Hải Dương: Công ty An Phát che dấu tai nạn lao động?

(PLO) -  Theo phản ánh, vụ tai nạn lao động xảy ra tại khu vực Nhà máy số 6, Công ty nhựa và môi trường xanh An Phát khiến anh Vũ Văn Hiếu tử vong. Tuy nhiên, có dấu hiệu đơn vị sử dụng lao động đã không khai báo đúng quy định pháp luật sự việc đến cơ quan chức năng, ngầm thỏa thuận bồi thường với gia đình nạn nhân.
Hải Dương: Công ty An Phát che dấu tai nạn lao động?

 Người lao động tử vong khi lợp mái công trình

Theo người dân xã Đồng Lạc và gia đình nạn nhân phản ánh,  vào hồi 17 giờ ngày 10/3/2016, khi đang lắp mái tôn tại khu vực nhà máy số 6, Cty CP nhựa và môi trường xanh An Phát (Cty An Phát, địa chỉ tại thị trấn Nam Sách, huyện Nam Sách), anh Hiếu(45 tuổi, HKTT tại xã Đồng Lạc, huyện Nam Sách) đã ngã từ trên mái tôn xuống đất. Ngay lập tức, những người làm cùng đã đưa anh Hiếu đi cấp cứu tại Bệnh viện tỉnh. Do vết thương quá nặng, anh Hiếu qua đời vào khoảng 23 giờ cùng ngày. 

Liên quan đến sự việc, ngày 14/3/2016, ông Phan Tuấn Cương – Trưởng Công an xã Đồng Lạc xác nhận sự việc công dân tại địa phương bị tai nạn lao động tại Cty An Phát. Tuy nhiên người sử dụng lao động và nạn nhân đã thỏa thuận bồi thường với nhau nên không có khiếu nại gì. Ngày 15/3, ông Đỗ Anh Hưng, Trưởng Công an thị trấn Nam Sách khẳng định, chiều ngày 14/3 đã cử cán bộ xác minh thông tin về vụ việc trên nhưng phía Công ty An Phát báo bận, không tiếp.

Để rõ hơn về vụ tai nạn, ngày 5/4, Báo Pháp luật Việt Nam đã trao đổi với  Phòng Việc làm – An toàn lao động thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hải Dương và  được biết, Sở chưa nhận được thông tin về vụ tai nạn lao động do phía đơn vị sử dụng lao động không báo cáo. Đồng thời, ngay sau đó, Sở LĐTB&XH tỉnh Hải Dương đã ban hành công văn số 693/SLĐTBXH-TTr yêu cầu Cty An Phát và các nhà thầu đang thi công tại công trường của công ty báo cáo vụ việc trước ngày 06/4/2016, đồng thời thực hiện đầy đủ các quy định của Pháp luật Lao động, An toàn vệ sinh lao động trong quá trình thi công tại công trường, báo cáo việc tự kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động tại công trường về Sở LĐTB&XH Hải Dương.

Che dấu tai nạn lao động?

Tuy nhiên, phải đến ngày 07/4/2016, Cty An Phát mới có báo cáo gửi Sở LĐ-TB và XH tỉnh Hải Dương. Theo báo cáo này, 12 nhà thầu thi công tại công trường Nhà máy số 6 và tính đến 05/4/2016 không xảy ra bất kỳ vụ TNLĐ nào liên quan đến anh Vũ Văn Hiếu!

Ngày 13/4, Công an An Phát cũng cung cấp cấp báo cáo nhanh của các nhà thầu tham gia công trình xây dựng Nhà máy số 6. Một lần nữa, Công ty An Phát khẳng định không xảy ra vụ TNLĐ chết người nào tại Nhà máy số 6. Khi PV đề nghị DN cung cấp nhật ký công trình ngày 9 – 10/3 và tên đơn vị lắp xưởng, mái tôn tại Nhà máy 6, đại diện DN cho biết đã lưu giữ toàn bộ nhật ký công trình nhưng “khất” sẽ gửi lại sau. 

Nhận thấy có mâu thuẫn giữa phản ánh của nhân dân và xác nhận từ phía Công ty An Phát, một lần nữa, PV tới trụ sở Công an thị trấn Nam Sách. Tại đây, ông Hưng cho biết: “Khi nắm bắt được vụ TNLĐ trên, do vượt quá thẩm quyền, chúng tôi đã báo cáo nhanh qua điện thoại với cán bộ Công an huyện phụ trách địa bàn”.

Không chỉ vậy, PV tiếp tục tìm đến những người lắp xưởng tôn cùng với anh Hiếu để xác nhận lại. Một lao động (đề nghị giấu tên) khẳng định đã cùng anh Hiếu lắp xưởng tôn tại Nhà máy số 6. Vừa cung cấp cho PV những hình ảnh về vụ tai nạn thương tâm, anh này bức xúc: “Do không có lưới chắn ở dưới và không có phương tiện bảo hiểm lao động nên Hiếu mới bị TNLĐ. Sau khi sự việc xảy ra, phía thuê chúng tôi làm việc có chắn thêm lưới ở phía dưới gọi là “vải màn che mắt thánh”. Lo sợ cho sự an toàn của tính mạng, tôi và mấy người khác đã xin nghỉ, tiền công còn chưa được thanh toán hết”. Anh này còn khẳng định chắc chắn rằng, “chuyện Hiếu bị tai nạn lao động cả làng cùng biết, có phải cái kim, sợi chỉ đâu mà che giấu được". 

Hải Dương: Công ty An Phát che dấu tai nạn lao động? ảnh 1
Văn bản mà Công ty An Phát đưa ra để khẳng định không có tai nạn lao động gây chết người

Về phía Công ty An Phát, để tiếp tục khẳng định "không có tai nạn lao động", Công ty đã đưa ra hai bản xác nhận có nội dung "từ ngày 01/3/2016 đến ngày 16/3/2016, tại Cty An Phát không có vụ TNLĐ liên quan đến anh Vũ Văn Hiếu (SN 1972, trú tại xã Đồng Lạc)" và được xác nhận được ký bởi Trưởng Công an thị trấn Nam Sách và Trưởng Công an xã Đồng Lạc. Điều không bình thường là trước đó, đại diện Công an xã Đồng Lạc và Công an thị trấn Nam Sách đã xác nhận vụ TNLĐ trên có xảy ra rồi lại ký giấy xác nhận trên cho Công ty An Phát. Với sự việc này cho thấy, phải chăng doanh nghiệp đang cố che dấu tai nạn lao động?  Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này. 

Nam Dương – Văn Khúc
Cùng chuyên mục
HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Đọc thêm

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.