, một số công nhân của nhà máy không đeo khẩu trang theo khuyến cáo phòng dịch trước đó của Bộ Y tế.

Đồng thời, theo chia sẻ của một công nhân mỗi ngày khi đến làm việc tại xưởng, bảo vệ sẽ chỉ kiểm tra nhiệt độ mà không tiến hành cho công nhân khai báo y tế.

“Tôi bắt đầu đến công ty làm việc khoảng tháng 5/2021, tuy nhiên từ khi đến xin việc cho đến khi vào làm việc tôi không thấy công ty làm khai báo y tế và không có mã QR Code để khai báo y tế. Mỗi ngày khi đến làm việc, bảo vệ sẽ đo nhiệt độ từ cổng công ty rồi cho công nhân vào làm việc”, một công nhân làm việc tại công ty cho biết.

Hải Dương: Công ty May Ever Glory không thực hiện theo chỉ đạo về khuyến cáo phòng dịch COVID-19? ảnh 1

Một số công nhân làm việc không đeo khẩu trang. Ảnh: cắt từ clip.

Chưa dừng lại ở đó, theo phản ánh, Công ty TNHH May Ever Glory Việt Nam không có nhà ăn riêng dành cho công nhân. Đến bữa ăn ca, công nhân sẽ tập trung ngồi ăn cùng nhau ngay trong xưởng làm việc.

Cụ thể, theo clip phản ánh trong ngày 2/6, rất nhiều công nhân xếp bàn ghế ngồi ăn cơm trưa ngay tại xưởng làm việc. Mỗi bàn sẽ ngồi khoảng 4 người, cùng ăn cơm chung ở khoảng cách dưới 2m.

Hải Dương: Công ty May Ever Glory không thực hiện theo chỉ đạo về khuyến cáo phòng dịch COVID-19? ảnh 2

Công nhân ngồi ăn trưa tập trung ngay tại xưởng làm việc, không đủ giãn cách 2m. Ảnh: cắt từ clip.

“Công ty không có nhà ăn, ngồi ăn chung cho vui. Đến giờ ăn cơm còn không có quạt, điện thì tối om. Đã vậy, đến lúc nghỉ ngơi mọi người ngủ chung với nhau luôn, không cách nhau đủ giãn cách 2m”, một công nhân làm việc tại nhà máy chia sẻ.

Chia sẻ thêm sau khi ăn trưa, một công nhân khác nói: “Công ty có một vòi nước để rửa tay, sau khi ăn xong, mọi người chen nhau để rửa tay”.

Trước đó, ngày 20/5, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng yêu cầu TP Hải Dương siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch, áp dụng Chỉ thị 15 đối với toàn bộ thành phố, có nơi cần thực hiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Trong khi đó, tại Công ty TNHH May Ever Glory Việt Nam vẫn diễn ra hoạt động công nhân ăn cơm tập trung, ngủ cùng nhau mà không đảm bảo giãn cách 2m như khuyến cáo.

Hải Dương: Công ty May Ever Glory không thực hiện theo chỉ đạo về khuyến cáo phòng dịch COVID-19? ảnh 3

Bữa ăn ca chiều của công nhân phải ngồi bên ngoài sân xưởng may.

Cũng theo phản ánh, dù công ty TNHH May Ever Glory Việt Nam được sản xuất kinh doanh nhưng phải đảm bảo công tác phòng dịch. Tuy nhiên, khi có đoàn kiểm tra vào xưởng, công nhân sẽ được nhắc nhở đeo khẩu trang, đặc biệt xưởng may sẽ “sắp xếp” cho nhân viên ra bớt bên ngoài.

“Thấy người kiểm tra đến thì cho công nhân chạy hết ra ngoài, làm ăn không có kỷ cương. Cơ sở vật chất thì rất chán”, một công nhân làm việc tại công ty TNHH May Ever Glory Việt Nam cho biết.

Một công nhân khác kể: “Cơ sở vật chất ở công ty chán lắm! Quạt ở công ty chỉ có một số chiếc, còn lại chỗ ai làm việc không có quạt thì phải tự mang đi. Nhà vệ sinh thì khủng khiếp, khai ghê gớm, chỉ có 2 phòng cuối được đi vệ sinh nặng mà không có cửa. Giấy vệ sinh mỗi tháng công ty sẽ phát cho 1 người/1 cuộn, thiếu công nhân tự chuẩn bị. Đặc biệt, tại xưởng 3 thời tiết ngày nắng nong như cái lò vì chật, thấp, tôi sang xưởng 3 làm việc nửa ngày nhưng thấy sợ. Các cô công nhân làm việc ở đó toàn phải đội thêm khăn bông sấp ẩm và đội nón để hơi nóng đỡ hắt vào mặt”.

“Quan điểm của UBND TP Hải Dương là ủng hộ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Ngay sau khi bị yêu cầu tạm dừng hoạt động, công ty TNHH May Ever Glory Việt Nam đã nộp phạt, khắc phục thiếu sót và chúng tôi đã cho công ty hoạt động trở lại. Chuyến đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch trước đó do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương chủ trì, địa bàn nằm trên Thành phố Hải Dương nên UBND TP cũng phải trực tiếp đi cùng. Tuy nhiên, theo văn bản phân công nhiệm vụ của Tỉnh ủy, việc phòng, chống dịch trong khu công nghiệp là trách nhiệm của Ban quản lý Khu công nghiệp. Vì vậy, nếu có những phản ánh như trên, mời PV liên hệ với Giám đốc Ban quản lý Khu công nghiệp Hải Dương, còn lại những phản ánh về Cụm Công nghiệp thì chúng tôi sẽ có trách nhiệm”, lãnh đạo UBND TP Hải Dương cho biết.

Trước đó, ngày 27/5/2021, ông Lưu Văn Bản - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã yêu cầu tạm dừng hoạt động của công ty TNHH May Ever Glory Việt Nam. Lý do vì trong quá trình kiểm tra, tổ công tác phát hiện điều kiện cơ sở vật chất của công ty không đáp ứng khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, việc vận chuyển thức ăn cho công nhân hàng ngày không bảo đảm an toàn phòng chống lây nhiễm dịch bệnh.

Theo đó Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Thành phố Hải Dương phối hợp với Ban Quản lý Khu Công nghiệp và Sở lao động Thương binh và xã hội tỉnh tiến hành xử phạt hành chính, kiểm tra giám sát hoạt động của công ty, khi đáp ứng đầy đủ quy định mới được phép hoạt động trở lại.

Đồng thời, UBND tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu các doanh nghiệp phải thường xuyên kiểm tra và nhắc nhở người lao động thực hiện nghiêm khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch (khẩu trang, khử khuẩn, không tụ tập, khoảng cách, khai báo y tế). Nhà ăn tại các doanh nghiệp phải được bảo đảm giãn cách, vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng, chia nhà ăn ca ra nhiều đợt, công nhân khi vào ăn không nói chuyện, không mang theo vật dụng cá nhân.

Ngay sau khi bị yêu cầu tạm dừng hoạt động, công ty TNHH May Ever Glory Việt Nam đã được hoạt động trở lại. Tuy nhiên việc doanh nghiệp hoạt động “bất chấp” khuyến cáo phòng dịch sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ và đặc biệt là công tác phòng, chống dịch tại Việt Nam.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Mỵ Châu - Ngọc Nga
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.